ม.ดังหัวหินมีมติ สั่งพักการเรียนรุ่นพี่ถอดเสื้อรุ่นน้องสาวประเภทสอง

 ประจวบคีรีขันธ์ - คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงมหาวิทยาลัยดังใน อ.หัวหิน มีมติสั่งพักการเรียนรุ่นพี่ 5 คน ที่สั่งถอดเสื้อรุ่นน้องสาวประเภทสองในกิจกรรมรับน้องใหม่ โดยให้มีผลในภาคการศึกษานี้ทันที ส่วนผู้ปกครองรุ่นน้องเตรียมพบกรรมการลดหย่อนโทษ ด้านรุ่นพี่นำพวงมาลัยเข้ากราบขอโทษผู้ปกครอง และขอโทษรุ่นน้องแล้ว
       
       วันนี้ (4 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีการจัดกิจกรรมรับน้องใหม่ ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งใน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จนทำให้มีรุ่นน้องปี 1 ซึ่งเป็นสาวประเภทสอง ถูกรุ่นพี่บังคับให้ถอดเสื้อจนเหลือเพียงเสื้อกล้าม และต้องใช้มือปิดบังหน้าอก แต่ยังถูกรุ่นพี่กระชากมือออก และถลกเสื้อกล้ามขึ้นจนถึงหน้าอก โดยรุ่นพี่ยังพากันหัวเราะอย่างสนุกสนาน จนสร้างความอับอายแก่รุ่นน้อง และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกสังคมออนไลน์อย่างหนัก
       
       หลังมีการนำเรื่องราวที่เกิดขึ้นเผยแพร่ในเพจดัง กระทั่งคณะกรรมการบริหารมหาวิทยาลัยฯ ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และได้เชิญนักศึกษาชั้นปี 1 ไปสอบถามข้อเท็จจริง พร้อมกับรุ่นพี่ในสาขาวิชาเดียวกันที่ก่อเหตุนั้น
       
       ล่าสุด คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง นำโดย อ.พงศ์ภูมิ ศรชมแก้ว หัวหน้าสำนักงานผู้อำนวยการ และคณะกรรมการอีก 8 ท่าน ได้สรุปมาตรการลงโทษนักศึกษาที่ก่อเหตุ โดยมี ผศ.นภาพร นาคทิม รองอธิการบดีวิทยาเขตวังไกลกังวล ร่วมรับฟังว่า เบื้องต้น มีนักศึกษาชั้นปีที่ 3 และ 4 อยู่ในเหตุการณ์ จำนวน 5 คน และยังมีนักศึกษาที่จบการศึกษาไปแล้วอีก 1 คน ร่วมในเหตุการณ์


       
       ในส่วนของนักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ คณะกรรมการมีมติให้ลงโทษตามระเบียบของมหาวิทยาลัย ตามประกาศว่าด้วยการจัดกิจกรรมรับน้องและการประชุมเชียร์ ข้อ 4.1 คือ มีการล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคลทางด้านร่างกายและจิตใจ ให้มีบทลงโทษพักการเรียน 1 ภาคการศึกษา ซึ่งจะมีผลทันทีในภาคการศึกษานี้
       
       ส่วนนักศึกษาซึ่งเป็นศิษย์เก่า ผู้ปกครอง และ “น้องเอมมี่” ผู้เสียหาย จะต้องแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
       
       พร้อมกันนี้ มหาวิทยาลัย ยังได้เชิญผู้ปกครองของ “น้องเอมมี่” มารับฟังข้อสรุป และบทลงโทษที่ทางมหาวิทยาลัยได้ดำเนินการต่อผู้เกี่ยวข้อง พร้อมยังได้กล่าวขอโทษผู้ปกครองต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และรับปากว่า มหาวิทยาลัย จะมีมาตรการดูแลนักศึกษาให้รัดกุมมากขึ้น พร้อมทั้งจะสร้างความเข้าใจระหว่างรุ่นพี่ และรุ่นน้อง
       
       ขณะที่รุ่นพี่ทั้ง 5 คน ได้นำพวงมาลัยมาขอโทษครอบครัวของ น้องเอมมี่ และยอมรับผิดในสิ่งที่กระทำ และยังได้จับมือพร้อมกล่าวขอโทษรุ่นน้องอีกด้วย
       
       ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ผู้ปกครองของ “น้องเอมมี่” พอใจต่อการดำเนินการของมหาวิทยาลัย และยังขอให้รุ่นพี่ และน้องเอมมี่ ไม่ติดใจเอาความต่อกัน และให้ดูแลกันตามประสารุ่นพี่รุ่นน้อง

       
       ทั้งนี้ ยอมรับว่า เป็นห่วงอนาคตของรุ่นพี่ที่ถูกทำโทษ และจะขอพูดคุยกับคณะกรรมการมหาวิทยาลัย เพื่อขอลดหย่อนโทษให้แก่รุ่นพี่ทั้ง 5 คน เนื่องจากเข้าใจหัวอกคนเป็นพ่อแม่ที่ส่งเสียลูกให้เรียนก็หวังอยากให้ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจ 

Credit    Manager