เลข ยากกกก มากๆๆๆครับ สุดๆๆ ออกหลบแนวเอนท์และแนวเอเนทหมดเลย มันมีทั้งหมด 25 ข้อ ข้อละ4 คะแนน รวมทั้งหมด 100 คะแนน อยวากจะบอกว่า ภ้าน้องทำได้7 ข้อ คือได้28 คะแนน แต่คะแนนรวมทั้งหมดของน้อง ได้71 แต่น้องเลือกหมอจุฬาไว้ ยังไง "น้องก็ไม่ติด" ครับ เพราะฉนั้นระวังมากๆๆๆ เพื่อนพี่เลยเนี่ย ที่โดนแบบนี้ มันจะออกแนวประมานสมาคมหน่อยๆๆ มี สอวน ด้วย (ไม่ได้เว่อนะ) เพราะฉนั้น ตั้งใจครับๆๆ ระวังมากๆๆด้วย

วิทย์ โดยภาพรวม ไม่ยากมากเท่าไหร่ แต่วัดคอนเซพได้ดีมากๆ มีทั้งหมด2ชุด ซึ่งจะสอบชุดแรกในตอนเช้า และชุดที่2ในตอนบ่าย "แต่ละชุด" จะประกอบได้ด้วย(เรียงจากหน้ามาหลัง) เคมี ฟิสิกส์ ชีวะ แต่ละอันจะ จะคิดเป็น 30 คะแนน
เคมี มี 20 ข้อ ข้อละ 1.5 คะแนน ไม่ยากมาก ถ้าน้องเรียนกับอ.อุ๊มา แล้วทำการบ้านๆๆๆหลายครั้งๆๆ แล้วแบบทำเพิ่มหนังสือข้างนอก ไม่ว่าจะ้เป็น 15 พ.ศ. หรือ 3900ข้อของอาจารย์สำราญ น้องสบายเลย
ฟิสิกส์ มี 15 ข้อ ข้อละ 2 คะแนน อ่านให้ดีด้วย บนหัวมันจะมี บอกไว้ว่า ให้แทนค่า g=9.8 อย่าแทน10 นะ เพื่อนพี่โดนมาเยอะเลย โดยรวามยากกว่าเอเนท นะ โดยเฉพาะกลศาสตร์ แต่ไม่เกินกำลัง แต่ไม่ง่ายเว่อ ฝึกมาเยอะๆๆๆ
ชีวะ มี30ข้อ ข้อละ 1คะแนน ไม่ลึกมาก แต่ไม่ตื้น พอดีๆๆ อ่านมาแล้วจำได้ ก็ทำได้ครับ มันจะไม่เหมือนเอนท์เก่าที่ว่า ให้ข้อความมา แล้ว ถามว่า ก ถูก เอย ก,ค ถูก เอย แบบเนี่ยะ ไม่มี มันจะถามมาเลย แล้วให้น้องตอบ อ่านของพี่เต๊นมา ช่วยเยอะมากๆๆ
สรุบว่า รวม 2 ชุด ก็ เคมี40 ข้อ ฟิสิกส์ 30ข้อ ชีวะ60ข้อ ครับ 2ชุดรวมกัน180คะแนน ชุดละ90

อิ๊ง 100ข้อ 100คะแนน สำหรับ พี่ พี่ว่ายากมากนะ แต่ถ้าน้องรู้ศัพท์เยอะๆๆ แล้วก็ ฝึกอ่านพาสเสจเร็วๆๆ น้องจะไม่มีปัญหาเลย คือมันจะมี โวแคบ พาสเสจ คอนเวอ เอเรอร์ ครบเลยอ่ะ แล้วก้อ sentence completion ด้วย บริหารเวลาดีๆๆ พี่ทำไม่ทัน20 ข้อ T___T +555 พาสเสจยาวมากๆๆ

ไทย 50ข้อ ข้อละ2คะแนน รวม100คะแนน ไม่ยากๆๆๆ ถ้าน้องเรียนกับอ.ปิงมา ทำได้โลดดดดดดดดดดดด อ่านคอร์สอินเทนซิฟ แล้วก็ อ่านในมินิไทบุ๊คด้วยยิ่งดี ทำข้อสอบหลายๆๆปีด้วย มันจะวัดหลักภาษานิดหน่อย ทั่วๆๆไปเลยที่เราเรียนกันทั้งหมด แต่มันจะไม่ออกวรรณคดีเลย

สังคม 50ข้อ ข้อละ2คะแนน รวม100คะแนน ยากอยุ่นะ แต่เห็นเพื่อนพี่เรียนครูป๊อบเค้าก็บอกว่าตรงนะ แต่พี่เรียนกับอ.ปิง ก็ใช้ได้เลยแหละ สังคมจะเน้นสิ่งแวดล้อมกับภูมิศาสตร์อ่ะ อ่านมาดีๆๆเยอะ ทำได้ๆ ฝึกโจทย์เก่าด้วย อันที่จริง พี่คิดว่า ไทย สังคมเป็นแค่2วิชา ที่งายกว่าเอเนทนะ จริงๆๆ

สุดท้ายนี้ อย่าลืม ค.ถนัดแพทย์นะครับบบบ
ขอให้น้องโชคดีนะครับ ผม +5555
ปล.ตอบยาวไปหน่อย อย่าขี้เกียจอ่านเน้ออออ

Antonio121
Anonymous


คำตอบที่ 011 - เขียนเมื่อ 26 เมษายน 2553 22.53 น. แจ้งลบคำตอบ

ทุกวิชาจะมี 5 choice หมายความเป็นภาษาคนว่า "อย่าเดา จ้างให้ก็เดาไม่ถูกหรอก...อิอิ"

แบ่งตามวิชาเลยดีกว่า

เลข- ยากไปป๊ะ ถ้าไม่กวดมนุษย์ที่ไหนมันจะไปรู้วะ เรามีเพื่อนที่ทำได้ทุกข้อยังบอกเลยว่ามันเป็นแนวต้อง "ฝัน" นิดหนึ่ง แบบต้องรู้เองว่าต้องเติมตัวนี้ สูตรนี้ คะแนนก็เยอะๆ หนึ่งข้อ ถ้าทำผิดก็เปลี่ยนที่เรียนได้เลย

อันนี้แค้นส่วนตัว มีเพื่อนที่เค้าทำได้ 28 (7 ข้อ) เลยไม่ผ่านเกน เค้าเสียแค่วิชาวิชาเดียวนี่แหล่ะ นอกนั้นคะแนนเค้ามากกว่าพี่ด้วยซ้ำ คนออกข้อสอบกะจะเอาวิชานี้คัดรอบแรกเลย พี่ว่านะ

อังกฤษ- ส่วนตัว เราว่าดีนะ ไม่ยากไป ไม่ง่ายไป พอดี passage ก็ปกติดี (เออ ถ้าเทียบกับ GAT นะ ของเจ๊แกนี่ ยิ่งทำโจทย์มากน้อย คะแนนก็ดิ่งเอาดิ่งเอา) คำศัพท์ก็โอดีนะ อ่านครูสมศรีหมดนี่ก็ทำได้ชิวๆ อยู่แล้วงับ conversation ออกภาษาคน ไม่ใช่เอาแต่ Idiom มาลงทั้ง passage แบบ GAT แต่แนะนำนะน้อง ทำไอ้ที่น้องถนัดก่อน เพราะมันมีหลายชุด อย่างของพี่นี่มาถึงก็เอาศัพท์เรียงกันเลย 20 ข้อ เห็นแล้ว shock
จำไม่ได้ว่ามี error กับ Cloze ไหม รอผู้รู้มาตอบเพิ่มล่ะกัน

เวลา.... บริหารเวลาให้ดี เพราะพี่ก็เกือบทำไม่ทัน

วิด- เหมือนเรปบนเลย ออกดีแล้ว ถ้าเทียบกับ PAT นะ อย่างน้อยฟิสิกส์ก็ยังมีให้คิดเลขอยู่ :) ไม่ยากเวอร์
แต่อยากให้ดูฟิสิกส์ด้วยนะน้อง เพราะส่วนใหญ่ เห็นคนเค้าจะได้ชีวะกับเคมีอยู่แล้ว ถ้าเราได้ฟิสิกส์ช่วยด้วยก็จะดีมาก (แนะ ไปซื้อหนังสือสรุปสูตรของ NEO แถวตึก อุ๊ อะ มีประโยชน์มาก ใช้เรียนปีหนึ่งได้ด้วย

แต่ถ้าอยากจะทิ้งก็ต้องดูนะว่า วิชาอื่นเราไหวไหม

เสริม rep บน ข้อสอบปีพี่ มันจะแบ่งเป็น 2 ช่วง คือ มันจะแบ่งเนื้อหาออกเป็น 2 กลุ่ม หมายความว่าถ้าสอบเนื้อหาไหนตอนเช้า ตอนบ่ายก็จะไม่ออกเรื่องนั้นอีก ก็เบาสมองได้เยอะพอสมควรนะ อย่าเชื่อหมดนะเผื่อปีน้องเปลี่ยนแนว

สังคม- ไทย ]' Da'vance ซะ ส่วนตัว รู้สึกเป็นสถาบันที่ดีที่สุดในโลกเลยอ่ะ ประมาณว่าถ้าไม่มีปิง ก็คงจะไม่มีวันนี้อะน้อง ไม่รู้นะว่าที่อื่นเค้าสอนยังไง แต่ถ้าถามพี่พี่ว่า Davance ดีสุดแล้ว

แต่จะมีเหตุผลอยู่ 2 ข้อ ที่น้องจะไม่ลง

1. น้องเกิดมา self มาก คือถ้าคิดว่าอ่านยังไงก็ไหว ก็ไม่จำเป็น
2. น้องรู้สึกว่าปิงติงตอง และน้องเรียนไม่รู้เรื่อง

อันนี้พี่ว่าลงที่ที่เราเรียนเเล้ว get จะดีกว่านะ อย่าฝืนเรียนตามกระแส

ปลใ mini thaibook พี่ว่า work มาก อ่านเล่มนั้นก็พอ ไม่มีวรรณคดีไรนะปีพี่ สงสัยคงไม่อยากให้น้องไปแต่งกลอน แล้วก็รำไทยมั้ง

ภาษาไทยปีพี่ ข้อสอบบางข้อ ถ้าทำข้อสอบเก่ามาก ก็อาจจะรู้สึกคุ้นๆ แต่อย่าไปฝากชีวิตกัยวิชาแนวนี้มาก เน้นพวกวิด เลข อัง จะดีกว่า

อย่าลืมมันมี 5 choice นะน้อง บางข้อมันก็ถามว่า เค้าหมายถึงอะไร choice ก็คล้ายกันเกิน เน้นหลักภาษาใน mini thaibook จะดีกว่า ออกมาก็รู้ ว่ามันต้องตอบข้อเนี่ย

(ไม่รู้นะ เราได้ภาษไทย น้อยสุดเลย เมือเทียบกับวิชาอื่น ดีไม่อ่านไปเยอะ555)

ส่วนสังคม เนี่ยแนะนำว่าควรอ่านเล่มสีแดงๆ ของครูป๊อปด้วย เพราะสังคมเนื้อหากว้างมาก ปีพี่นี่มีเป็น passage แล้วให้อธิบายหรือเติมไม่รู้จำไม่ได้ ว่ามันคืออะไร (ข้อ CITES กับ RAMSAR อ่ะ)

รู้สึกมันเน้นภูมิศาสตร์เยอะมากเลย ไม่รู้มันจะให้หมอไปเที่ยวยุโรปหรือไง

สำคัญสุด ถ้าเรียนปิง อย่าโดดเกินความจำเป็น อันนี้สำคัญมาก

ความถนัดแพทย์ - พี่ใช้วิธี "ถึก" เอา คือทำมันหมดทุกเล่มเลยอะ ถามว่ากวดจำเป็นไหม พี่ว่าไม่จำเป็นนะ เพราะเพื่อนพี่ที่กวด บางคนก็ได้น้อยกว่าพี่อีก พี่ว่าสิ่งสำคัญที่สุดของวิชานี้คือน้องควรจะทำให้มันชินอ่ะ ถ้าน้องกวดก็อย่าคิดว่า ทุกอย่างที่เค้าสอนน้องมา คือเค้าสอนมาหมดแล้ว น้องยังต้องฝึกฝนอีกมาก ก่อนจะท่องยุทธภพ ถ้าน้องชิน น้องก็จะทำคล่องเองแหละ

ความถนัดแพทย์ ก็มี 5 choice เหมือนกัน เพราะเค้าไม่อยากให้เดา

1. IQ Test - เป็น part ที่มนุษย์ทั่วไปจะได้คะแนนประมาณ 30-40 เต็มร้อย ซึ่งไม่ได้แปลว่าเด็กไทย "โง่" แต่ข้อสอบออกอะไรก็ไม่รู้ บางอย่างก็เป็น passage มาให้ แล้วก้ให้คิดเลข ซึ่งพี่คิดว่า ถ้าคนไม่เคยเจอมาก่อน คง shock อะน้อง ถ้าได้คะแนน part นี้น้อยก็อย่าคิดมากนะ มันเป็นเรื่องธรรมชาติ

แนะนำไปซื้อโจทย์ความถนัดครูที่มันเเบ่งเป็นเรื่องๆ ของ HIED มาทำจะดีมาก ใช้ได้ทั้งเล่ม ล่าสุดไปดูมา มีเชื่อมโยงด้วย

2. จริยธรรม- ไม่มีแนวอะไรทั้งนั้น ตอบตามที่น้องคิดอะ + ไม่ดีเกินไป (unrealistic) + ไม่แย่เกินไป (inhumane) จะดีมาก ปัญหาบางอย่างก็ตอบยากเช่น โรงบาลชนบท เค้าจะต้อง refer คนไข้สาหัศไปให้โรงพยาบาลจังหวัด ภามว่าถูกไหม พยายามใช้ตัวตนน้องตอบดูอะพี่ว่านะ

3. เชื่อมโยง - ง่ายกว่า GAT เยอะ ปีพี่โชคดีที่มี GAT มาเป็นแบบให้ดูก่อนว่าต้องทำยังไง แนะนำทำให้รู้สึกว่า เข้าใจกฎของมันว่า ทำไมต้องตอบ 01A 05B 06F 99H อย่าไปสด ไม่งั้นดับล้านเปอร์เซ้น

เออ อย่าคิดมากกับเฉลยที่มันตอบไม่เหมือนกับเราที่เค้าวางขายตามท้องตลาดนะน้อง อย่าลืมเค้าไม่ได้สอบพร้อมกับเราดูเป็นแนวก็พอ ถ้าอันไหนมันรู้สึกว่า มันต้องฝันเกินไป ว่ามันต้องโยงตัวนั้นกับตัวนี้ ก็ไม่ต้องคิดไรมาก เพราะมันไม่ได้ออกเวอร์แบบนั้น

ไปซื้อหนังสือของ the book อ่ะ เล่มที่เขียนว่า GAT กับความถนัด กับ ความถนัดแพทย์ ที่มีหมอที่มีเข็มฉีดยาอยู่ตรงหน้าปกจะ work มากครับ

สุดท้าย แล้ว เนื่องจากปีพี่เค้ามีข้อสอบ GAT ให้ทำ + 2 ครั้งแรกที่ผ่านมาคำตอบมันจะ 20/20 ประกอบกับเค้าให้เวลาน้องเยอะมาก เพื่อนพี่บางคนเค้าเลยเผลอโยงไปเพิ่มให้มันได้ 20/20 คะแนนก็เลยหาย (คำตอบจริงๆ คือ 18/19ครับ)

พี่เลยได้หลักว่า ถ้ามันไม่เขียนบอกไว้ อย่าโยงเพิ่ม เพราะอย่าลืมข้อสอบมันไม่ยากครับ

เว็บบอร์ดของศิริราช รุ่น 121  http://www.tantee.net/board/user/topic_view.php?board=SI121&bid=1&sid=108]