'บิ๊กตู่'ติงแนวคิด 'เนติวิทย์' เปลี่ยนวิธีถวายการเคารพพระบรมรูปทรงม้า หวั่นทำจุฬาฯเสียชื่อสถาบัน

นายกฯติง "เนติวิทย์" เปลี่ยนวิธีถวายการเคารพพระบรมรูปทรงม้า ทำจุฬาฯเสียชื่อสถาบัน เตือนอะไรไม่ดีอย่าทำ วอนเก็บความดีงามของประวัติศาสตร์เอาไว้ ???????หวังประธานนศ.จุฬาฯ ไม่คิดสุดโต่ง บอกขี้เกียจรบกับเด็ก

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ที่มหาวิทยาลัยมหิดล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ได้รับเลือกเป็นประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและประกาศจะเปลี่ยนวิธีการถวายการเคารพพระบรมรูปทรงม้า บริเวณลานพระราชวังดุสิต เนื่องในวันคล้ายวันเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในวันปิยมหาราช 23 ต.ค. ว่า "ผมนึกเสียดายและเป็นห่วง เพราะเสียชื่อสถาบัน เมื่อผมไปต่างประเทศถ้าเขาบอกว่าไม่อยากอยู่ประเทศของเขา เขาจะให้ไปอยู่ที่อื่น ดังนั้นจึงต้องเคารพกฎหมาย ขอให้อยู่ร่วมกันอย่างสันติวิธี เสน่ห์ของเราต้องช่วยกันรักษา ไม่ใช่อยากไปข้างหน้าแล้วทิ้งข้างหลัง สถานที่เที่ยวในประเทศไทยสร้างในสมัยก่อนทั้งนั้น เป็นประวัติศาสตร์ที่ดีและเป็นความภาคภูมิใจ ขอให้เก็บเอาไว้ อันไหนไม่ดีก็ขอให้อย่าทำอีก"

ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวด้วยว่า ขอฝากประธานสภานักศึกษาด้วย มหาวิทยาลัยนี้คงไม่มีปัญหาความคิดสุดโต่งใช่หรือไม่ ซึ่งตนขี้เกียจรบด้วยกับเด็ก  

Credit  https://www.dailynews.co.th/politics/572167