มัลคอล์ม แกลดเวลล์ (Malcolm Gladwell) ซึ่งเป็นผู้เขียนหนังสือ Outliers หรือที่มีชื่อหนังสือว่า “สัมฤทธิ์พิศวง” ซึ่งเนื้อหาของหนังสือก็มีประมาณว่า “ทำไมบางคนถึงประสบความสำเร็จมากกว่าคนอื่น และจะเพิ่ม “โอกาสนั้น” ให้กับตัวคุณเองได้อย่างไร” แต่เดียวก่อน บทความนี้ผมไม่ได้มาแนะนำหนังสือ แต่ผมก็แนะนำนั้นเเหละว่าเป็นหนังสือที่น่าอ่านเลยทีเดียว มาเข้าเรื่องกันดีกว่า มีบทๆหนึ่งในหนังสือเล่มนี้ ซึ่งกล่าวก็คือ  ” กฎ 10,000 ชั่วโมง

มัลคอล์ม แกลดเวลล์ ผู้ซึ่งไม่เชื่อว่าการมีพรสวรรค์จะนำไปสู่ความสำเร็จ การฝึกฝนต่างหากที่จะนำพาไปสู่ความเป็นสุดยอด เขากล่าวว่า “เราทุกคนสามารถที่จะมีความเชี่ยวชาญในด้านใดด้านหนึ่งได้ หากเราใช้เวลากับมันอย่างต่ำ 10,000 ชั่วโมง หนึ่งหมื่นชั่วโมงนี้ไม่ได้หมายความว่าทำ 1 หนึ่งชั่วโมงเเล้วนอนทับมันอีก 9999 ชั่วโมง  10,000 ชั่วโมงนี้หมายความว่า คุณต้องทำมันให้ครบ 10,000 ชั่วโมง ไม่ว่าจะในเรื่องของ ดนตรี กีฬา ภาษา คอมพิวเตอร์ การวาดรูป คณิตศาสตร์ หรือ การเงิน การลงทุน
 

 
    ถ้าหากเราทุ่มเทฝึกฝนกับสิ่งนั้นวันละกี่ชั่วโมงและจะต้องใช้เวลากี่ปี

    ฝึกวันละ 1 ชม. ใช้เวลา 10000 วัน หรือ 27 ปีกว่าๆ
    ฝึกวันละ 2 ชม. ใช้เวลา 5000 วัน หรือ ราว 14 ปี
    ฝึกวันละ 4 ชม. ใช้เวลา 2500 วัน หรือ ประมาณ 7 ปี
    ฝึกวันละ 8 ชม. ใช้เวลา 1250 วัน หรือ เกือบๆ 4 ปี
    ฝึกวันละ 12 ชม. ใช้เวลา 833 วัน หรือ ประมาณ 2 ปี


มาดูตัวอย่างของกลุ่มบุคคลผู้ที่เคยผ่าน กฎ 10,000 ชั่วโมง

เดอะบีตเทิลส์ (The Beatles) ก่อนที่พวกเขาจะโด่งดัง  เข้าไม่เพียงแต่การเล่น หรือซ้อมในเมืองลิเวอร์พูลเท่านั้น แต่มีช่วงหนึ่งที่พวกเขาไปเล่นที่คลับระบำเปลื้องผ้าแห่งหนึ่งในฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมัน ชื่อ “อินทรา” ที่นั่นเขาเล่นดนตรีสัปดาห์ละ 7 วัน แต่ละคืนมากกว่า 5 ชั่วโมงขึ้นไป ชั่วโมงบินของบีทเทิลส์จึงสูงลิ่ว ว่ากันว่า พอพวกเขามาเล่นดนตรีที่สหรัฐอเมริกา พวกเขาก็สามารถชนะใจคนดูด้วยความสามารถในการบิ้วท์อารมณ์คนดูได้เหนือกว่าวงอื่นๆในสมัยนั้น ในตอนที่พวกเขาประสบความสำเร็จใน พ.ศ. 2507 เดอะบีทเทิลส์แสดงสดไปแล้ว 1,000 ครั้ง ขณะที่วงดนตรีปัจจุบันส่วนใหญ่แสดงกันไม่ถึง 1,200 ครั้งตลอดชีวิตนักดนตรีของพวกเขา

  

บิล เกตส์ หรือ วิลเลียม เฮนรี เกตส์ ที่สาม ก่อนที่บิลเกตส์ จะกบฏต่อชีวิตมหาวิทยาลัย เขามี ” โอกาส – ความพยายาม – การฝึกฝน” ในเรื่องคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่อายุ 15-16 ปี เป็นระดับหนักหน่วง 8 ชั่วโมงต่อวัน 7 วันต่อสัปดาห์ ความรู้ความชำนาญในเรื่องคอมพิวเตอร์ของเขาสูงกว่านักศึกษาระดับปริญญาตรี หลายสิบหลายร้อยเท่า เขาจึงสามารถทิ้งใบรับปริญญาอย่างไม่ใยดีได้ ใครก็ตามที่คิดจะเอาอย่างเพียงแค่เดินออกจากมหาวิทยาลัยเพื่อแสวงหาความ สำเร็จด้วยตนเอง ขณะที่ข้างในกลวง หรือไม่เจ๋งจริง ก็อย่าหวังว่าจะประสบความสำเร็จเหมือนบิลเกตส
ไทเกอร์ วูดด์

 

Tiger Woods เขาโดนพ่อทรมานมาตั้งแต่ 2 ขวบ ฝึก 10 ชั่วโมงต่อวัน ตลอด 20 ปี ไม่มีวันหยุด เท่ากับว่าตอนนี้ ชั่วโมงการฝึกสะสมของ Tiger ได้เกิน 80,000 ชั่วโมงไปแล้ว –นั่นเท่ากับว่า ไม่มีใครในโลกที่จะฝึกได้เท่ากับ Tiger ในอายุที่เท่ากัน และนี่จึงทำให้ Tiger เป็นที่หนึ่งของโลก — วิธีที่จะทำให้ได้แบบ Tiger คือ คุณต้องเริ่มทรมานลูกคุณตั้งแต่ 1 ขวบ (ก่อน Tiger 1 ปี) และบังคับให้ลูกคุณตีกอล์ฟ วันละ 10 ชั่วโมง ตลอดระยะเวลา 20 ปี (ห้ามมีวันหยุด)

  

วอร์เรน บัฟเฟตต์ (Warren Buffett ) ซึ่งเคยได้รับตำแหน่งเป็นมหาเศรษฐีระดับ 2 ของโลก เขาเป็นตัวอย่างของนักลงทุน ที่ให้ความสำคัญกับคุณค่าของหุ้นที่เขาลงทุน (Value Investor) ปรัชญาการลงทุนของนายบัฟเฟตต์ คือ “กฎข้อที่หนึ่ง: อย่ายอมเสียเงิน และกฎข้อที่สอง: อย่าลืมกฎข้อ 1″ เขายึดถือและใช้กฎนี้ในการลงทุนอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 50 ปี

" ต้องทำงานหนัก สำหรับวอร์เรนแล้ว เขาฟันธงเลยว่า ส่วนใหญ่แล้วการทำงานหนักจะนำผลกำไรมาให้ ในขณะที่การพูดมากแต่ไม่ทำ กลับจะนำความยากจนมาให้แทน แบบนี้เข้าตำราว่า “อย่ามัวแต่ตั้งท่าชก ให้ชกเลย” จึงจะได้คะแนนชนะการต่อสู้ "

" อย่าขี้เกียจ เขาได้ยกตัวอย่างที่น่าสนใจมาก ว่า “ขนาดกุ้งมังกรตัวโตๆ ถ้ามัวแต่นอนหลับ ยังสามารถถูกกระแสน้ำพัดลอยไปได้” หมายความว่าถ้าคุณไม่ทำอะไรเลย มัวแต่รอคอยความหวัง คุณจะต้องตกอยู่ในวังวนวิกฤตการณ์ทางการเงินนี้ต่อไปอย่างแน่นอน  "

ท้ายสุดเเล้วผู้เขียนเห็นว่า การจะเป็นยอดคนในสิ่งนั้นๆ ไม่ได้เกิดจาก “พรสวรรค์” ที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด เพียงแต่เกิดจากการฝึกฝน การทุ่มเท และความมีระเบียบวินัยกับสิ่งนั้นๆ ซึ่งการอดทน ทุ่มเท ให้กับสิ่งนั้นๆได้นั้น ต้องประกอบด้วยอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ “ความรัก” ถ้าขาดซึ่งสิ่งนี้ ผมเชื่อว่า ชีวิตท่านคงทรมานกับกฎ 10,000 ชั่วโมง เป็นอันแน่นอนและที่สำคัญบางสิ่งบางอย่างนั้น เราอาจจะต้องค่อยๆเคี้ยว ซึ่งแน่นอนถ้าหากเราทำมันอย่างมีวินัยและความรัก ผมเชื่อว่า 10000 ชั่วโมงคงผ่านได้อย่างไม่ลำบากแน่นอน

สรุปเนื้อหาโดย  gsoclub


ผมเคยลงหนังสือเล่มนี้หลายรอบแล้วหละ แต่ยังลงต่อเรื่อยๆ เพราะชอบมาก อิอิ  Outliers