คุยกับพี่ Da คณะบริหาร สาขาการตลาด ( Marketing) > , <

 

คนซ้ายพี่ Da  บริหารธุรกิจ การตลาด  ( Marketing) วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัย มหิดล  MUIC

คนขวาพี่ Pui คุยกับพี่ Pui แนะนำบริหารธุรกิจ สาขาการเงิน ( Finance )

เลือกเรียนคณะบริหาร สาขาการตลาด  (Marketing)
การทำธุรกิจทุกอย่างก็ต้องใช้ด้านการตลาดทั้งนั้นค่ะ  เพราะรายได้ของธุรกิจส่วนใหญ่ก็ต้องมาจากการตลาดและการขาย  และด้านการตลาดก็เป็นส่วนผสมของการทำธุรกิจ + ความคิดสร้างสรรค์ ด้วยค่ะ และอย่างการเรียนที่มหิดลอินเตอร์ เราก็จะได้ทำงานกลุ่ม เพื่อจะได้รุ้ว่า การทำงานเป็นทีมมันเป็นอย่างไร เราจะได้เรียนรู้ทักษะทางด้านวิชาการและทางด้านสังคมด้วย

 

บุคลิก สำหรับ นักการตลาด
ก็ควรจะเป็นคนที่กล้าแสดงออก เพราะ เราต้องมี Present โปรเจคตลอดเลย (ของที่มหิดลมี วิชา Public Speaking ฝึกการพูดในที่สาธารณะด้วยเพื่อเพิ่มความมั่นใจ)   เราต้องมีความคิดนอกกรอบ แบบว่าคิดอะไรที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใคร แต่ก็ต้องสร้างสรรค์ด้วยนะ อิอิ ถ้าน้องเป็นแบบนี้ สาขาการตลาดนี้เหมาะกับน้องแน่นอนค่ะ

 

กลยุทธ์การตลาด
สำหรับคณะนี้ เราก็จะได้เรียนพวก Cause Study ต่างๆจากทั่วโลกเลยค่ะ  เพื่อจะได้เรียนรู้ว่าบริษัทต่างจัดการกับปัญหาต่างๆอย่างไร หรือทำอย่างไรถึงประสบความสำเร็จได้ การเรียน Cause Study ต่างๆจะทำให้เราเข้าใจได้ง่ายขึ้นด้วย อย่างตอน โออิชิ ใช้ Promotion ต่างทำไมถึงโดนใจลูกค้า   หรือ เวลาบริษัทมีปัญหาเราจะใช้การตลาดในการช่วยแก้ไขอย่างไร ( อย่าง Toyota กำลังมีปัญหาแบบนี้ทางการตลาด ก็ต้องใช้กลยุทธ์ที่ชื่อว่า Crisis PR แต่ทาง Toyota ก็ไม่เคยใช้เลย 555+ อย่างของเมืองไทยก็มีโออิชิ ที่พบสารปนเปื้อน คุณตัน แห่งโออิชิก็สามารถจัดการกับปัญหานี้ได้อย่างดีมาก เช่น เปิดโรงงานผลิดตในสื่อเข้าตรวจสอบคุณภาพ  ให้การดูแลรักษาผู้ได้รับผลกระทบ แม้จะไม่ใช่ความผิดของบริษัทเลย( มั้ง) และหลังจากนั้นก็ทำ Promotion รวยฟ้าผ่าออกมา โออิชิสามารถผ่ามรสุมไปได้อย่างสวยงาม   )  ถ้าถามว่า การตลาดเกี่ยวกับผลิตภันณ์ ตราสินค้า หรือ แม้กระทั่งภาพลักษณ์ด้วยหรอ  ก็ต้องบอกได้เลยว่าเกี่ยวข้องหมดทุกอย่าง เพราะมันเกี่ยวความอยู่รอดของบริษัททั้งนั้น

 

เรียน การตลาด เราต้องเรียนอะไรบ้าง
สำหรับที่ มหิลดอินเตอร์นะคะ ปีแรกเราก็ต้องเรียนพื้นฐานของทางด้านบริหารธุรกิจ  (ทุกมหาวิทยาลัยก็เรียนเหมือนกันหมด) ก็พวก บัญชี เศรษฐาสตร์พื้นฐาน การจัดการ สถิติ การเงินและการธนาคาร การตลาดขั้นต้น เพื่อจะให้ตัวเราได้เองได้รู้ว่าชอบสาขาอะไร และเราจะได้เลือกเรียนในคณะที่เราสนใจได้ค่ะ   แต่สำหรับพวกวิชาพื้นฐานเหล่านี้ที่มหิดลถือว่าต้องเรียนหนักมาก เพื่อนทุกคนอ่านหนังสือกันเยอะมาก (รวมถึงตัวพี่เองด้วย T__T) ก่อนสอบนี่แทบไม่ได้นอน และสำหรับพี่เองก็ได้ลองเรียนด้านการตลาดและก็ชอบมาก เลยเลือกเรียนต่อในสาขานี้

สำหรับวิชาพื้นฐานการตลาดในช่วงแรกที่เราต้องเรียนก็เช่น หัวใจของการตลาด หรือ 4p คืออะไร มันก็คือ

  1. ราคา ( Price ) เราจะต้องตั้งราคาอย่างไรถึงโดนใจลูกค้า และที่สำคัญเราได้กำไรด้วย อย่าช่วงเปิดตัวเราควรใช้กลยุทธ์ราคาอย่าไร  โดยก็ต้องดูราคาของคู่แข่งในตลาดด้วย
  2. สถานที่ ( Place ) อันนี้ก็จะเป็นเราจะไปขายสินค้าที่ไหน และจะรวมไปถึงแหล่งผลิต ด้วย
  3. ผลิตภันณ์ ( Product )  เราควรจะขายอะไร ผลิตภันณ์ของเรามีจุดเด่นจุดแข็งได้ไหน  เราจะนำสินค้าไปขายใคร
  4. โปรโมชั่น  ( Promotion ) อันนี้ก็จะเป็นกลยุทธ์ในการขาย อย่างเช่น การลดราคาต้องลดเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม  ผลิตภันณ์ชนิดนี้ควรใช้ ซื้อ 1 แถม 1 หรือควรใช้ลดราคาที

และที่มหิดลก็จะมี Class Seminar โดยเจาะลึกเข้าไปในแต่จะอันโดยอันอีกด้วย

 

วิชาที่ประทับใจ
ก็คงจะเป็น วิชา Customer Behavior เป็นวิชาที่เราต้องศึกษาว่าด้วย พฤติกรรมของลูกค้า ลูกค้าคิดอย่างไร ลูกค้าต้องการอะไร อย่างก่อนเรียนเวลาไปซื้อของเราไม่เคยสังเกตุอะไรเลย แต่พอเรียนแล้ว เราต้องเป็นคนช่างสังเกตุมากขึ้น เราต้องรู้ว่าลูกค้าแต่ละกลุ่มมีพฤติกรรมอย่างไร อย่างถ้าเราขายของให้ผู้สูงอายุ เราก็ต้องเข้าใจเขาก่อนว่าเขามีพื้นฐานความคิดอย่างไร เราจะได้พัฒนาทั้งผลิตภัณฑ์และกระบวนการขายให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค รวมไปถึงจิตวิทยาด้วย

( P.Kla : ขอยกตัวอย่าง กลุ่มธุรกิจที่ใช้ความรู้ทางด้านประกอบเช่น ผู้ให้บริการโทรศั้พท์ จากเมื่อก่อนต้องเติมเงินต่ำสุดครั้งละ 100 บาท แต่ทางบริษัทต่างๆก็สังเกตุพฤติกรรมผู้บริโภค ว่ากลุ่มคนในแบบเติมเงินส่วนใหญ่เป็น วัยรุ่นนะ ไม่ค่อยมีตัง ดังนั้นการลดมูลค่าในการเติมเงินน่าจะช่วยในการส่งเสริมการขายได้    นี่ก็เป็นตัวอย่างการสังเกตุพฤติกรรมของผู้บริโภคนะครับ )

เทคนิคการเรียน
ก็ไม่มีอะไรมากเน้นเข้าห้อง ตั้งใจเรียนในห้องมากกว่า เพราะเวลาเรากลับไปอ่านเองจะทำให้เราเข้าใจง่ายขึ้น  ถ้าไม่เรียนในห้องเลยแล้วไปอ่านเองอันนี้ก็คงเข้าใจยากพอสมควร  ที่สำคัญคือเรื่องเวลา อย่างพี่เองก็อ่านหนังสือล่วงหน้าก่อนสอบ 2 อาทิตย์นะค่ะ สำหรับคณะนี้ก็เน้น Project ด้วยมีงานให้ทำเยอะมาก เหอะ ๆโดยเฉพาะวิชาของ สาขาการตลาด หุ  หุ

 

เรียนจบการตลาด ทำงานอะไรได้บ้าง
ก็เป็นนักการตลาดทั่วไปวางแผนการขาย  หรือไม่ก็ทำในส่วนของ Brand Manager ดูแลในเรื่องภาพลักษณ์ของผลิตภันณ์ และก็ทำงานในผลิตเกี่ยวกับวิจัย Research หรือบางคนก็ทำงานในส่วนของโฆษณาคิดออกแบบโฆษณา เป็น Creative ก็ได้นะ บางคนก็รักการขายไปเป็น sale

 

อยากฝากบอกอะไรน้อง ๆ
ก็ถ้าสนใจเรื่อง Marketing ก็แนะนำให้มาเรียนที่ MUIC ที่นี่อาจารย์เก่ง บางท่านก็ทำงานในบริษัทใหญ่ในเมืองไทย และก็มาสอนที่ MUIC และที่สำคัญที่ มีรุ่นพี่น่ารักมาก ดูได้จากรูปเลย 5555+

http://www.unigang.com