เศร้า รถบัสเบรคแตกตกเขา ครู-นร.โรงเรียนพังทุยพัฒนศึกษา เสียชีวิต 6

    รถบัสคณะครู-นักเรียนขอนแก่น ไปทัศนศึกษา เสียหลักตกเหว ที่ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นทางขึ้นลงเขา ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

          เมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. ที่ผ่านมา (9 มีนาคม 2560) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังขอนแดง จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุ  รถบัสตกเหว บริเวณถนนสาย 304 กบินทร์บุรี-วังน้ำเขียว หลักกิโลเมตรที่ 208 บ้านวังใหม่ หมู่ที่ 4 ต.บุพรามณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัย

 
รถบัสตกเหว


          ที่เกิดเหตุเป็นทางขึ้น-ลงเขา พบรถบัสโดยสารปรับอากาศ 2 ชั้น ชนแผงกั้นคอนกรีตและเสาไฟฟ้าแรงสูงข้างทาง ตกลงไปในเหวฝั่งอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ลึกเกือบ 100 เมตร สภาพรถพังยับเยิน ทำให้ครูและนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ของโรงเรียนพังทุยพัฒนศึกษา อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ได้รับบาดเจ็บกว่า 50 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลกบินทร์บุรี และโรงพยาบาลนาดี ส่วนผู้เสียชีวิตทั้งครูและนักเรียนกระเด็นออกมานอกรถและติดคาซากรถ จำนวน 5 ราย และไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลอีก 1 ราย รวมเป็น 6 ราย

          นอกจากนี้ยังมีรายงานผู้สูญหาย 2 ราย เจ้าหน้าที่ยังเร่งค้นหา แต่การช่วยเหลือค่อนข้างยากลำบาก เนื่องจากเป็นเหวลึก ต้องใช้เชือกผูกลากขึ้นมา
 

รถบัสตกเหว


          จากการสอบถาม นายโกเมศ พืมพ์เบ้าธรรม ผอ.โรงเรียนพังทุยพัฒนศึกษา เผยว่า ตนเป็นผู้ควบคุมการเดินทางเช่าเหมาคันรถบัส 2 ชั้น พานักเรียนมาทัศนศึกษาที่ จ.จันทบุรี แต่ระหว่างทาง ก่อนถึงจุดเกิดเหตุเห็นรถวิ่งลักษณะพยายามจะหยุด แต่เบรกไม่อยู่และส่ายไปมา ก่อนจะเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว

          รายงานระบุด้วยว่า จุดเกิดเหตุเป็นช่วงถนนที่มีระยะทางลงเขา 6 กิโลเมตร ประกอบกับมีการขยายช่องทางเพิ่มอีก 2 ช่องทาง อีกทั้งเป็นทางโค้ง มืด ไม่มีไฟส่องสว่าง ที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง 
 

รถบัสตกเหว


          ส่วนสาเหตุนั้นยังอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าเกิดจากสภาพรถไม่พร้อมและถูกดัดแปลงเพื่อจดทะเบียนใหม่หรือไม่ เบื้องต้นคาดว่า เบรกอาจมีปัญหา เพราะไม่พบร่องรอยการเบรกในที่เกิดเหตุ ซึ่งจะมีการสอบผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป 
 

รถบัสตกเหว

รถบัสตกเหว
เครดิตภาพ วัชรพงศ์/ปราจีนบุรี, ข่าวช่อง8