ไม่ทิ้งฝัน! หนีแม่สอบติดพยาบาลไม่มีเงินเรียนต้องสละสิทธิ ก่อนรับจ้างเก็บเงินแอบสมัครเข้าราชภัฏ

สาวอุตรดิตถ์ไม่ทิ้งฝัน! หนีแม่สอบติดพยาบาลไม่มีเงินเรียนต้องสละสิทธิ ก่อนรับจ้างเก็บเงินแอบสมัครเข้าราชภัฏ

        อุตรดิตถ์ - พบนักศึกษาสาวครุศาสตร์ปี 1 ราชภัฏอุตรดิตถ์ อยู่กับแม่ 2 ชีวิตฐานะยากจนหนัก ต้องกินข้าววันละมื้อ หนีแม่ไปสอบเรียนพยาบาลพิษณุโลกติด 2 ครั้ง แต่ไม่มีเงินเรียนต้องสละสิทธิ สุดท้ายพยายามรับจ้างเก็บเงินจนเข้าเรียนม.ราชภัฏอุตรดิตถ์ วันแรกมีชุด นศ.ชุดเดียว
       
       วันนี้ (10 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่ามกลางปัญหากองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ.ที่คาราคาซังมายาวนาน มีลูกหนี้ที่จบการศึกษาไปแล้วไม่ยอมชำระหนี้คืนนับพันล้านบาทไม่เว้นแม้แต่กลุ่มวิชาชีพที่มีรายได้สูงอย่างหมอ-พยาบาล แต่ที่ จ.อุตรดิตถ์ ผู้ใจบุญใจกุศล ต่างพยายามช่วยนักศึกษาปี 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ คนหนึ่ง ตั้งใจเรียน แต่ยากจน เคยหนีแม่ไปสอบพยาบาลที่พิษณุโลกถึง 2 ครั้ง และสอบติดทั้ง 2 ครั้ง แต่ต้องสละสิทธิ์ทั้ง 2 ครั้ง เพราะไม่มีเงินเรียน
       
       เรื่องราวของนักศึกษาสาวมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ รายนี้เปิดเผยขึ้น หลังนางนพพร วัฒนวงศ์พิทักษ์ ผู้จัดการธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) สาขาอุตรดิตถ์ ประธานเขตจังหวัดอุตรดิตถ์-สุโขทัย ได้มอบทุนการศึกษาของธนาคารฯปี 2558 ประเภทเรียนดี แก่นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ จำนวน 10 ทุนๆ ละ 10,000 บาท รวมเป็นเงิน 100,000 บาท ณ ห้องพิชัยรณยุทธ ชั้น 5 อาคารภูมิราชภัฏ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ เมื่อ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา 
 

สาวอุตรดิตถ์ไม่ทิ้งฝัน! หนีแม่สอบติดพยาบาลไม่มีเงินเรียนต้องสละสิทธิ ก่อนรับจ้างเก็บเงินแอบสมัครเข้าราชภัฏ

        ต่อมาผู้ช่วยศาสตราจารย์ มาณี ชูเอียด รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ แจ้งว่า มีนักศึกษาชื่อ น.ส. พรรณวิภา มีผล (ปุ้ย) อายุ 18 ปี เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะครุศาสตร์ สาขาการเกษตร มีความประพฤติดี ตั้งใจเรียน มีความสามารถพิเศษด้านการวาดภาพ แกะสลัก และจัดสวนถาด แต่ทางบ้านมีฐานะยากจน ขาดแคลนทุนทรัพย์ในการศึกษา จึงอยากให้นักศึกษารายนี้ได้รับทุนการศึกษาบ้าง 
       
       จากการสอบถามนักศึกษาทราบว่า มีภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 107/5 ม.5 ต.ด่านแม่คำมัน อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ (บ้านพระราชทาน) อาศัยอยู่กับนางสมบูรณ์ มีผล (แม่) อายุ 61 ปี เพียง 2 คน ครอบครัวหย่าร้างตั้งแต่อายุ 2 ขวบ แม่มีอาชีพรับจ้างทั่วไป มีรายได้วันละ 50-100 บาท
       
       ในการเข้ามาเป็นนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยราชภัฎฯ ระยะแรกมีชุดนักศึกษาเพียงชุดเดียว (ขณะนี้มีเพิ่มเป็น 2 ชุด) อยู่หอพักในมหาวิทยาลัยฯ โดยนำข้าวสารจากบ้านมาหุงกินเอง บางวันไม่มีกับข้าว เพื่อนหรือรุ่นพี่ ก็แบ่งให้บ้าง บางครั้งแม่มาหา ก็จะนำเงินมาให้อาทิตย์ละ 300-400 บาท พร้อมกับอาหารอย่างน้ำพริก ปลาทอด มาม่า ปลากระป๋อง แล้วแต่แม่จะหามาให้ได้ 
 

สาวอุตรดิตถ์ไม่ทิ้งฝัน! หนีแม่สอบติดพยาบาลไม่มีเงินเรียนต้องสละสิทธิ ก่อนรับจ้างเก็บเงินแอบสมัครเข้าราชภัฏ

        ล่าสุดนางนพพร ได้เดินทางไปเยี่ยมบ้านของนักศึกษารายดังกล่าว และสอบถามพูดคุยกับนางสมบูรณ์ มีผล พบว่า ฐานะทางบ้านของ น.ส.พรรณวิภา มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ยากลำบากจริง บ้านที่อาศัยอยู่เป็นบ้านที่ได้รับทุนพระราชทาน ลักษณะโครงสร้างเป็นเสาปูนชั้นเดียว มุงหลังคาด้วยสังกะสี รอบผนังบ้านทั้ง 4 ด้านตีปะด้วยสังกะสีเก่าๆ พื้นที่ภายในบ้านมีเพียงส่วนที่แบ่งไว้เป็นที่นอน และมุมเก็บของ-ทางเดินเพียงเล็กน้อยเท่านั้น พาหนะที่ใช้มีจักรยานเก่าๆ เพียง 1 คัน
       
       นางสมบูรณ์ เล่าว่า ตนมีอาชีพรับจ้างทั่วไปมีรายได้วันละ 50-100 บาท ซึ่งไม่พอต่อรายจ่าย ในแต่ละวันตน และลูกสาว จะกินข้าวแค่วันละ 1 มื้อเท่านั้น กับข้าวจะเป็นน้ำพริกผักต้ม ปลาทอด ต่างๆ ตามที่จะพอหาได้จากริมรั้วและทุ่งนา ในระหว่างปิดภาคเรียน 6 เดือน ลูกก็กลับมารับจ้างปลูกหอมได้ค่าจ้างวันละ 220 บาท และรับจ้างทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นงานทำความสะอาดบ้าน เก็บขยะ เพื่อเก็บเงินไว้เรียน
       
       “การเข้าไปศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยฯของลูกสาวนั้น ตนเองไม่อยากให้ไปเรียน เพราะเป็นห่วงเนื่องจากบ้านอยู่ห่างไกลจากมหาวิทยาลัยฯกว่า 30 กิโลเมตร และที่สำคัญคือ ไม่มีเงินพอที่จะส่งเสียให้เรียน ที่ผ่านมาลูกเคยแอบหนีไปสอบเรียนพยาบาลที่ จ.พิษณุโลก สอบผ่านทั้ง 2 ครั้ง แต่ก็ต้องสละสิทธิ์ไม่ไปเรียน เนื่องด้วยไม่มีทุนทรัพย์” 
 

สาวอุตรดิตถ์ไม่ทิ้งฝัน! หนีแม่สอบติดพยาบาลไม่มีเงินเรียนต้องสละสิทธิ ก่อนรับจ้างเก็บเงินแอบสมัครเข้าราชภัฏ

        นางสมบูรณ์ บอกอีกว่า การเข้าไปเรียนที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ครั้งนี้ก็เช่นกัน ลูกสาวไปสมัครสอบเข้าเรียนเอง แม่มารู้อีกทีคือ วันลงทะเบียนเรียน ลูกบอกว่า “มีเงินพอกับค่าลงทะเบียนในภาคเรียนแรกแล้ว เพราะเก็บเงินไว้จากการรับจ้างในช่วงปิดเทอม” จึงยอมให้บุตรสาวเข้ามาเรียน
       
       แต่เมื่อบุตรสาวเข้ามาเรียนแล้วตนก็ต้องหารายได้เพียงคนเดียว และจะเข้าไปเยี่ยมลูกสาวในมหาวิทยาลัยอาทิตย์ละครั้ง ทุกครั้งจะเอาข้าวสาร กับข้าว และเงินไปให้ โดยต้องขึ้นรถโดยสารในหมู่บ้านเข้าไป มีค่าเดินทางครั้งละ 50 บาท 
 

สาวอุตรดิตถ์ไม่ทิ้งฝัน! หนีแม่สอบติดพยาบาลไม่มีเงินเรียนต้องสละสิทธิ ก่อนรับจ้างเก็บเงินแอบสมัครเข้าราชภัฏ

        อนึ่ง ขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ได้เห็นชอบให้เปิดบัญชีเงินฝากกับธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) สาขาอุตรดิตถ์ ชื่อบัญชี “ทุนการศึกษาเพื่อ น.ส.พรรณวิภา มีผล” ประเภทสะสมทรัพย์ เลขที่บัญชี 293-4-60443-6 โดยผู้มีจิตศรัทธาหลายท่านรวบรวมเงินให้การสนับสนุน รวมถึงนายวิชัย วงศ์ศรีเกษม นักธุรกิจค้าข้าวส่งออกต่างประเทศ มีจิตศรัทธาอุปการะสนับสนุนให้ทุนการศึกษาแก่ น.ส.พรรณวิภา มีผล จนจบการศึกษาตามหลักสูตรเป็นเวลา 5 ปี
       
       อย่างไรก็ตามหากผู้ใจบุญมีความประสงค์จะบริจาคเงินเพื่อสนับสนุนการศึกษาและโอกาสทางคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของ น.ส.พรรณวิภา มีผล ก็สามารถร่วมบริจาคผ่านบัญชีดังกล่าวได้ 

Credit   http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9580000124854