ขอเชิญพบ กับเรื่องราวมหัศจรรย์เหลือเชื่อที่พิสูจน์ให้เห็นว่าสัตว์ก็มีหัวใจ มีความฉลาดเฉลียว มีความรู้สึกรักใคร่ เศร้าโศก เห็นอกเห็นใจ และมีความทรงจำ กันอีกครับ

              หยาง ยุน-นักดำน้ำ เล่าถึงนาทีเสี่ยงตายเมื่อเธอดำน้ำแล้วเป็นตะคริว “ฉันเริ่มหายใจไม่ออกแล้วก็จมดิ่งลงไปเรื่อยๆ ตอนนั้นฉันคิดว่านี่คือจุดจบของฉัน ฉันคงตายแน่ๆ แล้ว แต่แล้วอยู่ๆ ก็รู้สึกมีแรงดันมหาศาลผลักให้ฉันขึ้นสู่ผิวน้ำ” ปรากฏว่าเป็นฝีมือของปลาวาฬเบลูก้าชื่อมิลาที่เห็นเหตุการณ์แล้วรีบเข้าช่วย เหลือเธอให้รอดตาย

animals_have_souls_07animals_have_souls_08

 

          ที่ศูนย์พิทักษ์ลิงชิมแปนซี ลิงตัวหนึ่งชื่อโดโรธีตายเพราะหัวใจล้มเหลว ในวันที่ฝังโดโรธี เพื่อนๆ พากันมายืนอำลาอาลัยเพื่อนรักด้วยความเศร้าสร้อย

animals_have_souls_09

                นักดำน้ำคนหนึ่งถ่ายภาพมหัศจรรย์นี้ ไว้ได้–ภาพปลาที่คาบหอยไว้ในปากแล้วพยายามกระแทกเปลือกหอยกับโขดหินให้แตก เพื่อจะได้ลิ้มรสตัวหอยที่อยู่ด้านใน ภาพนี้ยืนยันว่าปลาฉลาดเฉลียวกว่าที่พวกเราคิดมากมายนัก

animals_have_souls_10

*

            สิงโตชื่อคริสเชียนถูกเลี้ยงดูโดยพี่ น้องคู่หนึ่งในปี 1969 เมื่อมันโตเกินไป สองพี่น้องจึงนำมันไปปล่อยที่แอฟริกา หนึ่งปีต่อมา พวกเขากลับไปเยี่ยมมันท่ามกลางความคลางแคลงใจว่ามันอาจจะจำพวกเขาไม่ได้ เมื่อทั้งสามชีวิตประจันหน้ากันอีกครั้ง เจ้าคริสเชียนรีบวิ่งเข้ามาหาสองพี่น้องราวกับเป็นแมวขี้เล่นตัวเล็กๆ ทั้งคนและสิงโตทักทายกอดรัดกันเหมือนภาพในการ์ตูน แม้แต่สัตว์ป่าดุร้ายเจ้าของตำแหน่งเจ้าแห่งสัตว์ป่าอย่างสิงโตก็ยังมีสิ่ง สวยงามหอมหวานที่เราเรียกว่าความรักและความทรงจำ

animals_have_souls_11animals_have_souls_12

 

 

Christian the lion

 

//Art Peter..
ที่มา: http://www.poppaganda.net