คุยกับพี่ คณะเกษตร สาขาพืชสวน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

แรงบันดาลใจ
ประเทศของเรายังเป็นประเทศกระเกษตรกรรม  คิดว่าถ้าได้เลือกเรียนคณะนี้ถ้าจบมาก็น่าจะหางานง่ายหรือจะนำความรู้ไปประกอบอาชีพส่วนตัวก็ที่เกี่ยวกับเกษตรกรรมก็ได้ พูดสั้นๆง่ายไม่น่าจะตกงาน 555 และก็ด้วยพื้นฐานอาชีพของที่บ้านก็อยู่ในสังคมเกษตรกรรมอยู่แล้วน่าจะนำความรู้ไปประยุกต์ใช้กับที่บ้านได้ด้วย 


มหาวิทยาลัยคณะเกษตร เกษตรศาสตร์

สำหรับวิทยาเขตบางเขนจะแยกออกเป็นหลักๆ 4 สาขา คหกรรม เคมีเกษตร วิทยาศาสตร์เกษตร กำจัดศัตรูพืช โดยจะแยกตั้งแต่ตอนข้ามา แล้วพอเรียนขึ้นปี2แล้วค่อยเลือกอีกทีว่าจะเขาในภาควิชาอะไรโดยช่วงปี 1เทอม 2ก็จะมีใบมาให้กรอกว่าเราอยากเรียนภาควิชาอะไรอย่างวิทยาศาสตร์เกษตร ก็จะแยกออกเป็นพืชสวน พืชไร่ สัตวบาล ทรัพยากร โดยทางมหาวิทยาลัยก็จะดูจากผลคะแนนของตอนปี 1 ด้วยว่าจะเข้าไปเรียนไหวมั้ย ดังนั้นช่วงปี 1 ควรจะขยันเพื่อจะได้มีโอกาสเลือกภาคที่ตัวเองอยากเรียน

พืชสวน
สำหรับภาคนี้ก็จะแยกความถนัดออกไปอีกหลายด้านว่าเราจะเลือกเรียนอะไรเช่น ไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับ เมล็ดพันธุ์ การจัดและตกแต่งสวน ซึ่งตรงจุดนี้ก็อยากให้น้องศึกษากันมาให้ดีก่อนด้วยว่าอยากเรียนเอกอะไรต่ออย่างถ้าเราเรียนไม้ผล เราก็จะได้เรียนเกี่ยวกับภาพลักษณ์โดยรวม ความรู้พื้นฐานของต้นไม้ การขยายพันธ์เป็นต้น

สำหรับวิชาปฎิบัติจะมีไม่เยอะอย่างเช่นวิชาปลูกผักเราก็ต้องไปปลูกกันจริงที่แปลงทดลอง ถ้าที่บางเขนจะพื้นที่ไม่เยอะแต่เราก็จะได้ลองปลูกกันจริง แต่ถ้าที่กำแพงแสนรู้สึกจะปลูกกันเป็นไร่เลยเหอะ ๆ โดยจะแบ่งกันเป็นกลุ่มละ 4 คน โดยเราจะทำตั้งแต่เลือกเมล็ดพันธ์การดูแล หลังจากอาจารย์ตรวจเสร็จเขาก็แบ่งผลผลิตกันไปทำอาหารกินกันได้เลย ถ้าวิชาไหนไม่มีปฎิบัติอย่างน้อยเราก็ได้ออกไปดูงานตามสวน งานประกวด อย่างบางสวนก็เป็นรุ่นพี่ลูกศิษย์ของอาจารย์เราก็จะได้ความรู้และประสบการณ์ตรงเลย

การฝึกงาน ของพืชสวน
พืชสวนต้องฝึกงาน 300 ชั่วโมงโดยจะแบ่งเป็น 2 ครั้งโดยฝึกปี 2 กับปี 3 แต่อาจะมีเปลี่ยนแปลงโดยจะรวมฝึกไปเป็นปีเดียวแต่จำนวนชมเท่าเดิมเพราะถ้าแบ่งเป็น 2 ช่วงโดยจะได้ทำงานแค่ 150 ชม ซึ่งพี่ก็คิดว่ามันน้อยเกินไปอาจทำให้เรียนรู้งานยังไม่ครบถ้วน

วิชาเจ้าปัญหา
สำหรับภาคนี้คงเป็นวิชาพื้นฐานของมหาวิทยาลัย โดยเราต้องเรียนวิชาเคมีถึง 3 ตัว หลายคนก็ไม่ได้รู้มาก่อนเลยว่าเรียนเกษตรต้องเจอกับวิชาพวกพื้นฐานวิทยาศาสตร์ ซึ่งคะแนนวิชานี้บางครั้งเราก็ต้องไปตัดเกรดกับคณะอื่นด้วยเช่น สัตวแพทย์ วิทยาศาสตร์ วิศวะ ซึ่งคณะอื่นเขาพื้นฐานวิทยาศาสตร์ก็ดีกว่าเรา คะแนนเราก็แย่ไปเลย T___T อาจารย์จะขู่ตั้งแต่ตอนสัมภาษณ์เลยว่าวิชาเคมีที่เกษตรศาสตร์โหดมาก ตอนนั้นก็แอบคิดว่ามันจะยากแค่ไหนเชียว พอได้เรียนก็รู้ว่านรกมีจริง รุ่นพี่ไม่จบหลายคนก็เพราะ เคมี = =

กิจกรรม
ตอนนี้มหาวิทยาลัยของเราคนที่จบออกไปได้ต้องมีคะแนนกิจกรรมดังนั้นกิจกรรมที่นี่ก็จะมีให้เลือกเข้าร่วมเยอะมาก โดยจะมีทั้งชมรม สโมสร และยังมีโครงการต่างอีกมากมายเช่น โครงการบัณฑิตยุคใหม่ ก็จะคล้ายกิจกรรมน้องๆ เ ราจะได้เรียยรู้การทำงานเป็นทีม การอยู่ร่วมกับสังคม

 

จบพืชสวนแล้วทำงานอะไร

อย่างแรกที่นึกได้เลยทำงานราชการ กรมกองทั้งหลายที่เกี่ยวกับการเกษตร เป็นนักวิชาการเกษตร ถ้าทำงานเอกชนก็ทำงานเกี่ยวกับควมคลุมการเพราะปลูก หรือขายอุปกรณ์เคมี ยาต่างๆ พี่คิดว่าคนเรียนคณะนี้ถ้าเกิดขยันยังไงก็ไม่ตกงานแน่นอน สำหรับตัวพี่เองเรียนในคณะนี้ก็ได้เรียนวิชาจัดแต่งสวนมาด้วยก็เลยอยากทำงานทางด้านจัดตกแต่งสวน ถ้ามีเงินและประสบการณ์พอแล้วก็อยากจะเปิดกิจการเป็นของตัวเอง

อยากฝากอะไรถึงน้องที่อยากเรียนพืชสวน
เกษตร ช่ายว่าต้องเรียนแล้วทำงานกลางแดด ปลูกพืช ไถนา ปลูกผัก อย่างพี่คนใต้ก็มีคนถามเรียนเกษตรไปเพื่อทำสวนยางหรอ ถ้าปลูกสวนยากไม่ต้องเรียนก็ได้   คำกล่าวพวกนี้ถือว่าหัวโบราณยังไม่รู้จักคณะอย่างแท้จริง ถ้าน้องสนใจคณะนี้จริง มหาวิทยาลัยของเราจะมีงาน Open house ซึ่งจะเปิดให้น้องที่สนใจคณะนี้เขามาทำความรู้จักกับคณะเกษตร ถ้าใครยังหาตัวเองไม่เจอก็มาหาได้ที่งานนี้เลย ( สำหรับวันงานถ้ามีช่วงไหนจะแจ้งให้ทราบทางหน้าเว็บนะก๋าบ )

14141

เข้าชม

62

ตอบกลับ

คุยกับพี่ คณะเกษตร สาขาพืชสวน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

โพสต์เมื่อ 16/10/2010 01:00 | 1

รับตรง คณะเกษตร กำแพงแสนก็เปิดแล้วนะครับ   http://agri.kps.ku.ac.th/2008/index.php

ลองเข้าไปดูกันครับ

โพสต์เมื่อ 22/10/2010 15:49 | 0
ประกาศรับสมัครนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6ที่เรียนสาย วิทย์-คณิต และมีผลการเรียนเฉลี่ย 2.50ขึ้นไป เข้าสมัครโครงการรับตรง โครงการนิสิตไทยหัวใจเกษตร คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้ - วันที่ 12พฤศจิกายน 2553ดูรายละเอียดการรับสมัครได้ที่ http://www.agr.ku.ac.th
 
หลักสูตรที่เปิดรับสมัคร
 1. หลักสูตรวิทยาศาสตร์เกษตร
 2. หลักสูตรการจัดการศัตรูพืช
 3. หลักสูตรเคมีการเกษตร
 4. หลักสูตรคหกรรมศาสตร์
 5. หลักสูตรอาหารและโภชนาการ
 6. หลักสูตรเกษตรเขตร้อน (นานาชาติ)
** มีทุนการศึกษามากมายรออยู่นะจ๊ะ**
 
ติดต่อสอบถามได้ที่
งานบริการการศึกษา คณะเกษตร คุณวัชราภรณ์ ไตรเสนีย์ โทร 02-579-0588 ต่อ 1201 หรือ 086-509-5670
โพสต์เมื่อ 09/11/2010 16:22 | 0

พืชสวนบางเขนก็มีแลปนะจ๊ะ
ทำกันหืดขึ้นกันเลยทีเดียว อาจจะไม่ได้ลงแปลงก็อลังการณ์มากแต่ก็ได้ทำจ้ะ
อย่างเช่นวิชาไม้ดอก วิชาไม้ประดับ วิชาLandscape(เขียนแบบกันเมามันส์มาก) วิชาดอกไม้แห้ง(ทำตั้งเเต่ปลูกจากเมล็ดจนเอาที่ปลูกมาทำแห้งย้อมสีจัดกระเช้า ทำทุกอย่างจริงๆ) วิชาPost Harvest วิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว วิชานี้ดูดพลังงานมาก ทำแลปกันเพลินเลยทีเดียว วิชาวัสดุปลูก อันนี้ก็มีแลปนะจ๊ะ ดูว่าวัสดุไหนดีไม่ดีต่อพืชยังไง วิชานี้เก๋มากมาย วิชาการจัดการสวนไม้ผลไม่มีแลปแต่ว่ามีไปทริปสนุกสนานมาก ส่วนใหญ่แทบทุกวิชาจะมี field trip ด้วยนะ ๕๕๕ เริ่มยาวไปและ
พืชสวนสนุกจริงอะไรจริงกระทิงแดง

โพสต์เมื่อ 14/11/2010 19:39 | 0
เค้าจะไปสอบโครงการนิสิตหัวใจเกษตร

อยากทราบข้อสอบอ่าค่ะ ออกแนวไหน


เรื่องไรมั่ง รุ่นพี่ๆๆ ค่ะ

ช่วยหนูหน่อยๆๆ หนูอยากติดก๊าๆๆ
โพสต์เมื่อ 30/12/2010 11:18 | 0
อยากได้แนวข้อสอบของ นิสิตไทยหัวใจเกษตร ช่วยส่งให้หน่อยที่ pumin_2535@hotmail.com 
ขอบคุนคับ
โพสต์เมื่อ 08/01/2011 13:31 | 0
พี่ๆค่ะ หนูอยากทราบความแตกต่างระหว่างคณะเกษตร กำแพงแสน และ บางเขน อยากรู้ถึงความสะดวกข้อดีข้อเสียของแต่ละที่และที่ไหนเหมาะที่จะเป็นตัวเลือกอันดับ1ที่จะเลือกเรียนอ่ะค่ะ
โพสต์เมื่อ 01/02/2011 23:53 | 0
ผมอยากเรียน มากก จะเอาความรู้ ไปทำสวนกล้วยไม้ของพ่อต่อ
คนชอบบอกว่า ถ้าจะทำสวน ไม่ต้องเรียนหรอก ออกมาก้ได้
เหอะๆ ไม่ชอบเลย อยากเรียนมากๆ เลยครับ
ไม่รู้จะแอดติดป่าว
โพสต์เมื่อ 06/03/2011 12:14 | 0
nice_country
 
 
พี่ๆค่ะ หนูอยากทราบความแตกต่างระหว่างคณะเกษตร กำแพงแสน และ บางเขน อยากรู้ถึงความสะดวกข้อดีข้อเสียของแต่ละที่และที่ไหนเหมาะที่จะเป็นตัวเลือกอันดับ1ที่จะเลือกเรียนอ่ะค่ะ
??nice_country
 
 
พี่ๆค่ะ หนูอยากทราบความแตกต่างระหว่างคณะเกษตร กำแพงแสน และ บางเขน อยากรู้ถึงความสะดวกข้อดีข้อเสียของแต่ละที่และที่ไหนเหมาะที่จะเป็นตัวเลือกอันดับ1ที่จะเลือกเรียนอ่ะค่ะ
พี่ๆค่ะ หนูอยากทราบความแตกต่างระหว่างคณะเกษตร กำแพงแสน และ บางเขน อยากรู้ถึงความสะดวกข้อดีข้อเสียของแต่ละที่และที่ไหนเหมาะที่จะเป็นตัวเลือกอันดับ1ที่จะเลือกเรียนอ่ะค่ะ
ตอบ น้อง  nice_country

เกษตรกำแพงแสนกับบางเขน

ค่าครองชีพ ครับ อันดับแรกเลย  เรียนในเมืองก็มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าอยู่แล้ว
สภาพแวดล้อม  กำแพงเเสน มีปัจจัยที่ทำให้น้องได้ฝึกปฏิบัติจริงในแปลงได้มากกว่าแต่ที่บางเขนยังต้องอาศัยแปลงทดลองของม.ที่อยู่ตามต่างจังหวัดหรือบริเวณใกล้เคียงใน ม. ก็พอมีอยู่บ้างเล็กน้อย แต่เรื่องการทดลองในห้องแล็ปมีเท่าๆกันครับ 
อาจารย์ผู้สอน  อันนี้ขึ้นอยู่กับความสนใจของน้องว่าต้องการศึกษาด้านใด  (ถ้ามีในใจแล้ว) เพราะอาจารย์ที่เก่งๆก็มีทั้งสองวิทยาเขต แต่ตัวอาจารย์เองก็ถนัดต่างกันไป

บางเขนจะอยู่ใกล้หน่วยงานที่สำคัญในด้านการเกษตร เช่น กรมวิชาการฯ กรมส่งเสริมการเกษตรฯ กรมข้าว ฯลฯ  ทำให้การติดต่อกับหน่วยงานหรือการรับรู้ข่าวสารสะดวกกว่าที่กำแพงแสน      คงมีรายละเอียดอีกเยอะ แต่จริงๆถ้ามีจุดมุ่งหมายอยู่ในใจแล้วว่าอยากเรียนด้านไหนน่าจะเลือกที่ตัวอาจารย์มากกว่าครับ





 
โพสต์เมื่อ 13/03/2011 16:45 | 0
ตอนนี้ติดคณะเกษตรในโครงการนิสิตไทยหัวใจเกษตรแล้วค่ะ เลยอยากทราบว่า ปี 1 จะเรียนที่ไหนคะ เพราะได้ยินคนพูดว่าเรียนที่กำแพงแสนเยอะมากก ! อยากคุยกับเพื่อนๆ ที่มีความสนใจเรียนเหมือนกันอยากให้แอดมาหาหน่อย Facebook loveharrypotterforever@hotmail.com ส่วน twitter เป้น @Nuch_NCnc ค่ะ ^^
โพสต์เมื่อ 19/03/2011 00:49 | 0

กำแพงแสนกับบางเขนแยกกันรับนิสิตเข้าศึกษาแล้วครับ  น้องสอบโควต้าไว้ที่ไหนก็ได้เรียนที่นั่นแหละครับ สี่ปีเต็มเลย    


 แต่ชื่อโครงการนิสิตไทยหัวใจเกษตรนี่ น่าจะเรียนที่บางเขนนะครับ

โพสต์เมื่อ 04/01/2012 21:30 | 0
คณะเกษตร OO 
จะมีสักกี่คลุย ที่ลุยโคลน!!
โพสต์เมื่อ 28/01/2012 21:25 | 0
สมัครโควต้าพิเศษ (บุตรเกษตรกร)กันเถอะค่ะ surprise