‘ว่าที่บุรุษผู้กุมอำนาจกลาโหม’ ที่ทรัมป์เลือก และเขามีฉายาว่า ‘นายพลสุนัขบ้า’!! ผู้พกหนังสือ 6,000 เล่มในสนามรบ !!

ล่าสุด “โดนัลด์ ทรัมป์” ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่แห่งสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศว่าเขาเตรียมแต่งตั้งพลเอก “เจมส์ แมตทิส” ขึ้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมคนใหม่

พลเอกเจมส์ แมตทิส (James “Mad Dog” Mattis) อดีตผู้บัญชาการนาวิกโยธินแห่งสงครามอิรัก ผู้ได้รับฉายาว่า “สุนัขบ้า” (Mad Dog) จากวีรกรรมที่เป็นตำนานในสงครามอ่าวเปอร์เซีย และฉายานี้ก็ติดตัวเขามาจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากพลเอกแมดด็อกนั้นถือได้ว่าเป็นหนึ่งในผู้บัญชาการระดับสูงเพียงไม่กี่คนที่ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับทหารในสนามรบอยู่เสมอ

general-mad-dog01

 

พลเอกแมดด็อกเคยเข้าร่วมรบในสงครามอิรักและอัฟกานิสถาน ก่อนจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้บัญชาการหน่วยนาวิกโยธินในสงครามที่เมือง Fallujah ปี 2004 ซึ่งว่ากันว่าเป็นการรบที่ดุเดือดและรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่ง

general-mad-dog02

 

นอกจาก Mad Dog หรือสุนัขบ้าแล้ว พลเอกแมตทิสยังมีสมญานามว่า “นักรบนักบวช” เนื่องจากเขาสนใจแต่สงครามจนไม่ยอมแต่งงานและมีทายาทสืบสกุล

การต่อสู้ของพลเอกแมตทิสนั้นบ้าระห่ำและตรงไปตรงมา ครั้งหนึ่งเขาเคยกล่าวว่า “บนโลกนี้มีอะไรบางอย่างที่เลวร้ายจนเราต้องยิงทิ้งซะ”

general-mad-dog04

พลทหารแมตทิสเข้าร่วมกับกองทัพครั้งแรกในปี 1969 ต่อมาได้เป็นส่วนหนึ่งของ Operation Enduring Freedom และเข้าสู่กองกำลังที่ 1 Marine Expeditionary Brigade

เขาชื่นชอบวิธีการสู้รบแบบประจันหน้า ซึ่งก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการบัญชาการกองทัพ 1st Marine Division ในสงครามอิรัก

โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 แห่งสหรัฐฯ กล่าวว่าพลเอกแมตทิสนั้นเทียบได้กับนายพลจอร์จ แพตตัน หนึ่งในผู้บัญชาการแห่งสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ได้รับการยกย่องมากที่สุด “เขาคือคนที่ดีที่สุดเท่าที่เรามี”

general-mad-dog05

 

นอกจากการรบภาคปฏิบัติ พลเอกแมตทิสยังเชี่ยวชาญด้านทฤษฎี เขาพกหนังสือมากกว่า 6,000 เล่มไปอ่านในสมรภูมิ และชื่นชอบคำกล่าวและหนังสือของอดีตประธานาธิบดียูลิสซีส เอส. แกรนต์ นายพลแพตตัน เชคสเปียร์ จักรพรรดิมาร์กุส เอาเรลิอุส และคัมภีร์ไบเบิลมากที่สุด

general-mad-dog07

ความรู้ ประสบการณ์ และการอ่านหนังสือมากมายหลายพันเล่ม ทำให้พลเอกแมตทิสเป็นหนึ่งในผู้บัญชาการที่พูดปลุกใจทหารได้เยี่ยมที่สุดคนหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น “เดินเครื่องสมองของท่านก่อนเตรียมอาวุธ” หรือ “นาวิกโยธินสะกดคำว่าพ่ายแพ้ไม่เป็น”

general-mad-dog06

เขายังสอนให้ทหาร “ปฏิบัติกับทุกคนที่พบเจออย่างเป็นมิตร” แต่ขณะเดียวกันก็ต้อง “เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการปลิดชีพพวกเขา”

ซึ่งถ้าหากโดนัลด์ ทรัมป์แต่งตั้งให้เขาขึ้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมจริงและได้รับการอนุมัติจากสภาคองเกรส เชื่อว่านโยบายที่จะถล่มกลุ่มก่อการร้ายไอซิสให้ราบคาบรวมทั้งนโยบายด้านการทหารอื่นๆ ก็จะเป็นไปในเชิง “ปฏิบัติ” อย่างหนักหน่วง หนักแน่น และรุนแรงขึ้นกว่าเดิมภายใต้การบัญชาการของพลเอกเจมส์ แมตทิส

general-mad-dog08

ที่มา: DailyMail  , meekao