คำศัพท์ที่น้องๆควรจำ สำหรับเด็กเเอดมิชชั่น A-Z

จะเป็นคำศัพท์ที่จำเป็นต่อการสอบ Gat-pat หรือแม้แต่กระทั่ง Onet น้องควรจะรู้จักคำศัพท์ตั้งแต่ A-Z ควรจำมันให้ได้และเก็บมันติดตัวเข้าห้องสอบ ข้อย้ำจำเป็นมาก

Animal [สาด]: หมายถึง คำสบถเมื่อเจอข้อสอบยากๆ


Banana [บะแนน นะ]: หมายถึง คำสบถเมื่อเจอข้อสอบง่ายๆ


Cartoon [คาร์ทูน]: สิ่งที่มักถูกซ่อนอยู่ข้างใต้หนังสือเรียนเสมอ


Diploma [ดิโพลมะ]: จุดหมายปลายทางของระบบการศึกษาไทย


Entrance [เอนเทรินซฺ]: บททดสอบครั้งสำคัญในชีวิตของเด็กไทย


Freshy [เฟรชชี]: ขั้นต่อจากการเป็นเด็กมัธยมและขั้นแรกของการเป็นเด็กมหาลัย (พี่ยูริขออธิบายเพิ่มนิดนึงนะคะว่า จริงๆแล้วฝรั่งเค้าจะใช้คำว่า freshmen เมื่อพูดถึงนิสิต นักศึกษาเข้าใหม่ค่ะ )


Gpax [จีเพค]: บุญเก่าที่สะสมมาตลอดมอปลายHeadache [เฮดเอค]: ผลข้างเคียงจากการทำข้อสอบยากๆInternet [อินเทอร์เน็ต]: บอร์ดประกาศผลเอนท์ฯ ยุคดิจิตอลJune [จูน]: เดือนแห่งการเริ่มต้นชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยKnock [น็อค]: อาการที่มักเกิดขึ้นในคืนก่อนสอบLilly [ลิลลี่]: ผู้ที่ทำให้ภาษาไทย เป็น-เหลื่อง-หง่าย-นิด-เดียวMother [มาเธอะ]: ผู้ที่ชอบบังคับให้เราหลับในยามที่เรายังตื่นและรบเร้าให้เราตื่นในยามที่เรายังหลับNight [ดึกดื่น]: ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการอ่านหนังสือOnet [โอเน็ต]: เป็นเพื่อนกับ GAT ที่เป็นเพื่อนกับ PAT อีกที Panda [แพนดะ]: รอยคล้ำใต้ขอบตาที่มาคู่กับการอดนอน  Quota [โควทะ]: บัตรผ่านพิเศษที่ใช้ข้ามขั้นตอนในการเอนทรานซ์Read [รีด]: กริยาของเด็กเอนท์ฯที่ต้องกระทำตลอด (เคมี ชีวะ เลข ภาษาไทย อังกฤษ)Sleep [zzzz]: กริยาที่เด็กเอนท์ฯอยากทำมากกว่าข้อข้างบนTemple [สาธุ]: สถานที่ที่เด็กเอนท์ฯไปบ่อยไม่แพ้ที่เรียนพิเศษ (ไปบนไว้ละสิ...รู้นะ)University [มหาลัย]: ฝั่งฝันที่เด็กไทยต้องไปถึงVitamin [ไวทะมิน]: ขนมคบเคี้ยวของเด็กเอนท์ฯWeight [เวท]: สิ่งที่มักจะลดฮวบเมื่อเคร่งเครียดช่วงใกล้สอบXerox [ซีรอคซฺ]: ผู้มีพระคุณไม่แพ้ครูบาอาจารย์Yeah!!![เย้.....วู้ววววว]: เสียงที่เปล่งออกมาเมื่อรู้ว่าตัวเองเอ็นท์ฯติดคณะในฝันZombie [ซอมบี้]: การแปลงร่างขั้นสุดยอดของเด็กแอดมิชชั่น

 

Credit   Yuri