? ตอนนี้กำลังเรียนคณะอะไร สาขาอะไรอยู่?

* เรียนคณะวิทยาการจัดการ โปรแกรมวิชาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว แขนงวิชาธุรกิจการบิน   มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ศูนย์หัวหิน ปี 4 แล้ว

 

? สาขาที่เรียน เรียนยังไง เรียนอะไรบ้าง?

 *เรียนภาคปกติวุฒิศิลปศาสตร์ค่ะ (เอ๊ะตอบตรงคำถามรึเปล่าเนี๊ยะ) วิชาบังคับเลือก ภาษาที่สาม ได้แก่ ภาษาญี่ปุ่น จีน ฝรั่งเศส เยอรมัน อาหรับ แก้วเลือกเรียนญี่ปุ่นค่ะ ปีแรกก็เรียนภาษาอังกฤษขั้นพื้นฐานก่อนไม่ว่าจะเป็นเพื่อการสื่อสาร เพื่อการท่องเที่ยวและการโรงแรม   

ส่วนวิชาบังคับเรียน เช่น วิชาอุตสาหกรรมการบิน inflight service , ticket&reservition, ground service (3วิชานี้สุดโหด อย่าคิดที่จะลงเรียนพร้อมกันในเทอมเดียวเด็ดขาด) cattering , aviation information system ,etc....  

 อ้อ แล้วก็ต้องเรียนว่ายน้ำด้วย แถมที่ศูนย์นี้จะมีกิจกรรมออกกำลังกายโดยการวิ่งเก็บลายเซ็น แล้วก็ไปนั่งสมาธิ เทอมสุดท้ายก็จะเก็บแค่ตัวเดียว คือ การออกไปฝึกงาน (แก้วได้ฝึกงานที่สนามบินภูเก็ตค่ะ) 

 

?สาขาที่เรียนเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง  ?

* ก่อนอื่นก็มีภาษาก่อนเลย เพราะการเรียนส่วนใหญ่เรียนกับอาจารย์ชาวต่างชาติ อย่างน้อยถึงจะไม่ได้เป็น แอร์ ก็ได้ทำงานอื่นๆที่ใช้ภาษาได้เช่นกัน (แต่แก้วภาษาอังกฤษไม่ได้เรื่องเลย) แล้วก็ความรู้ที่เรียนไปก็สามารถเรียนรู้การทำงานในสายการบินได้มากกว่าสาขาอื่น เพราะอย่างน้อยเราเคยเรียนมาก็จะเข้าใจง่ายกว่า อย่างเช่น การอ่านตั๋ว การจองตั๋ว 

 

?บอกเคล็ดลับการเรียนในสาขานี้อย่างคนมีกึ๋นมา 1   ข้อ

*ต้องชอบเลยค่ะ รักที่จะเรียนในด้านนี้ แล้วก็มั่นใจสุดๆด้วย เพราะสาขานี้เรียนยากมากค่ะ สอบเข้าไปเป็นแอร์ก็ยาก มันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากค่ะ การทำงานด้านนี้ การเป็นแอร์สอบเข้ายากแต่ทำงานไม่เหนื่อย หรือ หนักเท่า การทำงานกราวน์เลยล่ะ เพราะเพิ่งสอบวิชากราวน์เซอร์วิสมา แทบตาย ยังไม่รู้เลยว่าสอบผ่านมั้ย

  ?อยากบอกน้องๆที่จะเลือกคณะนี้ว่า

 *หากรักที่จะเรียนทางด้านนี้ น้องๆพร้อมรึยังที่จะ ท่องโค้ดสายการบิน โค้ดสนามบิน โค้ดเมืองต่างๆทั่วโลก โค้ดประเทศเป็นหลายร้อยคำรวมเป็นพันๆคำ คิดคำนวนเวลาGMT จองตั๋วโดยผ่านระบบของสายการบิน เขียน load sheet การคำนวนน้ำหนัก ที่ต้องรองรับความเป็นความตายของเครื่องบิน ฯลฯ  แต่พี่ก็เชื่อนะคะว่าถึงมันจะดูยากยังไง หากสนุกไปกับมัน การเรียนสาขานี้ไม่เป็นเรื่องยากสำหรับน้องๆเลยค่ะ

 

 แถมๆ มี Phonetic Alphabets มาให้ดูกัน เค้าจะใช้สื่อสารกันทาง วิทยุ หรือว่าโทรศัพท์ ของสายการบินค่ะ

 ขอ ง ICAO ใช้กัน                                                IATA

 

 

 

 • Z - Zulu                                                        Zebra

   

  เวลาใช้พูด เช่น พี่ชื่อ มิอากะ Miaka ใช่มะ

  เวลาบอกชื่อเค้าก็จะประมาณว่า

  (ของ ICAO ) My name is Mike India Alpha Kilo Alpha.

  (ของ IATA) My name is Mike Item Able King Able.

  เวลาใช้จริงไม่ลื่นเหมือนตอยพิมนะ เพราะ คิดไม่ออกว่าตัวไหนเป็นตัวไหน แล้วเอามาใช้ปนกันไม่ได้ด้วย

  แอคท่านี้โคตรเขินเลย เพื่อนบังคับ >///<

   

   

  Credit http://miakachan.exteen.com  ลองเข้าไปถามพี่แก้วเพิ่มเติมนะ

   

  ...........................................................................................................................................................

   

  ธุรกิจการบิน มสด พิสูจน์ฝีมือก่อนทำงานจริง

  ธุรกิจการบิน มสด.บุก "สุวรรณภูมิ" พิสูจน์ฝีมือก่อนทำงานจริง  นักศึกษาภาควิชาธุรกิจการบิน มสด.ลงพื้นที่ฝึกประสบการณ์ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

  นศ.ธุรกิจการบิน มสด. จำนวน 45 คน ลงพื้นที่ฝึกงาน ณ ท่าอากาศยานไทย เพื่ออำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ พร้อมทั้งให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทาง แก่ผู้โดยสาร และผู้ที่มาใช้บริการทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ พร้อมทั้งฝึกประสบการณ์จากสนามจริง


         
         พลอากาศโท วัชระ ฤทธาคนี ที่ปรึกษาอธิการบดี ประจำแขนงวิชาธุรกิจการบิน มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต กล่าวว่า การเรียนของภาควิชาธุรกิจการบินจะเน้นภาคทฤษฏีและปฏิบัติ พร้อมทั้งอบรมในเรื่องการให้บริการ วางตัว มารยาทก่อนเข้าสู่การทำงานจริง


         
         “การ เรียนของเราเน้นทั้งภาคทฤษฏีและภาคปฏิบัติ นักศึกษาส่วนใหญ่อยากจะทำงานในส่วนของธุรกิจการบิน ท่าอากาศยาน หรือกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับการบิน ซึ่งเราจะเน้นในงานบริการ บุคลิกภาพ และการวางตัวในการทำงาน อีกทั้งยังเน้นไหวพริบ เพราะในช่วงเวลาการเดินทางในสายการบินต่างๆ นักศึกษาต้องมีความสามารถช่วยชีวิตตัวเองและสร้างความปลอดภัยให้ผู้อื่นได้ ซึ่งมันอาจจะไม่มีในตำราเรียน แต่เป็นสิ่งที่ผู้ปฏิบัติงานนั้นสามารถตอบสนองความต้องการของผู้โดยสารได้”
         


         พลอากาศโท วัชระ ฤทธาคนี ชี้แจงเพิ่มเติมถึงรายวิชาเรียนของนักศึกษาธุรกิจการบิน ซึ่งส่วนใหญ่เน้นการเรียนเกี่ยวกับการบริหารธุรกิจทั่วไป  “เรา จะเน้นหนักในวิชาเฉพาะเรื่องของธุรกิจการบิน องค์กรที่เกี่ยวข้องกับการบิน การบริหารจัดการสายการบิน ความสำคัญของการจราจรทางอากาศ นิรภัยการบิน สำหรับงานบริการนั้นต้องเน้นให้นักศึกษาทำดีที่สุด ตอบสนองความต้องการหรือความสนใจของผู้โดยสารได้         อีก ทั้งยังให้ความสำคัญในเรื่องของภาษาต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ จีน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส ซึ่งเราถือว่าภาษาและบุคลิกภาพเป็นของคู่กัน ส่วนการบริการในท่าอากาศยานจะแตกต่างจากการฝึกงานหรือปฏิบัติงานที่อื่นมาก เพราะด้วยสภาวะแรงกดดันทั้งภายในเครื่องบิน แรงกดดันอากาศ และแรงกดดันจากผู้โดยสาร ซึ่งผู้โดยสารจะคิดอยู่เสมอว่า เมื่อจ่ายค่าโดยสารแล้วจะต้องได้รับการดูแลที่ดี คุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายที่เสียไป ดังนั้นเราจึงจัดภาคทฤษฏีและปฏิบัติไปพร้อมๆกัน รวมไปถึงการแต่งกายและความประพฤติมารยาทในการทำงาน"


         
         ทั้งนี้ ด้วยภาคทฤษฏีและภาคปฏิบัติของหลักสูตรภาควิชาธุรกิจการบิน อุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ จึงเป็นเสมือนบทเรียนสำคัญที่สามารถนำไปต่อยอดในพื้นที่ฝึกงานภาคสนาม
        
         “มุก” ระวีวัน สีบบุก นักศึกษาชั้นปี 2 แขนงวิชาธุรกิจการบิน อุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต หนึ่งในนักศึกษาฝึกงาน ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บอกว่า แม้ว่าจะอยู่เพียงแค่ ปี 2 ความรู้อาจจะยังไม่มาก แต่พยายามหาโอกาสและประสบการณ์ของห้องเรียน ด้วยการฝึกงาน ด้วยตำแหน่งหน้าที่ดูแลเอกสารสินค้าส่งออก
        
         “มี โอกาสได้ความรู้จากวิชาที่เรียนมา ทั้งเรื่องมารยาท ภาษา และคำศัพท์ ที่เกี่ยวสินค้าส่งออก เพราะเข้าฝึกงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ดูแลเอกสารสินค้าส่งออก จะต้องมีคำศัพท์เฉพาะ ซึ่งจำแนกเป็นชื่อสินค้าต่างๆ ที่ส่งออกได้และส่งออกไม่ได้ อีกทั้งยังต้องฝึกการพูดคุยกับลูกค้า การใช้ภาษาที่จะต้องหว่านล้อมให้ลูกค้าใช้บริการของสายการบิน”
        
         เช่นเดียวกับ “เจน” ภัทริน พรพงษ์ไพศาล นักศึกษาชั้นปี 2 แขนงวิชาธุรกิจการบิน อุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต เอ่ยว่า เรื่องภาษาและมารยาทในการทำงาน เป็นสิ่งสำคัญที่จะแสดงถึงภาพลักษณ์ที่ดีต่อตนเองและสถาบันการศึกษา
        
         “เวลา ทำงานอาจจะแตกต่างกับเวลาเรียน ตรงที่ประสบการณ์ เพราะการ ทำงานแบบนี้ต้องใช้ไหวพริบมาก ต้องรู้จักแก้ไขสถานการณ์ด้วยตนเอง บางครั้งชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาเมืองไทย สงสัยในรายละเอียดของการเดินทางหรือกระเป๋าสัมภาระต่างๆ ต้องอธิบายให้เข้าใจ"

   ..........................................................................................................................................................