ไอซ์แลนด์เจาะพื้น 5 กิโล สร้างหลุมที่ร้อนที่สุดในโลก 500 องศา

ไอซ์แลนด์เจาะพื้น 5 กิโล สร้างหลุมที่ร้อนที่สุดในโลก 500 องศา นักธรณีวิทยาของไอซ์แลนด์กล่าวว่า พวกเขาใกล้ที่จะสร้างหลุมที่ร้อนที่สุดในโลกสำเร็จแล้ว ว่าแต่เหตุผลของพวกเขาคืออะไรล่ะ ?

hottest-barehole-01

โครงการ The Iceland Deep Drilling Project (IDDP) เป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไอซ์แลนด์ และบรรดานักวิทยาศาสตร์จากภาคอุตสาหกรรมที่หลากหลาย โดยมีเป้าหมายสร้างแหล่งพลังงานใหม่จากความร้อนใต้พื้นพิภพ ด้วยการจุดเจาะลงไปในภูเขาไฟแห่งหนึ่ง บนคาบสมุทร Reykjanes ของไอซ์แลนด์

hottest-barehole-02

แท่นขุดเจาะของทีมงานดังกล่าว ได้เริ่มทำงานแบบไม่หยุดพักมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นมา และสามารถเจาะลงพื้นไปได้มากถึง 4,500 เมตรแล้ว และอีกนิดเดียวก็จะถึงเป้าหมาย 5,000 เมตร ซึ่งคาดว่าน่าจะสำเร็จภายในสิ้นปีนี้

hottest-barehole-04

 

“เราหวังว่าภารกิจครั้งนี้ จะเป็นการเปิดประตูใหม่สำหรับอุตสาหกรรมพลังงานความร้อนใต้พื้นพิภพ เพื่อก้าวไปสู่ยุคของการผลิตที่มากขึ้น” แอสเกียร์ มาร์เกียร์สสัน ซีอีโอ ของโครงการกล่าว

hottest-barehole-08

 

“ตามปกติแล้ว บริเวณพื้นที่แห่งนี้ เราจะเจาะลงพื้นไปราว 2-3 กิโลเมตร ในการใช้ประโยชน์จากไอน้ำ เพื่อเป็นพลังงานสำหรับโรงไฟฟ้า ในการผลิตกระแสไฟฟ้าทดแทน และเราต้องการเห็นแหล่งพลังงานที่ลึกลงไปมากกว่านั้น”

hottest-barehole-03

 

ที่ระดับความลึก 5 กิโลเมตร มีความร้อนและแรงดันมหาศาล ที่เตรียมมาใช้ในการผลิตไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยี “Supercritical Steam” ซึ่งสามารถผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าเทคโนโลยีปกติถึง 10 เท่า

hottest-barehole-05

 

กุดมุนเดอร์ โอมาร์ ฟริดเลฟสัน หัวหน้าทีมธรณีวิทยากล่าวว่า “มันร้อนกว่าที่ไหนๆ บนโลก และมันก็เป็นสิ่งที่เราต้องการ”

hottest-barehole-06

 

“เราไม่หวังจะเจาะเข้าไปในแม็กม่า แต่เรากำลังเจาะลงไปลงไปในชั้นหินร้อน ซึ่งเราต้องเผชิญกับความร้อนที่มากถึง 400-500 องศาเซลเซียส”

hottest-barehole-07

 

และตอนนี้พวกเขาก็เหลืออีกเพียงไม่กี่ร้อยเมตรเท่านั้นจะถึงเป้าหมาย ซึ่งแน่นอนว่าชั้นหินเหล่านั้นเป็นหินที่มีความร้อนมากที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยเจอมา แต่ก็หวังว่าพวกเขาจะทำภารกิจสำเร็จได้ในไม่ช้า

ที่มา : BBC | เรียบเรียงโดย เพชรมายา