ดีใจที่ได้เป็นพยาบาล "เรื่องราว ของการเป็นผู้ให้ .. แม้จะเหน็ดเหนื่อยเพียงไหน .. เราก็ให้เสมอมา ..

ฝันแต่เด็กอยากเรียนพยาบาล พอได้เข้าเรียนก็เรียนหนัก เรียนจบคิดว่าจะสบายกว่า พอทำงานนี่ยิ่งหนัก ทำไมชีวิตเราไม่เหมือนคนอื่น บางวันไปถึง 6 โมง เลิกงานเที่ยงคืน ... จากหัวใจสีขาวที่อยากเป็นพยาบาล มันค่อยๆกลายเป็นสีดำ อยากจะเลิกเป็นพยาบาล ...........  แต่แล้ววันนึง ....


พระบรมราโชวาท "ปิดทองหลังพระ"
"...การทำงานด้วยน้ำใจรักต้องหวังผลงานนั้นเป็นสำคัญ แม้จะไม่มีใครรู้ใครเห็นก็ไม่น่าวิตก เพราะผลสำเร็จนั้นจะเป็นประจักษ์พยานที่มั่นคง ที่พูดเช่นนี้เหมือนกับสอนให้ปิดทองหลังพระ การปิดทองหลังพระนั้นเมื่อถึงคราวจ้าเป็นก็ต้องปิด ว่าที่จริงแล้วคนโดยมากไม่ค่อยชอบ ปิดทองหลังพระกันนัก เพราะนึกว่าไม่มีใครเห็น แต่ถ้าทุกคนพากันปิดทองข้างหน้า ไม่มีใครปิดทองข้างหลังเลย พระจะเป็นพระที่งามสมบูรณ์ไม่ได้..."
(พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ๒๕ กรกฎาคม ๒๕๐๖)
มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับ "พระสมเด็จจิตรลดา" หรือ "พระพิมพ์" ที่ในหลวงทรงสร้างด้วยพระองค์เองเพื่อแจกให้ข้าราชบริพาร ซึ่งหลังจากพระราชทานแล้ว ทรงมีพระบรมราโชวาทว่า
"ก่อนจะเอาไปบูชา ให้ปิดทองเสียก่อน แต่ให้ปิดเฉพาะข้างหลังพระเท่านั้น"
เวลาผ่านไป มีนายตำรวจผู้หนึ่งที่ได้รับพระราชทาน มากราบบังคมทูลขอพระบรมราชานุญาตปิดทองที่หน้าพระบ้าง เนื่องจากเล่าว่า ทำหน้าที่ทั้งเหนื่อย หนัก และเสี่ยงอันตราย แต่กลับไม่เคยได้ขึ้นเงินเดือน
พระองค์มีพระราชดำรัสตอบมาว่า
"ปิดทองหลังพระไปเรื่อยๆ แล้วทองจะล้นออกมาที่หน้าพระเอง"
.......

Cr   สหภาพพยาบาลแห่งประเทศไทย   [email protected]