คุณรู้จักอะไรเกี่ยวกับร้านฟาสฟู้ดต่างๆ บ้าง ? แน่นอนว่า ผู้บริโภคส่วนมากรู้แค่ราคาเบอร์เกอร์ ราคาไก่ แต่ยังมีอีกหลากหลายเรื่องราวที่หลายๆ คนไม่เคยรู้ ซึ่งวันนี้เราจะขอนำมาเสนอให้ชมกัน

1. ทุกๆ ผลิตภัณฑ์ มีรสชาติแบบเดียวกัน

 

อาหารฟาสฟู้ดทั้งหลายรู้ว่า ผู้คนชื่นชอบรสชาติแบบไหนมากที่สุด และนั่นเป็นเหตุผลที่อาหารทั้งหมดมีพื้นฐานรสชาติแบบเดียวกัน และสามารถตอบสนองความพึงพอใจของลูกค้าได้ในทันที

2. เบอร์เกอร์ ถูกปรุงสุกได้ในทันที

เบอร์เกอร์ ถือเป็นอาหารที่แพร่หลายที่สุดในบรรดาร้านฟาสฟู้ด ซึ่งส่วนมากแล้วจะพร้อมเสิร์ฟภายในเวลา 30 วินาที เพื่อใช้ละลายน้ำแข็งจากการแช่แข็งเท่านั้น

3. อาหารถูกออกแบบมาให้กินได้รวดเร็ว

ภายในร้านอาหารฟาสฟู้ด โดยเฉลี่ยแล้วคุณกินอาหาร 1 ชิ้นได้หมดภายในการเคี้ยว 12 คำ ส่วนภายนอกร้าน คุณอาจเคี้ยวถึง 15 คำ และเมื่อเราใช้จำนวนการกินน้อยลง เราก็จะรู้สึกไม่พอ และจะกินมากขึ้น

4. โทนสีถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มความอยากอาหาร

สีแดงและสีเหลือง มักถูกใช้สำหรับเป็นสีประจำแบรนด์ของร้านฟาสฟู้ดโดยทั่วไป และมันเป็นการผสมกันอย่างลงตัวของสีที่ช่วยกระตุ้นจิตสำนึกของคุณ ให้หยุดและอยาก นอกจากนั้น พวกมันยังอ้างอิงไปถึงสีของซอสมะเขือเทศและมาสตาร์ดอีกด้วย

5. เป้าหมายที่ต้องก้าวข้ามคือ การขายให้ได้มากขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญพบว่า มันเป็นการยากที่เราจะปฏิเสธบางสิ่งบางอย่าง เมื่อมันถูกเสนอให้คุณโดยตรง จำนวน 85% ของลูกค้ามักสั่งเพิ่มจากที่ตัวเองตั้งใจเอาไว้อยู่แล้ว เวลาที่มีการแนะนำเมนูเด็ดๆ โดนใจจากพนักงาน

6. น้ำขนาดมาตรฐาน คือขนาดใหญ่

วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้เครื่องดื่มถูกขายได้มากขึ้น ก็คือการเพิ่มขนาดและปริมาณ ตามสัญชาตญาณแล้ว ผู้คนมักเลือกดื่มแก้วขนาดกลางมากที่สุด แต่ในความเป็นจริง แก้วขนาดกลางก็คือขนาดใหญ่อยู่แล้ว แถมเรามักจะได้รับข้อเสนอให้เพิ่มเป็นขนาดใหญ่กว่าโดยการเพิ่มเงินอีกเล็กน้อยทุกครั้งไป

7. เนื้อย่างคือภาพลวงตา

เบอร์เกอร์ที่เรากินกันตามร้านฟาสฟู้ดถูกเตรียมไว้ล่วงหน้าตั้งแต่อยู่ในโรงงานขนาดใหญ่และถูกแช่แข็งมาอยู่แล้ว ดังนั้นอาหารเหล่านีจึงถูกปรุงแต่งกลิ่นย่างเทียมและ เพื่อทำให้ดูเหมือนเนื้อที่ถูกนำไปย่างมาจริงๆ

8. สลัดไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพเสมอไป

หลายๆ คนคิดว่า “สลัด” เป็นทางเลือกต่อสุขภาพที่ดีที่สุด แต่เนื่องจากสารเติมแต่งที่ถูกเพิ่มเข้าไป อาจทำให้มันกลายเป็นเมนูที่มีแคลอรีเยอะที่สุด เช่น น้ำสลัด ที่แม้แต่พนักงานเองก็ยังไม่ทราบสูตรของมัน ว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง

9. กาแฟร้อน อันตราย

ร้านฟาสฟู้ดบางแห่งเลือกใช้ถ้วยที่ทำจากพลาสติกพอลิสไตรีน แทนที่จะใช้ถ้วยกระดาษ ซึ่งแน่นอนว่ามันประกอบดวยสารเคมี ที่ทำปฏิกิริยากับความร้อน และอาจส่งผลต่อระบบประสาท ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า และทำให้สมาธิสั้นได้

10. ไข่ ไม่ได้เป็นแค่ไข่

บางครั้ง ไข่ที่ใช้เป็นส่วนประกอบของร้านฟาสฟู้ดบางแห่งในมื้ออาหารเช้า ประกอบไปด้วย “ไข่จริง” และ “ไข่ผสม” ที่มีส่วนประกอบของกลีเซอรีน, ไดเมทิลโพลีไซโลเซน (รูปแบบหนึ่งของซิลิโคน) และ สารปรุงแต่งอาหาร E552

11. น้ำอัดลมตู้กด ไม่เหมือนน้ำอัดลมทั่วไป

บางคนพบว่ารสชาติของน้ำอัดลมที่พวกเขาดื่มในร้านฟาสฟู้ด มีรสชาติดีกว่าที่ซื้อข้างนอก นั่นอาจเป็นเพราะพวกเขาใช้วิธีการผสมโซดาเปล่า กับ น้ำอัดลมเข้มข้น (หัวเชื้อ) ทันทีที่กดออกมาจากตู้ นั่นจึงทำให้น้ำอัดลมที่ร้านฟาสฟู้ดทำให้คนดื่มแล้วรู้สึกซ่ากว่าและสดชื่นกว่า

12. อย่าซื้อเก็บไว้กินทีหลัง

เมนูอาหารส่วนมากถูกทำมาเพื่อให้รับประทานทันที ตัวอย่างเช่น เฟรนช์ฟรายด์ ที่จะสดใหม่อยู่ได้เพียง 5 นาที ไม่เช่นนั้น อาหารเหล่านั้นก็จะสูญเสียรสชาติในแบบดั้งเดิมไป เชื่อว่าหลายๆ คน คงเคยมีประสบการณ์ซื้อกลับไปกินที่บ้านแล้วรู้สึกว่ามันไม่อร่อยเหมือนกินที่ร้านนั่นเอง

และนี่ก็เป็นข้อมูลที่น่าสนใจ ที่กล่าวถึงร้านฟาสฟู้ดชื่อดังโดยทั่วไป แต่ก็ไม่แน่ใจว่า ร้านฟาสฟู้ดในไทยจะมีความเหมือนหรือแตกต่างจากที่กล่าวมาแค่ไหน คงต้องถามเพื่อนๆ ที่เป็นพนักงานในร้านดูนั่นเอง

ที่มา brightside  petmaya