วันที่ 23 พฤษภาคม 2558

แนะนำ สาขา ธุรกิจการบิน

 

? ตอนนี้กำลังเรียนคณะอะไร สาขาอะไรอยู่?

* เรียนคณะวิทยาการจัดการ โปรแกรมวิชาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว แขนงวิชาธุรกิจการบิน   มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ศูนย์หัวหิน ปี 4 แล้ว

 

? สาขาที่เรียน เรียนยังไง เรียนอะไรบ้าง?

 *เรียนภาคปกติวุฒิศิลปศาสตร์ค่ะ (เอ๊ะตอบตรงคำถามรึเปล่าเนี๊ยะ) วิชาบังคับเลือก ภาษาที่สาม ได้แก่ ภาษาญี่ปุ่น จีน ฝรั่งเศส เยอรมัน อาหรับ แก้วเลือกเรียนญี่ปุ่นค่ะ ปีแรกก็เรียนภาษาอังกฤษขั้นพื้นฐานก่อนไม่ว่าจะเป็นเพื่อการสื่อสาร เพื่อการท่องเที่ยวและการโรงแรม   

ส่วนวิชาบังคับเรียน เช่น วิชาอุตสาหกรรมการบิน inflight service , ticket&reservition, ground service (3วิชานี้สุดโหด อย่าคิดที่จะลงเรียนพร้อมกันในเทอมเดียวเด็ดขาด) cattering , aviation information system ,etc....  

 อ้อ แล้วก็ต้องเรียนว่ายน้ำด้วย แถมที่ศูนย์นี้จะมีกิจกรรมออกกำลังกายโดยการวิ่งเก็บลายเซ็น แล้วก็ไปนั่งสมาธิ เทอมสุดท้ายก็จะเก็บแค่ตัวเดียว คือ การออกไปฝึกงาน (แก้วได้ฝึกงานที่สนามบินภูเก็ตค่ะ) 

 

?สาขาที่เรียนเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง  ?

* ก่อนอื่นก็มีภาษาก่อนเลย เพราะการเรียนส่วนใหญ่เรียนกับอาจารย์ชาวต่างชาติ อย่างน้อยถึงจะไม่ได้เป็น แอร์ ก็ได้ทำงานอื่นๆที่ใช้ภาษาได้เช่นกัน (แต่แก้วภาษาอังกฤษไม่ได้เรื่องเลย) แล้วก็ความรู้ที่เรียนไปก็สามารถเรียนรู้การทำงานในสายการบินได้มากกว่าสาขาอื่น เพราะอย่างน้อยเราเคยเรียนมาก็จะเข้าใจง่ายกว่า อย่างเช่น การอ่านตั๋ว การจองตั๋ว 

 

?บอกเคล็ดลับการเรียนในสาขานี้อย่างคนมีกึ๋นมา 1   ข้อ

*ต้องชอบเลยค่ะ รักที่จะเรียนในด้านนี้ แล้วก็มั่นใจสุดๆด้วย เพราะสาขานี้เรียนยากมากค่ะ สอบเข้าไปเป็นแอร์ก็ยาก มันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากค่ะ การทำงานด้านนี้ การเป็นแอร์สอบเข้ายากแต่ทำงานไม่เหนื่อย หรือ หนักเท่า การทำงานกราวน์เลยล่ะ เพราะเพิ่งสอบวิชากราวน์เซอร์วิสมา แทบตาย ยังไม่รู้เลยว่าสอบผ่านมั้ย

  ?อยากบอกน้องๆที่จะเลือกคณะนี้ว่า

 *หากรักที่จะเรียนทางด้านนี้ น้องๆพร้อมรึยังที่จะ ท่องโค้ดสายการบิน โค้ดสนามบิน โค้ดเมืองต่างๆทั่วโลก โค้ดประเทศเป็นหลายร้อยคำรวมเป็นพันๆคำ คิดคำนวนเวลาGMT จองตั๋วโดยผ่านระบบของสายการบิน เขียน load sheet การคำนวนน้ำหนัก ที่ต้องรองรับความเป็นความตายของเครื่องบิน ฯลฯ  แต่พี่ก็เชื่อนะคะว่าถึงมันจะดูยากยังไง หากสนุกไปกับมัน การเรียนสาขานี้ไม่เป็นเรื่องยากสำหรับน้องๆเลยค่ะ

 

 แถมๆ มี Phonetic Alphabets มาให้ดูกัน เค้าจะใช้สื่อสารกันทาง วิทยุ หรือว่าโทรศัพท์ ของสายการบินค่ะ

 ขอ ง ICAO ใช้กัน                                                IATA

 

 

 

  • Z - Zulu                                                        Zebra

     

    เวลาใช้พูด เช่น พี่ชื่อ มิอากะ Miaka ใช่มะ

    เวลาบอกชื่อเค้าก็จะประมาณว่า

    (ของ ICAO ) My name is Mike India Alpha Kilo Alpha.

    (ของ IATA) My name is Mike Item Able King Able.

    เวลาใช้จริงไม่ลื่นเหมือนตอยพิมนะ เพราะ คิดไม่ออกว่าตัวไหนเป็นตัวไหน แล้วเอามาใช้ปนกันไม่ได้ด้วย

    แอคท่านี้โคตรเขินเลย เพื่อนบังคับ >///<

     

     

    Credit http://miakachan.exteen.com  ลองเข้าไปถามพี่แก้วเพิ่มเติมนะ

     

    ...........................................................................................................................................................

     

    ธุรกิจการบิน มสด พิสูจน์ฝีมือก่อนทำงานจริง

    ธุรกิจการบิน มสด.บุก "สุวรรณภูมิ" พิสูจน์ฝีมือก่อนทำงานจริง    นักศึกษาภาควิชาธุรกิจการบิน มสด.ลงพื้นที่ฝึกประสบการณ์ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

    นศ.ธุรกิจการบิน มสด. จำนวน 45 คน ลงพื้นที่ฝึกงาน ณ ท่าอากาศยานไทย เพื่ออำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ พร้อมทั้งให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทาง แก่ผู้โดยสาร และผู้ที่มาใช้บริการทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ พร้อมทั้งฝึกประสบการณ์จากสนามจริง


           
           พลอากาศโท วัชระ ฤทธาคนี ที่ปรึกษาอธิการบดี ประจำแขนงวิชาธุรกิจการบิน มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต กล่าวว่า การเรียนของภาควิชาธุรกิจการบินจะเน้นภาคทฤษฏีและปฏิบัติ พร้อมทั้งอบรมในเรื่องการให้บริการ วางตัว มารยาทก่อนเข้าสู่การทำงานจริง


           
           “การ เรียนของเราเน้นทั้งภาคทฤษฏีและภาคปฏิบัติ นักศึกษาส่วนใหญ่อยากจะทำงานในส่วนของธุรกิจการบิน ท่าอากาศยาน หรือกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับการบิน ซึ่งเราจะเน้นในงานบริการ บุคลิกภาพ และการวางตัวในการทำงาน อีกทั้งยังเน้นไหวพริบ เพราะในช่วงเวลาการเดินทางในสายการบินต่างๆ นักศึกษาต้องมีความสามารถช่วยชีวิตตัวเองและสร้างความปลอดภัยให้ผู้อื่นได้ ซึ่งมันอาจจะไม่มีในตำราเรียน แต่เป็นสิ่งที่ผู้ปฏิบัติงานนั้นสามารถตอบสนองความต้องการของผู้โดยสารได้”
           


           พลอากาศโท วัชระ ฤทธาคนี ชี้แจงเพิ่มเติมถึงรายวิชาเรียนของนักศึกษาธุรกิจการบิน ซึ่งส่วนใหญ่เน้นการเรียนเกี่ยวกับการบริหารธุรกิจทั่วไป  “เรา จะเน้นหนักในวิชาเฉพาะเรื่องของธุรกิจการบิน องค์กรที่เกี่ยวข้องกับการบิน การบริหารจัดการสายการบิน ความสำคัญของการจราจรทางอากาศ นิรภัยการบิน สำหรับงานบริการนั้นต้องเน้นให้นักศึกษาทำดีที่สุด ตอบสนองความต้องการหรือความสนใจของผู้โดยสารได้           อีก ทั้งยังให้ความสำคัญในเรื่องของภาษาต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ จีน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส ซึ่งเราถือว่าภาษาและบุคลิกภาพเป็นของคู่กัน ส่วนการบริการในท่าอากาศยานจะแตกต่างจากการฝึกงานหรือปฏิบัติงานที่อื่นมาก เพราะด้วยสภาวะแรงกดดันทั้งภายในเครื่องบิน แรงกดดันอากาศ และแรงกดดันจากผู้โดยสาร ซึ่งผู้โดยสารจะคิดอยู่เสมอว่า เมื่อจ่ายค่าโดยสารแล้วจะต้องได้รับการดูแลที่ดี คุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายที่เสียไป ดังนั้นเราจึงจัดภาคทฤษฏีและปฏิบัติไปพร้อมๆกัน รวมไปถึงการแต่งกายและความประพฤติมารยาทในการทำงาน"


           
           ทั้งนี้ ด้วยภาคทฤษฏีและภาคปฏิบัติของหลักสูตรภาควิชาธุรกิจการบิน อุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ จึงเป็นเสมือนบทเรียนสำคัญที่สามารถนำไปต่อยอดในพื้นที่ฝึกงานภาคสนาม
          
           “มุก” ระวีวัน สีบบุก นักศึกษาชั้นปี 2 แขนงวิชาธุรกิจการบิน อุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต หนึ่งในนักศึกษาฝึกงาน ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บอกว่า แม้ว่าจะอยู่เพียงแค่ ปี 2 ความรู้อาจจะยังไม่มาก แต่พยายามหาโอกาสและประสบการณ์ของห้องเรียน ด้วยการฝึกงาน ด้วยตำแหน่งหน้าที่ดูแลเอกสารสินค้าส่งออก
          
           “มี โอกาสได้ความรู้จากวิชาที่เรียนมา ทั้งเรื่องมารยาท ภาษา และคำศัพท์ ที่เกี่ยวสินค้าส่งออก เพราะเข้าฝึกงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ดูแลเอกสารสินค้าส่งออก จะต้องมีคำศัพท์เฉพาะ ซึ่งจำแนกเป็นชื่อสินค้าต่างๆ ที่ส่งออกได้และส่งออกไม่ได้ อีกทั้งยังต้องฝึกการพูดคุยกับลูกค้า การใช้ภาษาที่จะต้องหว่านล้อมให้ลูกค้าใช้บริการของสายการบิน”
          
           เช่นเดียวกับ “เจน” ภัทริน พรพงษ์ไพศาล นักศึกษาชั้นปี 2 แขนงวิชาธุรกิจการบิน อุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต เอ่ยว่า เรื่องภาษาและมารยาทในการทำงาน เป็นสิ่งสำคัญที่จะแสดงถึงภาพลักษณ์ที่ดีต่อตนเองและสถาบันการศึกษา
          
           “เวลา ทำงานอาจจะแตกต่างกับเวลาเรียน ตรงที่ประสบการณ์ เพราะการ ทำงานแบบนี้ต้องใช้ไหวพริบมาก ต้องรู้จักแก้ไขสถานการณ์ด้วยตนเอง บางครั้งชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาเมืองไทย สงสัยในรายละเอียดของการเดินทางหรือกระเป๋าสัมภาระต่างๆ ต้องอธิบายให้เข้าใจ"

     ..........................................................................................................................................................

     

     

     

    1. ความเห็นยอดนิยม

    2. Yuri
      21/08/2553 05:37 | 6

      ติดธุรกิจการบินแล้วจ้า
       สัมภาษณ์ง่ายมาก อย่าเกร็งน้าสบายๆมั่นใจๆ
       เล่าของเราละกัน
       ครูฝรั่งที่ถามเราใจดีมาก ไปถึงเราก็สวัสดีทักทาย ยิ้มให้เค้า   เค้าก็จะถามชื่อเซ่แนะนำตัวเขาเองด้วย
       ถามเราว่าทำไมจะเรียนสาขานี้(ธุรกิจการบิน) เรายิ้มแล้วตอบว่าเราก็บอกว่าเราอยากเปงแอร์โฮสเตส เราชอบงานบริการแล้วก็ชอบพูดคุยพบปะผู้คน  แล้วเค้าก็ถามว่าว่างๆทำไร(งานอดิเรก) เรายิ้มและเราก็บอกว่าร้องเพลง เขากะถามร้องเพลงฝรั่งได้เปล่า เราก็บอกว่าได้ เขากะถามเพลงไร เราบอกจำชื่อไม่ได้อะ แต่ร้องได้(เรากะร้องให้ฟังเลยนะเนี่ยอิอิด้านเจงๆ) เค้ากะถามอีกว่า รู้รึเปล่าว่าสิ่งสำคันของธุรกิจการบินคืออะไร  เราก็ตอบว่าการบริการที่ดี และรอยยิ้มจ้า  เค้าก็ยิ้มแล้วก็เล่นกะเราแกล้งทำเปงถ่ายรูปเราแล้วก็บอกว่าอยากได้คุณเปงนักเรียนของผม แล้วก็เซ็นต์ ให้ Excellence มา แล้วก็บอกชู่วๆ(เราไม่เก่งไงแต่อัธยาศัยดี)  โอ้ยรักยูหลาย แห่ๆๆ ฝรั่งบอกแล้วเจอกัน  555  ส่วนเพื่อนโดนฝรั่งอีกคนถามแบบ ถามวันนี้วันไร กี่โมงแล้ว เค้าใส่เสื้อสีไรทำไมอยากเรียนนี่ ความสามารถพิเศษ ไรงี้ก็วัด ความรู้อังกฤษพื้นฐาน
      แล้วมาถึงคนไทย(คนนี้เปงคนตัดสินใจให้ผ่านไม่ผ่านแม้ว่าได้เกณอังกฤษแค่พอใช้แต่ถ้าเรามั่นใจที่จะเรียนนี่เขากะให้ผ่านจ้าเพื่อนเราไง)เขากะถามเราคำเดวเองว่า อยากไปจีนไหม เรากะบอกอยาก เขากะให้เราผ่านแล้วกะให้ใบเรียนปรับพื้นฐานมา งงเลยไรอะ มะถามไรเราเลยอุตส่าห์อยากตอบแหะๆ ส่วนเพื่อนโดนถามเกี่ยวกับทำไมอยากเรียน บ้านทำอาชีพอาไร ทำไมอยากเรียนนี่ติดแล้วจะเรียนจริงไหม หน้ากรรมการจะนิ่งๆให้เราจิตตกนิดๆ แบบเค้าเปงจิตวิทยาอ่าจร้า อย่ากังวล ทกำได้อยู่แล้ว


      ส่วนความสามารถพิเศษปีนี้ไม่ได้แสดงไรเลยจร้า สบายใจได้เขียนไปเลยโลด

    198055

    เข้าชม

    25

    ตอบกลับ

    แนะนำ สาขา ธุรกิจการบิน

    โพสต์เมื่อ 30/12/2552 14:32 | 1

    ว้าวว

    อยากเรียนมาก คณะในฝัน

    โพสต์เมื่อ 08/01/2553 18:03 | 0

    อยากเรียนอยู่นะค่ะ แต่คงยากน่าดู

    เพราะตัวเราเองก็ไม่เก่งภาษาด้วยสิ เฮ้อ~

    โพสต์เมื่อ 17/01/2553 10:43 | 0

    สงสัยจังเลยค่ะ

    ว่า สาขาธุรกิจการบิน

    มีเฉพาะที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ศูนย์หัวหิน

    ที่เดียวเหรอค่ะ

    โพสต์เมื่อ 16/05/2553 20:11 | 0

    หนูติดคณะธุรกิจการบินที่ มหาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เป็นหลักสูตร english program แต่ติดอยู่ที่ว่าภาษาอังกฤษด้อยมาก แล้วคณะนี้เน้นภาษาอังกฤษเป็นหลัก กลัวมาก กลัวเรียนไม่ไหว แต่คณะนี้เป็นคณะที่ชอบจริงๆ อยากทราบว่าหากจบมาต้องสอบโทอิกแล้วถ้าเกิดคะแนนไม่ผ่านเกณฑ์ จะมีโอกาสทำงานที่ไหนได้อีกบ้าง?

    โพสต์เมื่อ 24/06/2553 09:39 | 1

    อยากเรียนนะค่ะ

    แต่บ้านยากจน

    แถมยังเรียนไม่เก่งด้วย

    เป็นสาขาที่ชอบมากๆเลย

    Yell

    โพสต์เมื่อ 19/07/2553 01:48 | 0

    หนูติดคณะธุรกิจการบินที่ มหาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เป็นหลักสูตร english program แต่ติดอยู่ที่ว่าภาษาอังกฤษด้อยมาก แล้วคณะนี้เน้นภาษาอังกฤษเป็นหลัก กลัวมาก กลัวเรียนไม่ไหว แต่คณะนี้เป็นคณะที่ชอบจริงๆ อยากทราบว่าหากจบมาต้องสอบโทอิกแล้วถ้าเกิดคะแนนไม่ผ่านเกณฑ์ จะมีโอกาสทำงานที่ไหนได้อีกบ้าง?

     

    เหมือน คนนี้ที่พูดเลย

    หนูก็พึ่งสอบสัมภาษณ์มาเมื่อวันที่17 หนู สอบผ่าน แต่ภาษา ไม่ค่อยได้

    แต่ตอนนี้กำลังหาที่เรียนภาษาเพิ่มๆ ๆ อยู่

     

    อยากถามเมื่อคนนั้น ค่ะ

    จะมีไหม ? ? งานทำ !

    โพสต์เมื่อ 03/08/2553 16:50 | 0

    ผมอยากเรียนมากมายเลย

    แต่ห่วงเรื่องภาษาจัง

    โพสต์เมื่อ 21/08/2553 05:37 | 6

    ติดธุรกิจการบินแล้วจ้า
     สัมภาษณ์ง่ายมาก อย่าเกร็งน้าสบายๆมั่นใจๆ
     เล่าของเราละกัน
     ครูฝรั่งที่ถามเราใจดีมาก ไปถึงเราก็สวัสดีทักทาย ยิ้มให้เค้า   เค้าก็จะถามชื่อเซ่แนะนำตัวเขาเองด้วย
     ถามเราว่าทำไมจะเรียนสาขานี้(ธุรกิจการบิน) เรายิ้มแล้วตอบว่าเราก็บอกว่าเราอยากเปงแอร์โฮสเตส เราชอบงานบริการแล้วก็ชอบพูดคุยพบปะผู้คน  แล้วเค้าก็ถามว่าว่างๆทำไร(งานอดิเรก) เรายิ้มและเราก็บอกว่าร้องเพลง เขากะถามร้องเพลงฝรั่งได้เปล่า เราก็บอกว่าได้ เขากะถามเพลงไร เราบอกจำชื่อไม่ได้อะ แต่ร้องได้(เรากะร้องให้ฟังเลยนะเนี่ยอิอิด้านเจงๆ) เค้ากะถามอีกว่า รู้รึเปล่าว่าสิ่งสำคันของธุรกิจการบินคืออะไร  เราก็ตอบว่าการบริการที่ดี และรอยยิ้มจ้า  เค้าก็ยิ้มแล้วก็เล่นกะเราแกล้งทำเปงถ่ายรูปเราแล้วก็บอกว่าอยากได้คุณเปงนักเรียนของผม แล้วก็เซ็นต์ ให้ Excellence มา แล้วก็บอกชู่วๆ(เราไม่เก่งไงแต่อัธยาศัยดี)  โอ้ยรักยูหลาย แห่ๆๆ ฝรั่งบอกแล้วเจอกัน  555  ส่วนเพื่อนโดนฝรั่งอีกคนถามแบบ ถามวันนี้วันไร กี่โมงแล้ว เค้าใส่เสื้อสีไรทำไมอยากเรียนนี่ ความสามารถพิเศษ ไรงี้ก็วัด ความรู้อังกฤษพื้นฐาน
    แล้วมาถึงคนไทย(คนนี้เปงคนตัดสินใจให้ผ่านไม่ผ่านแม้ว่าได้เกณอังกฤษแค่พอใช้แต่ถ้าเรามั่นใจที่จะเรียนนี่เขากะให้ผ่านจ้าเพื่อนเราไง)เขากะถามเราคำเดวเองว่า อยากไปจีนไหม เรากะบอกอยาก เขากะให้เราผ่านแล้วกะให้ใบเรียนปรับพื้นฐานมา งงเลยไรอะ มะถามไรเราเลยอุตส่าห์อยากตอบแหะๆ ส่วนเพื่อนโดนถามเกี่ยวกับทำไมอยากเรียน บ้านทำอาชีพอาไร ทำไมอยากเรียนนี่ติดแล้วจะเรียนจริงไหม หน้ากรรมการจะนิ่งๆให้เราจิตตกนิดๆ แบบเค้าเปงจิตวิทยาอ่าจร้า อย่ากังวล ทกำได้อยู่แล้ว


    ส่วนความสามารถพิเศษปีนี้ไม่ได้แสดงไรเลยจร้า สบายใจได้เขียนไปเลยโลด

    ความคิดเห็น

    cottonzaa 10/01/2555 11:12

    อยากเรียนมั้งพี่ติดที่ไหนอ่ะคัฟฟ
    โพสต์เมื่อ 08/09/2553 15:49 | 0

    เราก้ติดนะ

    สวนดุสิตหัวหินอ่ะ

    แหะๆ

    ยากเหมือนกัลนะ

    ดร.หน้าตานิ่งๆน่ากัวโคด

    อยากเรียนจิงๆ

    ตั้งจะเรียนด้านนี้จิงๆ

    ครอบครัวก้ไฟเขียว

    ไว้เจอะกัลรอบ8 '53ค๊า

    โพสต์เมื่อ 11/09/2553 07:13 | 0

    สวนดุสิตหัวหิน สอบ100คนก็ติด90 คนอะ

    เราไม่เรียนหรอกหัวหินไว้เรียนที่ กทม ดีกว่า คัดเด้กหน่อย

    ไม่รับเยอะจนเฟ้อแบบนั้น

    โพสต์เมื่อ 18/10/2553 14:02 | 1

    ^

    ^

    ^

    ^

    ที่คุณบอกสอบ100 ติด90 มันก็แค่เป็นการสอบข้อกาธรรมดาๆ

    แต่สัมภาษณ์เค้าเอาออกเยอะอะครับ

     

    ปล.ถ้าไม่รู้จริงอย่ามาพูดนะครับ ผมไม่ชอบเลยพวกที่ชอบทำให้สถาบันดูไม่ดีอะ

    โพสต์เมื่อ 18/10/2553 14:03 | 1

    อ่อ อีกอย่างนึงครับ รอบนี้มีทั้งหมด1000คน เค้าก็คัดเหลือแค่500แล้วนะครับ จะพิมอะไรรู้ให้จริงนะครับ แล้วค่อยมาพิม

    โพสต์เมื่อ 09/02/2554 23:22 | 0
    คือ ถ้าสูง 158 เค้าจารับพิจารณาไหมอ่า แบบว่า ขาด 2 เซน พยายามมา 3 ปีละไม่ยอมขึ้นให้เลย (ความสูงอะ)
    โพสต์เมื่อ 09/02/2554 23:31 | 0

    สายการบินไทยคงไม่ได้นะครับ

    แต่ Jal ของ ญึ่ปุ่นยังได้ นะ

    โพสต์เมื่อ 09/02/2554 23:35 | 0

    อ่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ

    โพสต์เมื่อ 09/02/2554 23:38 | 0
    แล้วถ้าสมัครเรียน(ห่วงว่าขาด2เซนแล้วจะมีปัญหาปะนี่ย55+) เขาจะรับไหมอะ
    คือนัท เพิ่งอยู่ ม.5เองอะ แต่อยากเตรียมตัวไว้
    เพราะตั้งใจจะไปเรียนมากๆ
    โพสต์เมื่อ 09/02/2554 23:42 | 0

    ไม่ต้องห่วงครับ ยังอีกหลายสายการบินที่รับ

    ยังไงก็ กระโดด ทุกวัน นะ หุ หุ เพื่อจสูงขึ้น >...<

    โพสต์เมื่อ 23/05/2554 21:23 | 1
    เฮ้อ!! เหนื่อยอ่า ตอนนี้สอบติดแล้ว

    เรียนที่ ม.อีสเทริน์เอเชีย กลัวอังกฤษมากๆๆ

    แต่ก้อต้องลองดูสักตั้ง เอาว่ะ
    โพสต์เมื่อ 23/05/2554 21:24 | 1
    แล้วพี่ที่เรียน ม.อีสเทริน์เปนงัยบ้าง

    จบแล้วเรื่องงานเปนงัย สบายดีมั้ยค่ะ

    ความคิดเห็น

    P.Kla 23/05/2554 21:43

    ก็กลาง ๆ นะครับ สาขานี้ทุกคนอยากเป็นแอร์ แต่ใช้ว่าจะได้ดป็นทุกคน ยังต้องสอบอีกเยอะ ทั้งหน้าตา และความารู้
    โพสต์เมื่อ 29/05/2554 10:52 | 0
     ** พี่ Yuri

    หนูก้ออยากเรียนเกี่ยวกับธุรกิจการบินเหมือนกันค้ะ หนูขออีเมลล์พี่หน่อยได้ไหมค้ะ ๆ^^
    โพสต์เมื่อ 01/07/2554 23:47 | 0
    แต่ก่อนเราเคยใฝ่ฝันอยากเป็นแอร์มากกกๆที่สุดเลย แต่ตอนนี้ที่บ้านบังคับบอกว่าอยากให้เป็นพยาบาลซึ่งเราก็เข้าใจว่าครอบครัวอยากให้มีหน้าที่การงานที่มั่นคง พอเมื่อวานก่อนมีรุ่นพี่ศิษย์เก่ามาแนะแนวที่ รร.ถึงกับเป็นจุดประกายฝันเก่าของเราเกิดขึ้นมาอีกครั้ง ^^ แต่คงต้องถามครอบครัวดูก่อนว่าเค้าจะยังงัยเพราะว่า ค่าเทอม แพงอยุ่ในระดับนึงนะ แต่เราว่าถ้าหากเราได้เรียนจริงๆเราก็จะทำให้ได้ดีที่สุด จะตั้งใจให้ดีที่สุด จะทำให้ครอบครัวรู้ว่าเราก็ทำได้ดีเหมือนกัน 
    โพสต์เมื่อ 19/07/2554 18:34 | 0

    คือหนูก็สอบสัมภาษณ์ธุรกิจการบินผ่าน
    เค้าบอกว่าต้องสอบอีกรอบหนึ่ง จิงไหมค่


     

    ความคิดเห็น

    P.Kla 19/07/2554 20:13

    ไม่นะครับ
    โพสต์เมื่อ 09/05/2555 22:07 | 0

    จบมามีงานทำแน่นอนป่าวคะ

    โพสต์เมื่อ 21/11/2555 19:54 | 0
    วิทยาลัยนานาชาติ ราชภัฏสวนสุนันทา ดีหรือเปล่าแล้วถือว่ามีชื่อไหมคะ ใครก็ได้ช่วยตอบที ความจริงได้แม่ฟ้าหลวงแต่ที่บ้านไม่ให้ไปเศรัาใจมาก

    ความคิดเห็น

    P.Kla 21/11/2555 20:00

    ที่นี่สำหรับผมก็คุณภาพใช้ได้นะครับ ล่าสุด เป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของ IATA (International Air Transport Association) แต่ยังไงผมแนะนำน้อง ให้หาเวลาเดินเข้าไปสถานที่เรียน ที่สวนสุนันทาเลย
    โพสต์เมื่อ 22/04/2556 21:47 | 0
    หนูอยากทราบว่า ที่สวนดุสิตมี่ที่ศูนย์หัวหินอย่างเดียวหรอค่ะ?
    มีที่กรุงเทพรึเปล่าค่ะ ><