ดราม่า!? ครูกล้อนผมนร.ชาย เหตุยาวผิดระเบียบ! แถมเอามาลง Facebook งานนี้โดนด่ายับ !!

 

งานนี้จะมาดราม่าไหม? ทรงผมนักเรียนถูกระเบียบ สามารถการันตีการเรียนที่ดีได้ไหม? โดยเพจอยากดังเดี๋ยวจัดให้ ได้แชร์ภาพนักเรียนชายโดนครูกล้อนผม เนื่องจากยาวผิดระเบียบ และได้โพสท์ระบุว่า ......

โคตรเกลียดเลยครูที่กล้อนผมนักเรียน กูถามคำ ไอ้ทรงผมนี่มันทำให้เด็กเรียนเก่งยังไง สุดท้ายการตรวจตราชุดนักเรียนมันคือความล้าสมัยของระบบการศึกษาไทย ถ้าครูจะสอนให้เด็กหวาดกลัว มากกว่าการใช้เหตุผลในการอธิบาย ประเทศชาติคงยากจะเจริญได้

ครูคนนี้ทุเรศเข้าไปอีก ด้วยการถ่ายรูปความเผด็จการของตัวเอง ประจานเด็กนักเรียนให้ได้รับความอับอายบนสื่อโซเชียล ถามจริงค่ะครู จับสลากหรือสอบเข้ามา ที่ทำอยู่ได้อะไร นอกจากสำเร็จความใคร่ความสะใจของตนเองบนความทุกข์ของเด็ก

อย่าพ่นคำประเภท ต้องสอนให้เด็กรู้จักกฎระเบียบ แล้วดูต่างประเทศที่เจริญแล้ว เด็กไว้ผมยาวถึงดาก แต่เขาพัฒนาระเบียบวินัยในการใช้ชีวิต เช่น เก็บกวาดขยะ วางของเป็นที่เป็นทาง ดูแลตนเองเบื้องต้น ไม่ใช่กล้อนผม แล้วใส่ถุงเท้าขาว มาเป็นภาระให้พ่อแม่ต้องซัก รำคาญ!!!

 

 

งานนี้แม้แต่อาจารย์ Jessada Denduangboripant ก็เข้ามาแสดงความคิดเห็น ดังนี้

ปรกติไม่โพสต์หรือแชร์เรื่องพวกนี้นะ แต่เห็นแล้วมันขึ้น ถึงคุณจะมีอาชีพเป็นครู คุณมีสิทธิอะไรมาลงโทษเด็กด้วยวิธีการแบบนี้ครับ แถมภาษาที่คุณเขียน "ไอ้พวกอยากลองของ ครูจัดการลงของให้เรียบร้อย" มันชัดเจนว่า ทำไปด้วยอารมณ์นะ

ตาม "ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการลงโทษนักเรียนและนักศึกษา พ.ศ. 2548" อนุญาตให้ลงโทษนักเรียน ได้แค่ ว่ากล่าวตักเตือน ทำทัณฑ์บน ตัดคะแนนความประพฤติ ทำกิจกรรมเพื่อให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และห้ามลงโทษนักเรียนด้วยวิธีรุนแรง กลั่นแกล้ง หรือลงโทษด้วยความโกรธหรือพยาบาท

และการลงโทษนั้น ให้เฉพาะผู้บริหารโรงเรียน หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายเท่านั้น เป็นผู้มีอำนาจในการลงโทษ (ครูคณิตศาสตร์ท่านนี้ ได้รับมอบหมายหรือไม่)

และกรณีที่เกิดขึ้นนี้ คือการที่เด็กไม่ตัดผมมาให้เรียบร้อย ดังนั้น จึงน่าจะเป็นความผิดไม่ร้ายแรง ให้ทำได้แค่ว่ากล่าวตักเตือน / หรือถ้าเคยเป็นคนที่ถูกตักเตือนแล้ว แต่ไม่เข็ดหลาบ ก็ให้ทำทัณฑ์บน

บางทีก็คิดนะว่าเราถูกกระแสสังคมทำให้เฉยเมยกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างนี้มาตั้งแต่เด็กๆ หรือเปล่า ... แต่ถึงวันนี้แล้ว มันน่าจะเปลี่ยนแปลงไปได้บ้างแล้ว

 

Credit  Jessada Denduangboripant  อยากดังเดี๋ยวจัดให้