ประสบการณ์นางฟ้า Royal Jordanian จากพี่สู่น้อง

       การบอกเล่าหรือถ่ายทอดประสบการณ์จริงในฐานะรุ่นพี่มหาวิทยาลัย บางครั้งอาจจะเป็นเพียงเรื่องธรรมดาที่เล่าสู่กันฟัง แต่ทว่าสำหรับรุ่นน้องที่ยังไม่เคยออกไปใช้ชีวิตจริงๆในสังคมแห่งการทำงาน เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยประสบการณ์ต่างๆที่ว่านั้น ล้วนเป็นสิ่งจำเป็นที่น้องๆพึงจะต้องรู้เพื่อนำไปใช้ประโยชน์หรือนำไปแปรรูปเป็นแรงบันดาลใจ

       “อัมนี มาโน” ศิษย์เก่าสาขาวิชาธุรกิจระหว่างประเทศ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันเป็นแอร์โฮสเตส ให้แก่สายการบิน Royal Jordanian ที่ Amman ประเทศ Jordan สาวรายนี้ยินดีมาถ่ายทอดประสบการณ์ก้าวแรกของการเป็นแอร์โฮสเตจเพื่อประโยชน์แก่น้อง ๆที่อยากจะก้าวเข้าสู่วงการนางฟ้าสายการบิน อัมนีเริ่มต้นเล่าว่าทันทีที่เธอได้ศึกษาจบพร้อมกำลังเริ่มมองหาหนทางอาชีพที่ตนเองใฝ่ฝัน
       
       “ตอนแรกเลย ก็ส่ง Resume และ Cover Letter รวมถึงเอกสารที่จำเป็นไปให้แก่ทางสายการบิน หลังจากนั้นทางสายการบินจะตอบกลับมาเป็นจดหมายเชิญให้เข้าไปรับการสัมภาษณ์ ส่วนใหญ่สายการบินจะพิจารณาความสูงโดยการเอื้อมมือแตะความสูงที่ถูกกำหนดไว้ ถ้าผ่านก็เข้ารับการสัมภาษณ์ได้เลยค่ะ หลังจากผ่านรอบแรกก็ยังมีรอบที่สองและสามเพื่อตรวจดูความเรียบร้อยและบุคลิกของผู้สมัคร"

       อัมนีบอกอีกว่าหลังจากผ่านการคัดเลือก ก็ต้องปรับตัวเองให้มีการเตรียมพร้อมในช่วงแรกๆ “ต้องเรียนรู้คำศัพท์บนเครื่องบินและฝึกปฏิบัติโดยการบินจริงค่ะ หลังจากนั้น 3 เดือนมีหน้าที่ต้อนรับและดูแลผู้โดยสารบนเครื่องให้ดีที่สุด ให้ข้อมูลความปลอดภัยด้านการบิน สอนวิธีใช้อุปกรณ์ และต้องดูแลผู้โดยสารด้วยความเต็มใจเหมือนเป็นครอบครัวเราจริงๆ”
       
       นอกจากนี้ อัมนียังช่วยขยายความเข้าใจและเผยเคล็ดลับเกี่ยวกับเส้นทางกว่าจะเป็นอาชีพแอร์โฮสเตสว่า การสมัครเข้าคัดเลือกเพื่อเป็นแอร์อาจจะดูเป็นเรื่องยาก เนื่องจากต้องแข่งขันกับผู้เข้าสมัครคนอื่นๆ และต้องแข่งขันกับตัวเองด้วย นั่นคือ ควรมีความรับผิดชอบ รู้จักหาข้อมูล และเตรียมตัวเป็นอย่างดี เพราะเรื่องต่างๆ เหล่านี้จะช่วยทำให้การคัดเลือกดูง่ายขึ้นมากสำหรับเรา

       “สิ่งสำคัญคือต้องเป็นตัวของตัวเอง เพราะแต่ละสายการบินต้องการผู้ที่มีความโดดเด่นและมีใจรักการบริการจริงๆ การแอร์โฮสเตสไม่ใช่แค่การเป็นนางฟ้าสาวสวยดูแลผู้โดยสารบนเครื่องบนเครื่องอย่างภาพที่ทุกคนเห็น อาจจะพักผ่อนไม่เพียงพอ และต้องมีความอดทนจริงๆ นอกจากนี้ แล้วต้องฝึกฝนตัวเองให้เป็นคนมีไหวพริบและพร้อมแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดี“
       

       อัมนีบอกต้องยกประโยชน์ให้การเรียน มหาวิทยาลัย และการทำกิจกรรมโดยตลอด เพราะจากที่เคยเป็นคนชอบสันโดษเลยกลายเป็นคนมีสังคมและเข้ากับผู้อื่นได้ง่าย "กิจกรรมทั้งหมดในสมัยตอนเรียน บอกตามตรงเลยค่ะว่ามันช่วยเราได้มาก เพราะมันทำให้อัมนีมีความกล้าแสดงออก เป็นตัวของตัวเองมากยิ่งขึ้น และได้รับความมั่นใจมาเต็มเปี่ยมจากการร่วมงานต่างๆ กับพี่ๆ เพื่อนๆ ที่มหาลัย เพราะสายการบินต้องการคนที่สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้”
       
       นางฟ้าสายการบินเผยพร้อมทิ้งท้ายอีกว่าถ้าน้องๆ หรือเพื่อนๆ คนไหนที่สนใจสมัครเป็นแอร์ เธอแนะนำให้ทุกคนมั่นใจและกล้าวิ่งตามความฝันตัวเอง เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะสมัครแล้วได้ตั้งแต่ครั้งแรก

       “อยากให้ทุกคนเชื่อว่าเรายังมีโอกาสเสมอ ลองใช้การสมัครแต่ละครั้งเป็นประสบการณ์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาตัวเองให้มั่นใจมากขึ้นในครั้งต่อไป แค่นี้อาชีพนางฟ้าในฝันของทุกคนก็ไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ” อัมนี กล่าวทิ้งท้าย 

Credit   life on campus @ manager