6 มิ.ย. - 18 ส.ค. 54      รับสมัครนิสิตใหม่ปี 2555 ประเภทรับตรง

           24 ก.ย. 54                   สอบข้อเขียน (คณะสายศิลป์)

           25 ก.ย. 54                   สอบข้อเขียน (คณะสายวิทย์)

           16 พ.ย. 54                   ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์

           26 พ.ย. - 27 พ.ย. 54     สอบสัมภาษณ์

           19 ธ.ค. 54                   ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษา

           23 ธ.ค. 54                   ผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษารายงานตัว (ตัดสิทธิ์แอดมิชชั่นกลาง)

 

เขาว่ากันว่า ปีนี้  รับตรง 60 %   แอดมิชชั่น 40 %   ( ปีก่อนเคยคุยกับท่านอธิการ  ทาง สอท ขอไว้อย่าให้รับตรงเกิน 60 เลย )
 

UniGang เราได้จัดทำบทความนี้ขึ้นเพื่อจะได้เป็นแนวทางในการอ่านหนังสือของน้องในการสอบตรง มศว ( ไม่มีจุดนะน้อง ) โดยพี่ได้ออกเดินจากบ้านไปที่ มศว ประสารมิตร ด้วยความยากลำบากเพราะว่าหลงทาง ฮาฮา ( โง่เองถึงแล้วดันนั่งรถเมลย์ต่อ ก่อนถึงก็ปวดท้องวิ่งเข้าห้องน้ำโรงพยาบาลหน้าปากซอยมหาลัย T__T )  โดยพี่ก็ได้คุยกับพี่ๆคณะต่างๆหลายๆคนถึงแนวข้อสบที่เคยเจอกันมาครับ ก็ขอขอบคุณพี่ๆมหาวิทยาลัยทุกคนนะครับที่แบ่งปันประสบการณ์ดีดี

1.ความถนัดทางการเรียน
วิเคราะห์เกียวกับการอ่าน,ปัญหาเชาว์, วัด IQ,รูปภาพ มิติสัมพันธ์ เช่นมีรูปมาให้แล้ว มาเลือกรูปไหนตรงกับตัวอย่างครับ ,โจทย์คิดวิเคราะห์ เช่น  มีตึก 5 ชั้น มีคน 5 คนคือ A B C D E โดย D E ไม่อยู่ชั้นติดกัน  C อยู่ชั้นบนสุด คำถามที่1 ใครอยู่ชั้นที่ 4  คำถามที่2 E อยู่ชั้นไหน  ( โจทย์ประมาณนี้นะครับเพราะพี่ๆจำโจทย์กันไม่ได้ ฮาฮา) มีการถอยลูกเต๋าด้วยนะ

แนะนำเข้าไปโหลด แนวข้อสอบมาลองทำจ้า  แนวข้อสอบตรง มศว,มธ : ความถนัดทางการเรียน

2.ฟิสิกข์ เคมี ชีวะ ภาษาไทย สังคม
จะเน้นเนื้อหาของม. 4-5 เป็นหลักนะครับเพราะม6 ยังแทบไม่ได้เรียนเท่าไหร่เลย แต่ก็มีเนื้อหาของ ม6 ออกบ้างเหมือนกันแต่ถ้าใครอ่านหนังสือไม่ทันจริงๆก็แนะนำเนื้อหา ม4-5 เป็นหลักครับ สำหรับชีวะก็พี่พี่เขาแนะนำหนังสือของ สสวท มีออกหลายข้อ สำหรับฟิสิกส์สูตรที่ใช้จะไม่ยากมากนะครับ เน้นประยุกต์ด้วย ( แต่ปีนี้ไม่รุ้นะ ฮาฮา ) และก็อ่านข้อสอบ Eng ย้อนหลังด้วย

3. คณิคศาสตร์
จะออกเป็นคิดวิเคราะห์,ประยุกต์, เซต และอื่นๆ พี่ๆแนะนำว่าก็ควรจะเน้นเรื่องตอน ม4-5 เช่นเดิมและเน้น สถิติ ความน่าจะเป็นด้วย  

4.อังกฤษ
Error,Reading เยอะมากๆ ยากด้วย , Conversation , Vocab  ก็แนะนำอ่านข้อสอบEntเก่าเช่นเดิม เนื่อเรื่องบางอันยกมาจากข้อสอบเก่าเต็มๆ แต่ถึงยังไงก็ต้องฝึกพื้นฐานเองด้วยนะครับ ไม่งั้นก็ไม่รอดอยู่ดี

5.พื้นฐานคอมพิวเตอร์
ความรู้ทั่วไปของคอม ตรรกศาสตร์ วงจรLogic  Flowchart การเขียนโปรเเกรมเบื้องต้น อ่านหนังสือคอมเยอะๆ ติดตามข่าสารด้วยจะดีมาก

6.ออกแบบสื่อปฎิสัมพันธ์และมัลติมีเดีย
ออกแบบผลิตภันฑ์, Logo , การดูภาพ Perspective , โดยเฉพาะช่วยดูความถนัดถางสถาปัตยกรรม( อันนี้ไม่แน่ใจว่าพี่เขียนผิดอะป่าว นึกว่าศิลปะนะนี่) ออกแบบต้องคิดถึง Conceptให้มาก การดูภาพ เทคนิคที่ใช้ในการออกแบบ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษถือว่าจำเป็นมากในการเข้าเรียนสาขานี้

7.ทันตะ
พี่คนนี้เป็นคนสุดท้ายนึกว่าจะไม่ได้คุยกับเด็กทันตะซะแล้วแต่บังเอิญเขาเดินผ่านตอนขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดิน เลยหน้าทนเดินเข้าไปคุยเลยฮาฮา
แบบทดสอบทางจิตวิทยา อันนี้ก็เป็นแบบทดสอบจริงทำไปเถอะ มันมีเยอะมากเหอะๆ ไม่ต้องคิดอะไรถ้าเราเหมาะสมก็ติดเอง
ทักษะวิชาชีพ  สมัยพี่( ตอนนี้ปี 5 แล้วอาจจะนานไปนิดแต่ก็ดีกว่าไม่มีแนวเลย ) คือตัดกระดาษให้ตรง ดัดลวด ฝนชอร์คให้ได้ตามรูปแบบ หลักๆคือฝึกการใช้ประสาทสัมผัสของมือ เพราะเราต้องละเอียดมากๆ ( P.kla เอาไว้ค่อยเครียดหลักจากประกาศผลรอบแรก ฮาฮา )

 

คนใช้ Fire fox จะมีปัญหามันจะโหลดทุกอันเลยก็รีบปิดให้หมดแล้วเลือกเปิดอันที่ตัวเองสนใจจ้า
ที่เป็นเสียงเพราะอยากให้รุ้ว่า UniGang ไม่ได้นั่งเทียนเขียนบทความนี้ขึ้นมาเอง ( ความจริงแล้วหมดแรงที่จะถอดเสียง ฮาฮา งานยังเหลือเยอะมาก บทความก็ยังไม่ได้ลง T___T )

8.เอกการแสดง

9.กำกับการแสดง

10.ศิลปกรรมศาสตร์ เอกทัศนะศิลปศึกษา

Update  1/9/2553  แนะแนวการทำข้อสอบ พร้อมสอบสัมภาษณ์จ้า  ไม่มีการตัดเสียง เพราะ ผมทำไม่เป็น 55

11 พละ

12 ดุริยางค์ พี่พูดเบาไปนิด เสียงรอบข้างดังไปหน่อย T___T

13 นวัฒธกรรมสื่อสารสังคม ( เน้น ภาพยนตร์ )

ปีนี้ มศว อาจจะเปลี่ยนแนวข้อสอบให้ยากขึ้นนะครับ โดยจะเน้นไปที่ Drawing เพราะ รุ่นพี่เราทำผลงานได้น่าประทับใจมาก อาจารย์เลยต้องเคี่ยวมากขึ้นสำหรับการรับ

ขอยกตัวอย่าง ข้อสอบที่ต้องเจอปีก่อน ก็จะ  ประวัติศาสตร์ ภาพยนต์  รางวัลทั้งเมืองไทยในต่างประเทศ  เช่น ผู้กับคนได้รางวัลสุวรรณหงค์ปีล่าสุด  วิเคราะห์วรรณกรรม

พี่ ๆ รอรับน้องอยู่นะครับ อิอิ

ฝากอะไรถึงน้องๆ
อยากให้น้องๆตั้งใจเรียนตอนมัธยมให้มากๆเพราะการเรียนมหาวิทยาไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้าพื้นฐานเราไม่แน่นมันก็อาจจะเป็นเรื่องยากก็ได้ ( พี่หลายคนก็เป็นเเบบนั้น ฮาฮา ) สุดท้ายก็ขอฝากมศวไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของน้องๆด้วยนะครับ นะคะ

สุดท้ายอย่าลืมขอบคุณพี่พี่นะครับ เดียวพี่พี่เขาเข้ามาดูแล้วจะเสียใจ ยิ่ง Comment เยอะจะได้ไปขอให้พี่พี่มาสอนหนังสือด้วยโดยเฉพาะ ศึกษาศาสตร์ เอกทัศนศิลป์ ฮาฮา

แนวการทำข้อสอบ     การวิเคราะห์วรรณกรรม

P.Kla ขอนำกล่าวขอบคุณ Special Thx To P"ดาว,เม,ต่าย,แมน,ตี้,ผึ้ง,แนน,นุข,ฟ่อน,มุ๊มมิ๊ม,ปิง,ตั้ม,เบนด้า,Biright,ขวัญ,พัด,พลอย,แป้งจี่,กวางรุ้ง,เมย์,กวาง,แต๋ว,กิฟ,กัปตัน ขอขอบคุณพีพี่มศวทุกคน ( แล้ววันหลังจะไปรบกวนใหม่ ฮาฮา )  ^ ^

 

คำเตือน บทความนี้เป็นแนวทางในการอ่านนะครับ และไม่จำเป็นข้อสอบต้องออกเหมือนที่พี่พี่แนะนำ เพราะข้อสอบอาจจะเปลี่ยนแนวกันได้ แต่ก็คิดว่าไม่น่าเปลี่ยนหรอกโดยเฉพาะ ความถนัดทางการเรียน ฮาฮา


เทคนิคการสอบสัมภาษณ์  ถือว่าจำเป็นมากเพราะอย่างคณะวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์ผ่านข้อเขียน 42 คน คัดจากการสอบสัมภาษณ์เหลือ 20 คนเท่านั้นรองเข้าไปอ่านนะครับปล อันนี้ เป็นประสบการณ์สอบจากปี 2554  รุ่นพี่มาเล่าให้ฟัง 

 

เราสอบการออกแบบเพื่องานภาพยนตร์และสื่อดิจิตอลอ่ะ

ตอนเช้าข้อสอบง่ายมาก ง่ายจริงๆ  แต่ทำไม่ทัน TT^TT

อังกฤษ60นาที50ข้อ ตกข้อละ1นาทีนิดๆ (อ่านโจทย์เสร็จยังไม่ทันแปล,อ่านchoiceก็หมดเวลาละ)

มิติสัมพันธ์30ข้อ30นาที ตกข้อละ 1นาที ห้ามเกิน! (ยังไม่ทันดูรูปครบ5รูปก็หมดเวลาละ)

                *เกร็ด: มิติสัมพันธ์จะให้รูปตัวอย่างมา แล้วให้หารูปที่เหมือนตัวอย่าง จากรูป4ตัวเลือกßตอนแรกๆ   เพราะหลังๆจะให้รูปมา3รูป แล้วกำหนดด้าน a,b เอาด้านaมาต่อด้านaของอีกรูป เอาด้านbมาต่อด้านb แล้วจะได้เป็นรูปอะไร มีรูปตัวเลือกมาให้4ตัวเลือก !!!*{#emotions_dlg.tongue-out}

แล้วก็ภาษาไทย(รึป่าว? ไม่รู้ ทำๆไป 55555) 20ข้อ30นาที บทความก็ยาวแสนยาว T_Tกว่าจะได้แต่ละข้อ

แล้วก็ไม่แน่ใจว่ามีอีกวิชาหรือแค่นี้ เพราะตอนสอบมึนไปหมดแล้ว UU”

 

ตอนบ่าย มีเวลาสอบ3 ชั่วโมง

ตอนแรก : เย้! ดีใจ มีเวลาเหลือเฟือ เอาไว้นอนแน่เลย xD

พอเห็นคำสั่งโจทย์  :  TTOTT ไม่หวังแล้วค่า บ้ายบาย มศว   \(._.)/

โจทย์คือ ภายในเวลา3ชั่วโมง ข้อสอบมี2ตอน

ตอนแรก: choice 50 ข้อ เกี่ยวกับ การแสดง ภาพยนตร์ และวิเคราะห์บทความอ่ะค่ะ

คำถามก็เช่น หนังเรื่องใดที่นำมาทำเป็นดีวีดีแผ่นแรกของโลก ?  Innocent   TT________TT เจอข้อนี้หนูเริ่มสลด

                      ใครเป็นคนคิดการทำภาพยนตร์เป็นคนแรกของโลก ? Innocent     จอร์จ! รอเค้าเป็นพ่อหนูก่อนเถอะค่ะหนูถึงจะรู้

                      นักแสดงคุณสมบัติที่ถูกใจผู้กำกับและต้องการตัวมากที่สุด ? Innocent   รอหนูเป็นนักแสดงแล้วจะมาบอกนะค่ะ - -

ตอนที่2 : ให้กระดาษร้อยปอนด์มา2แผ่น

1.       ให้ใช้เส้น วงกลม รูปเรขาคณิต มาวาดรูปเกี่ยวกับการก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ความทันสมัยอะไรประมาณนี้ พร้อมทั้งลงสี หรือ แรเงา ด้วย

2.       ให้ออกแบบเครื่องแต่งกายของแวมไพร์ยุค3000 และอธิบายสาเหตุว่าเหตุใดจึงวาดออกมาแบบนี้(เหมือนจะให้อธิบายเป็นส่วนๆมั้งค่ะ) พร้อทั้งลงสีอย่างสวยงาม

แล้วนี่ใครจะไปทำได้ค๊าาาาาาา ? Yell คนนะไม่ใช่ซูเปอร์เกิร์ล ต่อให้เป็นซูเปอร์เกิร์ลก็ทำไม่ได้หรอก

 

สรุปวันนี้ ยังไม่ได้นอนซักคาบ TT วิชานี้เสร็จส่งปุ๊ปเริ่มวาชาอื่นต่อ Frown พักก็ไม่มีเวลาอ่าน เพราะหาที่นั่ง+ที่กินข้าวไม่ได้ สรุปพวกเราเลยให้เพื่อนส่วนนึงไปเอาของที่ฝาก อีกส่วน ไปหาที่,ร้าน อาหาร แต่หาไม่ได้ เรากับเพื่อนอีก2คน เลยโบกมอ’ไซค์นั่งไปซื้อข้าว น้ำ ขนม ที่เซเว่น ตอนบ่ายโมง T_T  กลับมานั่งกินกันที่พื้น เกือบเข้าห้องสอบไม่ทัน

ขอบ่นต่ออีกหน่อยได้มั้ยค่ะ? 555555

 

วันนี้ที่สำคัญสุดรันทด! คือ คนร่วมโต๊ะเรานี่แหละ มันลบยางลบทียังกับแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ มันลงมือเขียนชื่อวงคำตอบหรือลบยางลบ คือเราต้องวางดินสออ่ะ เขียนไม่ได้ -*-  

 จะหลุดด่าหลายรอบละแต่เดี๋ยวโดนเพื่อนแซวอีกว่าไปไหนมีเรื่องตลอด T_T จนตอนสุดท้ายนั่งวาดรูปนี่แหละ แค้นสุดๆ !

พระจันทร์อันงดงามของชั้น กำลังระบายสีเหลืองอย่างงดงาม มันเริ่มแผ่นดินไหวอีกครั้ง และรุนแรงกว่าเดิม พระจันทร์เราจากสีเหลืองงดงามกลายเป็นพระจันทร์สีขี้(เพราะสีเหลือง+ดินสอที่ใช้วาด) เราเลยหันไป พยายามเบ่งยิ้ม “เธอค่ะ ช่วยลบเบาๆหน่อยได้มั้ยค่ะ? เราวาดรูปไม่ได้อ่ะค่ะ ^^* ” เธอคนนั้นก็หันหน้ามาแล้วหันกลับไปเหมือนเราเป็นผุ่นธาตุละออง

โอ๊ยยย!คนมันขึ้นค่าาาา อยากบริจาคพีเอสจูเนียร์ที่ใส่อยู่ให้เธอคนนั้นได้ลองชิมบนใบหน้าสักครั้ง มันก็ทำแผ่นดินไหวเหมือนเดิม จนเราใช้มาตรการขั้นสุดท้าย ยกขาโต๊ะข้างนึงฝั่งเราให้เทเอียง(ร้ายมั้ยละค่ะ? 5555555) แต่ปรากฏว่า.....

เธอคนนั้นยังคงนั่งเขียนต่อไป เฮ้อ ! ชาติที่แล้วเราไปทำอะไรเค้าเอาไว้ค่ะเนี่ย??Yell


ไปสอบมาเหมือนกันคะ สอบครู จิตวิทยา

อยากบอกว่าเป็นประสบการณ์ครั้งแรกกันเลยทีเดียว

อยากบอกว่าคนสอบเยอะได้อีกนะเนี่ย ยิ่งกว่ามดหนีน้ำอีกนะเนี่ย

แล้วโต๊ะนี่เช่าเหล็กโต๊ะจีนมาตั้งไม้กระดานมาวางเป็นโต๊ะโหโยกได้อีกอะ

มาตรฐานสุดๆไปเลยพอลบทีนี่เหมือนโต๊ะมันจะถล่มเลยทีเดียว

แล้วแอร์นี่ก็เย็นยังกะจะจับนักเรียนแช่ห้อฟิตกันเลยทีเดียว ดีนะที่เอาเสื้อไป

ด้วยไม่งั้นต้องแข็งตายแน่เลยส่วนคนประกาศก็ประกาศได้ตลอดเวลาเลยที

เดียวกดดันสุดๆ คนจะไปเข้าห้องน้ำก็ไม่ให้ไปโหแทบฉี่ราดกันเลย

เวลาในการทำน้อยซะจนแทบจะทำไม่ทัน 30ข้อ30นาที แล้วมี5ตัวเลือก

โอพระเจ้าจะเยอะไปไหนเนี่ยตัวเลือกแค่4ตัวเลือกก็แทบจะอ่านไม่ทันแล้ว

อยากบอกว่ากลางวันก็ไม่ได้กินข้าว กินโดนัทไปอันเดียว

ขอบ่นหน่อยนะคะพอดีมันแสดๆๆๆๆๆๆๆๆ

ขอให้ทุกคนที่ไปสอบโชคดีกันนะคะ

 


เราสอบวิชาการบัญชี

ภาคเช้าจะสอบอังกฤษ-->ก้อจะเกี่ยวกับ แกรมมา, การอ่านเนื้อเรื่องที่โจทย์กำหนดและหา Main Idea ,คำศัพท์ที่ใช้แทนกันได้ ,การเติมประโยคให้สมบูรณ์ ประมาณ 60 ข้อ แต่จำไม่ได้ว่ากี่นาที

จากนั้นก้อจะตามภาษาไทย-->เปนกานอ่านเนื้อเรื่อง แล้วหาวัตถุประสงค์ และทัศนะของผู้เขียน ทำนองนี้ อยากจะบอกว่าเนื้อเรื่องที่กำหนดหั้ยนั้นใช้เป็นโจทย์ มากที่สุด 3 ข้อที่พบบ่อย นอกนั้น ข้อหนึ่งก้อเรื่องหนึ่ง เวลาจะไม่เกิน 50 นาที คืดตั้งรีบอ่านและวิเคราะห์

ตามด้วยคณิตศาสตร์-->จะคล้ายๆกับ Smart-I มากๆ แต่โจทย์และสิ่งที่โจทย์ต้องการนั้น ทำให้เราไม่ต้องคิดวิเคราะห์อะไรมาก ส่วนใหญ่จะกำหนดมาให้ในโจทย์เลย ทางที่ดีควรอ่านเนื้อหาของช่วง ม.ต้น จะออกเยอะม๊ากค่ะ