ดีงาม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ต้าน SOTUS ห้าม ว๊าก แตะเนื้อต้องตัวรุ่นน้อง !!

 

  ภายหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น พ่อแม่ ผู้ปกครองจำนวนมากที่บุตรหลานกำลังจะก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยมีความรู้สึกกังวลใจเพราะอีกไม่ถึงเดือนก็จะเปิดเทอมแล้ว หวั่นว่าบุตรหลานของตัวเองอาจต้องเจอกับกิจกรรมรับน้องที่รุนแรง ไม่เหมาะสม เพราะข่าวทำนองนี้มักจะเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีหลังเปิดภาคการศึกษาใหม่
       
       ล่าสุดวันนี้ (7 ก.ค.) ที่ห้องประชุมสารสิน สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) องค์การนักศึกษา สภานักศึกษาและสโมสรนักศึกษา มข.ทั้ง 25 คณะวิชาได้ร่วมพิธีลงนามปฏิญญาผู้นำนักศึกษาว่าด้วยการจัดกิจกรรมรับน้องอย่างสร้างสรรค์และกิจกรรมอุทิศตนเพื่อสังคม โดยมี รศ.เพียรศักดิ์ ภักดี รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา มข. นายสุรสีห์ โกศลนาวิน ประธานคณะกรรมการอำนวยการศูนย์ศึกษาและประสานด้านสิทธิมนุษยชน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นายโสพล จริงจิตร ที่ปรึกษา สนง.คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และ พ.อ.กาจบดินทร์ ยิ่งดอน รอง ผอ.กอ.รมน.จ.ขอนแก่น ร่วมลงนามเป็นสักขีพยาน       


       รศ.เพียรศักดิ์ ภักดี รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา มข.เปิดเผยถึงการทำปฏิญญาร่วมกันครั้งนี้ว่า เพื่อประกาศเจตนารมณ์ให้ทราบว่าการรับน้องใหม่ของทุกคณะวิชาของมหาวิทยาลัยขอนแก่นในปีนี้จะต้องปราศจากความรุนแรง กิจกรรมรับน้องต้องเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ มุ่งเน้นการทำกิจกรรมเพื่อสังคมเป็นหลักหรือเพื่อสร้างความสามัคคีในหมู่คณะระหว่างรุ่นพี่กับรุ่นน้องที่ต้องไม่มีความรุนแรงเข้ามาเกี่ยวข้อง 

ที่ต้องทำปฏิญญาร่วมกันครั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าการรับน้องทุกปีที่ผ่านมามีปัญหาความรุนแรง เพียงแต่อยากย้ำเตือนให้กับรุ่นพี่บางส่วนที่อาจจะหลงเข้าใจผิดว่ากิจกรรมการรับน้องใหม่นั้นรุ่นพี่ต้องพาน้องใหม่เข้าห้องเชียร์แล้วตะโกนด่า ตะโกนใส่น้องด้วยเสียงดังๆ เพื่อให้รุ่นน้องเกิดความกลัวแล้วถึงจะเคารพยำเกรงรุ่นพี่ แนวคิดเช่นนี้เป็นแนวคิดที่ผิด
       
       รศ.เพียรศักดิ์กล่าวต่อว่า ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นไม่สนับสนุนการรับน้องที่นำระบบโซตัส (SOTUS) มาใช้ ต้องมีรุ่นพี่เป็นวากเกอร์คอยคุมน้องใหม่ให้ทำตามอย่างที่สั่ง ห้ามเด็ดขาด ไม่ให้รุ่นพี่แตะเนื้อต้องตัวรุ่นน้อง กิจกรรมรับน้องเชิงสร้างสรรค์มีมากมาย ทางมหาวิทยาลัยสนับสนุนเต็มที่กับกิจกรรมรับน้องที่เข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาสังคม อุทิศตนเพื่อประโยชน์ส่วนรวม
       
       “ที่เราต้องให้ผู้นำองค์กรนักศึกษาทุกคณะมาลงนามปฏิญญาร่วมกันอย่างนี้ เพราะต้องการให้ผู้ปกครองหรือสังคมเกิดความมั่นใจว่านักศึกษาใหม่ร่วม 8,000 คนที่จะเปิดภาคการศึกษาต้นเดือนสิงหาคมนี้จะพบเจอกับกิจกรรมการรับน้องใหม่ที่สร้างสรรค์ ไม่มีความรุนแรง” รศ.เพียรศักดิ์กล่าว


       
       ด้านนายสุรสีห์ โกศลนาวิน ประธานคณะกรรมการอำนวยการศูนย์ศึกษาและประสานด้านสิทธิมนุษยชน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวเสริมว่า สังคมไม่ได้ปฏิเสธการรับน้องใหม่ของรุ่นพี่ในแต่ละคณะวิชาของสถาบันการศึกษาต่างๆ แต่กิจกรรมการรับน้องใหม่นั้นดำเนินการภายใต้การเคารพสิทธิขั้นพื้นฐาน ต้องเคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ให้ความเคารพซึ่งกันและกัน
       
       “มหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นสถาบันการศึกษาแรกที่จัดให้มีการทำปฏิญญาประกาศเจตนารมณ์การรับน้องนักศึกษาใหม่อย่างสร้างสรรค์ และทางคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนได้เข้ามาเป็นสักขีพยาน สถาบันการศึกษาอื่นๆ ก็เช่นกันต้องดูแลไม่ให้มีการรับน้องที่รุนแรง ให้คำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชนให้มาก” นายสุรสีห์กล่าว 

อย่างไรก็ตาม ตัวแทนนักศึกษาจากคณะต่างๆ ของมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่เข้าร่วมลงนามในปฏิญญาครั้งนี้ต่างกล่าวยืนยันในทิศทางเดียวกันว่า กิจกรรมรับน้องใหม่ที่ใกล้จะมาถึงนี้จะเน้นแต่กิจกรรมที่สร้างสรรค์ ไม่ให้มีความรุนแรงเกิดขึ้นเด็ดขาด
       
       โดยกิจกรรมส่วนใหญ่ที่วางแผนไว้ เช่น การพาน้องใหม่ไปเข้าวัด ฟังธรรม, ทำความสะอาดวัด ทำความสะอาดสถานที่สาธารณะ การร้องเพลงประจำคณะและเพลงประจำสถาบัน ฯลฯ
       
       “กิจกรรมรับน้องใหม่ปีนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่มีการเข้าห้องเชียร์แล้ววากน้องด้วยถ้อยคำรุนแรง หยาบคายเด็ดขาด จะเน้นสอนน้องร้องเพลงประจำคณะพยาบาลและเพลงประจำมหาวิทยาลัย รุ่นพี่จะต้องพาน้องๆ เข้าวัดทำบุญ ทำกิจกรรมอะไรก็แล้วแต่ที่ได้ช่วยเหลือสังคมส่วนรวม” นายณัฐดนัย เทพวงษา นายกสโมสรนักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ มข.กล่าวเพิ่มเติม 

เครดิต : http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9600000069295