สวัสดีน้องๆทุกคนนะคะ พี่เป็นรุ่นพี่จะมาช่วยแนะแนวให้นะคะ เพราะเห็นว่าทุกปีจะมีข้อสงสัยแบบนี้ออกมาตลอดเลย หวังว่าจะช่วยน้องๆได้บ้างนะคะ

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจก่อนนะคะว่า เอกภาษาจีน คณะศิลปศาสตร์ ต่างจาก จีนศึกษา(PBIC) สถาบันปรีดีพนมยงค์ ของเราจะเป็นภาคปกติเน้นไปทางทักษะและสายวิชาชีพ ส่วนอีกอันจะเป็นอินเตอร์ซึ่งหนักไปความรู้เกี่ยวกับจีนในแขนงต่างๆ ข้อแตกต่างอีกอย่าคือเอกจากจะเรียนที่รังสิตและมีวิชาโท ค่าเทอม15300 มีนักศึกษาประมาณ25-35คน ส่วนจีนศึกษาอยู่ที่ท่าพระจันทร์ ค่าเทอมประมาณ50000 นักศึกษาประมาณ80-100 คน ซึ่งทั้งสองแห่งเป็นอิสระต่อกันนะคะ ไม่ใช่อย่างเดียวกันอย่างที่ใครหลายคนเข้าใจ ดังนั้นการสอบเข้าและการเรียนจึงไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน ซึ่งตอนนี้PBICก็สอบเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยินดีสำหรับน้องๆที่ติดทุกคนด้วยนะคะ

เอาล่ะ งั้นเรามาเข้าประเด้นสำคัญในวันนี้กัน ถ้าน้องสนใจที่จะเข้าเอกจีนไม่ว่าจะจบสายไหนมาหรือว่ามีพื้นจีนมาก่อนหรือไม่ มีทางเดียวเท่านั้น คือ 
แอดเข้าเอกรวมค่ะ สงสัยใช่มั้ยคะว่าเอกรวมคืออันไหน เอกรวมคือ คณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาจิตวิทยา,ประวัติศาสตร์,บรรณารักษศาสตร์,ภาษาศาสตร์ ฯลฯ (สอบวิชาภาษา...) 
แล้วจะมีกระบวนการรับเข้าเอกอีกครั้งนึง 

พอเข้าเอกรวมมาแล้ว เค้าจะจัดสอบP.T.ภาษาจีนเพื่อ ดูว่าน้องมีระดับภาษาจีนอยู่ที่ตัวไหน(มีตั้งแต่CH171 CH172 CH211จนถึงCH212 สอบเทอมหนึ่ง มีสอบปีละครั้ง ถ้าพลาดแล้วก็พลาดเลย) แล้วน้องก็ลงเรียนตัวนั้นที่น้องสอบได้(เป็นตัวบังคับเพื่อเอก เค้าจะมีประกาศว่าแต่ละคนได้ตัวไหน) ทำเกรดให้ดีๆเพราะมีผลต่อการรับเข้าเอก แล้วก็จะมีการสอบเข้าเอกอีก ทีนึงนะคะ(แยกข้อสอบกันระหว่างคนมีพื้นกับคนไม่มี สอบตอนเทอมสอง) พอทางภาคประกาศรายชื่อก็เป็นอันว่ารู้กันว่าใครได้เข้าเอกจีนบ้าง(รับ ประมาณ25-30 อาจจะมีขาดเหลือบ้างแล้วแต่) ที่เหลือก็รอยื่นใบเข้าเอก(เพื่อแจ้งว่าน้องจะเข้าเอกไหนหรือยืนยันว่าน้อง จะเข้าเอกนั้นแน่ๆและไม่สละสิทธิ์ เพราะว่าอย่างบางคนได้มากกว่าหนึ่งเอกก็ต้องเลือกว่าสุดท้ายแล้วจะเข้าเอกอะไร)

สรุปคือ แอดเข้าเอกรวม>>สอบP.T.>>ลงเรียนCH...>>รอเกรดจีนออก>>สอบเข้าเอก>>ประกาศรายชื่อ>>ยื่นใบเข้าเอก>>เข้าเอกจีน

ก็ประมาณนี้นะคะ

ส่วนตรงนี้จะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆที่ควรรู้ไว้นะคะ

- ที่นี่มีการเรียนทั้งตัวเต็มและตัวย่อ ซึงตัวเต็มจะเรียนตอนปีหนึ่งสำหรับคนที่ต้องเรียนCH171&CH172 ซึ่งก็มีบางคนเซ้มพ์ไปเรียนCH211หรือCH212ซึ่งเป็นตัวย่อและเป็นวิชาบังคับเอกของปีสองเลยก็มี
- สำหรับน้องทุกคนที่ต้องการจะเรียนภาษาจีนไม่ว่าจะเพื่อเป็นวิชาเอกหรือเก็บเป็นวิชาโทหรือเลือกหรือเสรี ไม่ว่าจะเอกไหน คณะอะไรก็จะเป็นต้องสอบP.T.นะคะ เพราะว่าภาคจะจำกัดโควต้าผู้เรียนไว้แล้วก็วิชาบางตัวก็บังคับตัวก่อนหน้าไว้ด้วย
- http://arts.tu.ac.th/tuart/course/c8.pdf อันนี้เป็นหลักสูตรภาษาจีนของคณะศิลปศาสตร์นะคะ เข้าไปดูเพื่อประกอบการตัดสินใจ มีครบเลยทั้งรายวิชา คำอธิบาย ตารางเรียนโดยสังเขป
- ส่วนอันนี้จะเป็นของPBICนะคะ เผื่อใครอยากรู้
http://www.pbic.tu.ac.th/main/content/chinese-studies-course-description
- เอกจีนถือว่าเป็นเอกที่เรียนเยอะเอกนึง ดังนั้นการจัดตารางเรียนสำคัญมากๆ มีรุ่นพี่บอกว่าต้องจัดตารางเรียนดีๆนะคะ เพราะอาจจะชนกันได้ และสำหรับใครที่คิดว่าจะเรียนซัมเมอร์เผื่อให้จบในสามปีครึ่ง ก็ขอแสดงความเสียใจด้วยนะคะ เพราะว่าเป็นไปไม่ได้เลย ไม่มีวิชาจีนให้ลงซัมเมอร์ คือวิชาบังคับแต่ละเทอมจะเปิดไม่เหมือนกัน อย่างเช่น วิชาAจะเปิดให้ลงได้ทั้งสองเทอมแต่วิชาBเปิดแค่เทอมหนึ่งเท่านั้น หรือว่าวิชาZจะเปิดแค่เทอมสองเท่านั้น นอกจากนี้วิชาบังคับเลือกที่น้องชอบและจะลงยังต้องดูว่ามีคนลงถึงจำนวนที่กำหนดหรือป่าวเพราะถ้าไม่ถึงเค้าก็จะไม่เปิดให้เรียน ทีนี้ก็ต้องหาวิชาลงใหม่อีก

ที่เล่ามาทั้งหมดหวังว่าจะเป็นแนวทางให้น้องๆเตรียมตัวถูกนะคะ ถ้ามีอะไรไม่เข้าใจหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมให้เม้นท์ข้างล่างไว้นะคะ แล้วเดี๋ยวพี่จะเข้ามาตอบอีกทีนึง Fighto!

by   P.JJ_Me