ผ่าข้อสอบ O-Net : อังกฤษ แนวข้อสอบ

สาระที่ 1 : ภาษาเพื่อการสื่อสาร

มาตรฐาน ต 1.1 : เข้าใจกระบวนการฟังและการอ่าน สามารถตีความเรื่องที่ฟังและอ่านจากสื่อประเภทต่างๆและนำความรู้มาใช้อย่างมีวิจารณญาณ

มาตรฐาน ต 1.2 : มีทักษะในการสื่อสารทางภาษา แลกเปลี่ยนข้อมูล ข่าวสาร และแสดงความรู้สึกและความคิดเห็น โดยใช้เทคโนโลยี และการจัดการที่เหมาะสม

มาตรฐาน ต 1.3 : เข้าใจกระบวนการพูด การเขียน และสื่อสาร ข้อมูล ความคิดเห็น และความคิดรวบยอดได้อย่างสร้างสรรค์ มีประสิทธิภาพ และมีสุนทรียภาพ

Download   เนื้อหาการเรียนพร้อมแบบฝึกหัด   credit  english-for-thais-2.blogspot.com

สาระที่ 2 : ภาษาและวัฒนธรรม

มาตรฐาน ต 2.1 : เข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างภาษากับวัฒนธรรมของเจ้าของภาษา และนำไปใช้ได้อย่างเหมาะสมกับกาลเทศะ

มาตรฐาน ต 2.2 : เข้าใจความเหมือนและความแตกต่างระหว่างภาษาและวัฒนธรรมของเจ้าของภาษาที่เรียน กับภาษาและวัฒนธรรมไทยและนำมาใช้อย่างมีวิจารณญาณ

 

 

........................................................................................................................................................

อันนี้ มาจากพี่  YuRi  เจ้าเก่า  http://yuri-eng-on-the-rox.exteen.com

 กระดาษข้อสอบ ภาษาอังกฤษ http://www.niets.or.th/upload-files/uploadfile/5/eed9e0d6c1491f2387fded48280daffd.pdf 

น้องๆทุกคนควร ศึกษาแล้วก็ตามข่าวสารจากเวบของ Niet ให้ดีๆนะคะ เพราะเค้าประกาศมาแล้วว่า ปีนี้ข้อสอบ ภาษาอังกฤษมี 70 ข้อ !!!! ซึ่งข้อน้อยๆแบบนี้ พี่ว่ามันน่าจะยากขึ้นนิดๆ + ลักษณะข้อสอบที่เปลี่ยนไปแบบเหมือนสมัย GAT ที่อยู่ๆก็มี analogy อ่ะค่ะ 

ข้อ 1-20 ในแต่ละข้อจะมี 2 คำถามที่สัมพันธ์กัน น้องๆจะต้องฝนคำตอบ 2 ข้อนะคะ เช่น ข้อ 1 ตอบ a,b อะไรแบบนี้อ่ะค่ะ ถ้าตอบผิด 1 ใน 2 ก็ไม่ได้คะแนนนะคะ.... คนออกข้อสอบนี่มัน....ต่ำตมมากๆเลยนะคะเนี่ย ทำยังกับจะให้เราไปแข่งเกมโชว์ !!!! แน่จริงให้เงินรางวัลด้วยสิคะ แหม....

อันนี้ พี่ขอ research นิดนึงว่าข้อสอบจะมาเป็นแนวไหนนะคะ จะได้หามาให้น้องๆฝึกทำค่ะ แล้วถ้าใครรู้ข่าวอะไรก็แบ่งปันบอกกันได้นะคะ

ข้อ 21- 30 ให้เลือกส่วนที่ผิด แล้วก็เลือกคำตอบที่ถูกมาแก้ค่ะ อันนี้ พี่เดาว่าน่าจะเป็นคล้ายๆ error detection นะคะ แต่เพิ่มการตอบคำตอบที่ถูกด้วยค่ะ -- อันนี้ พี่พอจะสอนน้องๆได้ค่ะ เดี๋ยวเราจะมาฝึกทำข้อสอบ error detection กันนะคะ น้องๆลองหาใน blog ดูก่อนก็ได้นะคะ พี่มีสอนไปแล้วบ้างค่ะ

ส่วนข้อ 31-70 อันนี้เลือกคำตอบเดียวค่ะ -- พี่ว่าน่าจะเป็นพวก cloze test กับ reading นะคะ

..

 (แต่แบบ ขอเมาท์อะไรนิดนึงนะคะ มีน้องโรงเรียนนึงเนี่ย เอา blog พี่ไปโพสท์แล้วถามเพื่อนว่า "เป็นไง" เพื่อนก็ตอบว่า น่ารักสู้..... ไม่ได้เลย ถ้า.....เข้ามาสอนก็จะดีกว่านี้ bla bla bla พี่ก็แบบ เอ่อ  น้องคะ พี่สอนหนังสือนะคะ ไม่ใช่ถ่ายแบบลงหนังสือ Cheeze อิ อิ ถ้าพี่น่ารักสู้ใครเค้าไม่ได้ ก็มา concentrate ที่เนื้อหาดีกว่าป่ะคะ หรือ ถ้าคิดว่าเนื้อหายังไม่ฟาด อันนี้ พี่ก็จะพยายามแก้ไขค่ะ อยากได้ยังไงก็ comment มานะคะ แต่ขอเถอะค่ะ แหม อย่าพูดเหมือน มันไร้ค่าขนาดนั้นสิคะ พี่พยายามเพื่อน้องๆนะเนี่ย )

 

.........................................................................................................................................................

UniGang Talk  พอเห็นพี่ YuRi โดนแซว น่ารักสู้ ........ ไม่ได้  ผมก็คงจะไม่กล้า โพสต์รูปขึ้นเว็บค่อไป 5555