วันที่ 21 สิงหาคม 2560

ตอบทุกข้อสงสัย ไขข้อข้องใจ คุยกับพี่เเพทย์รังสิต

หลังจากเดินหลงทางอยู่นานเดินไปหาที่ตึกเรียนก็เห็นเขากำลังสอบ lab กริู็๊งเดินไปบนห้องเรียนบนตึกเก่า ก็รุ้สึกมันเก่าจริง ๆ 55 ยังกะตึกเรียนสมัยมัถยม แต่พอขึ้นไปตึกใหญ่ โอ๋ทันสมัยจึงๆ น่าเรียนมาก  ^ ^ และแล้วก็ได้เจอกับพี่เเพทย์รังสิตกลุ่มใหญ่ เพราะวันนั้นเขามีประชุม แพทย์รังสิตมีเด็กอินเตร์มาเรียนด้วย = = และแล้วเราก็ได้คุยกับพี่เคคนขวามือสุดครับ

ทำไมถึงอยากเรียนแพทย์มากครับ
ตอนเด็กผมอยากเรียนเพราะว่าเป็นหมอเท่ห์ดี แต่พอเข้าม.ปลายผมก็เริ่มคิดจริงจังว่าแพทย์เหมาะกับเราจึงหรือเปล่าผมเลยไปสมัครโครงการจิตรอาสา เพื่อไปดูชีวิตหมอว่าเขาต้องทำอะไรบ้างครับ ไปคุยกับคนไข้ ตอนนั้นก็กลับมาถามตัวเองครับ ว่าเราจะต้องทำอาชีพนี้ไปตลอดชีวิตเราอยู่กับมันได้มั้ยครับ และผมก็คิดว่าแพทย์ก็เหมาะกับผมครับ

เดินตามความฝันแม้จะสะดุดบ้าง
ตอนแรกผมก็ไม่ได้มองที่นี่ไว้เลยนะครับ เพราะที่นี่ค่าเทอมแพง แต่พอคะแนนสอบออกมาคะแนนวิชาผมถือว่า ok แต่ว่าคณิตศาสตร์ผมถึง 30 % ก็โดนตัดสิทธิเลย ตอนนี้ก็คิดว่าจะไม่ได้เรียนแล้วถึงขนาดพูดเล่นกับแม่รักษาคนไม่ได้ไปรักษาหมาก็ได้เพราะผมก็เป็นคนรักสัตว์ ต่อมาผมก็รู้ว่ารังสิตเปิดคณะแพทย์รับจากแอดมิชชั่น ตอนนั้นผมก็คิดละว่าจะเข้าคณะอื่นไปก่อนแล้วรอปีหน้าค่อยซิ่วมา ผมไปที่โรงเรียนเก่านะครับ อาจารย์ผมก็ถามว่าจะแอดที่ไหน ผมก็บอกแอดที่แพทย์รังสิต อาจารย์ก็บอกทำไมไม่รอซิ่วหละ เรียนรัฐบาลดีกว่า ตอนนั้นมีเรื่องให้คิดมากมาย รวมถึงเรื่องค่าใช้จ่ายแต่ทางพ่อแม่ผมก็ให้โอกาสผมครับ เขาคิดว่าผมเรียนในสิ่งที่ตัวเองชอบจะดีกว่า ผมก็ลองชั่งน้ำหนัก ค่าใช้จ่ายกับเวลาที่ต้องเสียไปครับ ผมก็ตัดสินใจเลือกที่นี่ครับเพราะ ถ้าเราสอบใบประกอบแพทย์ผ่านเราก็เป็นแพทย์ได้เหมือนกันครับ

ภูมิใจและเสียใจเมื่อได้เรียนเเพทย์รังสิต !!??
พอติดที่นี่แล้วก็รู้สึกภูมิใจส่วนของที่ติดแพทย์ และกึงไม่ภูมิใจ เพราะทำให้พ่อแม่เสียเงินครับ ทำไมไม่ติดรัฐ แต่  พอเข้ามาก็รู้เรื่องในคณะต่างๆครับคนอื่นก็ลือกันกันเองครับทั้งที่ไม่มีมูลเหมือน gossip รังสิตไม่ดีอย่างนู้ ไม่ดีอย่างนี้ ผมอยู่ในคณะผมไม่เคยเจออะไรเลยครับ  และที่โชคดีคือผมได้ทุนของรัฐทำให้ผมเรียนฟรีตลอดหลักสูตร

ตอนนั้นผมคิดว่าฟ้าคงส่งให้ผมมาเป็นแพทย์นะครับ และสิ่งที่ทำให้ผมได้แง่คิดกว่าแพทย์ที่ไหนก็เหมือนกันนะครับ เพราะผมได้คุยกับเพื่อนที่ติดเเพทย์รัฐบาลที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง ผมก็บอกเพื่อนว่าติดแพทย์เอกชนวะไม่ดีเท่าไหร่เลย เพื่อนผมก็พูดกลับมาเลย “ มึงจะเลือกที่จะหมอ หรือเลือกที่จะเรียนเเพทย์แห่งหนึ่ง ( กองบรรณาธิการโดนสั่ง sensor) มึงแยกแยะให้ออกว่าจะเรียนหมอหรืออะไรกันแน่” หลังจากตอนนั้นผมก็คิดได้ครับว่าจบที่ไหนก็เป็นแพทย์ได้เหมือนกัน ไม่สำคัญว่าเรียนที่ไหน ตอนแรกผมไม่ภูมิใจตอนนี้ผมภูมิใจในแพทย์รังสิตมากครับ

เรียนแพทย์จำเป็นต้องเก่งชีวะและเคมีมั้ยครับ
ไม่เชิงว่าจำเป็นต้องเก่งมากนะครับ แต่ว่าการแพทย์ก็ใชชีวะและเคมีเยอะนะครับถ้าเกิดใครเก่งชีวะเคมี ก็ถือว่าได้เปรียบเพราะสามารถเข้าใจได้เร็วเชื่อมโยงกับวิชาอื่นได้เร็ว สำหรับคนที่ไม่ถือกับว่าเก่งก็สามารถพัฒนากันได้ครับ

ในแต่ละปีแพทย์ต้องเรียนอะไรบ้างครับ หลักสูตรเป็นยังไงบ้าง
การสอนเนื้อของทุกๆจะไม่ต่างกันเยอะนะครับ หลักสูตรปัจจุบันเราก็ใช้หลักสูตรเดียวกับศิริราชนะครับ และตอนนี้ ศิริราชจะเปลี่ยนเป็นหลักสูตร blog แล้วครับ เราก็กำลังจะปรับเปลี่ยนเช่นเดียวกันครับ

ปี 1 จะเรียกว่า pre-med เราจะเรียนวิทยาศาสตร์ทั่วไปเหมือนมปลายนะครับแต่จะลึกกว่า

ปี 2-3 จะเรียกว่า pre-clinic วิชาชีพพื้นฐาน เราจะเรียนว่าร่างกายประกอบด้วยอะไรบ้าง ได้ผ่าอาจารย์ใหญ่ ปี 3ก็จะเรียนสภาพร่างกายที่ผิดปรกติจะเป็นยังไงบ้างครับ หลังจากนั้นเราต้องสอบ ใบประกอบโรคศิลป์ใบแรกก่อนขึ้น clinic ปีสองจะมีลงพื้นที่ต่างจังหวัดด้วยนะครับ

ปี 4-6 จะเป็น clinic เราจะได้เรียนแบบปฏิบัติครับเราจะได้เห็นคนไข้จริง การเรียนจะมีแบบรุ่นพี่สอนรุ่นน้องแล้วมีอาจารย์มาสอนทับอีกที ทุกวันนักศึกษาต้องทำ reportทุกวัน นักศึกษาต้องตรวจ ต้องเขียนว่าผู้ป่วย ป่วยเพราะอะไรจะรักษาด้วยวิธีใด โดยเราจะต้องเรียนทุก ภาคเช่น อายุรกรรม เด็ก  โดยปี 5 เทอม 2 จะมีการเลือกภาคนะครับ ก็พอจะขึ้นปี5 ก็สอบใบครั้งที่ 2  ปี 6 ก็สอบอีกใบก็ครบครับ ในปี5จะมีเวชศาสตร์ชุมชนก็ต้องออกต่างจังหวัดด้วยครับ

ปี 1 ถึง ปี 3 เทอม 1 จะเรียนที่ รังสิตนะครับ หลังจากนั้นก็ข้ามไปเรียนฝั่งราชวิธี ครับ จะเป็นตึกสถาบันเรียนร่วมในโรงพยาบาล ครับ

เมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยอื่นเขามีโรงพยาบาลรองรับเป็นของตนเอง แล้วของม.รังสิตเป็นยังไงบ้างครับ
อย่างตอนโรงพยาบาลราชวิธีจะเปิดให้นักศึกษาได้เรียน ก็มีข้อกังขาครับว่าเป็นเด็กเอกชนกลัวจบออกมาจะเป็นแพทย์พานิช อดีตคณะบดีของศิริราชเลยเข้ามาทำความใจกับโรงพยาบาลต่างๆว่า นักศึกษาแพทย์ก็เหมือนกันทุกที่ โรงพยาบาลเป็นที่สอนนักศึกษาแพทย์มี Cause ต่างๆให้นักศึกษาเรียนรู้แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจบแล้วจะต้องได้ทำงานในโรงพยาบาลนั้นๆนะครับ เป็นที่เข้าใจผิดกันมากคิดว่าเข้าจุฬาได้จะเป็นเเพทย์จุฬาเลย

สำหรับ โรงพยาบาลราชวิธี สังกัดของกรมสาธารณสุขที่ใหญ่เท่ากับโรงพยาบาลมหาราช สิ่งจัดได้ว่าใหญ่ที่สุดของกรมสาธารณสุข จึงทำให้อุปกรณ์พร้อม มีcaseให้เราได้ศึกษาเยอะครับ และเรายังได้เรียนกับสถาบันสุขภาพเด็ก  โดยที่นี่จะเป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางเรื่องเด็กครับเราได้เจอเกือบทุกcase ทั้งหมดที่เกี่ยวกับเด็กเลยก็ว่าได้

การที่เราได้เจอcaseแปลกๆเยอะกว่าคนอื่นทำให้เราเก่งด้านนี้หรือป่าวครับ
การศึกษาcaseเยอะกว่าไม่จำเป็นต้องเก่งกว่านะครับ เราเพียงแต่เรามีโอกาสเรียนรู้มากกว่าครับ สำหรับผมแล้ว หมอที่เก่ง อยู่ที่การตัดสินใจ การใช้ความรู้ที่มีรักษาตรงจุดและรอบครอบครับ ในความคิดผมบางคนอาจจะรู้เยอะแต่ไม่กล้าตัดสินใจก็มีครับ บางคนจบทหารแล้วมาต่อแพทย์ที่นี่ก็มีครับ

ความเป็นที่ยอมรับของแพทย์รังสิต?
ถ้าเป็นแต่ก่อนนะครับ อุปกรณ์เราอาจจะน้อย แต่ก่อนเรียน อาจารย์ใหญ่ 8 คนต่อ 1 ท่าน ซึ่งผิดมาตรฐาน แต่ปัจจุบันนี้เราก็อุปกรณ์ก็พร้อมแล้วครับ อาจารย์ใหญ่ 5 คนต่อ 1 ท่าน ใน พวกกล้องจุลทรรศน์ก็มีพร้อม รุ่นพี่บางคนยังบอกรุ่นน้องโชคดีกว่ารุ่นพี่มาก

10 ปีแรกยอมรับเลยว่า มหาวิทยาลัยรังสิต จะมีปัญหาเรื่องการสอบใบประกอบแพทย์ไม่ผ่าน อย่างคนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าผ่าน 50 % ซึ่งถ้าเรานับตามรุ่นใหญ่จะผ่านประมาณ 70 % แต่เมื่อนำไปรวมกับรุ่นพี่ที่ตกค้างจึงทำให้ % ตกลงครับ อย่างรุ่นล่าสุดสอบของปี3 ก็ 86% คุณภาพปัจจุบันของเราก็พัฒนาขึ้นเยอะเทียบเท่ากับมหาวิทยาลัยรัฐอื่นๆ  ตอนสอบนอกจากอาจารย์ของเราจะสอนแล้วยังมีอาจารย์จากที่ต่างๆมาช่วยติวข้อสอบเช่น รามา ศิริราช มศว  คุณภาพของแพทย์ที่นี่ผมว่า ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคลมากกว่าครับเพราะรุ่นพี่บางคนก็ทำคะแนนสูงสุดของใบประกอบโรคศิลป์ก็มีครับ

ด้วยความเป็นที่เข้าใจกันว่าเอกชนแพทย์แห่งเดียว ดังนั้นแรงเสียดทานจะมากครับมหาวิทยาลัยเลยต้องควบคุมนักศึกษาให้มีคุณภาพมากขึ้น ดังนั้นทางคณะเองเลยใช้ระบบ ได้ต่ำกว่า c 1 ตัวจะตกรุ่นในเรียนกับรุ่นน้องไปเลย ระบบนี้ก็เพื่อให้เด็กขยันอะครับ อยากให้เด็กใช้โอกาสที่ได้เรียนแพทย์อย่างสุดความสามารถครับ ทำให้เด็กแพทย์ที่นี่บางคนก็เครียดเหมือนกันครับ แต่ผลออกมาคือ สอบผ่าน 86% ก็เป็นที่น่าพอใจ

เด็กที่จบแพทย์จากที่รังสิตไปเป็นอาจารย์วิทยาศาสตร์ฟื้นฟูที่ ศิริราชซึ่งเขาจบรุ่นแรกด้วยนะครับ มันก็แสดงว่าอยู่ที่ตัวบุคคุลมากกว่านะครับว่าจะนำความรู้ไปใช้ในวิชาชีพได้ดีแค่ไหน เพราะสถาบันทุกที่ก็สอนให้เราเป็นแพทย์เหมือนกันครับ

เขาว่ากันว่าอาจารย์ที่สอน Preคลินิกใช้ชุดเดียวกับที่สอนวิทยาศาสตร์ จะได้คุณภาพหรอครับ
ความจริงแล้วคณะแพทย์ตั้งขึ้นมาก่อนนะครับ ทีมที่สอนตอนแรกก็แพทย์อย่างเดียวครับ ต่อมาทางมหาวิทยาลัยคิดว่าพร้อมที่จะเปิดคณะวิทยาศาสตร์แล้วจึงได้จัดการ เรียนการสอนร่วมกันได้ครับ อาจารย์ที่ละท่านก็มีความรู้เฉพาะทางอยู่แล้วครับ การมีความรู้หรือไม่มีความรู้ก็เกิดจากการนำความรู้นั้นไปประยุกต์ใช้ในวิชาแพทย์มากกว่าครับ 

ค่าเทอมมหาวิทยาลัยรังสิต???
ปัจจุบันปรับเป็นระบบเหมาจ่าย เทอมละ 175,000 บาท ตอนนั้นเองผมก็ยังเป็นห่วงพ่อแม่นะครับว่าจะไหวมั้ย แต่ผมโชคดีที่สอบได้ทุนจากพระพี่นางทำให้เรียนฟรีตลอดหลักสูตร และก็เป็นที่เข้าใจผิดกันอีกครับว่าเด็กแพทย์นี่ต้องรวย ผมก็ตกใจผมได้รู้ว่าเพื่อนผมหลายๆคนจำนองและขายบ้าน รถเพื่อส่งลูกเรียนแพทย์ที่นี่ครับ พ่อแม่กินใช้ประหยัดมากเพราะเขามองว่าจบแล้วน่าจะมีโอกาสในอาชีพ ก็ใช้จุดนี้เป็นแรงผลักดันทำให้เขาขยันและพยายามเรียนที่นี่ให้จบครับ 

สังคมแพทย์ที่มหาวิทยาลัยรังสิ
ที่นี่ไม่ได้แข่งกันเราจะช่วยกันเรียนติวกันเป็นกลุ่ม ไม่มีใครอ่านหนังสือคนเดียว ผมเข้ามาวันแรกผมรู้สึกว่าที่นี่อบอุ่นมากครับ

โอกาสได้งานทำของแพทย์รังสิตเมื่อเทียบกับที่อื่นเป็นอย่างไรบ้างครับ
คำถามนี้เป็นคำถามยอดฮิตเลยครับ ผมอยู่ที่นี่ผมก็ได้คุยกับคุณหมอจากมหาวิทยาลัยอื่นๆครับ ไม่เกี่ยวเลยว่าจบจากไหนแต่ดูประสบการณ์ว่าเรียนอะไรมาบ้าง ถ้าคุณจะเข้าแผนกเด็กแต่คณะเด็กคุณ ต่ำมากอันนี้ก็เป็นที่ตัวบุคคลมากกว่าครับ ตอนนี้บุคลากรการแพทย์ก็ยังไม่พอนะครับ  ที่กทมหรือเมืองใหญ่ๆแพทย์พอครับแต่จังหวัดเล็กยังขาดบุคลากรแพทย์อีกมากเพราะไม่มีใครอยากไปเลยทำให้รัฐทำแพทย์โครงการต่างๆออกมาครับ

เงินเดือนแพทย์เป็นอย่างไรบ้างครับ
ก็เป็นที่เข้าใจผิดกันเยอะครับว่าแพทย์ไม่ได้เงินเดือนเยอะนะครับถ้าทำงานรัฐบาล บางโรงพยาบาลจะเริ่ม 1 หมื่นต้นๆ ครับ แต่บางคนก็ขยันมากครับเขารับงานหลายที่ครับทำให้ปีแรกได้รับเงินเดือนประมาณ 4 หมื่น ครับ แต่ถ้าเอกชนเงินเดือนสูงแต่สวัสดิการจะไม่มี อย่างรุ่นพี่ทำสัญกรรมพลาสติกก็เงินรายได้ต่อเดือน 7 แสน

ข้อดีของแพทย์มหาวิทยาลัยรังสิต
หลังเราจบไปเราไม่ต้องใช้ทุน เราสามารถเรียนต่อนอกหรือเฉพาะทางได้เลยครับบางสาขาไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์นะครับสามารถเรียนต่อได้เลย  การบังคับใช้ทุนบางที่บังคับใช้ทุน 3 ปีอย่างสาขาอายุระแพทย์มีประสบการณ์ 1 ปีแล้วเราก็ต่อเฉพาะทางได้เลยครับ (ดังนั้นแล้วเด็กส่วนใหญ่เลยจ่ายเงินแทนการใช้ทุน)

แพทย์รังสิตเปิดรับและให้โอกาสกับทุกคน เพราะอย่างบางคนจบเภสัชจากจุฬา มหิดลมาแต่ไม่พอใจอยากเรียนแพทย์ แต่ทางรัฐจะรับแต่เด็กม 6เท่านั้นที่นี่ก็ให้โอกาสในการรับเด็กกลุ่มนี้ครับ บางคนจบตรีวิวะจบ โทบริหาร อายุ 32 ยังมาเรียนกับผม พี่เขาก็บอกผมว่า “พี่ก็ทำงานมาพี่ก็รู้ว่ามันไม่ใช่ (32 แล้วนะนี่ = =) พี่เลยมาเข้าคณะแพทย์ที่นี่ครับ

สุดท้ายนี้จะฝากอะไรถึงน้องที่อยากเรียนแพทย์ที่อาจจะไม่ติดในการสอบตรง
ผมก็ขอพูดแบบเพื่อนผมนะครับว่า เราเลือกจะเรียนแพทย์ หรือจะเลือกมหาวิทยาลัย ถ้าเราเลือกที่จะเรียนแพทย์ไม่จำเป็นต้องรังสิตหรอก ถ้าใครติดนเรศวร นราธิวาส ถ้าคุณมั่นใจว่าจะเรียนแพทย์จริงคุณไปเรียนได้เลยครับ บางคนอยากเรียนแต่ถ้าไม่ติดก็ขอคณะอื่นที่จุฬาละกัน ผมว่ามันก็ไม่ผิดหรอกที่เลือกแบบนี้ครับแต่อยากให้มองว่ามันอยู่ที่เราจะเรียนอะไรจะทำงานอะไรในอนาคตมากกว่ายึดติดกับสถาบัน มหาวิทยาลัยต่างๆก็สามารถผลิตแพทย์ได้เหมือนกันครับ   และ สุดท้ายที่น้องเข้าใจผิดกันมากครับคือถ้าติดจุฬาจะได้รับการบรรจุเป็นแพทย์ ของโรงพยาบาลจุฬาเลยความจริงแล้วถ้าอยากได้โรงพยาบาลไหนเราก็สมัครครับ แล้วโรงพยาบาลจะพิจารณาว่าจะรีบอีกทีนึง ไม่ใช่จบจุฬาจะได้เป็นแพทย์จุฬา  ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้น้องๆทุกคนนะครับ

ขอขอบคุณนักศึกษาเเพทย์รังสิตทุกคนมากครับ โดยเฉพาะพี่เค คนที่ให้สัมภาษณ์ ^ ^

เเก้ไขคำผิดแล้วนะครับกองบรรณาธิการ( เรียกซะหรู นึกว่าเป็นกรรมกรเว็บนะนี่ )

69162

เข้าชม

32

ตอบกลับ

ตอบทุกข้อสงสัย ไขข้อข้องใจ คุยกับพี่เเพทย์รังสิต

โพสต์เมื่อ 09/08/2552 08:43 | 1
เป็นบทความที่ดีครับ เนื่องจากว่านักเรียนชั้นมัธยมศึกษา และประชาชนทั่วไปที่ไมได้เรียนทางวิทยาศาสตร์สุขภาพจะมีความเข้าใจเกี่ยวกับวิชาชีพแพทย์ผิดพลาดอยู่มาก เช่น ระบบการใช้ทุน การสอบใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม แต่ทางบรรณาธิการที่เขียนบทความน่าจะมีการตรวจพิสูจน์อักษรก่อนที่จะมีการลงบทความนะครับ มีที่พิมพ์ผิดหลายที่ครับ
โพสต์เมื่อ 09/08/2552 12:23 | 0
ขอน้อบรับเสียงวิจารณ์และติชม ^ ^ กำลังส่งทีมบรรณาธิการที่เขียนบทความเเก้ไขบทความโดยด่วน คนเขียนบทความนี่ทำงานไม่ไหวอย่างนี้ต้องไล่ออก ( ไล่ตัวเอง ออก ฮาฮา )
โพสต์เมื่อ 14/08/2552 18:19 | 0
พี่ๆคะ รังสิตนี่ หลังจากกสพท+แอดกลางแล้วยังมีสอบตรงเข้าอีกใช่ไหมคะ??
โพสต์เมื่อ 15/08/2552 19:59 | 0
มีจ้า รับประมาณ 40 มั้งถ้าจำไม่ผิด แต่คนสอบก็หลัก 1000 = =
โพสต์เมื่อ 15/08/2552 22:17 | 0
ทำไมเว็บนี้คนเข้าน้อยจังเนอะ แต่อีกหน่อยก็เยอะเองแหละ เป็นกำลังใจให้ค่ะ เว็บนี้สุดยอดมั่ก!!!!
โพสต์เมื่อ 16/08/2552 09:56 | 0
คนเข้าเวันที่ 15 ประมาณ 5000 คนอะครับ ยังไงก็ฝากน้องช่ายประชาสัมพันธ์ด้วยนะครับ อยากให้คนใช้งานเยอะ อิ อิ
โพสต์เมื่อ 16/08/2552 15:35 | 0
วันนี้ไม่คอยมีคนเข้าเลย 555 ฝากช่วยประชาสัมพํนธ์ด้วยนะ 555
โพสต์เมื่อ 17/08/2552 18:57 | 1
ผมคนนึงแหละอยากเรียนแพทย์รังสิต
โพสต์เมื่อ 19/08/2552 23:32 | 0
เออ บทความสัมภาษณ์ใช้คำว่า "แห่งหนึ่งก้อได้นะครับ" เพราะไม่ได้อ่านบทละครหลังข่าวอยู่ เช่น เพื่อนที่ติดมหิดล กรุณาอย่าอ้างสถาบันอื่น เพื่อทำให้ตัวเองดูดีขึ้น แล้วก้ออย่างเช่น จุฬา ศิริราช หรือเภสัชจุฬา มหิดล ถ้าคนอื่นที่เค้าไม่ได้ซิ่วไปหรือเรียนอยู่ คิดว่าจะไม่ไหวสมนะครับ
โพสต์เมื่อ 20/08/2552 12:08 | 0
เทอมละ 175,000 ทุกเทอมเลยใช่ปะคะ ถึงปี 6 คือ 12 เทอมใช่มั้ย ?
โพสต์เมื่อ 24/08/2552 04:21 | 0

 Qiewzaii: 12 เทอม

Someone:  เดียวเเก้ไขให้ครับ

โพสต์เมื่อ 24/09/2552 17:47 | 0

อยากเรียนหมอ!

โพสต์เมื่อ 24/10/2552 22:14 | 0

อยากเรียน แต่ไม่มี เงิน อะ 

 

ได้ข่าวว่า 6 ปีต้องจ่ายประมาณ 2100000 อะ เเล้วไหนจะ ค่าอยู่ค่ากิน

 

โพสต์เมื่อ 04/11/2552 15:34 | 0

อยากทราบว่าม.รังสิต รับเด็กสายศิลป์หรือป่าวครับ

โพสต์เมื่อ 04/11/2552 16:49 | 0

++opo++   วิทย์เท่านั้นอะครับ

โพสต์เมื่อ 26/11/2552 21:48 | 0

เหนค่าเทอมก็ สะอื้น แล้ว เฮ้อออออ

โพสต์เมื่อ 08/02/2553 21:46 | 0

อยากรู้ค่ะว่า  ทำยังไงถึงจะได้ทุนล่ะคะ

โพสต์เมื่อ 02/03/2553 20:02 | 0

แล้วพี่ได้ทุนอะไรหรอคะ  ทุนสามารถสอบได้ที่ไหน

 

 

หนูก้อเป็นคนหนึ่งที่อยากเรียกแต่มันแพงมาก ก้อเรยถามน่ะค่ะ

 

 

ใครรู้ช่วยตอบให้หน่อยนะคะ

 

 

ขอบคุณค่าา^^

โพสต์เมื่อ 02/03/2553 20:12 | 0

ทุน ต้องสอบแข่งขัน หลังจากที่ ติด เข้าที่รังสิตไปแล้วนะครับ

รายละเอียด

http://www2.rsu.ac.th/web/admissions/UGScholarships27.aspx

โพสต์เมื่อ 02/03/2553 22:19 | 0

ขอบคุณมากค่ะ

โพสต์เมื่อ 18/03/2553 17:09 | 0

ถ้าอยากติดต่อกับพี่ๆๆจะติดต่อได้ทางไหนบ้าง

 

อยากได้ข้อสอบสายตรงแพทย์พระมุงกุฏใครทราบโปรดแจ้งหรือสถาบันอื่นๆๆ

 

[email protected]

ขอบคุณคะ

โพสต์เมื่อ 27/03/2553 15:30 | 0

สาธิตการผ่าอาจารย์ใหญ่... ห้ามพลาด!!

ไม่ต้องง้อวันวิทย์ ไม่ต้องตามติดโอเพ่นเฮาส์

ถ้าน้องคือผู้สนใจในการศึกษา แพทย์ พยาบาล  สหเวช เภสัช ทันตะ  สาธารณสุข หรือวิทยาศาสตร์ สุขภาพทุกสาขา
เรามีสิ่งดีดี ที่น่าสนใจและ เหมาะกับน้องมานำเสนอ...

1. DvD Anatomy For Beginners
การเรียนการสอนจากประเทศเยอรมัน สาธิตจากการผ่าศพจริงตั้งแต่ต้นจนจบ
บรรยายเป็นภาษาอังกฤษ ไม่ต้องกลัวฟังไม่ทัน เรามีเนื้อหาที่บรรยายเป็นไฟล์ให้ด้วย...
เรียนรู้ไล่ตั้งแต่หัวจรดเท้า ทุกระบบ เวลาในการสาธิตประมาณ 250 นาที
เหมาะสำหรับนักศึกษาแพทย์,นักศึกษาพยาบาล,เทคนิคการแพทย์,กายภาพบำบัด
เภสัช ทันตแพทย์  สาธารณสุขและนักศึกษาวิทยาศาสตร์สุขภาพทุกสาขา
และนักเรียนผู้สนใจศึกษาสายวิทยาศาสตร์สุขภาพ หรือเพื่อประกอบการตัดสินใจ
เข้าศึกษาในคณะแพทย์ศาสตร์ทุกสาขา...(วัดใจก่อนเรียน...)
1 ชุด 1 แผ่น ราคา 250 บาท

2. Dynamic Human Anatomy
โปรแกรม รายละเอียด กายวิภาค
แยกดูอวัยวะแต่ละส่วน มีภาพจริง และภาพ กราฟฟิกประกอบ
โจทย์แต่ละบทเรียน มีทั้ง ก่อนเรียน และหลังเรียน...
ชัดเจน แน่นด้วยเนื้อหา เหมือนมี Text Book อยู่กับตัว
ใช้แทนText Book ได้  ใช้ทำรายงานได้...
  "ควรใช้คู่กับ DvD Anatomy For Beginners"
   1 ชุด 1 แผ่น ราคา 250 บาท

3.โปรแกรมตรวจวินิจฉัยโรค
 โปรแกรมทางการแพทย์ (ภาษาไทย) Multimedia Education
-ตำราตรวจวินิจฉัยโรคสำหรับ เภสัชฯ/แพทย์/พยาบาล และบุคคลากรสาธารณสุขทุกระดับ
-เป็นคู่มือใช้แนะนำการใช้ยา/การป้องกันโรคและการปฎิบัติตัวเมื่อเป็นโรค

เนื้อหา
    280 โรคและหลักการวินิจฉัยรักษาพร้อมหลักการซักประวัติและตรวจร่างกาย
    68 แผนภูมิช่วยตัดสินใจ การวินิจฉัยแยกโรคจากอาการ
    98 ชนิดยาพร้อมรายละเอียดการใช้รวมทั้งการให้น้ำเกลือ
-โรคและหลักการวินิจฉัยโรคพร้อมหลักการซักประวัติผู้ป่วยอย่างละเอียดเป็นขั้นตอน สามารถพูดได้
-แผนภูมิประกอบการวินิจฉัยโรค
-ชนิดยาและหลักการใช้ยานั้น  เช่น Loratadine ทานอย่างไร  / รักษาโรคอะไร / ขนาดยาที่ใช้
นักศึกษาแพทย์  หรือ ผู้สนใจวิทยาศาสตร์การแพทย์ ไม่ควรพลาด...
1 ชุด 1 แผ่น ราคา 250 บาท

4.VCDตรวจภายใน
    สาธิตการตรวจภายในจริง ตั้งแต่ต้นจนจบ
    1 ชุด 1 แผ่น ราคา 250 บาท

5. CD ตำราการใช้ยาแผนปัจจุบันและสมุนไพร
    โปรแกรม รายละเอียดการใช้ยาที่ครบครันทุกรายละเอียดที่สุดเท่าที่มีมา
    มีทั้ง ยาปัจจุบันและ สมุนไพร
    1 ชุด 1 แผ่น ราคา 250 บาท

6. Body explorer
    โปรแกรมรวมภาพร่างกายมนุษย์ ทุกรูปแบบการตัด ทั้ง ตัดขวาง ตัดตามยาว ตั้งแต่หัวจรดเท้า
    ละเอียดที่สุดเท่าที่เคยมีมา ใช้ประกอบกับการเรียน anatomy ทุกรูปแบบ...
    เพื่อที่จะได้ทราบว่า อวัยวะใด อยู่ตรงไหน ตำแหน่งไหน เป็นอีกสื่อการเรียน anatomy
    ที่ควรจะมีไว้...
    1ชุด1แผ่น ราคา 250 บาท

7. Text BIO Campbell edit 7
    text book biology ที่ได้รับการยอมรับที่สุดในรูปแบบ e-book
    ภาพประกอบ สวยงามเข้าใจง่าย สามารถพริ๊น หรือใช้อ้างอิงได้...
    1ชุด1 แผ่น ราคา 250 บาท


รับชำระเงินทางธนาคาร ส่งของทางไปรษณีย์
จัดส่งถึงบ้าน (ค่าจัดส่ง EMS 50 บาท)

สนใจสั่งซื้อทางE-MAIL    [email protected]  (จีเมลนะ สำคัญมาก!!)
หรือทิ้งเบอร์ติดต่อกลับในE-mail

ขอบคุณครับ และขอให้ติดในคณะที่ต้องการ...

โพสต์เมื่อ 10/04/2553 13:21 | 0

แล้วเราจะสอบรับทุนของแพทย์รังสิตได้เมื่อไร  ที่พี่บอกว่าพี่โชคดีที่ได้รับทุนเรียนฟรีอ่ะ แล้วถ้าไม่ได้ทุนนี้ เมื่ออยู่ปี2ทางมหาลัยจะมีทุนให้มั้ย

โพสต์เมื่อ 12/04/2553 01:20 | 0

อยากรู้คะแนนของแพทย์รังสิตรอบแอดมิชชั่นค่ะ พี่ๆที่ติดแพทย์รังสิตในรอบแอดมิชชั่นช่วยบอกหน่อยได้มั้ยคะ อยากรู้ว่าตัวเองมีโอกาสติดรึเปล่า

โพสต์เมื่อ 12/04/2553 01:27 | 0

hiphop27:

น่าจะประมาณ 7 พันต้น ๆ  หรืออาจจะน้อยกว่านั้นก็ได้

โพสต์เมื่อ 12/04/2553 14:28 | 0

พวกพี่ๆช่วยตอนคำถามเรื่องขอทุนเรียนฟรีหน่อย  อยากรู้รายละเอียดเกี่ยวกับการขอทุน

โพสต์เมื่อ 14/04/2553 03:31 | 0
ขอบคุณข้อมูลดีๆนะคะ อยากเรียนแพทย์รังสิตมากๆเลยค่ะ
โพสต์เมื่อ 30/05/2553 19:50 | 0

พี่ๆครับ

 

ผมชอบ เคมี กับชีว ฟิสิกมากๆ

 

อ่านของปีหนึ่งเเย้วด้วย

 

เรียนเเพทย์หรือทันตะดีครับ

โพสต์เมื่อ 07/06/2553 22:02 | 0

ขอบคุณสำหรับคะแนะนำของพี่ๆๆนะค^^

โพสต์เมื่อ 29/07/2553 20:23 | 0

พี่คับ 

 

เเล้วค่าหน่วยกิจอ่าคับ

 

ตกเท่าไหร่เอาเเบบตั้งเเต่เริ่มจนจบเลยน้าคับ

โพสต์เมื่อ 14/01/2557 16:58 | 0
พี่ค่ะ ขอถามหน่อยค่ะ การที่เรียนแพทย์รังสิตได้นั้น ก็สามารถไปเรียนแพทย์ที่ต่างประเทศ เช่นในยุโรปได้เลยล่ะสิค่ะ เพราะค่าเทอมของรังสิตก็แพงพอๆกับเรียนที่เมืองนอกเลยย อีกอย่างการสอบแพทย์ไทยแข่งขันเยอะมากก แม้แต่แพทย์รังสิตเองก็เยอะ ทำให้มีโอกาสในการสอบติดน้อยมาก ละยังงี้ควรเรียนแพทย์ในต่างประเทศดีมั้ยอ่ะคะ 

ความคิดเห็น

P.Kla 15/01/2557 12:47

แพทย์ ต่างประเทศ เข้าง่ายครับ แต่การจบนั้นยากๆ พอกับในประเทศนี่หละ ดีไม่ดีอาจจะยากกว่า เพราะต้องแน่นภาษาอังกฤษ จริงๆ ที่สำคัญภาษาอังกฤษ ต้องแน่น แพทย์ส่วนใหญ่ถ้าจบ ตปท แล้วจริงๆ คงจะไม่กลับไทยแล้วหละ เพราะต้องมาสอบใบประกอบในไทยอีก สู้ไปสอบใน ตปททีเดียว

sompoi 17/01/2557 07:47

ขอบคุณมากมากนะคะ
โพสต์เมื่อ 23/07/2557 23:16 | 0
ความเห็นเพิ่มเติมที่ 345 23 ก.ค. 2557 (23:02) แก้ไข แจ้งลบ ตอนนี้อยู่ม.2 อยากเป้นหมอ แต่แม่อยากให้เป้นครูสอนภาษาจีน เพราะเรียนจีนมาตั้งแต่อนุบาลแล้ว คะแนนสอบล่าสุด วิทย์ได้6/10 คณิตได้4.5/10 คณิดพอเข้าใจ แต่วิดมันเข้าใจอยากไปหน่อย ก้ยังไม่แน่ใจว่าควรจะเป้นอะไรได้ดี เพราะถ้าอยากเป้นหมอม.4ก้ต่อสายวิทย์-คณิต แต่ถ้าอยากเป็นครูสอนภาษาจีนก้ต่อสายศิลป์จีน-อังกฤษ พี่ๆที่จบไปแล้วก้ช่วยแสดงความคิดเห้นน่อยน่ะคับ
abac