ดราม่าต่อเนื่อง "นู๋มีพี่เป็นไอดอล" ควรทำอย่างไรเมื่ออยู่ในยุคที่คนชื่นชมเด็กมัธยมใจแตกพลาดท้อง?

ดราม่าต่อเนื่อง  เมื่อคุณ หมอแฟนหมอนักกล้าม ได้ถามถึง กระแสในเฟสเกี่ยวกับคนแชร์และชื่นชมเด็กมัธยมท้องก่อนวัยที่หน้าตาดีคนนึง และในกลุ่มที่ชื่นชมก็มีตั้งแต่เด็กประถม เด็ก ม.ต้น หลายเม้นต์บอกว่า "นู๋มีพี่เป็นไอดอล" งานนี้ชาวเน็ตเข้ามากระหน่ำแชร์ความคิดเห็น

................................

สวัสดีค่ะ เราเห็นกระแสในเฟสเกี่ยวกับคนแชร์และชื่นชมเด็กมัธยมท้องก่อนวัยที่หน้าตาดีคนนึง และในกลุ่มที่ชื่นชมก็มีตั้งแต่เด็กประถม เด็ก ม.ต้น หลายเม้นต์บอกว่า "นู๋มีพี่เป็นไอดอล" บางครั้งก็กลัวว่าถ้าสังคมเป็นแบบแนวโน้มจะกลายเป็นท้องก่อนวัยเป็นเรื่องปกติ เรื่องเท่ห์ ใครๆก็ทำกัน 

      ความจริงกระแสนี้มีมาตั้งแต่การ์ตูนเรื่องคุณแม่วัยใส แต่มาเห็นชัดเจนก็ตอนมีเน็ตไอดอล ม.ปลายมีลูกนี่แหละค่ะ สื่อหรือเพจต่างๆก็แชร์โดยคุณลืมไปหรือเปล่าว่า เด็กที่ไม่มีวิจารณญาณก็มี ไร้สติเกินกว่าจะเป็นแม่คนได้ก็มีตัวอย่างก็ใน "กลุ่มคนท้อง..."มีให้เห็นเยอะแยะ  
     อยากให้เด็กๆตระหนักว่า พี่เน็ตไอดอลที่มีลูกเขาสวยนะคะ มีงานมีเงินแน่ๆ ถึงเขาจะเรียนไม่จบแต่ถ้าหนูเป็นแบบนั้นบ้างจะเกิดอะไรขึ้น พ่อแม่หนูจะเดือดร้อนไหม พื้นฐานทางบ้านเป็นยังไง อนาคตหนูยังจะได้เรียนหนังสือ มีชีวิตมหาลัยแบบเพื่อนๆไหม ฝากให้คิดค่ะ .....

สำหรับชาวพันทิปคิดเห็นยังไงกันบ้างคะ จากการติดตามคอมเม้นต์และกระแสสังคมตอนนี้ 
สมัยก่อนท้องวัยเรียนน่าจะขายหน้ากันมากกว่านี้ ไม่ใช่ภูมิใจแบบนี้รึเปล่า? (ไม่นับสมัยโบราณที่เน้นมีลูกกันเร็วๆและปริมาณมากๆ)

****เมื่อเห็นภาพเด็กมัธยมที่ใส่ชุดนักเรียน อุ้มลูกถ่ายรูปลงเฟส คุณรู้สึกยังไง หากลูกหลานคุณเห็นแล้วชื่นชม เราจะมีวิธีอธิบายอย่างไร?**** <<<กังวลตรงนี้แหละค่ะ กลัวลูกหลานเลียนแบบ

.............................................

เราว่าสังคมไทยมีค่านิยมผิดบางอย่างนะ คือ
"เก็บเด็กไว้ก็ดีแล้วป้ะ" "แค่ไม่ทำแท้งก็ดีแล้วป้ะ"

เนี่ย มีปัญญาคิดแค่นี้ แต่ไม่มีการวางแผนต่อไปในอนาคตว่า เออ คุณเก็บเด็กแล้ว เอาไงต่อ คุณจะเลี้ยงยังไงให้มีคุณภาพคุณจะทำยังไงไม่ให้ลูกของคุณเป็นภาระสังคม ทั้งๆที่คุณเองก็เรียนไม่จบ การศึกษาไม่มี งานการไม่มี แบมือขอเงินพ่อเงินแม่ไปวันๆแล้วแทนที่จะสำนึกกลับมาโอ้อวดคนที่เขามีความรู้มากกว่ามีวุฒิภาวะมากกว่าว่า "มั่นใจว่าเลี้ยงดีกว่าผู้ใหญ่ส่วนใหญ่แน่นอน"ซึ่งมันเป็นประโยคที่น่าสมเพชมาก


สังคมไทยในปัจจุบันดีกว่าสมัยก่อนมากขึ้นตรงที่ให้โอกาศเด็กท้องได้เรียนต่อ ไม่ดุไม่รุมเหมือนสมัยก่อน แต่กลายเป็นว่าเด็กสมัยนี้กลับภาคภูมิใจในการท้องวัยเรียนของตัวเองมาก ถ้าเปิดในเฟสบุ๊คแล้วจะตกใจที่มีสก๊อยที่คอมเม้นท์ประมาณว่า "อยากท้องแบบนี้มั่งจัง" เยอะมาก แทนที่จะเก็บเอาไปเป็นบทเรียนเป็นแบบอย่างที่ไม่ควรทำตาม แต่กลับอยากจะลอกเลียนแบบ ท้องในวัยเรียนคือท้องในวัยเรียน ไม่ว่าอย่างไรมันก็ไม่ใช่เรื่องดีเราไม่ควรทับถมเขาแต่ไม่ใช่เรื่องที่ควรชื่นชมสนับสนุนแน่นอน ยิ่งคนบางคนชอบโพสต์ลงโซเชี่ยลอวดลูกตัวเองด้วยความภาคภูมิใจในชุดนักเรียน


มองในแง่นึงอาจจะเป็นการให้กำลังใจวัยรุ่นคนอื่น แต่มองในอีกแง่นึงมันคือการสนับสนุนให้เด็กท้องวัยเรียนนะแล้วในสายตาเรา เราว่ามันชวนหดหู่ใจมากกว่าที่เด็กสมัยนี้ไร้ซึ่งสำนึกถึงกับออกมาเรียกร้องความสนใจเหมือนว่ามีปมที่ตัวเองท้องเร็วเลยพยายามจะหาอย่างอื่นมากลบปมตัวเอง

มีแม่วัยใสหลายๆคนที่พลาดจริงแต่ก็ตั้งใจเรียนตั้งใจทำงานและตั้งใจเลี้ยงลูกโดยไม่จำเป็นต้องมาโชว์ชาวบ้านในกลุ่มคนท้องก็มีแต่เรื่องปัญญาอ่อนชวนสิ้นหวังกับอนาคตของชาติเด็กวันนี้คืออนาคตของชาติ คุณอยากให้เด็กเป็นแบบไหน อนาคตของชาติก็เป็นแบบนั้นน่าจะมีวิจัยทำไมเด็กกลุ่มนึงถึงได้ไม่มีความทะเยอทะยานในชีวิตเลย ไม่อยากให้ชีวิตมีคุณภาพที่ดีมากกว่านี้เหรอ

.............................................

ซีรี่ส์วัยรุ่นที่ค่ายบางค่ายทำนั่นแหละตัวดีเลย
ชอบชี้โพรงว่า ม ต้นก็มีแฟนได้แล้ว
ม ต้นต้องอ่อยแล้ว
ม ปลายไม่มีแฟนคือเชย
ละครซีรี่ส์วัยรุ่นนั่นน่ะชี้โพรงให้เด็กแล้วอ้างว่าสะท้อนสังคม

..........................................

ผมเห็นว่าคนเราพลาดกันได้ เพราะสังคมเราบางทีผู้ใหญ่ก็ไม่ยอมสอนลูกให้ป้องกัน แต่ดันไปห้ามไม่ให้ยุ่งกับเพศตรงข้าม ซึ่งในชีวิตจริงเราหลีกไม่พ้นความสัมพันธ์ลึกซึ้งของเด็กหรอกครับ มันคือธรรมชาติ หรือฮอร์โมนบาบออะไรนั่นแหละ
ผมกำลังจะมีลูก และเหมือนจะโชคดีที่ไม่ใช่ลูกสาว (รอผลซาวน์ตอนห้าเดือนอีกที) ผมคงจะสอนลูกให้ให้เกียรติผู้หญิง และมีความรับผิดชอบ
และสอนให้ป้องกัน และต้องมีลูกเมื่อถึงวัยอันสมควร 

กลับมาที่น้องมัธยมที่พลาดท้อง ผมไม่เห็นว่ามันจะเท่ตรงไหนที่น้องเขาทำ เขาเอาเรื่องปกติมาทำให้มันไม่ปกติ
คือจุดที่ต้องยอมรับว่าผิดพลาดคือ คุณมีลูกในวัยที่ไม่เหมาะสม และคุณควรจะขอโทษคนรอบๆตัวคุณที่เขารักและดูแลคุณมา
จากนั้นก็ตั้งต้นใหม่ กลับไปเรียนหนังสือ พร้อมทั้งดูแลลูกน้อยที่เกิดมาให้ดีที่สุด (เด็กไม่มีส่วนในความผิดพลาดนี้เลย) 

แต่ที่ไม่งามคือคุณสร้างกระแสจากความผิดพลาดนี้ จนมันกลายเป็นเรื่องโก้เก๋ไปเลยซะอย่างนั้น

ปล.สุดท้ายผมมองว่าปัญหาสังคมประเด็นนี้ ผู้ใหญ่ทุกคนต้องช่วยกันครับ สอนให้ป้องกัน อย่าห้ามปราม และปลูกจิตสำนึกให้ดีดีตั้งแต่เด็ก ส่วนเรื่องรักนวลสงวนตัว ผมว่า....ไม่ต้องขนาดนั้นก็ได้นะ เพราะทุกวันนี้คนดังในสังคมก็เปลี่ยนแฟนกันเป็นว่าเล่น ดูอย่างพระเอก นางเอกช่องดังๆสิ กว่าจะรู้เดียงสา ได้แต่งงานก็ต้องเปลืองตัว คนเสี่ยไปไม่รู้กี่คนต่อกี่คน จริงไหม?

..............................................

อืม คนน่าจะชื่นชมตรงไม่เอาเด็กออกหรือเปล่าคะ ไม่น่าจะชื่นชมเพราะใจแตกหรอกค่ะ 

มันก็อยู่ที่บริบทสังคมนะคะ 
สังคมไทยเราไม่ยอมรับเรื่องการทำแท้ง
พอมีคนพลาดแล้วไม่ทำแท้ง ก็เลยถูกยกย่องว่าเป็นคนดีมีสำนึก


ถ้ามีลูกมีหลาน คงสอนเรื่องรักนวลสงวนตัว และสอนเรื่องเซฟเซ็กส์ไปด้วย 
ทำให้เขารู้ว่าเราอยู่ข้างเขา เกิดอะไรขึ้นมาต้องบอกเรา บอกก่อนปัญหาจะบานปลาย ไม่ว่าจะไปทำอะไรมาต้องบอก เราจะเคียงข้างเขา

จริงๆทุกคนก็อยากให้ลูกหลานตัวเองอยู่ในกรอบกันทั้งนั้น แต่เด็กสมัยนี้เราตามเขาไม่ทันหรอกค่ะ
ต้องปรับเปลี่ยนวิธีคิดวิธีสอนของเราใหม่ ต้องสอนต้องปลูกฝังเขาตั้งแต่เด็กๆเลย

.............................................

อันนี้เราขอเม้นท์ถึงพวกรักสนุกแต่ไม่ป้องกันนะ
เคสที่โดนข่มขืน หรือพลาดแล้วไม่เป็นภาระใครอันนี้ขอผ่าน 
มันก็ต้องมองย้อนไปว่าทำไมถึงพลาด 
ตั้งใจสนุกกันสุขศึกษาก็เรียนมาแล้ว จะบอกว่าพลาดก็ใช่ที ยาคุม ถุงยางรณรงค์ให้ใช้ทำไมไม่ใช้กันพอพลาดท้องมาก็ลำบากพ่อแม่ช่วยแก้ปัญหา ลำพังหาเงินส่งลูกเรียนแล้วยังต้องมาหาค่านมค่าแพมเพิสหลานอีกเหรอ
เลี้ยงเด็กหนึ่งคนมันก็ไม่ง่าย ไม่ยากหรอกถ้าพลาดมีแล้วตั้งหน้าตั้งตาหาเลี้ยงเอง หาข้อมูลในการเลี้ยงลูกให้ดี 
ลองเข้าไปดูในกลุ่มคนท้องสิทุกวันนี้คุณแม่วัยใสเยอะมากจนน่าตกใจ  
หลายครั้งที่เห็นโพสต์ถามแฟนหลั่งในท้องไหมคะ?? 
ปจด.ไม่มา ......วันท้องไหมคะ
เรามีอะไรกับแฟน หลั่งนอกมีโอกาสท้องไหม???
คือตอนสนุกไม่ป้องกัน แล้วก็ต้องมานั่งลุ้นทุกเดือนสนุกมากเหรอ??


การมีลูกไม่พร้อมมันอาจก่อปัญหาระยะยาวได้นะ เลี้ยงเด็กคนหนึ่งไม่ได้ใช้แค่เงิน แต่มันต้องทุ่มเทเวลา ความรัก ความเอาใจใส่  ดูง่ายๆ เช่นแค่สงกรานต์ที่ผ่านมาโพสต์บ่นว่าคุณแม่บ้านไหนไม่ได้ออกไปเล่นสงกรานต์เหมือนบ้านนี้บ้างคะ? คือแค่ไม่ได้เล่นสงกรานต์แค่นี้มันจะตายเหรอ??มีลูกก่อนวัยอันควรคุณต้องเสียสละเวลาสนุกนะ จะออกไปเที่ยวเฮฮากับเพื่อนเหมือนคนอื่นๆก็ลำบากนิดนึง เพราะต้องใช้เวลากับลูกรอลูกโตก่อนค่อยไปด้วยกัน

เราไม่ได้สนับสนุนให้คนทำแท้งนะ แต่ถ้ามีลูกแล้วปล่อยปละละเลยปล่อยให้มาเป็นปัญหาสังคมก็ไม่โอเค ถ้าไม่มีคำว่า "บาป" ถามจริงๆ เด็กใจแตกหลายๆจะยอมมีสถานะเป็นคุณแม่วัยใสไหม?

........................................................

ไม่ป้องกันนี่เรื่องนึงครับ แต่บางรายที่ป้องกันแล้วบอกว่าถุงยางแตก อันนี้น่าเป็นห่วงครับ น่าห่วงมากเลย ห่วงระบบการศึกษาบ้านเรา คือผมกล้าบอกเลยว่าเด็กผู้ชาย10% ใส่ถุงยางไม่เป็น อีก70%ใส่ไม่ถูกวิธี เอะอะจะใส่อย่างเดียว ซึ่งวิธีที่ถูกจริงๆ  ...........

มันต้องไล่อากาศที่ปลายถุงออกก่อน บีบปลายถุงไว้ แล้วค่อยใส่ ที่นี้พอ........ ตรงปลายถุงยางมันก็จะรอบรับน้ำอสุจิได้พอดี ถุงไม่แตกครับ แต่ส่วนใหญ่ที่บอกว่าถุงยางแตกกัน ก็คุณไม่บีบปลายถุงยางอ่ะ 

จะโทษระบบการศึกษาที่ไม่สอนก็ไม่ใช่เรื่อง ครูบางคนไม่สอน กลัวเป็นการชี้โพรงให้กระรอก บางคนกลัวอาย บางคนสอนแล้ว แต่เด็กไม่ฟัง เด็กไม่จำ ไม่สนใจ
โรงเรียนจัดอบรมเรื่องเพศสัมพันธุ์ เด็กที่เข้าอบรมเข้าไปเอาถุงยางมาเป่าเล่นกัน

....................................................

เดี๋ยวนี้เปิดเฟสมาคนรอบข้าง(วัยเรียนวัยมัธยม)ท้องกันเยอะมากเหมือนแข่งกันท้อง ทุกคนภูมิใจหมดที่เก็บลูกไว้ เราไม่เห็นด้วยแต่ก็เคารพการตัดสินใจของเขา ประเทศเราปลูกฝังค่านิยมที่ว่า "ทำแท้ง=บาป" โยงเรื่องศาสนาเข้ามาเกี่ยว แต่หารู้ไม่ว่าหากปล่อยเด็กโตไปแล้วสร้างปัญหาต่อสังคมมันบาปยิ่งกว่า ดูจากข่าวเมื่อวันก่อนที่พ่อวัย20ผูกคอลูกและตัวเองตาย จริงๆแล้วการเอาเด็กออกแบบถูกกฏหมายนั้นมีแต่ไม่ไดเรับการสนับสนุนหรือจริงจังมากนัก ปัจจุบันมีพรบ.คุ้มครองการตั้งครรภ์ไม่พร้อมของวัยรุ่น(อยากอ่านเซิร์ซในกูเกิ้ลเลย) แต่ก็เหมือนไม่มีใครรู้เรื่องนี้ แล้วจากประสบการณ์ส่วนใหญ่เวลาท้องก็มักจะกลายเป็นครอบครัวเลี้ยงเดี่ยวในระยะหลังแม้ตอนแรกอีกฝ่ายจะรับผิดชอบแต่พอโตขึ้นก็ไปกันไม่รอดอยู่ดี(อันนี้หมายถึงส่วนใหญ่ที่เห็น)

............................................

เราก็เป็นหนึ่งในวัยรุ่นนะคะ เป็นนิสิตนักศึกษา มีเพื่อนที่ท้องในวัยเรียนมาก็เยอะ เฝ้าเพื่อนหน้าห้องคลอดก็เคย แต่ไม่เห็นด้วยกับการชื่นชมแบบนั้นเลย

เราว่ามันหลงประเด็นอ่ะ ใช้คำว่าดีกว่าไม่ทำแท้งมากลบเกลื่อนเรื่องท้องในวัยเรียน คนเลยชื่นชมว่าเออๆ ดีจัง ไม่ทำแท้ง มีความรับผิดชอบ..... อะไรคือความรับผิดชอบ??? ที่ไม่เอาเด็กออก? ความรับผิดชอบคือถ้าคุณรักสนุก คุณต้องป้องกัน ไม่ใช่ปล่อยให้แตกในแล้วท้อง อ้างนู่นนี่กลบความผิด 

ท้องในวัยเรียนก็คือท้องในวัยเรียนอ่ะ อยู่ในวัยเรียนคือต้องเรียนให้จบ 


เราก็รักสนุกนะคะ เที่ยวเตร็ดเตร่ แต่เรากลัวท้องก่อนวัยเรียน
กลัวท้องก่อนเรียนจบ อะไรที่ป้องกันได้เราเลยทำ สาเหตุคือ
1.เรายังไม่พร้อมแน่นอน หาเงินมาเลี้ยงลูก ค่านม ค่าแพมเพิส ค่าจิปาถะ
2.มั่นใจแค่ไหนว่าท้องแล้วผู้ชายจะอยู่กับเราไปตลอด
3.เรายังอยากมีอิสระค่ะ อยากใช้ชีวิตไปจนถึงวัยที่พร้อมมีลูก
4.เรากลัวพ่อแม่เราอายคน... สมมติว่าเราท้องนะคะ
เเค่เลี้ยงเราก็เหนื่อยแล้ว ยังต้องมาเลี้ยงหลานอีก ไม่ไหวๆสรุปคือสังคมไทย(ของวัยรุ่นบางกลุ่ม)เห็นว่าเป็นเรื่องที่ถูกที่ควรค่ะ เลยชมกัน ทั้งๆที่จริงๆมันไม่น่าชื่นชมอ่ะ

.....................................................

เมื่อคืนในกลุ่มเห่อลูก มีเด็กคนนึงมีลูกอายุ14ปีมีคนแห่ชื่นชมเป็นพันๆพอมีคนเห็นต่างกลับบอกว่าดีกว่าเอาออกใช่ดีกว่าเอาออกแต่ยาคุมไม่กินถุงยางไม่ใส่14 ทำงานอะไรได้ลำบากพ่อแม่อีก มีคนนึงมาเม้นชื่นชมว่าต่อให้ทำงานไม่ได้ใช้เงินพ่อแม่ก็ไม่ผิดอะไร เราเลยคิดว่าโลกมันบิดเบี้ยวเกินไปหรือป่าวเพราะมีคนตรรกกะป่วยๆเยอะมากกกและ14ยังภูมิใจอีกกกกก

...............................................

ในทางจิตวิทยามันคือกลไกป้องกันตนเองครับ เด็กพวกนี้รู้ตัวอยู่แล้วว่ามันผิดมันแย่แต่การยอมรับความจริงว่าตัวเองผิดตัวเองแย่มันเป็นเรื่องยากสำหรับพวกเค้าครับ เลยมีการรวมพรรคพวกที่ผิดเหมือนกันมาอยู่ด้วยกันแล้วหาข้อแก้ต่างให้ตัวเองว่ายังมีส่วนที่ดีอยู่ แต่พอนานเข้าการป้องกันตัวเองแบบผิดๆนี้เป็นเหตุให้เด็กๆเหล่านี้ปฏิเสธความจริงว่าตัวเองผิดตรงไหนไม่ดีตรงไหน เพื่อนที่คบก็มีแต่พวกที่ท้องในวัยเรียนเหมือนกันเลยคิดว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้ว ปัญหาที่สำคัญที่สุดคือโลกโซเชียลนี่แหละครับที่มันทำให้เด็กๆเหล่านี้คิดว่าคนที่เป็นเหมือนพวกเค้ามีอีกมากมายมหาศาล จากจุดเริ่มที่ควรจะเป็นการจับมือกับคนที่เจอปัญหาแบบเดียวกันเพื่อให้มีกำลังใจที่จะดำเนินชีวิตต่อไปกลายเป็นการรวมพรรครวมพวกที่ชื่นชมกันเองและสร้างตัวตนที่ไม่มีอยู่จริงว่าเป็นฮีโร่ว่าเป็นคนที่จิตใจแข็งแกร่งที่ข้ามอุปสรรคมาได้ จริงๆแล้วพวกเค้าเปราะบางและพังทลายต่างหากครับภาพที่สร้างขึ้นมามันแค่เปลือกไว้ปกป้องความจริงที่พวกเค้ากำลังเจ็บปวด จุดสำคัญที่เป็นปัญหาสังคมคือเด็กที่ไม่มีวิจารณญาณเห็นแล้วไม่เข้าใจความเป็นจริงและมองว่ามัดเท่มันดีและเลียนแบบตามซึ่งทำให้เกิดตรรกะผิดเพี้ยนมากมายในสังคมอย่างที่เห็นนี่แหละครับ

วิธีแก้ปัญหาอย่างตรงจุดคือต้องกำหนดให้เด็กที่ไม่บรรลุนิติภาวะหากมีการตั้งครรภ์นอกจากฝากครรภ์แล้วต้องมีการเข้าพบจิตแพทย์เพื่อเยียวยาจิตใจไปพร้อมๆกันให้เด็กๆเหล่านี้ได้เข้าใจว่าความแข็งแกร่งมันอยู่ที่ใจตัวเองไม่จำเป็นต้องไปพึ่งโซเชียล

.........................................


***ทั้งในกระทู้ และนอกกระทู้ ทำให้เห็นเลยว่าเด็กไทยสมัยนี้อ่านจับใจความผิดพลาดไปเยอะมากเลยน่ะ เดี๋ยวนี้วิชาภาษาไทยเขาไม่สอนอ่านจับใจความแล้วหรอ?

แต่ก็ถือว่าน้องเขาก็ประสบความสำเร็จน่ะ ในการสร้างตัวตนขึ้นมาจากที่เห็นชอบเอารูปที่ตัวเองอุ้มลูกในชุดนักเรียน ในชุดไปรเวท พร้อมแคปชั่นเก๋ๆ ไปโพสต์ตามกลุ่มคนท้องต่างๆ จนมีคนเอาไปเขียนคอนเทนต์และแชร์ไปตามเพจดังๆ จนตอนนี้มี fc มีคุณแม่วัยใส และเด็กๆ หลายคน ยกให้เป็นเน็ตไอดอลคนใหม่เรียบร้อยแล้ว จากคนติดตามตอนแรกๆ ไม่เท่าไหร่ ตอนนี้ ปาไป 86,000 กว่า รอดูดีกว่าจะขายอะไร ครีม เครื่องสำอางค์ของ copy ยาเร่งขาว หรือยาลดน้ำหนัก 

ความคิดเด็กสมัยนี้ฉันตามไม่ทันแล้วพี่บัวลอย

เข้าไปอ่านกันเต็มๆได้ที่  https://pantip.com/topic/36393771