ถกสนั่นเพราะอะไร !? "คนจบปริญญาตรี เงินเดือนถึงหมื่น" !!

ถกสนั่น เมื่อที่คนตั้งกระทู้ถามถึงเรื่องเงินเดือนคนจบปริญญาตรี
 เชื่อมั้ยตอนนี้มีคนจบป.ตรีมากมายทำงานเงินเดือนไม่กี่พันนะ มันแปลว่าอะไร

โดยคุณ 3417059 ในพันทิปดอทคอม ได้เล่าถึงการหางานแถวบ้าน คนจบ ป.ตรี มาแต่เงินเดือน ไม่ถึงหมื่นบาท !! พร้อมถามหาเหตุผล เพราะอะไร เศรษฐกิจ? งานหายาก? คุณภาพป.ตรีต่ำ? งานนี้มีพี่ๆหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันมากมาย

งานนี้มีพี่ๆหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันมากมาย

.................................................

ป.ตรีล้นตลาด คนจบมาไม่เจ๋งจริงโอกาสที่จะได้งานดีๆก็มีน้อยตามอัตราครับ

...............................................

ที่ลำพูนเมื่อสองสามวันมานี้ ประกาศรับสมัครสอบคัดเลือกเพื่อเป็นครูสอนภาษาจีน ในโรงเรียนมัธยมของรัฐแห่งหนึ่ง ให้เงินเดือน 8,500 อีกที่รับสมัครครูคณิตศาตร์ ให้เงินเดือน 7,500 แต่อย่านึกนะว่าสมัครแล้วจะได้ง่ายๆ ยากค่ะ นี่เป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมพ่อแม่ถึงอยากให้ลูกหลานรับราชการกัน เพราะจะได้เงินเดือนหมื่นห้าไง

ปล. UniGang หาข้อมูลเพิ่มเติม ครูอัตราแจ้งนี่เงินเดือน 7500 น่าจะมีจริงๆ ครับ เพราะเท่าที่ผมหาเจอต่ำสุดคือ 5000 บาท ของ จังหวัดตรัง >.< แต่ส่วนใหญ่ที่หาพบเจอก็เงินเดือน 15,000 บาท นะครับ

เล่าให้ฟังเพื่อนเราคนนึงตอนนั้นเป็นยังครูเอกชนด้วยกัน เพื่อนคนนี้พยายามอ่านหนังสือสอบบรรจุมาก เพราะอยากยกระดับ ชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น เพื่อนเราขยันอ่านหนังสือ และสอบหลายครั้งมาก แม้จะยากจนแต่ก็หาเงินไปสอบตามที่ต่างๆทุกครั้งที่เปิดสอบ เรายังจำได้ดีวันนั้นผลสอบออก เธอได้ขึ้นบัญชีไว้ เธอดีใจกระโดดตื่นเต้นร้องไห้ด้วย เรารู้มาว่าทางบ้านเธอดีใจมากถึงกับกินเลี้ยงกัน พากันป่าวประกาศด้วยความภาคภูมิใจว่าจะได้เป็นข้าราชการแล้ว แต่ไม่รู้ว่าเพราะอะไรกี่ปีผ่านไปเค้าก็ไม่เรียกบรรจุ ตอนนี้ผ่านมาเป็นสิบกว่าปีจนเธออายุเกือบสี่สิบล่ะ ยังเป็นครูอัตราจ้างในโรงเรียนรัฐแห่งหนึ่งเงินเดือนประมาณแปดพันบาทอยู่

เพื่อนบางส่วนทำงานนิคมต้องใช้วุฒิ ม ปลาย ทั้งที่จบปริญญาตรี ทำงานฝ่ายผลิต ต้องทำโอทีตลอดถึงจะได้ถึงหมื่น นี่เป็นสาหตุหนึ่งด้วยที่หลายๆคนพยายามดิ้นรนไปทำงานเกาหลี

...............................................

ไม่ได้มีแต่เงินที่เฟ้อครับ วุฒิการศึกษาก็เฟ้อได้เหมือนกัน

คำอธิบายง่ายๆก็คือ เมื่อประชากรเพิ่มขึ้น ผู้คนได้รับการศึกษามากขึ้น แต่ตำแหน่งงานไม่ได้โตตาม กระบวนการคัดคนทำงานให้เหลือตัวเลือกน้อยลง ง่ายที่สุดคือการกำหนดวุฒิการศึกษาขั้นต่ำที่มีสิทธิได้รับการพิจารณาให้สูงขึ้น

งานบางงานต้องการความรู้แค่ ม.6 แต่เปิดรับสมัคร10คน มีคนจบปริญญาตรีมาสมัคร 100คน คิดว่าHRจะทำไงครับ? คุณสมบัติผ่านหมด อยากดูทัศนคติ จะเรียกมาสัมภาษณ์100คนหรือ? ที่ง่ายกว่าคือประกาศรับวุฒิปริญญาโทครับ ทีนี้ก็อาจจะเหลือสัก20คนให้เรียกสัมภาษณ์ละ

ถามว่าค่านิยมคลั่งปริญญาในไทยมีส่วนไหม ก็อาจจะมีผล แต่เรื่องแบบนี้ไม่ได้เกิดในไทยที่เดียวครับ อเมริกาก็เป็น ช่วงปี 1971-1980 จะเป็นนักกายภาพบำบัด ต้องจบปริญญาตรี พอมา 1981-1990 ต้องจบปริญญาโท ทุกวันนี้ นักกายภาพบำบัดจบปริญญาเอกเดินกันให้ว่อน 


ในไทย 40ปีที่แล้ว เป็นลูกเรือสายการบิน(แอร์โฮสเตส) ภาษาอังกฤษดี จบ ม.6 ก็พอแล้ว  ทุกวันนี้กลายเป็นข้อกำหนดเกือบทุกสายการบินเลยว่าต้องจบปริญญาตรี ถามว่าเนื้องานใช้ความรู้และทักษะปริญญาตรีจริงๆหรือ? ก็ไม่

.......................................................

ผมว่าเขากลับไปทำงานบ้านป่าวครับ คือบ้านไม่ต้องเช่า ค่ารถก็ไม่แพง กลับมากินข้าวบ้านงี้ ดีกว่ากินอาหารตามสั่ง แฟนผมนะ เสียค่ามอไซค์อาทิตย์ 60 * 4 =240 วันไหนอยากทานก๋วยเตี๋ยว ชาม 25 กล้วยทอดซื้อ 10 บาท แฟนผม 11000 เอาเป็นว่าตอนนี้แฟนสามารถเก็บเดือนละ 9000 เพื่อรอซื้อชุดแต่งงานตอนสิ้นปี ได้ละกัน ปล.แฟนเสียเฉพาะค่าเดินทางกับอาหารบางมื้อ

......................................................

ผมทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมแห่งนึงในภาคตะวันออก
มีคนจบ ป.ตรี ทำงานเป็น Operator ใน production line เยอะเลยครับ
เค้าบอก เป็น พนง. หรือ ราชการ แถวบ้าน ใส่สูท ผูกไทด์ เงินเดือนเก้าพัน
มาเป็น operator ทำงาน ได้หมื่นกว่า OT อีก

.....................................................

ที่บริษัทที่ผมทำงานมีคน จบ ป.โท จุฬา ใช้วุฒิ ป.ตรี มาทำงาน ไม่น้อยกว่า 3 คน

แล้วนับประสาอะไรกับ ป.ตรี นี่ไม่ได้ดูถูกนะครับ แต่พูดตามสภาพ
อย่าง ป.ตรี จากราชภัฏ ป.ตรี สายสังคมศาสตร์ แม้กระทั่งจาก
ม.ดังๆ ยังจบมาล้นตลาด ไม่แปลกที่จะเป็นแบบที่ จขกท พูด

...................................................................

ตอนจบเราโทมาใหม่ๆ ก็สมัครงานไปเป็น 10 ที่ค่ะ ไม่ได้ซักที่
ได้คุยกับพี่ HR ที่รู้จักกัน เค้าบอกว่าบางตำแหน่งเค้าต้องการวุฒิ ป.โท 
แต่ก็ต้องการประสบการณ์ด้วย ซึ่งเราไม่มี (ทั้งๆที่ในประกาศ ไม่ได้บอกว่าต้องมีประสบการณ์นะคะ)
ส่วนบางตำแหน่งที่เค้าบอกว่า ป.ตรี ขึ้นไป เราจบ ป.โท ต่างประเทศ เค้าบอกว่าเรา Overqualified
กลัวเงินเดือนที่ให้เราจะต่ำไป เราจะอยู่ไม่นาน ก็เลยไม่รับ มันเสียเวลาเค้าน่ะค่ะ


สุดท้ายเราเลยยื่นวุฒิ ป.ตรี สมัครไป 3 ที่ เรียกทุกที่ และ ได้งานตั้งแต่ที่แรกเลย

ถ้าจากประสบการณ์ เราว่าตอนนี้ ประสบการณ์ทำงาน สำคัญกว่าวุฒิการศึกษานะคะ
จบใหม่ต้องพยายามหางานให้ได้ก่อน อย่าเลือกงาน อย่าเกี่ยงเรื่องเงิน พอมีประสบการณ์แล้ว
ค่อยศึกษาต่อ หรือเปลี่ยนงาน เพื่อ up เงินเดือน ก็ค่อยว่ากันต่อไปอีกทีจะดีกว่าค่ะ

................................................................

ตลาด "แรงงาน" ปัจุบันและอนาคตมีแต่คนเรียนเยอะ...
เด็กเกิดมาแทบไม่ต้องทำอะไร พ่อ แม่ ทำงานนอกบ้าน
ได้เจอหน้ากันพร้อมหน้าตอนก่อนนอน และตอนตื่น.
เสาร์ อาทิตย์ไปติว โอกาสฝึกทักษะการงานแทบเป็นศูนย์


จึงไม่แปลกที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ รู้สึกว่าแรงงานสมัยนี้ทักษะฝีมือ โดยรวม แย่กว่าสมัยก่อนหลายขุม มีแต่คนเก่งที่รู้ แต่ทำไม่ได้ ทำไม่เป็นเยอะไปหมด. เรียกว่าความรู้เยอะแต่ทักษะอ่อน

อย่าน้อยใจไปเลย..ที่ร่ำเรียนจนกว่าจะจบเริ่มเห็นรอยตีนกาจางๆ ทำงานทั้งวันได้เงินเฉลี่ยวันละหลักร้อย เทียบกับช่างเหล็กช่างปูนเปลี่ยนหลังคาสี่ห้าแผ่น ผสมปูนกาวมาติดชักโครกปูกระเบื้องครึ่งค่อนวัน ได้เงินเป็นพัน มันเป็นไปตามกฎของดีมาน ซับพลาย

ไม่เชื่อลองหาช่างปูกระเบื้องพื้นที่เก่งๆดูสิ คุณจะพบว่ายากกว่าหาวิศวะซะอีก

.........................................................

ที่ยกตัวอย่างมา มันเป็นกลุ่มตัวอย่างที่เล็กมากเลยนะครับ
เมื่อเทียบกับการมาถามว่าเศรษฐกิจแย่หรือเปล่า 
เพราะคณะอะไรก็ไม่แจ้ง สาขางานที่ว่าก็เงินเดือนน้อยแต่ไหนแต่ไรแล้ว


แถมทุกวันนี้โลกหมุนไปไกล สาขาอาชีพใหม่ ๆ เกิดขึ้นทุกวัน
บัณฑิตก็ต้องรู้จักปรับตัวให้ทันกับโลกด้วย
การอวดครวญ ไม่มีคนเห็นใจนะครับ คนอื่นรวยได้เราก็ต้องรวยได้
คนหาเงินเก่ง เศรษฐกิจแย่แค่ไหนก็สบช่องทางโอกาสได้

ส่วนป.ตรี สมัยนี้ไม่เก่งเหมือนเมื่อก่อน คำนี้ตัดสินอย่างไรครับ

...........................................................

ปัญหาไม่ได้อยู่ที่คุณภาพ ป.ตรีต่ำ คุณจบคณะอะไรมา เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานยุคนี้มั้ย? เด็กสมัยนี้ส่วนใหญ่เลือกเรียนคณะที่ง่าย,ตามเพื่อนบ้าง บางคนม.6เทอมสุดท้ายละยังไม่รู้เลยว่าเรียนจบแล้วอยากเป็นอะไรต้องเรียนอะไร สุดท้ายจบมา ไม่มีงานทำต้องไปหาสมัครอัตราจ้าง รึองกรณ์เล็กๆที่ไม่เจาะจงสาขาวิชา(แค่จบปริญญาใช้คอมเป็น)ผมไม่เห็นพวกจบแพทย์,พยาบาล,นิติ,วิศวะ,สถาปัตย์ ต้องมาวิ่งหางานทำแบบนี้เลย

.................................................................

ถ้าพูดตรงๆ แบบไม่อ้อมมาก วุฒิ ป ตรี สมัยนี้คนที่จบมามากมาย  คล้ายเมื่อ 30-40 ปีที่แล้วที่สนับสนุนให้เรียน 9 ปี โรงเรียนหลายๆแห่ง ที่สอนแค่ ป 6  ก็เปิดสอนจน จบ ม 3 น้อยมากที่มีความพร้อม ทำให้คุณภาพเด็กที่จบ ม 3 มาต่ำมาก แค่ บวกลบ

ทำให้โรงงาน ที่เคย รับ ม 3  ก็หันมารับ ม 6  และ ปวช  แทน  ผ่านมา เมื่อ 15-20 ปีที่แล้วสนับสนุนให้เด็กเรียน 12 ปี  ทุกอยา่งมันก็เข้าวงจรเดิม เรื่องคุณภาพ  โรงงานก็รับ ปวส   หรือ ป ตรี แทน คนก็หันมาเรียน ป ตรี   แถมมี กยศ อีก ก็เข้าวงจรเดิมๆ ก็โทษใครหละครับ

......................................

ุมาแชร์ด้วยคนครับ.....หลายปีก่อนผมก็เคยเป็นพนักงานรายปีขององค์กรรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่งได้เงินเดือน 7500 บาทโดยใช้วุฒิป.ตรี ไม่มีสวัสดิการอะไรทั้งสิ้น (ก็ลูกจ้างนี่นะ) ตอนนั้นคิดง่ายๆว่างานสบายดีไม่มีอะไรกดดันหยุดเสาร์-อาทิตย์-นักขัตฤกษ์ ทำอยู่ 3 ปีถูกไม่ต่อสัญญาดื้อๆซะงั้น แต่ปัจจุบันทำงานได้เงินเดือนสูงกว่าตอนนั้นหลายเท่า คิดย้อนกลับไปถ้าตอนนั้นไม่ถูกไล่ออกตอนนี้ก็คงทำงานที่เดิมเงินเดือนไม่เกิน 12000 ขอบคุณจริงๆกับเหตุการณ์ในวันนั้น ที่จะสื่อก็คือ บางครั้งคนเราก็ต้องเจอเหตุการณ์หรือบทเรียนเจ็บๆเสียบ้างถึงจะเกิดการเปลี่ยนแปลง (อาจจะไม่ค่อยตรงแต่อยากแชร์ครับ)

...........................................

เราจบป.ตรีมาเข้าเดือนที่8ล่ะ จนถึงตอนนี้ยังหางานไม่ได้เลย ไปสมัครก็กรอกเงินเดือน10,000เองน่ะ เกรดเฉลี่ยก็ไม่ได้ขี้เหล่ 2.97 ยังกลายเป็นคนตกงานเลย ??????

............................................

เราจบ ป.ตรี ทำงานใกล้บ้าน บ้านก็ไม่ต้องเช่า ข้าวก็ไม่ต้องซื้อ มือกลางวันเอาข้าวบ้านไปกิน เงินเดือน 13000 ได้เบี้ยขยันอีกเดือนละ 500-1000 ค่าน้ำมันรถมอเตอร์ไซด์เดือนละ 100 บาท มีเงินเหลือให้พ่อแม่ มีเงินเก็บ มีเงินเที่ยว(นานๆเทียวที) ชีวิตแบบนี้สบายดีค่ะ กะว่าจะเก็บเงินให้ได้เยอะๆแล้วค่อยคิดธุระกิจที่เราเป็นเจ้าของเองดีกว่า ที่ทำตอนนี้เพื่อเก็บเงินไว้เป็นทุน จะได้ไม่เดือดร้อนพ่อแม่ ลองถามเพื่อนๆที่ทำงานที่ กทม. ได้เงินเดือนเยอะกว่าเราจริงค่ะ แต่ไม่มีเงินเก็บกันเลย เราถือว่าเราโชคดีมาก
สรุปแล้ว ไม่เกี่ยวกับว่าจบสูงรึจบนต่ำมา แต่อยู่ที่เราเลือกที่จะอยู่มากกว่า ว่าจะพอกับแบบไหน

........................................