เปรียบระบบรับตรง 2561 Vs 2560 ระบบรับตรงที่ดีที่สุดสำหรับน้องทั่วประเทศ แต่เด็กเก่งอาจจะเสียผลประโยชน์บ้าง !!

การรับสมัครในปีการศึกษา 2561 จะมีทั้งหมด 5 รอบ คือ
รอบที่ 1 การรับด้วยแฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio) โดยไม่มีการสอบข้อเขียน
รอบที่ 2 การรับแบบโควตาที่มีการสอบข้อเขียนหรือสอบปฏิบัติ ให้นักเรียนยื่นสมัครโดยตรง
รอบที่3 การรับสมัครตรงร่วมกัน โดย ทปอ. เป็นหน่วยกลางในการรับสมัคร นักเรียนเลือกได้ 4 สาขาวิชา โดยไม่มีลำดับ สถาบันอุดมศึกษาจัดให้มีการสอบกลาง ซึ่งเป็นจัดสอบโดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ( กสพท อยู่ในรอบนี้ด้วย )
รอบที่ 4 การรับแบบแอดมิชชั่น สำหรับนักเรียนทั่วไป โดย ทปอ. เป็นหน่วยกลางในการรับสมัคร สามารถเลือกได้ 4 สาขาวิชา แบบมีลำดับ โดยใช้เกณฑ์ค่าน้ำหนักตามที่ประกาศไว้ล่วงหน้า 3 ปี 
รอบที่ 5 การรับตรงอิสระ สถาบันอุดมศึกษารับโดยตรงด้วยวิธีการของสถาบันเอง

 นักเรียนที่ผ่านการคัดเลือกต้องทำการยืนยันสิทธิ์เข้าศึกษาเพียง 1 ที่ ซึ่งหากอยากมีสิทธิ์เข้าร่วมในรอบถัดไป จะต้องสละสิทธิ์เดิมในสถาบันอุดมศึกษาที่ตนเองสอบได้ก่อน เพื่อเป็นคืนสิทธิ์ และถ้าไปสมัครที่ใหม่โดยไม่มีการสละสิทธิ์ การสมัครครั้งถัดไป จะถือเป็นโมฆะทันที

การตัดสิทธ์เรียนต่อ
60 : ตัดสิทธ์เพียงรอบเดียว ก่อน Admissions กลาง
61 : ตัดสิทธ์ทุกรอบการรับสมัคร  หลัง Admissions ก็โดนตัดสิทธ์ รับตรงด้วย !!

โควตาและ แฟ้มสะสมผลงาน 
60 : รับได้ตามอิสระ เกณฑ์คัดเลือกอิสระ
61 : กำหนดระยะเวลาชัดเจน  โดยจะดำเนินการรับก่อน ระบบรับตรงหลัก  ปล. โควตาภาค เช่นของ ม.เชียงใหม่ ม.ขอนแก่น ม.สงขลานครินทร์ ก็จะดำเนินการในช่วงนี้

ระบบรับตรงกลาง
60 : แต่ละสถาบันเปิดรับสมัครกันเอง เกณฑ์คัดเลือก มีทั้งสอบตรง และแบบยื่นคะแนน GAT/PAT , วิชาสามัญ หรือ O-NET   ระยะเวลาในการรับสมัครไม่มีกำหนด  น้องๆสามารถสมัครได้กี่มหาวิทยาลัยก็ได้
61 : ทุกสถาบันจะเข้าร่วมระบบรับตรงกลาง รับตรงพร้อมกัน แบบยื่นคะแนน GAT/PAT ,วิชาสามัญ หรือ O-NET   น้องสามารถเลือกได้เพียง 4 สาขา   โดยน้องมีโอกาสสอบติดทั้ง 4 สาขาก็ได้ แล้วค่อยตัดสินใจเลือกครับ   ถ้าสอบติดคือติดเลย ไม่มีตกสัมภาษณ์ ขอเพียงคุณสมบัติถูกต้องตามที่สถาบันกำหนด

สถาบันที่เข้าร่วม ระบบรับตรงกลาง    24 สถาบันหลัก ราชภัฎ ราชมงคล สภากาชาดไทย วิทยาลัยตำรวจ  ส่วน พยาบาลทหาร สถาบันพระบรมราชชนก กำลังรอข้อมูลตอบรับ

ระบบ Admissions กลาง
60 : เกณฑ์คัดเลือก กำหนดไว้ล่วงหน้า 3 ปี ยกเว้นปรับย่อย   หลังแอดรับตรงได้
61 : ยังคงมี Admissions กลาง แต่ที่แตกต่างกันคือ มีการตัดสิทธ์หลังแอด  เหอะ ๆ

ระบบรับตรงที่ดีที่สุด เป็นธรรม ลดปัญหาความเลื่อมล้ำ กำลังจะเกิดขึ้นในปี 61 ลดปัญหาการวิ่งลอกรอบ (ได้ในระดับนึง )  ตัดปัญหาการจ่ายเงินยืนยันสิทธ์ซ้ำซ้อน  ตัดปัญหาการกั๊กที่เรียน เพราะตัดสิทธ์ทุกรอบการรับสมัคร *0*   

ระบบรับสมัครนักศึกษา 61 สำหรับผม เป็นระบบที่ดีสำหรับน้องๆส่วนใหญ่ทั้งประเทศ    แต่เด็กเก่งอาจจะเสียผลประโยชน์บ้างเพราะต้องตัดสินใจให้ดีตัดสิทธ์ทุกรอบการรับสมัคร  โอกาสในการเลือกจะน้อยลงมากมาย   โดยเฉพาะ กสพทเข้ามาอยู่ในระบบรับตรงกลาง รอบ 3 ด้วย -*-   (  โทรถามข้อมูลย้ำ ตอนแรกนึกว่า แยกจากระบบรับตรงกลาง แต่ความจริงคือ รวมในระบบรับตรงกลาง เลย )

ระบบรับตรงกลาง จะเป็นอะไรที่ปวดหัวมาก คิดหนักมาก จะเลือกสถาบันไหนดี !!!!!!  คนสมัครรับตรง กลาง น่าจะ 2 แสนคนขึ้นได้เลย -*-

ปล. ความคืบหน้าเกี่ยวกับระบบรับตรงกลางอีกครั้งเดือน มีนาคม