สุดทน ผอ. ครูขอย้ายกว่า 20 คน กล่าวอำลาศิษย์ทั้งน้ำตา

  ครูโรงเรียนห้วยเกิ้งพิทยาคาร จ.อุดรธานี ขอลาออกนับ 20 คน ในวันไหว้ครู เหตุสุดทนพฤติกรรมผู้อำนวยการ นักเรียนเห็นใจ เข้าโผกอดร่ำไห้

          เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2560 ที่โรงเรียนห้วยเกิ้งพิทยาคาร จ.อุดรธานี ได้มีพิธีน้อมวันทาบูชาครูขึ้น หลังเสร็จพิธีบรรดาคณะครูกว่า 20 คน แสดงเจตนารมณ์ขอย้ายออกไปสังกัดโรงเรียนอื่น ต่อหน้านักเรียนกว่า 500 คน พร้อมระบายความในใจถึงสาเหตุที่ต้องขอย้ายพร้อมกัน เนื่องจากไม่สามารถทนกับพฤติกรรมของผู้อำนวยการโรงเรียนที่ไม่เหมาะสม

           จากการสอบถามอาจารย์รายหนึ่ง กล่าวว่า สาเหตุที่ครูครึ่งโรงเรียนตัดสินใจย้ายไปสอนโรงเรียนอื่นพร้อมกัน สาเหตุมาจากการบริหารงานของผู้อำนวยการ ที่บริหารงานทำให้เกิดความแตกแยกขึ้นกับคณะครูในโรงเรียน ครูทุกคนถูกดุด่า ไม่สร้างขวัญกำลังใจให้กับลูกน้อง ทำให้บั่นทอนสภาพจิตใจของครู ทั้งยังมีการสับเปลี่ยนครูที่มีความชำนาญด้านวิชาต่าง ๆ ไปสอนในวิชาที่ไม่ถนัด จนหวั่นเกรงว่าเด็กจะได้รับความรู้ไม่เต็มที่ นอกจากนี้ ยังมีการเรียกเก็บค่าแก้เกรดจากนักเรียนที่ติด 0 อีกด้วย

           หลังจากเสร็จสิ้นพิธีการไหว้ครูแล้ว บรรดาครูได้ยืนหน้าหอประชุมพร้อมผลัดกันพูดชี้แจงให้นักเรียนได้รับรู้ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่โรงเรียน พร้อมกล่าวร่ำลาลูกศิษย์ ทำให้นักเรียนหลายคนโผเข้ากอดครู ไม่ต้องการให้ครูย้าย เพราะเห็นใจและรับรู้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะพฤติกรรมของผู้อำนวยการโรงเรียนในการใช้วาจาไม่สุภาพต่อว่าครูหน้าเสาธง

           จากนั้นคณะครูได้ส่งตัวแทนยื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เพื่อขอความเป็นธรรมให้กับคณะครู และตรวจสอบพฤติกรรมการบริหารงานที่สร้างความแตกแยกให้เกิดขึ้น

Credit  md.fi.16    คมชัดลึก