ชาวเน็ตรายหนึ่งเตือนภัย “พัดลมมือถือ” ทำบอร์ดไอโฟนพัง สุดเซ็งซื้อพัดลมมา 79 บาท แต่ต้องซ่อมมือถือ 2,500 บาท ด้านผู้ใช้หลายรายช่วยยืนยันโดนเหมือนกัน 
       
       วันนี้ (4 พ.ค.) ทางเว็บไซต์ www.iphonemod.net ได้เผยแพร่ข่าว พาดหัวว่า “เตือนภัย! พัดลมมือถือ อาจทำบอร์ดไอโฟนพังได้ด้วยราคา 79 บาท” เนื้อหาว่า สมาชิกกลุ่ม ‎Mac User Thailand รายหนึ่งได้มาโพสต์เตือนภัยเกี่ยวกับ “พัดลมมือถือ” ที่ซื้อจากร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งในราคา 79 บาท โดยมีหลักการทำงานง่ายๆ คือ จ่ายไฟด้วยพอร์ตของไอโฟน แต่กลับสร้างหายนะให้กับผู้ใช้งาน ด้วยการเสียเงินซ่อมเมนบอร์ดไปถึง 2,500 บาท


       
       โดยผู้ใช้งาน Twitter (@nytrogen01) ได้แชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับการใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าว หลังจากใช้งานเสียบไปครั้งแรกก็เกิดปัญหาเครื่องพังทันที โดยอาการ “เหมือนตัวพัดลมมันทำให้การจ่ายไฟของเครื่องรวน และพอร์ต Lightning ซึ่งเดิมที่มีไว้ชาร์จไฟเข้า แต่ว่าพัดลมกลับดูดไฟออกมา เลยคาดเดาว่าน่าจะเป็นต้นเหตุของความเสียหาย” จากการวินิจฉัยของช่างซ่อม 

  ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยเกี่ยวกับอุปกรณ์เสริม ทาง Apple ได้ออกมาตรฐาน MFi (ผู้ผลิตต้องเสียเงินค่าตรวจสอบ) ซึ่งเป็นการการันตีได้ว่าอุปกรณ์นั้นๆ จะไม่สร้างความเสียหาย หรือสามารถใช้งานร่วมกันได้กับ iPod iPhone และ iPad อย่างแน่นอน
       
       คอมเมนต์บางส่วนจากท้ายข่าวของเว็บไซต์ iphonemod.net 

Credit  manager