เรียกได้ว่าเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกกลายเป็นปัญหาที่อยู่คู่กับสังคมเกาหลีมาช้านาน จนทำให้การเข้าคลินิกศัลยกรรมกลายเป็นเรื่องธรรมดาไม่ต่างจากการไปหาหมอฟัน เพราะความเชื่อที่มีมานานว่ารูปร่างหน้าตาที่ดีทำให้มีโอกาสได้งานดีๆมากกว่า ล่าสุดประธานาธิบดีเกาหลีใต้เตรียมปฏิวัติ เสนอกฎเหล็กให้บริษัทต่างๆเลิกติดรูปในใบสมัครงานเพื่อให้เลือกคนที่ความสามารถอย่างแท้จริง
       
       ตามรายงานระบุว่าในปัจจุบันบริษัทต่างๆในเกาหลีใต้ ต่างบังคับให้ทุกคนต้องติดรูปในใบสมัครงานเพื่อเป็นด่านแรกในการพิจารณาว่าจะได้งานในบริษัทหรือไม่
       
       ด้วยเหตุนี้เองทำให้ผู้สมัครที่มีความสามารถหลายคนต้องตกงานเนื่องจากถูกปฏิเสธเพียงเพราะรูปร่างหน้าตาไม่ผ่านมาตรฐานของทางบริษัท
       
       ประธานาธิบดีมุนแจอินของเกาหลีใต้เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงตั้งความหวังที่จะให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้กับบริษัทต่างๆ โดยเสนอออกกฎให้มีการสมัครงานแบบไม่ต้องเห็นหน้าเกิดขึ้น ซึ่งนั่นจะทำให้ใบสมัครงานของบุคคลที่มีความสามารถและทักษะทางด้านนั้นๆอย่างแท้จริง ได้รับการพิจารณาก่อนเป็นอันดับแรก แทนที่จะเป็นเรื่องของรูปร่างหน้าตา, ความสัมพันธ์ส่วนตัว และพื้นฐานด้านการศึกษาจากสถาบันดัง


       
       “ยกเว้นกฎนี้ก็ต่อเมื่องานดังกล่าวจำเป็นต้องจ้างโดยอาศัยหลักพิจารณาเรื่อง สถาบัน, คุณสมบัติ และรูปร่างหน้าตาเป็นองค์ประกอบหลัก ผมเชื่อว่าคนเราไม่ควรจะต้องมานั่งบอกรายละเอียดมากมายทั้งเรื่องสถาบันการศึกษา, คุณสมบัติ, บ้านเกิด, สัดส่วนร่างกาย หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เป็นปัจจัยหลักในการแบ่งแยกใบสมัครงานของแต่ละบุคคล”
       
       โดยประธานาธิบดีเกาหลีใต้ยังได้ยกตัวอย่างบริษัทบางแห่งที่มีการคัดเลือกผู้สมัครงานโดยไม่ต้องติดรูปถ่าย ซึ่งทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยมต่อผู้ประกอบการเองด้วย
       
       “ถ้าเราลองมองบริษัทส่วนตัวที่ตั้งขึ้นโดยเปิดรับสมัครงานแบบไม่ต้องติดรูปถ่าย หลักฐานที่ได้ชัดๆคือการคัดเลือกในระบบแบบนี้ ทำให้บริษัทเหล่านั้นได้พนักงานที่มีทักษะความสามารถและมีความหลงใหลในงานของตัวเองอย่างแท้จริง”
       
       เรียกได้ว่านโยบายใหม่ของประธานาธิบดีมุนแจอินถือเป็นการเปลี่ยนแปลงก้าวสำคัญก้าวแรกที่จะทำให้สังคมเกาหลีใต้ลดความสำคัญเรื่องของรูปร่างหน้าตาภายนอกลงและหันมาให้ความสำคัญกับความสามารถของแต่ละบุคคลให้มากขึ้นอย่างแท้จริง 


Credit   Manager