อย่างโหด หนังสือเรียนอินเดีย สอนเด็ก ป.4 จับแมวขังกล่องให้ขาดอากาศตาย

     ชาวอินเดียแทบช็อก หลังพบเนื้อหาในหนังสือเรียน สอนให้เด็กขังแมวจนตายเพื่อทำการทดลอง ก่อนกลายเป็นกระแสโจมตีหนัก 

           วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 เว็บไซต์อ็อดดิตี้เซ็นทรัล รายงาน ประเด็นร้อนเกี่ยวกับการศึกษาในประเทศอินเดีย หลังมีหนังสือเรียนเล่มหนึ่งแนะนำให้เด็กเรียนรู้เรื่องระบบหายใจของสิ่งมีชีวิต โดยให้ทดลองนำลูกแมวไปใส่ในกล่องไม้ ขังไว้จนขาดอากาศหายใจตาย

           หนังสือดังกล่าวชื่อว่า โลกสีเขียวของเรา : การเรียนเรื่องสิ่งแวดล้อม (Our Green World: Environment Studies) ใช้สอนเรื่องสิ่งแวดล้อมแก่เด็กนักเรียนชั้น ป.4 ซึ่งส่วนมากจะมีอายุเพียง 9 ขวบ โดยถูกใช้แพร่หลายในโรงเรียนเอกชนกว่า 100 แห่งทั่วประเทศ อย่างไรก็ดี เมื่อผู้ปกครองรายหนึ่งได้เห็นหนึ่งในเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ก็ถึงกับตกใจ เพราะในส่วนของเนื้อหาที่สอนว่า "ไม่มีสิ่งมีชีวิตที่อยู่ได้โดยขาดอากาศหายใจนานกว่า 2 นาที" และแนะนำให้เด็กทดลองหาลูกแมวมา 2 ตัว โดยใส่ 1 ตัวไว้ในกล่องไม้ที่เจาะรูให้อากาศเข้า ส่วนอีกตัวให้ใส่ในกล่องทึบ จากนั้นจะเห็นได้ว่าแมวในกล่องทึบขาดอากาศจะตายในที่สุด ซ้ำยังมีภาพวาดประกอบด้วย 

     ทั้งนี้หลังจากเรื่องดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็มีกระแสโจมตีหนังสือนี้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นจากองค์กรคุ้มครองสัตว์ บรรดาผู้ปกครองนักเรียน หรือในสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ซึ่งทางสำนักพิมพ์ก็ถูกร้องเรียนหนัก และกำลังอยู่ในขั้นตอนเรียกคืนหนังสือที่ตีพิมพ์แล้วเพื่อนำมาปรับปรุงเนื้อหาใหม่ในปีหน้า แต่ก็ยังโชคดีที่ไม่มีรายงานว่าพบเด็กคนใดหลงไปทดลองตามวิธีดังกล่าวเสียก่อน

           อย่างไรก็ดี นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่หนังสือเรียนในประเทศอินเดียจะเคยใส่เนื้อหาผิด ๆ ยกตัวอย่างเช่น หนังสือสอนเด็ก 11 ปี เล่มหนึ่งเคยระบุว่า ผู้คนที่รับประทานเนื้อ ส่วนใหญ่จะเป็นคนโกหก คดโกง ไม่ทำตามสัญญา พูดคำหยาบ ใช้ความรุนแรงและมักก่อคดีทางเพศ ขณะที่ไม่นานนี้ก็เพิ่งมีตำราเรียนระบุว่า เหล่าเจ้าสาวที่ไม่สวย หรือ พิการ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ค่าสินสอดโดยรวมสูงขึ้น นอกจากนี้หนังสือเล่มหนึ่งที่อินเดียยังเคยตีพิมพ์ไว้ตรงหน้าปกเลยว่า ญี่ปุ่น เป็นฝ่ายทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ใส่สหรัฐฯ ในสงครามโลกครั้งที่สองอีกด้วย

ภาพจาก odditycentral.com  Kapook