เด็ก ธรรมศาสตร์ ปิ๊งไอเดีย ดึงคนดังร่วมรณรงค์ ‘ทิ้งก้นบุหรี่’เป็นที่เป็นทาง (ชมภาพ)

หากมีโอกาสได้แวะเวียนไปมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ คงได้สะดุดตากับแผ่นป้ายประชาสัมพันธ์ รณรงค์ให้สูบบุหรี่ในพื้นที่ที่จัดไว้ รวมไปถึงทิ้งก้นบุหรี่ให้ถูกต้องหลากหลายกิมมิค ตั้งแต่การขนเชฟเน็ตไอดอลชื่อดัง “ซอลท์ เบ” ที่เปลี่ยนจากการโรยเกลือมาเป็นการโรยก้นบุหรี่ พร้อมข้อความ “อย่าทำแบบนี้” เรื่อยไปจนถึงตัวละครดังจากภาพยนตร์ต่างๆ ไปจนถึงกิมมิคเล็กๆที่ชวนในการทิ้งก้นบุหรี่อย่างให้ทิ้่งลงช่องโหวตเลือกตั้งต่างๆ

ทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็กต์จบในวิชา ทียู 106 ความคิดสร้างสรรค์และการสื่อสาร ที่เป็นวิชาบังคับของนักศึกษาปีหนึ่งทุกคน ที่เจ้าของเพจ TU106 Smoke Wise, Right Place เผยว่า เพราะนักศึกษาในมหาวิทยาลัยมักสูบบุหรี่ไม่เป็นที่ ทำให้คนทั่วไปได้รับผลกระทบจากควันบุหรี่ทั้งๆที่ไม่ได้สูบ ทั้งควันบุหรี่ติดตัว และปัญหาสุขภาพ แต่ก็ไม่ได้คิดบังคับให้คนเลิกสูบบุหรี่เพราะเป็นสิทธิพื้นฐานของคนทุกคน แต่ต้องเห็นใจคนที่ไม่สูบด้วยการสูบบุหรี่ให้เป็นที่เป็นทาง และทิ้งก้นบุหรี่ให้ถูกที่

ซึ่งนอกจากโปรเจ็กต์นี้แล้ว ในคาบเรียนก็ยังเต็มไปด้วยโครงการอื่นๆที่แก้ปัญหาในวัยรุ่น อย่างแต่งกายให้ถูกระเบียบ หรือทิ้งขยะให้เป็นทาง