๐ เบื้องหลังความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ล้วนมีแรงบันดาลใจเป็นพลังขับเคลื่อน
       
       ๐ เรียนรู้เรื่องราวและตัวอย่างเล็กๆ จาก 8 คนดังเพื่อสร้างพลังใจ
       
       ๐ 'บัณฑิต อึ้งรังษี-โต๋ ศักดิ์สิทธิ์-ถวัลย์ ดัชนี-โจ นูโว' ศิลปินชื่อก้องกับผลงานน่าประทับใจ
       
       ๐ 'ภัทรีดา ประสาททอง-ปัทมาวลัย รัตนพล-กรรณิการ์ ชลิตอาภรณ์-หมอพรทิพย์'ตัวอย่างมืออาชีพที่ใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์
       
       "Smart job" ฉบับนี้ได้รวบรวมแรงบันดาลใจในการทำงานของ 8 คนดัง ในแวดวงต่างๆ เช่น นักธุรกิจ ดารา ศิลปิน พิธีกร จากสื่อต่างๆ เพื่อถ่ายทอดให้เห็นสิ่งที่ทำให้ท่านเหล่านั้นเกิดแรงบันดาลใจในการทำงานและสร้างฝันของตัวเองให้เป็นจริง
       
       'บัณฑิต อึ้งรังษี'
       โชคชะตาที่กำหนดด้วยตัวเอง

       
       วาทยากรไทยที่สามารถก้าวสู่เวทีโลกในขณะนี้คงมีแต่ "บัณฑิต อึ้งรังษี" ซึ่งเป็นที่รู้จักของคนไทยไม่น้อยแล้วในวันนี้
       
       แรงบันดาลใจในการทำงานของกับเขาคือ การมองเรื่องของ "โชคชะตา" ว่ามีทั้งดีและไม่ดี แต่สิ่งสำคัญคือการโต้ตอบที่เขามองว่าต่างเป็นตัวกำหนดว่าสิ่งนั้นดีหรือไม่
       
       "ถ้ามีเรื่องดีๆ เข้ามา แต่เรามองว่าเป็นเรื่องลบ ผลก็ออกมาว่าไม่ดี แต่ถ้าเรามองเรื่องไม่ดีให้เป็นเรื่องดีก็สามารถพลิกการโต้ตอบออกไปให้เป็นสิ่งที่ดีได้"
       
       การใช้ชีวิตของเขาจึงมองหลักใหญ่ๆ 2 ข้อ คือ "กฎแห่งเหตุและผล" เพื่อให้เห็นว่าสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นล้วนมีเหตุนำหน้า หากรู้สิ่งที่เป็นต้นเหตุก็สามารถปรับปรุง และเปลี่ยนการกระทำเพื่อกำหนดผลในอนาคตให้ดีขึ้นได้ และเรื่องของ "กฎแห่งแรงดึงดูด" ซึ่งเขามองว่าถ้าสิ่งใดเป็นสิ่งดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความคิดของคนเรา หากเขาอยากได้เพื่อนแบบใดก็จะทำตัวเองให้เป็นแบบนั้น
       
       นี่คือ หลักคิดสำคัญที่ทำให้เขาก้าวสู่เวทีระดับโลกได้
       
       'ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร'
       พ่อกำลังใจที่นิ่งใหญ่

       
       ถ้าพูดถึงชื่อ "ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร" หรือ โต๋ ใครหลายคนคงรู้จักเขาดีในฐานะเจ้าของเพลงฮิต "รักเธอ" และเขายังเป็นทายาทคนสำคัญของ "นคร เวชสุภาพร" นักร้องนำวงแกรนด์เอ็กซ์ซึ่งเป็นตำนานเพลงสตริง
       
       "โต๋" ไม่ใช่เพียงเด็กรุ่นใหม่ที่ทำได้ดีแค่เพียงงานเพลง แม้แต่เรื่องเรียนก็ยังสามารถทำได้ดีไม่แพ้กันจนได้รับเกียรตินิยมอันดับ 1 เหรียญทอง สาขาบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ปัจจุบัน "โต๋" ออกอัลบั้มชุดที่ 2 Piano & I Part Two โดยเขารับหน้าที่ทำทุกอย่าง ตั้งแต่วางคอนเซ็ปต์อัลบั้ม เลือกเพลง แต่งเพลง เนื้อร้อง เรียบเรียงดนตรี และโปรดิวซ์
       
       แรงบันดาลใจการทำงานของโต๋ เกิดจากการมีพ่อเป็นแบบอย่างในการทำงาน อย่าง เพลง "ตามทางของพ่อ" ซึ่งเขาแต่งเองเกิดจากความคิดที่ว่าไม่ว่าพ่อจะทำอะไรก็ตามจะมีลูกที่เป็นเด็กตัวเล็กๆ คอยมองดูเป็นแบบอย่าง
       
       เพราะฉะนั้นสถาบันครอบครัวที่อบอุ่นและมั่นคงจะมาจากบทบาทและหน้าที่อันสมบูรณ์ของพ่อผู้นำครอบครัวนั่นเอง
       
       'ถวัลย์ ดัชนี'
       สมบัติมีค่าคือแรงบันดาลใจ

       
       "ถวัลย์ ดัชนี" เคยบอกไว้ว่า เขาไม่ใช่ศิลปินแต่คือช่างวาดรูปคนหนึ่งเท่านั้นเอง แม้จะมีการพูดกันว่าภาพของเขามีราคาแพงที่สุดในประเทศไทย แต่เขายังคงยืนยั่นหน้าที่ของเขา คือ ช่างวาดรูปที่ทำหน้าที่วาดรูป คนจะดูหรือไม่ดูเขาไม่เกี่ยว แต่รูปที่เขาวาดจะถ่ายทอดความเป็นภาษาสากลซึ่งไม่ใช่ภาษาไทย ฝรั่งดูก็รู้ ไทยดูก็รู้
       
       สำหรับ "ถวัลย์ ดัชนี" แล้ววันนี้เขาจะอยู่ในจุดที่เรียกว่ามีสมบัติอยู่มากมาย แต่เขากลับมองว่าสมบัติที่เขามีไม่ใช่แค่สมบัติที่มีค่า แต่เขามีไว้เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานศิลปะ เพราะสิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิตของเขาคือการวาดรูป
       
       'จิรายุ วรรธนะสิน'
       ชอบในสิ่งที่ทำก่อนที่จะทำ

       
       "โจ" หรือ จิรายุ วรรธนะสิน เป็นหนึ่งในนักร้องนูโวที่เคยโด่งดังอย่างมากเมื่อ 10 กว่าปีก่อน แต่จนถึงปัจจุบันนี้เขาก็ยังเป็นที่รู้จักอย่างดีของคนรุ่นใหม่ๆ ในฐานะนักร้อง และดารา
       
       แต่หากถามเขาว่าอาชีพของเขาคืออะไร
       
       เขาบอกว่า "นักร้อง" ส่วนการเป็นดาราเขาไม่ได้คิดว่าเป็นดารา แต่มาเป็นนักร้องก็เป็นดาราไปโดยปริยาย
       
       เขา ยังบอกต่อว่า สำหรับแรงบันดาลใจในการทำงานเกิดจากความชอบ ถ้าไม่ชอบก็ทำได้ลำบาก และไม่มีความสุข หลังจากนั้นเงินก็จะตามมาเอง ไม่ว่าจะได้เงินมากหรือน้อยก็ยังจับคอร์ดซีต่อไป
       
       นี่คือแนวคิดของศิลปินรุ่นเก๋าที่ยังอยู่ความทรงจำของคนรุ่นเก่าและใหม่ตลอดมา
       
       'ภัทรีดา ประสาททอง'
       ทำสิ่งที่ตัวเองอยากได้

       
       "แป้ง" ภัทรีดา ประสานทอง คือ นักวาดภาพประกอบหนังสือที่มีลายเส้นง่ายๆ แต่ดูแล้วสบายตาและเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง "แป้ง" นับเป็นหนึ่งในศิลปินรุ่นใหม่ที่สร้างปรากฎการณ์การวาดรูปที่ไม่จำเป็นต้องมีรายละเอียดมากมาย ขอเพียงแค่ใช้ลายเส้นง่ายๆ แต่นับเป็นลายเส้นที่สร้างผลงานน่ารัก รวมทั้งสร้างชื่อให้ "แป้ง" เป็นที่รู้จัก
       
       ปัจจุบันการ์ตูนที่เธอวาดถูกผลิตเป็นสินค้าภายใต้แบรนด์ "ปั้บ ปา ดู วับ" โดยแรงบันดาลใจที่ทำให้แป้งสามารถคิดรูปแบบการ์ตูนเหล่านี้ออกมาได้ เธอบอกว่า เธอจะออกแบบการ์ดในแบบที่ถ้าตัวเองได้รับจากเพื่อนแล้วเธอต้องดีใจ เพราะไม่เคยเห็นมาก่อน ไม่ซ้ำแบบใคร ที่สำคัญต้องเป็นงานที่ไม่ย้ำอยู่ที่เดิม แต่ต้องพยายามพัฒนางานตัวเองตลอดเวลา
       
       ด้วยแรงบันดาลใจที่เธอทำในทุกวันนี้แต่ละปีเธอออกแบบการ์ดสู่ตลาดปีละ 50 ใบ และยังมีผลงานอื่นๆ ออกสู่ตลาดอีกมากมาย
       
       'ปัทมาวลัย รัตนพล'
       สนุกกับงานจนไม่รู้ว่าทำงาน

       
       "ปัทมาวลัย รัตนพล" หรือ จี๊ด เป็นหญิงเก่งอีกหนึ่งคนที่มองเรื่องของการบริหารคนที่ว่ายากเป็นเรื่องที่สนุก เพราะเป็นความชอบส่วนตัว ประกอบกับธุรกิจ เดอะ ไมเนอร์ กรุ๊ป เป็นเรื่องของกลุ่มไลฟ์สไตล์ สิ่งที่จะทำให้ธุรกิจสำเร็จได้เรื่องความสามารถของคนเป็นปัจจัยสำคัญ
       จนถึงปัจจุบันเธอทำงานอยู่กับ เดอะ ไมเนอร์ กรุ๊ป มาไม่ต่ำกว่า 17 ปี ในตำแหน่งเป็น Senior V.P. และ COO (Chief Operating Officer) ซึ่งดูแลทางด้านการบริหารธุรกิจ ผลประกอบการ และโครงสร้างระบบงานทั้งหมดของธุรกิจในเครือบริษัทยักษ์ใหญ่ รวมทั้งยังสวมหมวกอีกใบในตำแหน่ง Chief People Officer ซึ่งดูแลทรัพยากรบุคคลมากถึง 14,000 คน
       
       แม้ว่าภาระหน้าที่ของจะมากมาย แต่ชีวิตของเธอใช่ว่าไร้ความสุขทั้งที่ทำงานเกือบตลอดสัปดาห์ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีแง่คิดในการทำงานดีๆ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะใช้ประโยคที่ว่า "จงรักในงานที่ทำ แล้วคุณจะทำงานได้อย่างมีความสุข" เป็นแรงบันดาลใจในการทำงาน
       
       แต่สำหรับจี๊ดแล้วมีข้อคิด คือ "ถ้าเราสนุกกับงานที่เราทำ ก็จะทำให้เรามีชีวิตชีวา จนไม่รู้สึกว่าเราต้องมาทำงาน" เพียงข้อคิดเท่านี้ทำให้เธอ
       
       'กรรณิการ์ ชลิตอาภรณ์'
       ถูกต้อง-ดีแล้ว ก็ทำต่อไป

       
       "กรรณิการ์ ชลิตอาภรณ์" ก้าวเข้าสู่ตำแหน่งใหม่เมื่อต้นปี 2550 ในฐานกรรมการผู้จัดการใหญ่ กรรมการบริหาร และกรรมการกิจกรรมองค์กรเพื่อสังคม ของธนาคารไทยพาณิชย์ หลังจากที่คลุกคลี่อยู่ในวงการสินค้าอุปโภคของยูนิลีเวอร์ไทยมานานถึง 32 ปี
       การก้าวเข้ามาสู่ตำแหน่ง "แม่ทัพหญิง" คนใหม่ของไทยพาณิชย์ในขณะที่ตลาดธนาคารมีการแข่งขันกันสูงเช่นนี้ คงไม่ใช่เรื่อง่ายในการบริหาร
       
       เธอจึงมีหลักคิดที่เป็นแรงบันดาลใจในการทำงานว่า
       
       "ถ้าคิดว่าถูกต้องและดีก็ทำ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ผลตามที่ต้องการก็จะปรับปรุงไปเรื่อยๆ เพื่อให้ประสบความสำเร็จ เหมือนในการปรับปรุงสาขาและเปลี่ยนความคิดของลูกค้าซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องเกี่ยวข้องกับคนเป็นหมื่นคนไม่ใช่ง่าย"
       
       โดยสิ่งที่ใช้ในการวัดผลงาน คือความพอใจของลูกค้า
ไม่ใช่ตัวเองบอกว่าบริการดีแล้วตรงนี้ไม่ความหมาย ต้องให้ลูกค้าเป็นคนบอกเอง
       
       สิ่งเหล่านี้คือหลักสำคัญที่ "กรรณิกา ชลิตอาภรณ์" ใช้เป็นแรงบันดาลใจและหลักยึดในการทำงาน
       
       "พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์"
       ในหลวงท่านเป็นแรงบันดาลใจ

       
       ใครที่เคยอ่านหนังสือ "สืบจากศพ" และ "สู้เพื่อศพ" ที่เป็นผลงานเขียนของ "พญ.คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์" รักษาการผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นหนึ่งใน 70 แพทย์ ด้านนิติเวชวิทยาของไทย และยังเป็น 1 ในแพทย์หญิงด้านนิติเวชที่มีเพียง 10 คนเท่านั้น
       
       ที่สำคัญ "พญ.คุณหญิงพรทิพย์" ยังโด่งดังในฐานะ "หมอผ่าศพเพื่อพิสูจน์หลักฐาน" ที่มีความชำนาญ และผ่านการผ่าศพมาเกือบ 10,000 ศพในรอบชีวิตราชการ 20 ปี จนได้รับความไว้วางใจจากสังคมด้านการตรวจ DNA พิสูจน์สายเลือดพ่อของลูก รวมทั้งยังมีความชำนาญในการพิสูจน์หลักฐานคดีตายปริศนา ฆ่าหั่นศพ หรือฆาตกรรมอำพราง จนได้รับตำแหน่ง "คุณหมอคิวทอง" ประกอบกับบุคลิกสาวมั่น แต่ตัวเปรี้ยว ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ และทรงผม ชนิดเรียกว่าหลุดกรอบภาพลักษณ์วงการแพทย์ไทย
       
       แม้ว่าภาระงานจะมีมากมายเพียงใดแต่เธอก็มีกำลังใจในการทำงานโดยยึดถือในหลวงท่านเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานมาโดยตลอด เนื่องจากแม้แต่พระองค์ท่านก็ทรงเหน็ดเหนื่อยเพื่อดูแลพสกนิกรให้มีความสุข เธอจึงตั้งปณิธานที่จะทำหน้าที่ดูแลเรื่องความเป็นธรรมแทนประชาชน
       
       โดยกำลังใจจากในหลวงใช่ว่าเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานให้กับเธอเท่านั้น ท่านยังเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานให้กับใครอีกหลายคน

 

Credit  http://www.manager.co.th/iBizchannel/ViewNews.aspx?NewsID=9500000154931