เจาะลึกAdmissions 60 : 5 ข้อแง่คิดการจัดอันดับ จากผลคะแนนรับตรง จุฬา 2560 !!?

คะแนนของต่ำสุด-สูงสุด การรับสมัคร รับตรงแบบปกติ จุฬาฯ ได้ประกาศไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ การรับสมัคร Admissions 60 ก็ใกล้เข้ามาทุกขณะ โดยวันนี้ผมขอเสนอแนวคิดการจัดอันดับ โดยจะนำผลคะแนน รับตรงจุฬาฯ 60 มาขยายภาพให้น้องๆได้แง่คิด เพื่อจะได้ไปปรับใช้ในการ จัดอันดับ เลือกคณะใน Admissions 60 นะครับ

1. อย่าเชื่อ  ในจุฬาฯ รับตรง 60 มีการไซโคคะแนนมากมาย หลายคณะด้วย ในรอบแอดก็เช่นกัน บางปีเคยมีรุ่นพี่ท่านนึงถึงกลับมีการปลอมเป็นหลาย ID ปลอมคะแนน ไซโคคะแนน เพื่อหวังให้คนสมัครในคณะที่ตัวเองอยากเรียนน้อยลง แต่สุดท้ายโดนจับได้  รวมไปถึงอย่าเชื่อ กูรู วิเคราะห์คะแนน แง่ว !!  เพราะยังไงทุกอย่างก็มีการผิดพลาดได้เสมอ    นอกจากนี้ยังมีเสียงจากคนรอบข้างทั้งครอบครัว เพื่อน ครู อีกหลายคน มีความคิดเห็นต่างกันไป เหอะ ๆ เราก็ต้องคิดวิเคราะห์ให้ดี

2. คะแนนต่ำยิ่งอันตราย    การที่คะแนนต่ำมากในปีก่อน นั่นคือยิ่งเชิญชวนให้หลายๆคนมาลองสมัครและยิ่งทำให้โอกาสคะแนนสูงขึ้นมาก อย่าง จุฬา รับตรง 60  บริหารนี่เป็นตัวอย่างที่ดี  ปี 59 คะแนนค่อนข้างต่ำมาก   คนสมัครเยอะแน่นอน ปี 60 บริหาร คะแนนขึ้นสูงมากมาย T__T     ดังนั้น ใครจะเลือก คณะ/สาขา มีที่คะแนนต่ำแบบผิดปกติ ก็ควรจะดูคะแนนย้อนหลังหลายปี รวมไปถึงคะแนน Mean ประกอบการตัดสินใจ ด้วยนะครับ

3. คะแนนสูง ก็น่าสนใจ  อันนี้บอกได้เลยว่าเป็นผลทางจิตวิทยา คนจะหนีจากสาขาคะแนนสูง ไปเลือกสาขาคะแนนต่ำ  อย่าง จุฬา รับตร 60   บัญชี และ บริหาร นี่เห็นชัดเจน มาก  บัญชี ตำสำรอง ปี 60 คะแนนต่ำกว่า บริหาร

ตัวอย่างเพิ่มเติมจากกลุ่มคณะวิทยาศาสตร์  สาขาไหนในปี 59 คะแนนสูง ปี 60 คะแนนตกลงเยอะเลยครับ  แต่ สาขาไหนในปี 59 คะแนนต่ำๆ ปี 60 ก็เด้งขึ้นทั้งหมดนะ >..<

4. อย่าประมาท  บางครั้งเราคิดว่าเราเพื่อคะแนนไว้มากพอแล้ว แต่พอประกาศผลสอบนี่ถึงกับร้อง !!  ในรอบรับตรง จุฬา 60 ผมนี่ถึงกับร้องไปด้วยเช่นกัน ส่วนใหญ่ก็ตามคาดหมาย แต่มีบางคณะ โอ้ไมคะแนนขึ้นเยอะแบบนี้นิ T__T ผิดคลาดไปเยอะมาก   แต่ยังดีที่ Admissions กลาง เลือกได้ 4 อันดับ ไม่เหมือนรับตรง จุฬาฯ บางคณะเลือกได้เพียง 1 อันดับวัดใจมาก

5. คะแนนไม่ถึง ไม่กล้าเลือก ไม่มั่นใจ  รู้งี้ !!!  บางครั้งคณะที่เราอยากเรียนจริงๆ คะแนนอาจจะไม่มั่นใจว่าติด  เลยอาจจะต้องยอมทิ้งความชอบไปเอาคณะที่แน่นอน >.<  เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับทั้งรับตรง และแอดมิชชั่น  พอประกาศผลดูคะแนนต่ำสุด หลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกัน  รู้งี้ !! เลือกคณะxxx ดีกว่า >..<   ในรอบรับตรง จุฬาฯ น้องดีได้คุยบางคน ก็ตัดสินใจไม่เลือกบัญชี เพราะไม่ติด 100% มาเลือก บริหารที่มั่นใจแบบสุดๆ เพราะไม่อยากลุ้นรอบแอด =__=

  สำหรับแอดกลาง  แม้จะเลือกได้ถึง 4 อันดับ แต่คณะ/สาขา มีให้เลือกนั้นเยอะมาก อาจะทำให้ลังเล และ สับสนมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นรอบใหญ่ครั้งสุดท้ายในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยแล้ว ความเครียดยิ่งทวีคูณ   การจัดอันดับเลือกคณะนี่ต้องทำอย่างรอบครอบ บริการจัดการทั้งความฝันและความเสี่ยงให้ดี >..<