รุ่นพี่ คะแนน GAT 28x เผยเคล็ดลับ เตรียมตัวสอบเข้ามหาลัย !!

เนื่องจากวันนี้นั่งว่างๆ เผอิญนึกถึงเหล่าน้องๆที่เคยสอนตั้งแต่ ม.1 จนปัจจุบันไอ่ตัวจิ๋วๆเหล่านั้นกลายเป็นหนุ่มๆสาวๆขึ้น ม.6 กันหมดแล้ว จึงพิมพ์ๆเคล็ดลับการเตรียมตัวสอบแกท แพท สอบตรง สารพันบลาๆให้น้องเหล่านั้นอ่าน  เลยอยากจะแชร์ให้น้องๆในพันทิปอ่านบ้าง หวังว่าจะมีประโยชน์สักนิดก็ยังดี


เชื่อพี่ พี่ได้คะแนน 27,000 ฝ่าๆเลยทีเดียว (จริง จริ๊งงงงงงงง เสียงสูงงง)

1) ทำแบบฝึกหัดเยอะๆ GAT นั้นสำคัญมาก สำคัญไฉนเล่า ก็อะไรๆก็ใช้แกะเน้อะ น้องๆรู้กันอยู่แล้วว่าแกทมันมี 2 part ดูตามนี้เนอะ
- เชื่อมโยง อันนี้ควรจะได้เต็มเนอะ ของง่ายๆสบายๆ ไม่ต้องขั้นเทพน้องก็ทำได้ อ่านภาษาไทยให้แตก แค่นี้รู้เรื่อง จบนะ ไม่ๆ พี่ล้อเล่น มาอ่านๆค่ะ
    "น้องจะต้องจัดระบบความคิดให้ดี ไม่เอาความคิดตัวเองใส่ลงไปเด็ดขาด เอาเฉพาะที่โจทย์ให้เท่านั้น เวลาวาดๆโยงๆทำให้มันเป็นระเบียบนะคะที่รักทั้งหลาย ไม่เอาพันกันเป็นใยแมงมุม สุดท้ายเก๊าะหาไม่เจอ พี่แนะนำซื้อหนังสือความถนัดแพทย์ไปเล้ยยย หัดทำวันละบทสองบท ไม่อยากไปลงเรียนเสียตังก็ยูทูปโลดดดด นี่ถ้าพี่ถ่ายคลิปลงเป็นคงจะสอน แต่หมดปัญญาจริงๆ "

- อังกฤษ อันนี้ได้เกิน 100 ก็บุญโขสำหรับ นร ไทยอย่างเรา 
    "ถ้าน้องไม่ท่องศัพท์ น้องจะตายสถานเดียว ตาย ตาย ตาย และตาย ศัพท์เยอะแยะมากมาย เขาว่ากันว่าของคุณครูสมศรีนั้นดี พี่เห็นด้วยค่ะ น้องหาโหลดกันได้เนอะ สมัยพี่ พี่ไปซื้อโทเฟลมาค่ะ แล้วทำ ทำ ทำ ศัพท์ไหนไม่รู้พี่จดใส่กระดาษแล้วหาคำแปล (แปลเป็นอิ๊งมียก ตย ประโยค น้องจะเป๊ะปังมาก แต่ไม่ทันก็แปลไทยโลด) เสร็จแล้วพี่ก็ท่องวนไปค่ะ วนไป จำได้ว่าปึกนั้นมี 800 กว่าคำ และคงเป็นโชคของพี่ที่ท่องคำยากแล้วมันดั๊นออกพอดี ถ้าพี่หาสิ่งที่พี่เคยจดเจอ พี่จะเอามาแจกๆๆๆนะคะ"

Gat พี่ได้คะแนนเบาๆแค่ 28x ไม่เต็มเนอะ พลาดอังกฤษไปหน่อย แต่พี่หมั่นท่อง หมั่นอ่าน เพราะชอบวิชานี้อยู่แล้ว พี่เลยค่อนข้างจะสบาย ตัวลอยๆ

เวลาทำข้อสอบน้องต้องแบ่งเวลาให้ดี อย่างแกทนั้น เขาจะมีเวลาให้แต่ละพาร์ทแล้วเก็บเลย ส่วนสอบอย่างอื่นถ้าน้องทำไม่ทัน อย่าปล่อยกระดาษเปล่า มั่วไปเลยค่ะ อย่างน้อยมันยังมีโอกาสถูก เวลาน้องอ่านโจทย์แล้วรอบแรกไม่แน่ใจ อ่านรอบสองได้ ถ้ายังตอบไม่ได้ ข้ามไปก่อน ไม่เอามาปักอยู่กะข้อนั้น ข้อสอบไม่ใช่คอมเม้นพันทิปเนอะ เวลาไม่เคยรอเรา แต่ระวังเวลาฝนเท่านั้นเอง เช็คด้วยว่าตรงกะข้อที่เราทำมั้ย ไม่ใช่ว่าผิดลากยาว เสียเวลาอีกนั่นแหละ 


2) วนกลับไปที่เดิม ทำแบบฝึกหัดเยอะๆอีกนั่นแหละ ไม่ว่าจะวิชาอะไรก็ตาม ตอนนี้ไม่ใช่เวลามาอ่านหนังสือใหม่หมดแล้ว สิ่งที่น้องต้องทำคือลุยโจทย์ ลุยมันเข้าไป  เมื่อน้องได้เจอโจทย์ที่หลากหลาย ความรู้เก่าๆจะทวนขึ้นมาเอง ไม่เอาแบบว่ามานั่งอ่านใหม่ ค่อยๆอ่านทีละหน้าๆ มันไม่ทันการแล้วววว จากใจพี่เนอะ อ่านหนังสือสรุปๆอ่ะ ยังไม่ดีเท่าการทำโจทย์เลยค่ะ

3) พี่อ่านหนังสือวันละ 6-8 ชม. (ช่วงบ้าบอ มีการขีดปฎิทินเต็มที่) โดยการจัดเป็น set ละ 2 ชม ช่วงเวลาที่ดีของพี่คือ ตีสาม ยามดึกสงัดไม่มีเสียงอันใด ใช่แล้วน้องอ่านไม่ผิดหรอก พี่นอนแต่หัวค่ำ และปลุกนาฬิกาเอา ก่อนจะอ่านหนังสือทุกครั้ง พี่จะกราบหนังสือก่อน และทำสมาธิคือหลับตานิ่งๆสวยๆ  อย่าลืมจับปากกาไว้ตลอด น้องจะได้ไม่ง่วง การเขียนจะช่วยให้น้องจดจำได้ดียิ่งขึ้น ส่วนเรื่องไอ่ปากกาหลายสีมันแล้วแต่คนจริงๆ เท่าที่พี่เห็นพวกเพื่อนสนิทที่ยกมันเป็นเทพได้ใช้ lancer ด้ามละ 5 บาทกะดินสอเน่าๆแท่งนึง แล้วโน้ตๆเอา

ย้ำอันนี้สำหรับตัวพี่...พี่เปิดเพลงคลาสสิคคลอๆไว้ค่ะ พี่ไม่หลับนะ แต่ไม่ต้องทำตามถ้าน้องไม่อิน พี่เชื่อว่าความเงียบทำให้เรามีสมาธิ เอาให้เราจมไปในหนังสือ แต่พี่ทำแบบนี้แค่ 7 วันก่อนแกท แพทนะ นอกนั้นก็เก็บๆอ่านเอา 

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด

4) น้องจำเป็นต้องสลัดทิ้งในสิ่งที่ไม่เชี่ยวชาญได้แล้ว อย่าจับปลาหลายมือ น้องต้องโฟกัสสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่เชี่ยวชาญเป็นพิเศษ ถึงเวลาที่ต้องเลือก เลือกเดินตามทางที่น้องคิด ถ้าจะให้พูดสวยๆคือเดินตามทางที่ใจรัก เคารพในตัวเอง เรากำลังจะก้าวขึ้นไปอีกขั้นนึงของชีวิต อย่าโลเลไม่แน่ใจ แต่ก็อย่ามั่นใจจนเกินเหตุ การกดดันตัวเองมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ส่วนผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรนั้นเป็นเรื่องของอนาคต ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นตั้งสติและยอมรับผลของมันไว้เสมอ

นึกไม่ออกแล้วว่าจะเขียนอะไรดี มีเรื่องให้เขียนเยอะแยะไปหมด ทั้งวิธีการเรียน การเลือกซื้อหนังสือ นู่นนี่นั่น เอาไว้ว่างๆจะเขียนใหม่ ยังไงขอให้น้องๆทุกคนโชคดี และประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้ทุกคนนะคะ

Credit  http://pantip.com/topic/35439940