วันที่ 21 กรกฎาคม 2560

หนุ่มญี่ปุ่นวางเหรียญบน MacBook เพราะอะไร ทำไมคนแห่ทำตามกันเพียบ!

หนุ่มญี่ปุ่นวางเหรียญไว้บน MacBook เพราะอะไร ทำไมคนแห่ทำตามกันเพียบ!

สำหรับการใช้งานเครื่อง MacBook Pro ที่มีตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมทั้งตัว ที่แม้จะสามารถระบายความร้อนได้ค่อนข้างดี แต่เมื่อใช้งานไปนานๆ ผู้ใช้งานหลายคนก็บอกว่า ตัวเครื่องมันก็ยังร้อนเกินกว่าที่จะทำงานได้สะดวก

ล่าสุด นาย Suzuki Akinori ชาวญี่ปุ่นได้ค้นพบวิธีการระบายความร้อน MacBook ที่ไม่เหมือนใคร ที่ขนาด Apple ยังอาจจะคิดไม่ถึง และเมื่อมีใครหลายคนเห็นภาพที่เขาทวิตออกมาก็ต้องขอทำตามกันยกใหญ่

CSzBGROVEAAK1t_

นั่นก็คือ การนำเหรียญ 10 เยนญี่ปุ่นนี่แหละครับ มาวางตั้งเรียงไว้บริเวณใกล้บานพับ ซึ่งตรงจุดนี้จะอยู่เหนือฮีตซิงค์ของตัวเครื่องพอดิบพอดี และด้วยคุณสมบัติของ copper หรือทองแดงที่สามารถดูด และคลายความร้อนได้ดี จะทำให้อุณหภูมิของเครื่องเย็นลงมากกว่าเดิม

“ถ้าใครที่มีปัญหาความร้อนกับ MacBook Pro ลองใช้เหรียญ 10 เยนของคุณ วางเรียงบนเครื่องแบบผมดูสิ ทองแดงในเหรียญมีคุณสมบัติเป็นตัวนำความร้อนได้ดีกว่าอลูมิเนียมบนตัวเครื่อง และยังระบายความร้อนได้ดีกว่าอีกด้วย” นาย Suzuki Akinori ทวิตข้อความผ่าน @akinori_suzuki

Suzuki-Akinori-2

ซึ่งจากภาพและวิธีที่เขาได้ทวิตออกมา ทำให้มีผู้นำไปลองทำตาม ก็พบกว่าวิธีนี้สามารถระบายความร้อนได้ดีขึ้นจริงอีกด้วย แม้จะค่อนข้างลำบากเวลานำเครื่องไปใช้นอกสถานที่ก็ตาม

สำหรับบ้านเราที่คงไม่ได้หาเหรียญ 10 เยนมาได้ง่ายๆ ถ้าอยากจะลอง ก็คงต้องหาพวกเหรียญ 25 หรือ 50 สตางค์มาลองใช้ดูครับ ก็น่าจะช่วยให้เครื่องเย็นลงได้เช่นกัน

source: @akinori_suzuki  เรียบเรียง http://tech.mthai.com/mobile-tablet/iphone/55137.html

abac