ตอบทุกข้อสงสัย ไขข้อข้องใจ คุยกับพี่เเพทย์รังสิต

หลังจากเดินหลงทางอยู่นานเดินไปหาที่ตึกเรียนก็เห็นเขากำลังสอบ lab กริู็๊งเดินไปบนห้องเรียนบนตึกเก่า ก็รุ้สึกมันเก่าจริง ๆ 55 ยังกะตึกเรียนสมัยมัถยม แต่พอขึ้นไปตึกใหญ่ โอ๋ทันสมัยจึงๆ น่าเรียนมาก  ^ ^ และแล้วก็ได้เจอกับพี่เเพทย์รังสิตกลุ่มใหญ่ เพราะวันนั้นเขามีประชุม แพทย์รังสิตมีเด็กอินเตร์มาเรียนด้วย = = และแล้วเราก็ได้คุยกับพี่เคคนขวามือสุดครับ

ทำไมถึงอยากเรียนแพทย์มากครับ
ตอนเด็กผมอยากเรียนเพราะว่าเป็นหมอเท่ห์ดี แต่พอเข้าม.ปลายผมก็เริ่มคิดจริงจังว่าแพทย์เหมาะกับเราจึงหรือเปล่าผมเลยไปสมัครโครงการจิตรอาสา เพื่อไปดูชีวิตหมอว่าเขาต้องทำอะไรบ้างครับ ไปคุยกับคนไข้ ตอนนั้นก็กลับมาถามตัวเองครับ ว่าเราจะต้องทำอาชีพนี้ไปตลอดชีวิตเราอยู่กับมันได้มั้ยครับ และผมก็คิดว่าแพทย์ก็เหมาะกับผมครับ

เดินตามความฝันแม้จะสะดุดบ้าง
ตอนแรกผมก็ไม่ได้มองที่นี่ไว้เลยนะครับ เพราะที่นี่ค่าเทอมแพง แต่พอคะแนนสอบออกมาคะแนนวิชาผมถือว่า ok แต่ว่าคณิตศาสตร์ผมถึง 30 % ก็โดนตัดสิทธิเลย ตอนนี้ก็คิดว่าจะไม่ได้เรียนแล้วถึงขนาดพูดเล่นกับแม่รักษาคนไม่ได้ไปรักษาหมาก็ได้เพราะผมก็เป็นคนรักสัตว์ ต่อมาผมก็รู้ว่ารังสิตเปิดคณะแพทย์รับจากแอดมิชชั่น ตอนนั้นผมก็คิดละว่าจะเข้าคณะอื่นไปก่อนแล้วรอปีหน้าค่อยซิ่วมา ผมไปที่โรงเรียนเก่านะครับ อาจารย์ผมก็ถามว่าจะแอดที่ไหน ผมก็บอกแอดที่แพทย์รังสิต อาจารย์ก็บอกทำไมไม่รอซิ่วหละ เรียนรัฐบาลดีกว่า ตอนนั้นมีเรื่องให้คิดมากมาย รวมถึงเรื่องค่าใช้จ่ายแต่ทางพ่อแม่ผมก็ให้โอกาสผมครับ เขาคิดว่าผมเรียนในสิ่งที่ตัวเองชอบจะดีกว่า ผมก็ลองชั่งน้ำหนัก ค่าใช้จ่ายกับเวลาที่ต้องเสียไปครับ ผมก็ตัดสินใจเลือกที่นี่ครับเพราะ ถ้าเราสอบใบประกอบแพทย์ผ่านเราก็เป็นแพทย์ได้เหมือนกันครับ

ภูมิใจและเสียใจเมื่อได้เรียนเเพทย์รังสิต !!??
พอติดที่นี่แล้วก็รู้สึกภูมิใจส่วนของที่ติดแพทย์ และกึงไม่ภูมิใจ เพราะทำให้พ่อแม่เสียเงินครับ ทำไมไม่ติดรัฐ แต่  พอเข้ามาก็รู้เรื่องในคณะต่างๆครับคนอื่นก็ลือกันกันเองครับทั้งที่ไม่มีมูลเหมือน gossip รังสิตไม่ดีอย่างนู้ ไม่ดีอย่างนี้ ผมอยู่ในคณะผมไม่เคยเจออะไรเลยครับ  และที่โชคดีคือผมได้ทุนของรัฐทำให้ผมเรียนฟรีตลอดหลักสูตร

ตอนนั้นผมคิดว่าฟ้าคงส่งให้ผมมาเป็นแพทย์นะครับ และสิ่งที่ทำให้ผมได้แง่คิดกว่าแพทย์ที่ไหนก็เหมือนกันนะครับ เพราะผมได้คุยกับเพื่อนที่ติดเเพทย์รัฐบาลที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง ผมก็บอกเพื่อนว่าติดแพทย์เอกชนวะไม่ดีเท่าไหร่เลย เพื่อนผมก็พูดกลับมาเลย “ มึงจะเลือกที่จะหมอ หรือเลือกที่จะเรียนเเพทย์แห่งหนึ่ง ( กองบรรณาธิการโดนสั่ง sensor) มึงแยกแยะให้ออกว่าจะเรียนหมอหรืออะไรกันแน่” หลังจากตอนนั้นผมก็คิดได้ครับว่าจบที่ไหนก็เป็นแพทย์ได้เหมือนกัน ไม่สำคัญว่าเรียนที่ไหน ตอนแรกผมไม่ภูมิใจตอนนี้ผมภูมิใจในแพทย์รังสิตมากครับ

เรียนแพทย์จำเป็นต้องเก่งชีวะและเคมีมั้ยครับ
ไม่เชิงว่าจำเป็นต้องเก่งมากนะครับ แต่ว่าการแพทย์ก็ใชชีวะและเคมีเยอะนะครับถ้าเกิดใครเก่งชีวะเคมี ก็ถือว่าได้เปรียบเพราะสามารถเข้าใจได้เร็วเชื่อมโยงกับวิชาอื่นได้เร็ว สำหรับคนที่ไม่ถือกับว่าเก่งก็สามารถพัฒนากันได้ครับ

ในแต่ละปีแพทย์ต้องเรียนอะไรบ้างครับ หลักสูตรเป็นยังไงบ้าง
การสอนเนื้อของทุกๆจะไม่ต่างกันเยอะนะครับ หลักสูตรปัจจุบันเราก็ใช้หลักสูตรเดียวกับศิริราชนะครับ และตอนนี้ ศิริราชจะเปลี่ยนเป็นหลักสูตร blog แล้วครับ เราก็กำลังจะปรับเปลี่ยนเช่นเดียวกันครับ

ปี 1 จะเรียกว่า pre-med เราจะเรียนวิทยาศาสตร์ทั่วไปเหมือนมปลายนะครับแต่จะลึกกว่า

ปี 2-3 จะเรียกว่า pre-clinic วิชาชีพพื้นฐาน เราจะเรียนว่าร่างกายประกอบด้วยอะไรบ้าง ได้ผ่าอาจารย์ใหญ่ ปี 3ก็จะเรียนสภาพร่างกายที่ผิดปรกติจะเป็นยังไงบ้างครับ หลังจากนั้นเราต้องสอบ ใบประกอบโรคศิลป์ใบแรกก่อนขึ้น clinic ปีสองจะมีลงพื้นที่ต่างจังหวัดด้วยนะครับ

ปี 4-6 จะเป็น clinic เราจะได้เรียนแบบปฏิบัติครับเราจะได้เห็นคนไข้จริง การเรียนจะมีแบบรุ่นพี่สอนรุ่นน้องแล้วมีอาจารย์มาสอนทับอีกที ทุกวันนักศึกษาต้องทำ reportทุกวัน นักศึกษาต้องตรวจ ต้องเขียนว่าผู้ป่วย ป่วยเพราะอะไรจะรักษาด้วยวิธีใด โดยเราจะต้องเรียนทุก ภาคเช่น อายุรกรรม เด็ก  โดยปี 5 เทอม 2 จะมีการเลือกภาคนะครับ ก็พอจะขึ้นปี5 ก็สอบใบครั้งที่ 2  ปี 6 ก็สอบอีกใบก็ครบครับ ในปี5จะมีเวชศาสตร์ชุมชนก็ต้องออกต่างจังหวัดด้วยครับ

ปี 1 ถึง ปี 3 เทอม 1 จะเรียนที่ รังสิตนะครับ หลังจากนั้นก็ข้ามไปเรียนฝั่งราชวิธี ครับ จะเป็นตึกสถาบันเรียนร่วมในโรงพยาบาล ครับ

เมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยอื่นเขามีโรงพยาบาลรองรับเป็นของตนเอง แล้วของม.รังสิตเป็นยังไงบ้างครับ
อย่างตอนโรงพยาบาลราชวิธีจะเปิดให้นักศึกษาได้เรียน ก็มีข้อกังขาครับว่าเป็นเด็กเอกชนกลัวจบออกมาจะเป็นแพทย์พานิช อดีตคณะบดีของศิริราชเลยเข้ามาทำความใจกับโรงพยาบาลต่างๆว่า นักศึกษาแพทย์ก็เหมือนกันทุกที่ โรงพยาบาลเป็นที่สอนนักศึกษาแพทย์มี Cause ต่างๆให้นักศึกษาเรียนรู้แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจบแล้วจะต้องได้ทำงานในโรงพยาบาลนั้นๆนะครับ เป็นที่เข้าใจผิดกันมากคิดว่าเข้าจุฬาได้จะเป็นเเพทย์จุฬาเลย

สำหรับ โรงพยาบาลราชวิธี สังกัดของกรมสาธารณสุขที่ใหญ่เท่ากับโรงพยาบาลมหาราช สิ่งจัดได้ว่าใหญ่ที่สุดของกรมสาธารณสุข จึงทำให้อุปกรณ์พร้อม มีcaseให้เราได้ศึกษาเยอะครับ และเรายังได้เรียนกับสถาบันสุขภาพเด็ก  โดยที่นี่จะเป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางเรื่องเด็กครับเราได้เจอเกือบทุกcase ทั้งหมดที่เกี่ยวกับเด็กเลยก็ว่าได้

การที่เราได้เจอcaseแปลกๆเยอะกว่าคนอื่นทำให้เราเก่งด้านนี้หรือป่าวครับ
การศึกษาcaseเยอะกว่าไม่จำเป็นต้องเก่งกว่านะครับ เราเพียงแต่เรามีโอกาสเรียนรู้มากกว่าครับ สำหรับผมแล้ว หมอที่เก่ง อยู่ที่การตัดสินใจ การใช้ความรู้ที่มีรักษาตรงจุดและรอบครอบครับ ในความคิดผมบางคนอาจจะรู้เยอะแต่ไม่กล้าตัดสินใจก็มีครับ บางคนจบทหารแล้วมาต่อแพทย์ที่นี่ก็มีครับ

ความเป็นที่ยอมรับของแพทย์รังสิต?
ถ้าเป็นแต่ก่อนนะครับ อุปกรณ์เราอาจจะน้อย แต่ก่อนเรียน อาจารย์ใหญ่ 8 คนต่อ 1 ท่าน ซึ่งผิดมาตรฐาน แต่ปัจจุบันนี้เราก็อุปกรณ์ก็พร้อมแล้วครับ อาจารย์ใหญ่ 5 คนต่อ 1 ท่าน ใน พวกกล้องจุลทรรศน์ก็มีพร้อม รุ่นพี่บางคนยังบอกรุ่นน้องโชคดีกว่ารุ่นพี่มาก

10 ปีแรกยอมรับเลยว่า มหาวิทยาลัยรังสิต จะมีปัญหาเรื่องการสอบใบประกอบแพทย์ไม่ผ่าน อย่างคนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าผ่าน 50 % ซึ่งถ้าเรานับตามรุ่นใหญ่จะผ่านประมาณ 70 % แต่เมื่อนำไปรวมกับรุ่นพี่ที่ตกค้างจึงทำให้ % ตกลงครับ อย่างรุ่นล่าสุดสอบของปี3 ก็ 86% คุณภาพปัจจุบันของเราก็พัฒนาขึ้นเยอะเทียบเท่ากับมหาวิทยาลัยรัฐอื่นๆ  ตอนสอบนอกจากอาจารย์ของเราจะสอนแล้วยังมีอาจารย์จากที่ต่างๆมาช่วยติวข้อสอบเช่น รามา ศิริราช มศว  คุณภาพของแพทย์ที่นี่ผมว่า ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคลมากกว่าครับเพราะรุ่นพี่บางคนก็ทำคะแนนสูงสุดของใบประกอบโรคศิลป์ก็มีครับ

ด้วยความเป็นที่เข้าใจกันว่าเอกชนแพทย์แห่งเดียว ดังนั้นแรงเสียดทานจะมากครับมหาวิทยาลัยเลยต้องควบคุมนักศึกษาให้มีคุณภาพมากขึ้น ดังนั้นทางคณะเองเลยใช้ระบบ ได้ต่ำกว่า c 1 ตัวจะตกรุ่นในเรียนกับรุ่นน้องไปเลย ระบบนี้ก็เพื่อให้เด็กขยันอะครับ อยากให้เด็กใช้โอกาสที่ได้เรียนแพทย์อย่างสุดความสามารถครับ ทำให้เด็กแพทย์ที่นี่บางคนก็เครียดเหมือนกันครับ แต่ผลออกมาคือ สอบผ่าน 86% ก็เป็นที่น่าพอใจ

เด็กที่จบแพทย์จากที่รังสิตไปเป็นอาจารย์วิทยาศาสตร์ฟื้นฟูที่ ศิริราชซึ่งเขาจบรุ่นแรกด้วยนะครับ มันก็แสดงว่าอยู่ที่ตัวบุคคุลมากกว่านะครับว่าจะนำความรู้ไปใช้ในวิชาชีพได้ดีแค่ไหน เพราะสถาบันทุกที่ก็สอนให้เราเป็นแพทย์เหมือนกันครับ

เขาว่ากันว่าอาจารย์ที่สอน Preคลินิกใช้ชุดเดียวกับที่สอนวิทยาศาสตร์ จะได้คุณภาพหรอครับ
ความจริงแล้วคณะแพทย์ตั้งขึ้นมาก่อนนะครับ ทีมที่สอนตอนแรกก็แพทย์อย่างเดียวครับ ต่อมาทางมหาวิทยาลัยคิดว่าพร้อมที่จะเปิดคณะวิทยาศาสตร์แล้วจึงได้จัดการ เรียนการสอนร่วมกันได้ครับ อาจารย์ที่ละท่านก็มีความรู้เฉพาะทางอยู่แล้วครับ การมีความรู้หรือไม่มีความรู้ก็เกิดจากการนำความรู้นั้นไปประยุกต์ใช้ในวิชาแพทย์มากกว่าครับ 

ค่าเทอมมหาวิทยาลัยรังสิต???
ปัจจุบันปรับเป็นระบบเหมาจ่าย เทอมละ 175,000 บาท ตอนนั้นเองผมก็ยังเป็นห่วงพ่อแม่นะครับว่าจะไหวมั้ย แต่ผมโชคดีที่สอบได้ทุนจากพระพี่นางทำให้เรียนฟรีตลอดหลักสูตร และก็เป็นที่เข้าใจผิดกันอีกครับว่าเด็กแพทย์นี่ต้องรวย ผมก็ตกใจผมได้รู้ว่าเพื่อนผมหลายๆคนจำนองและขายบ้าน รถเพื่อส่งลูกเรียนแพทย์ที่นี่ครับ พ่อแม่กินใช้ประหยัดมากเพราะเขามองว่าจบแล้วน่าจะมีโอกาสในอาชีพ ก็ใช้จุดนี้เป็นแรงผลักดันทำให้เขาขยันและพยายามเรียนที่นี่ให้จบครับ 

สังคมแพทย์ที่มหาวิทยาลัยรังสิ
ที่นี่ไม่ได้แข่งกันเราจะช่วยกันเรียนติวกันเป็นกลุ่ม ไม่มีใครอ่านหนังสือคนเดียว ผมเข้ามาวันแรกผมรู้สึกว่าที่นี่อบอุ่นมากครับ

โอกาสได้งานทำของแพทย์รังสิตเมื่อเทียบกับที่อื่นเป็นอย่างไรบ้างครับ
คำถามนี้เป็นคำถามยอดฮิตเลยครับ ผมอยู่ที่นี่ผมก็ได้คุยกับคุณหมอจากมหาวิทยาลัยอื่นๆครับ ไม่เกี่ยวเลยว่าจบจากไหนแต่ดูประสบการณ์ว่าเรียนอะไรมาบ้าง ถ้าคุณจะเข้าแผนกเด็กแต่คณะเด็กคุณ ต่ำมากอันนี้ก็เป็นที่ตัวบุคคลมากกว่าครับ ตอนนี้บุคลากรการแพทย์ก็ยังไม่พอนะครับ  ที่กทมหรือเมืองใหญ่ๆแพทย์พอครับแต่จังหวัดเล็กยังขาดบุคลากรแพทย์อีกมากเพราะไม่มีใครอยากไปเลยทำให้รัฐทำแพทย์โครงการต่างๆออกมาครับ

เงินเดือนแพทย์เป็นอย่างไรบ้างครับ
ก็เป็นที่เข้าใจผิดกันเยอะครับว่าแพทย์ไม่ได้เงินเดือนเยอะนะครับถ้าทำงานรัฐบาล บางโรงพยาบาลจะเริ่ม 1 หมื่นต้นๆ ครับ แต่บางคนก็ขยันมากครับเขารับงานหลายที่ครับทำให้ปีแรกได้รับเงินเดือนประมาณ 4 หมื่น ครับ แต่ถ้าเอกชนเงินเดือนสูงแต่สวัสดิการจะไม่มี อย่างรุ่นพี่ทำสัญกรรมพลาสติกก็เงินรายได้ต่อเดือน 7 แสน

ข้อดีของแพทย์มหาวิทยาลัยรังสิต
หลังเราจบไปเราไม่ต้องใช้ทุน เราสามารถเรียนต่อนอกหรือเฉพาะทางได้เลยครับบางสาขาไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์นะครับสามารถเรียนต่อได้เลย  การบังคับใช้ทุนบางที่บังคับใช้ทุน 3 ปีอย่างสาขาอายุระแพทย์มีประสบการณ์ 1 ปีแล้วเราก็ต่อเฉพาะทางได้เลยครับ (ดังนั้นแล้วเด็กส่วนใหญ่เลยจ่ายเงินแทนการใช้ทุน)

แพทย์รังสิตเปิดรับและให้โอกาสกับทุกคน เพราะอย่างบางคนจบเภสัชจากจุฬา มหิดลมาแต่ไม่พอใจอยากเรียนแพทย์ แต่ทางรัฐจะรับแต่เด็กม 6เท่านั้นที่นี่ก็ให้โอกาสในการรับเด็กกลุ่มนี้ครับ บางคนจบตรีวิวะจบ โทบริหาร อายุ 32 ยังมาเรียนกับผม พี่เขาก็บอกผมว่า “พี่ก็ทำงานมาพี่ก็รู้ว่ามันไม่ใช่ (32 แล้วนะนี่ = =) พี่เลยมาเข้าคณะแพทย์ที่นี่ครับ

สุดท้ายนี้จะฝากอะไรถึงน้องที่อยากเรียนแพทย์ที่อาจจะไม่ติดในการสอบตรง
ผมก็ขอพูดแบบเพื่อนผมนะครับว่า เราเลือกจะเรียนแพทย์ หรือจะเลือกมหาวิทยาลัย ถ้าเราเลือกที่จะเรียนแพทย์ไม่จำเป็นต้องรังสิตหรอก ถ้าใครติดนเรศวร นราธิวาส ถ้าคุณมั่นใจว่าจะเรียนแพทย์จริงคุณไปเรียนได้เลยครับ บางคนอยากเรียนแต่ถ้าไม่ติดก็ขอคณะอื่นที่จุฬาละกัน ผมว่ามันก็ไม่ผิดหรอกที่เลือกแบบนี้ครับแต่อยากให้มองว่ามันอยู่ที่เราจะเรียนอะไรจะทำงานอะไรในอนาคตมากกว่ายึดติดกับสถาบัน มหาวิทยาลัยต่างๆก็สามารถผลิตแพทย์ได้เหมือนกันครับ   และ สุดท้ายที่น้องเข้าใจผิดกันมากครับคือถ้าติดจุฬาจะได้รับการบรรจุเป็นแพทย์ ของโรงพยาบาลจุฬาเลยความจริงแล้วถ้าอยากได้โรงพยาบาลไหนเราก็สมัครครับ แล้วโรงพยาบาลจะพิจารณาว่าจะรีบอีกทีนึง ไม่ใช่จบจุฬาจะได้เป็นแพทย์จุฬา  ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้น้องๆทุกคนนะครับ

ขอขอบคุณนักศึกษาเเพทย์รังสิตทุกคนมากครับ โดยเฉพาะพี่เค คนที่ให้สัมภาษณ์ ^ ^

เเก้ไขคำผิดแล้วนะครับกองบรรณาธิการ( เรียกซะหรู นึกว่าเป็นกรรมกรเว็บนะนี่ )