ถลกหนังข้อสอบโอเน็ตสังคม สทศ.เฉลยถูกจริงหรือ ติวเตอร์ ,แบบเรียน ที่ผิด !?

งานนี้ ดราม่ายาวจริง และสุดท้ายก็จบลงด้วย สทศ. ยืนยันว่าถูกต้องแล้ว   ข้อที่มีปัญหามากที่สุด ซึ่ง อ.ปิง บอกว่าวิชาสังคม ข้อ.63 คำถาม ข้อใดเป็นสนธิสัญญาการค้าฉบับแรก ระหว่างไทยกับประเทศในตะวันตก ในหนังสือเรียนระบุไว้ชัดเจนว่า "สนธิสัญญาเบอร์นี" แต่คำตอบของสทศ.คือ "สนธิสัญญาเบาว์ริง"


.

ซึ่ง "สทศ.มั่นใจว่าคำเฉลยของสทศ.ถูกต้องที่สุดมากกว่าตัวเลือกอื่นที่มีการโต้แย้ง เช่น  วิชาสังคม ข้อ  63 ซึ่งถามว่า

ข้อใดเป็นสนธิสัญญาการค้าฉบับแรกระหว่างไทยกับชาติตะวันตก  โดยมีตัวเลือก 5 ข้อ คือ 1สนธิสัญญาครอว์ฟอร์ด , 2สนธิสัญญาเบอร์นีย์ 3 สนธิสัญญาบรุค 4 สนธิสัญญา เบาว์ริง 5 สนธิสัญญาปาวี

ซึ่งสทศ.เฉลยว่า สนธิสัญญาเบาว์ริง เพราะในคำถามระบุว่า สนธิสัญญาทางการค้า ฉบับแรก แต่คำโต้แย้งที่เฉลยว่าสนธิสัญญาเบอร์นีย์ นั้น เป็นสนธิสัญญาทางพระราชไมตรี ไม่มีเรื่องการค้าใดๆ คำตอบของสทศ.จึงถูกต้องที่สุด และยังพบด้วยว่า

นักเรียนที่เข้าสอบ 4 แสนคน ไม่ได้สับสนกับคำถาม เพราะมีตอบว่า สนธิสัญญาเบาว์ริง ถึง 52% และตอบว่าสนธิสัญญาเบอร์นีย์ 20%"ศ.ดร.สุรพล กล่าวและว่า ปีหน้าสทศ.จะเฉลยข้อสอบต่อไป ซึ่งบอร์ดสทศ.ได้มีมติว่า จะกำหนดระยะเวลาเปิดข้อสอบพร้อมเฉลยก่อนที่จะมีการตรวจข้อสอบและประมวล เพื่อให้สังคมช่วยตรวจและโต้แย้ง เพื่อให้แน่ใจว่ามีความถูกต้องจริงๆ... 

เรามาดูคำโต้แย้งว่า สทศ นั้นเฉลยถูกจริงหรอ !!?

>> จากข้อมูลใน Wiki  สนธิสัญญาเบอร์นี (อังกฤษ: Burney Treaty) << คือ สนธิสัญญาทางพระราชไมตรีและการพาณิชย์ฉบับแรกที่กรุงรัตนโกสินทร์ (ต่อมาคือประเทศไทย) ทำกับประเทศตะวันตกในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์   พอเห็นแบบนี้ผมก็ว่า สทศ ผิดแน่ๆ !! มั่วแล้ว

>> ข้อมูลจาก baanjomyut สนธิสัญญาฉบับนี้ได้ทำเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2369 เป็นสนธิสัญญาโดยสมบูรณ์ฉบับแรกในสมัยรัตนโกสินทร์ เป็นสนธิสัญญาทางพระราชไมตรี   ในเว็บนี้จะบอกว่า 2 ฉบับ : ฉบับแรกกล่าวถึง สนธิสัญญาทางพระราชไมตรี และ ฉบับ 2 เป็นการค้า แต่ ผมไปอ่านของนอกแล้ว มันคือฉบับเดียว 14 ข้อ แต่ 2 copy ให้ไทยเก็บ  และเก็บไว้ที่มังกะลา  ก็เลยไม่รู้ว่าจริงแล้วเว็บนี้เค้าจะสื่อถึงอะไร

>> ผมได้หาข้อมูลต่อ กดเข้าไปดูที่ wikisource   ระบุว่า สนธิสัญญาเบอร์นีหนังสือสัญญาทางพระราชไมตรีประเทศอังกฤษและประเทศสยาม คฤษต์ศักราช ๑๘๒๖ << เป็นสนธิสัญญาทางพระราชไมตรี ตามที่ สทศ บอก

>> ใน wiki ภาษาอังกฤษ ระบุว่า As the Burney Treaty did not adequately address commerce, that aspect was elaborated in the Bowring Treaty, signed by King Mongkut (Rama IV) on 18 April 1855, that liberalized trade rules and regulations. << อันนี้ wiki นอกก็ยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับการค้า

 ดังนั้น ถ้าดูตามนี้แล้วน่าจะสรุปได้ว่า สนธิสัญญาเบอร์นี คือ หนังสือสัญญาทางพระราชไมตรี  เพียงแต่มีเนื้อหาบางส่วนที่กล่าวถึงเรื่อง การค้าบ้าง  เช่นห้ามค้าฝิ่น ต้องเสียภาษี อาวุธต้องขายให้รัฐ  

ดังนั้นพอสรุปได้ว่า สทศ. เฉลยได้ถูกต้องตามหลักวิชาการทุกประการ แล้วจ้า !!!  
อ.ปิง เค้าก็ยึดตามหนังสือเรียน เลยออกมาบอกสังคมแบบนี้  
ดังนั้นตอนนี้ กลับไปดูหนังสือแบบเรียนสังคมของเรานี่ถูกต้องไหม  สพฐ.ว่าไง >..<
อย่าบอกว่า copy แบบเรียนมาจาก wiki  แป่ว !?


ภาพประกอบแรกจาก เดลินิวส์