ชีวิตไม่ท้อ ! นิสิตตาบอดคนแรก จากภาควิชาวิศวคอมพิวเตอร์ จุฬาฯ

ปวินท์ เปี่ยมไทย


          ปวินท์ เปี่ยมไทย นิสิตผู้พิการทางสายตาคนแรก ของภาควิชาวิศวคอมพิวเตอร์ จุฬาฯ กับชีวิตที่ไม่มีคำว่าท้อ ขอเพียงเดินต่อในทางที่ใช่ สักวันก็ต้องถึงจุดหมาย

          ในขณะที่ใครหลายคนรู้สึกท้อถอยกับอุปสรรคทางด้านร่างกาย ที่อาจมีความพิการต่างจากคนทั่วไป แต่ก็ยังมีบางคนที่สามารถก้าวผ่านอุปสรรคนั้น ๆ จนเดินทางไปสู่ความสำเร็จที่มุ่งหวังไว้ได้ ดังเช่นเด็กหนุ่มรายนี้ที่สามารถก้าวเข้ามาเป็นนิสิตจุฬาลงกรณ์ ในคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวคอมพิวเตอร์ ได้สำเร็จ แม้ว่าจะมีความพิการทางสายตาก็ตาม

 

ปวินท์ เปี่ยมไทย


          โดยเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2559 รายการข่าวรอบวัน ทางช่องวัน ได้นำเสนอเรื่องราวของนายปวินท์ เปี่ยมไทย นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ที่ได้กลายเป็นนิสิตผู้พิการทางสายตาคนแรกของภาควิศวคอมพิวเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แม้ว่าในวันมอบตัวเขาจะใช้เวลานานกว่าเพื่อนนิสิตคนอื่นในการรับฟังรายละเอียดก่อนเซ็นเอกสาร แต่ในที่สุดเขาก็ได้ก้าวเข้ามาเป็นนิสิตในรั้วจุฬาฯ อันเป็นมหาวิทยาลัยในฝันของเด็กหลาย ๆ คน สมดังใจ

          ย้อนกลับไปในอดีต นายปวินท์เคยเข้ารับการผ่าตัดสายตาเมื่อครั้งมีอายุเพียง 12 ปี โดยไม่คาดคิดว่าหลังจากผ่าตัด สายตาที่ยังพอมองเห็นอย่างเลือนรางกลับกลายเป็นบอดสนิท แต่แม้จะเป็นเช่นนั้นแต่เขาก็ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา ประกอบกับกำลังใจจากครอบครัวและคนรอบข้าง ที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จในการเรียน 

 

ปวินท์ เปี่ยมไทย


          นายปวินท์ ยอมรับว่าความพิการที่มีเป็นอุปสรรคในการเรียน แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคที่กีดขวางเขาโดยสมบูรณ์ มันเป็นอุปสรรคที่พอมีทางเดินอ้อมไปได้ ถึงแม้ว่าทางของเขาจะยาวไกลกว่าคนอื่น แต่ก็สามารถถึงจุดหมายได้เช่นกัน เขาตั้งใจแน่วแน่มาตั้งแต่เด็กแล้วว่าอยากศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ด้านวิทยาศาสตร์ จึงคิดว่าไหน ๆ ก็ชอบด้านนี้แล้ว ก้าวมาด้านนี้แล้ว ไม่ว่าจะไหวหรือไม่ก็จะขอก้าวไปให้ถึงที่สุดก่อน 
 

ปวินท์ เปี่ยมไทย


          ด้าน นางวันทนา แก้วชิงดวง ผู้เป็นแม่ เปิดเผยว่า กว่าพวกเธอจะมีวันนี้ได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ตลอดเวลาที่ผ่านมาทั้งพ่อและแม่ต้องทำหน้าที่เป็นดวงตาให้ลูกชาย ต้องขวนขวายหาอุปกรณ์มาสนับสนุนการศึกษา และคอยช่วยอ่านหนังสือตลอดจนติวข้อสอบให้ลูกชาย ชีวิตของเธอทั้งหมด และทุกลมหายใจมีไว้ให้ลูก ความสำเร็จของลูกทำให้เธอภาคภูมิใจมากเพราะแม้แต่เด็กปกติบางคนก็ยังทำไม่ได้ ลูกของเธอเป็นคนตาบอดแต่ทำมันได้ แล้วพวกเธอก็ต่อสู้กันมาตลอด 
 

ปวินท์ เปี่ยมไทย


          ทั้งนี้นายปวินท์ยังกล่าวว่า ไม่ว่าจะทำอะไรถ้าเราชอบมัน ก็ให้เดินต่อไปเรื่อย ๆ ถึงแม้จะมีคนบอกว่าเราทำไม่ได้ ถึงแม้จะมีคนบอกว่ามันไม่มีทางสำเร็จ แต่สมมติว่าเราชอบมันแล้ว มันคือทางของเรา หากเราก้าวเดินไปยังไงก็ต้องได้อะไรตอบแทนกลับมา ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
รายการข่าวรอบวัน ทางช่องวัน