เชื่อว่าในช่วงวัยเรียนของใครหลายๆคน ต่างก็ต้องเคยบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า “จะสอบไปทำไม ครับ/ค่ะ ครู คะแนนไม่ได้ช่วยวัดทุกอย่างของชีวิตนะ” 

และปัญหานี้ไม่ได้มีแค่เฉพาะในบ้านเราเท่านั้น ที่เด็กนักเรียนจะมุ่งเน้นแข่งขันกันเอาตัวเลขในใบเกรดเฉลี่ยให้ได้สูงที่สุด แต่ปัญหานี้เกิดขึ้นกับประเทศสิงคโปร์ ด้วยเช่นกัน

ด้วยเหตุนี้เอง ทางกระทรวงศึกษาธิการ ของสิงคโปร์ ปิ๊งไอเดีย ทำโฆษณาชุดหนึ่งเพื่อเตือนสติเหล่านักเรียนทั้งหลาย ให้ได้รู้ว่าบางครั้ง… เกรดและคะแนนตัวเลขนั้น มันไม่สำคัญเท่ากับ การได้เรียนรู้และฝึกฝนพัฒนาตนเอง

1111

โฆษณาชุดนี้ ก็ได้เค้าโครงมาจากเรื่องจริงทั้งหมด เป็นเรื่องราวระหว่างนักเรียนหญิงที่ชื่อว่าเชอหลี และคุณครูมาดามปัว ในตอนแรกนั้นเชอหลี เป็นเด็กนักเรียนที่หัวช้า เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างก็ช้ากว่าเพื่อนๆ แถมเวลาทำข้อสอบทีไร คะแนนของเธอก็ตกชั้นทุกที ไม่ว่าเธอจะพยายามเท่าไหร่ สุดท้ายผลที่ได้ มันก็ไม่ได้เป็นดั่งที่เธอหวัง..และด้วยความรักที่มีต่อนักเรียน ของมาดามปัว เธอก็ได้ทราบถึงความเสียใจของเชอหลี มาดามปัวจึงตัดสินใจที่จะจัดเวลาว่าง ช่วยสอนทักษะภาษาอังกฤษเพิ่มให้เชอหลี เธอก็ได้ฝึกฝนที่จะเรียนรู้ และพัฒนาทักษะด้วยตนเองมาโดยตลอด จวบจนถึงวันที่เธอสามารถใช้ภาษาอังกฤษตอบโต้ได้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อน … 

1111จนมาถึงวันสอบ วันที่นักเรียนหลายคนเฝ้ารอ แม้ว่าสุดท้าย เชอหลี จะสอบตก เธอรู้สึกผิดหวังกับความพยายามที่ผ่านมา ซึ่งเธอก็ไม่เข้าใว่าทำไมคะแนนเธอถึงไม่ผ่านครึ่ง… แต่นั่นไม่ใช่คำตอบสำหรับทุกอย่าง เพราะสิ่งที่มีค่ามากที่สุด คือคำพูดของคุณครูที่ได้ฝากให้ไว้กับ จเชอหลี เราไปชมโฆษณาตัวเต็มกันเลย เพราะสิ่งที่มีค่ามากกว่าคะแนน คือการได้เรียนรู้ที่จะพัฒนาตนเอง นับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ถึงแม้ว่าเธอจะสอบตก แต่อย่างน้อยเธอก็ได้เห็นพัฒนาการของตัวเอง อีกทั้งยังได้รู้และเข้าใจในบทเรียนมากขึ้น นี่แหละคือสิ่งที่สำคัญมากกว่า คะแนน และเกรด ที่หลายๆคนมองข้าม

Credit  catdumb