คนจีนมีวิธีทายนิสัยคนโดยดูจากหน้าตา ท่าทาง เพื่อดูชะตาชีวิตและโชคลาภคนจากโหงวเฮ้งมาตั้งแต่สมัยโบราณ ที่ปรากฏจารึกคือตั้งแต่สมัยฟ่านลี่ซึ่งเป็นกุนซือของเย่ว์อ๋องโก้วเจี้ยน แห่งแคว้นเย่ว์ สมัยยุคชุนชิว ฟ่านลี่ซึ่งเดิมเป็นคนต่างถิ่นได้แสดงฝีมือช่วยอ๋องโก้วเจี้ยนรบจนชนะ หลังจากนั้นอ๋องโก้วเจี้ยนจึงอยากโปรโมทฟ่านลี่ขึ้น แต่ฟ่านลี่อาศัยเทคนิคดูโหงวเฮ้งท่านอ๋องแล้วคิดว่าไม่รุ่งแน่ เพราะท่านอ๋องมีคอที่ยาวและปากที่กว้างเกิน แสดงถึงจิตใจที่โหดเหี้ยม จึงตัดสินใจไม่รับตำแหน่งหนีไปเป็นกุนซือให้แคว้นอื่นแทน 

ในที่สุดทฤษฏีของฟ่านลี่ก็ถูกพิสูจน์ว่าจริง เพราะต่อมาอ๋องโก้วเจี้ยนจัดการเจี๋ยนเสี้ยนหนามของตนจนหมดสิ้น ใครดูแล้วรุ่งท่านอ๋องกลัวจะมาดับรัศมีตัวเอง จัดการฆ่าซะหมด จึงมีหลักฐานปรากฏเรื่องการดูโหงวเฮ้งมาตั้งแต่สมัยนั้นค่ะ

โหงวเฮ้งตามศาสตร์จีนคือดูอยู่ 2 อย่าง ได้แก่?? [sh?uxiàng] (โส่ว เซี่ยง) = ดูลายมือ (โส่ว = มือ) (เซี่ยง = ลักษณะ), ?? [miànxiàng] และ(เมี่ยน เซี่ยง) = ดูโหงวเฮ้งบนหน้า (เมี่ยน = หน้า)

มาดูเทคนิคการดูคนจากโหงวเฮ้งแบบง่ายๆ ที่คนจีนเขาใช้ดูพื้นฐานกันค่ะ

หู
•    ถ้าหูยาว ติ่งหูเต็ม เหมือนพระพุทธรูป หมายถึงเป็นคนโชคดี อายุยืน

คิ้ว
•    ถ้ามีคิ้วบาง สีคิ้วอ่อน  หมายถึงไม่ค่อยมีญาติพี่น้องคอยช่วยเหลือ มีแรงน้อย ป่วยง่าย
•    ถ้ามองแทบไม่เห็นคิ้วเลย หมายถึงเป็นคนเย็นชา
•    ถ้าผู้หญิงที่มีคิ้วห่างกันมาก หมายถึงเป็นคนใจอ่อน อาจจะถูกหลอกได้ง่าย

ระยะห่างระหว่างคิ้ว
•    ระยะห่างหว่างคิ้วที่ดีที่สุดคือ 1.5-2 นิ้วทาบ 
•    ถ้ามีระยะห่างระหว่างคิ้ว น้อยกว่านิ้วชี้และนิ้วกลางสองนิ้วทาบลงไป จะเป็นคนขี้สงสัยขี้ระแวง
•    ถ้าคิ้วติดกันมากจนแทบไม่มีระยะห่าง เป็นคนอ่อนไหว ชีวิตค่อนข้างมีปัญหาทำให้ใช้เวลาในการแก้ปัญหาเยอะ
•    ถ้าระยะห่างระหว่างคิ้วมากเกิน 3 นิ้ว จะเป็นคนง่ายๆ สบายๆ แต่ว่าถูกชักจูงได้ง่ายด้วยอารมณ์ต่างๆ

ระยะจมูกต่อปาก
•    จุดนี้ถือเป็นจุดที่สำคัญอีกจุดหนึ่งของร่างกาย ภาษาจีนถึงเรียกว่า?? [rénzh?ng] (เหริน จง)  (เหริน =คน) (จง = ตรงกลาง)หากกว้างและลึก หมายถึงชีวิตราบรื่นมีลูกดก ถ้าแคบจะหมายถึงมีลูกยาก

จุดเหรินจงนี้เป็นจุดสำคัญของแพทย์แผนจีน เชื่อไหมคะ ถ้าหมดสติสามารถกดจุดนี้ให้คนไข้ฟื้นมาได้

ปาก
•    ถ้าปากหนา จะเป็นคนซื่อสัตย์ ไว้ใจได้
•    ถ้าปากบาง จะเป็นคนค่อนข้างเห็นแก่ตัวและเปลี่ยนใจได้ง่าย

มือ
•    ถ้ามือหนานุ่ม จะเป็นคนมีชีวิตแต่งงานที่มีความสุข ชีวิตสบาย
•    ถ้ามือเป็นกระดูกโปนๆ จะต้องทำงานหนัก

นิ้วเท้า
•    ถ้านิ้วชี้เท้ายาวกว่านิ้วโป้ง จะหมายถึงไม่ค่อยมีโอกาสได้ใกล้ชิดแม่

ขวัญ
•    ถ้าขวัญบนหัวมี 2 ขวัญจะเป็นคนดื้อ มี 3 ขวัญ จะเป็นคนไม่แคร์อะไรเลยและพร้อมสู้ทุกสถานการณ์
รู้ไว้อ่านเอาสนุกๆ ^^ เผื่อจะได้เทคนิคดีๆ ไว้อ่านคนค่ะ

ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องจีนๆ กันต่อได้ที่ https://www.facebook.com/simplychinese นะคะ

ความคิดเห็นเพิ่มเติม จากคุณ fortuneteller

?? (w? xíng) ใช้คำนวณทิศทางและเวลาการไหลเวียนของ qi (ลมปราณ) ในวิชาการแพทย์แผนจีน (แทงเข็ม) กับวรยุทธ์จีน (การตีสกัดจุด) มันจะแม่นยำกว่ามาใช้ดูลักษณะทั่วๆไปแบบ physiognomy

^
นั่นก็เพราะว่าลักษณะที่ใช้ทำนาย destiny ของคนเปลี่ยนได้ด้วยการ

"เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน เปลี่ยนวิธีหายใจ เปลี่ยน posture และเปลี่ยนได้ด้วยการศึกษาหาความรู้วิธีแก้ลักษณะด้อยของตนเอง"
^
เช่นคนบางคนโชคดีได้อาจารย์หรือคัมภีร์ดีๆก็เอาชนะคำทำนายได้

ยกตัวอย่างเช่นตัวเราเอง เรามีลักษณะที่โหรดังๆทุกคนทำนายว่าเราต้องตายก่อนอายุ 30 แต่เผอิญเราได้คัมภีร์เต๋ามาเล่มหนึ่ง และฝึกมันจนเราเปลี่ยนวิธีหายใจเปลี่ยนวิธีโคจร qi ในร่าง รู้วิธีป้องกันไม่ให้ vitality (พลังชีวิต) รั่วไหลไป อีกทั้งเราได้ครูสอนวรยุทธ์จีนและครูสอนโยคะที่เก่งมากๆที่สอนเราวิธีเพิ่มกำลังภายในให้แก่ตนเอง และเปลี่ยน posture ตัวเองได้จนเปลี่ยนการไหลเวียนของ qi ได้ และเปลี่ยนลักษณะท่าทางได้ โหรมัวแต่ไปทำนายจากเส้นชีวิตเรา แต่เค้าไม่รู้ว่าในอนาคตข้างหน้าเราจะได้เรียนรู้ศาสตร์เร้นลับบางอย่างที่ต่ออายุเราได้ซึ่งนอกจากเราจะไม่ตายตามกำหนดที่เค้าทำนายไว้แล้วเรายังเพิ่มความยาวของเส้นชีวิตบนฝ่ามือเราได้อีกด้วย 

เรื่องหูที่เชื่อกันว่าคนหูยาวมีบุญนั้น เป็นเพราะว่า สายลมปราณของไตเดินไปที่หู และ "ไตเปิดประตูไปสู่ชีวิต" คนจีนจึงเรียกศูนย์รวมกำลังภายในของไต ที่อยู่ระหว่างไต 2 ข้าง และบนกระดูกสันหลังว่า ming men (ประตูชีวิต) นั่นเอง เมื่อเด็กๆติ่งหูเราก็สั้นเพราะเราเกิดมาธาตุน้ำอ่อนแอ (อวัยวะธาตุน้ำคือ ไตกับกระเพาะปัสสาวะอ่อนแอ) แต่เราฝึกกำลังภายในจนไตเราแข็งแรงขึ้น อยู่ดีๆติ่งหูเราก็ยาวขึ้นมามากกว่าเดิมได้

ลักษณะด้อยอีกอย่างที่เรามีก็คือเวลาเราเอานิ้วมือเบียดชิดกัน มันมีร่อง ตำราดูลักษณะบอกว่า "เงินรั่วออกไป ไม่มีเงินมากนัก" แต่เรากินอาหาร macrobiotic และฝึกพลังจิตโดยการเพ่งสมาธิไปที่ chakras สำคัญๆ จนมีแรงสั่นสะเทือนไปโดน glands ต่างๆ ทำให้มันผลิต sex hormones ได้ในปริมาณที่มาก ผิวกายกับกระดูกเราก็เลยเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี อยู่ดีๆนิ้วเราเริ่มเรียวยาวกลมเหมือนเทียน (ข้อต่อนิ้วที่โปนๆเริ่มค่อยๆลดความโปนลงไปเรื่อยๆ) และกลายเป็นเริ่มปิดช่องโหว่ระหว่างนิ้วได้ และในชีวิตจริงเราก็เลย "กลายเป็นมีเงินมากขึ้นเรื่อยๆได้จริงๆ"

ทั้งนี้การเปลี่ยนลักษณะต้องเปลี่ยนจากภายในจริงๆเช่น ถ้ามีไฝบนตำแหน่งที่อยู่บนร่างกายส่วนที่อยู่เหนือสายลมปราณของปอด ซึ่งแสดงว่าปอดอ่อนแอ (ซึ่งตามหลักวิชา Wu Xing จะบอกได้เลยว่า "คนที่ปอดอ่อนแอต้องเป็นโรคซึมเศร้า)) "ไม่ใช่" แก้โดยการไปผ่าตัดเอาไฝออกแบบที่คนไทยหลายๆคนทำกัน แต่ต้องแก้ที่

"ฝึกกำลังภายในและกินอาหารที่บำรุงธาตุโลหะ (เพราะปอดเป็นอวัยวะธาตุโลหะ)"

CR: เรียบเรียงจาก off the great wall
CR image: Internet
CR : เรียบเรียงภาษาไทย  xulin & dad  http://pantip.com/topic/31025582