ม.5 ถาม ได้เงินไป โรงเรียนวันละ 550 บาท น้อยไปไหม งานนี้โดนจัดหนัก !!

    เป็นเรื่องเลยครับ เมื่อน้อง ม.5 มาตั้งกระทู้ถามพี่ๆใน pantip.com "สมัยนี้ ได้เงินไปโรงเรียน 550.THB/วัน ถือว่าน้อยไปไหมครับ???" ซึ่งเจ้าของกระทู้เล่าว่า เรียนอยู่ชั้น ม.5 ห้อง KING เกรดเฉลี่ย 3.87 (วิทย์-คณิต) อยู่ต่างจังหวัด บ้านห่างจากโรงเรียน 5 กิโลเมตร การเดินทางใช้ BIG BIKE Kawasaki-Z 650 ABS-ปี 2016 (เบิกค่าน้ำมันได้ต่างหาก) มาโรงเรียนทุกวัน พ่อให้เงินไปโรงเรียนวันละ 550 บาท ถ้ากลับบ้านเร็ว จะได้อีก 450 บาท รวม ๆ มีรายได้ต่อวันอยู่ที่ 1,000 บาท (ไม่นับเสาร์-อาทิตย์) เดือนเดือนหนึ่งตกอยู่ที่ 15,000 บาท

     ซึ่งบางวันผมก็กลับบ้านช้า เพราะมีทำรายงานกับเพื่อน หรือช่วยติวรุ่นน้อง ทำให้ผมอดได้เงินค่ากลับบ้านเร็ว (บางวัน) อย่างเดือนที่แล้ว รายได้สุทธิ ผมอยู่ที่ 13,000 บาท ทุกวันนี้พ่อยื่นข้อเสนอให้ผมว่า จะเพิ่มค่าขนมให้เป็นวันละ 700 บาท และเพิ่มค่ากลับบ้านเร็วอีก 600 บาท ผมจึงอยากถามพี่ ๆ คิดว่า ได้เงินไปโรงเรียน วันละ 550 บาท ถือว่าน้อยไปไหม ถ้าน้อยไปผมจะได้ตอบรับข้อเสนอของพ่อ แต่ถ้ามากไป ผมก็จะปฏิเสธพ่อไป 

 

   งานนี้น้อง ม.5 คงจะเข้าใจว่าเงินที่ได้มามันน้อยไปหรือป่าว เพราะ พี่ๆ ใน Pantip ได้แสดงความคิดเห็นมากมายกว่า 300 ความคิดเห็น และในที่สุดกระทู้ก็โดน ปิดไปแล้ว เหอะ ๆ  เรามาลองดูความคิดเห็นของพี่ๆกันนะครับ 

 

.....................

ลูกเทวดา. ครับ แบบนี้น้อยไป ต้องได้ไป รร วันละ 2หาบทอง ถ้ากลับไวต่อรองพ่อเลยว่าต้องได้เพิ่มอีก5หาบทอง น้อยกว่านี้ ไม่เอา

...................

พอโตมา เดี๋ยวก็ตั้งกระทู้ อายุ 25 เงินเดือน 300,000 น้อยไปมั้ยครับ

...................

กระทู้คลายเครียดนี่เอง 55555555

................

ทุเรศกันจังเลยค่ะ !!!
ทำไมสังคมพันทิปต้องมีแต่คนคอยแต่จะตำหนิ 
ไร้การศึกษาสิ้นดี ตอบน้องเค้าดีๆก็ได้ นะคุณ 

โดยส่วนตัวพี่คิดว่าวันละ 550 บาท
น้อยไปค่ะ พี่ได้วันละแสน ตั้งแต่อนุบาลล่ะ

........................

น้อยไปครับน้อง ต้องเรียกว่าน้อยมากๆเลย 

ตอนพี่เท่าน้อง พ่อพี่ให้เฟอรารี่ขับไปเลยครับ ตำรวจหรอไม่ต้องกลัวพ่อพี่เส้นใหญ่ ที่จอดหรอจ่ายให้ร้านหน้าโรงเรียนรับฝากไปเลย น้ำมันใช้บัตรเครดิตเสริม ค่าขนมรายวันพี่ไม่รู้อ่ะพ่อพี่ให้ทีเดือนละแสน ตอนนั้นใช้จ่ายก็ยังติดขัดกลับมาบอกพ่อ พ่อบอกงั้นเอาเดือนละสองแสนพอมั๊ย พี่ก็คิดหนักเหมือนน้องเลยจะเอาดีไม่เอาดี อยากช่วยพ่อประหยัด และไม่อยากสร้างนิสัยฟุ่มเฟือยให้กับตัวเองกลัวโตมาจะสันดานเสีย พี่ก็เลยไปถามเพื่อนในห้อง ถามคุณครู ถามทุกคนในโรงเรียน รุ่งเช้าครูใหญ่ประกาศหน้าเสาธงโรงเรียนเลยว่ามติของทึกคนในโรงเรียนต่อคำถามของพี่คือ

เรื่องของมืง

ตั้งแต่นั้นมาพี่ก็ไม่ถามใครอีกเลย เพราะพอจะถามเค้าก็หันมาตอบว่า เจือก เรื่องของมืง

ทุกวันนี้พ่อพี่ล้มละลาย พี่เลยตื่นจากความฝันได้สักที 

ปล ไปล้างจานถูบ้านก่อนนะแม่เรียกล่ะ

..................................

แนะนำให้น้องลองไปฝึกทำงานสัก 3เดือน
โดยไม่ขอพ่อดู น้องจะได้คำตอบแค่ Guideline นะ เพราะชีวิตจิงๆคนหากับคนใช้
มันต่างกันราวฟ้ากับเหว พี่หมายถึง เงินใช้ง้ายง่าย แต่หาย๊ากยาก
หาให้เป็นก่อนแล้วค่อยฝึกใช้ให้เป็น

.................................