ภูเขาน้ำแข็งมหึมาหนัก1ล้านล้านตันแตกออกจากแอนตาร์กติกา จับตาส่งผลกระทบต่อโลก !!

ซีเอ็นเอ็น - ภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่ลูกหนึ่งน้ำหนักมากกว่า 1 ล้านล้านตัน แตกออกจากทางตะวันตกของแอนตาร์กติกาแล้ว จากการเปิดเผยของคณะวิจัยหนึ่งซึ่งมีสำนักงานในสหราชอาณาจักร
       
       พวกนักวิทยาศาสตร์จาก Project MIDAS ได้ติดตามการแตกออกของภูเขาน้ำแข็งในหิ้งน้ำแข็งลาร์สันซี (Larsen C) ซึ่งเป็นหิ้งน้ำแข็งที่มีขนาดใหญ่สุดอันดับ 4 ของแอนตาร์กติกา มานาน หลังการพังครืนของหิ้งน้ำแข็งลาร์สันเอ(Larsen A) ในปี 1995 และสังเกตเห็นรอยแยกขยายตัวมากขึ้นในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา
       
       ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าการแตกออกจากหิ้งน้ำแข็งลาร์สันซีของภูเขาน้ำแข็งขนาด 5,800 ตารางกิโลเมตร ได้รับการยืนยันจากภาพถ่ายของดาวเทียม Aqua MODIS ของนาซ่าว่ามันเกิดขึ้นระหว่างวันจันทร์(10ก.ค.) ถึงวันพุธ(12ก.ค.) 
 


ภาพถ่ายทางดาวเทียมที่เผยแพร่โดยองค์การอวกาศแห่งสหภาพยุโรป พบเห็นภูเขาน้ำแข็งขนาด 5,800 ตารางกิโลเมตรในหิ้งน้ำแข็งลาร์สันซี (Larsen C) แตกออกจากทางตะวันตกของแอนตาร์กติกา

        "เราคาดการณ์ว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้มาหลายเดือนแล้ว และน่าแปลกใจที่มันใช้เวลานานกว่ารอยร้าวจะแตกผ่านช่วงกิโลเมตรท้ายๆของน้ำแข็ง" ศาสตราจารย์ อาเดรียน ลัคแมน แห่งมหาวิทยาลัยสวอนซี ผู้นำคณะตรวจสอบในโครงการ MIDAS project ระบุในถ้อยแถลง
       
       เขาบอกกับซีเอ็นเอ็นว่าคณะทำงานเชื่อว่าภูเขาน้ำแข็งยังคงไม่บุบสลาย พร้อมระบุว่า "มันเป็นส่วนหนึ่งในพฤติกรรมปกติของหิ้งน้ำแข็ง แต่สิ่งที่ไม่ปกติก็คือขนาดของมัน"
       
       พวกนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าภูเขาน้ำแข็ง ซึ่งน่าจะถูกตั้งชื่อว่า A68 มีขนาดใหญ่กว่าพื้นที่เกรเทอร์ลอนดอนถึง 3 เท่า อย่างไรก็ตามมันมีขนาดเพียงครึ่งหนึ่งของภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา นั่นคือ B15 ซึ่งมีพื้นที่ 11,007 ตารางกิโลเมตร ขนาดพอๆกับรัฐคอนเนตทิคัตหรือเกาะจาไมกา ที่แตกออกจากหิ้งน้ำแข็งรอสส์ ในเดือนมีนาคม 2000 (แฟ้มภาพ) ภาพถ่ายเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน พบเห็นภูเขาน้ำแข็งขนาด 5,800 ตารางกิโลเมตรในหิ้งน้ำแข็งลาร์สันซี (Larsen C) ใกล้แตกออกจากทางตะวันตกของแอนตาร์กติกา

        ด้วยตอนนี้ภูเขาน้ำแข็งลอยเป็นอิสระ ทำให้พื้นที่ของหิ้งน้ำแข็งลาร์สันซีลดลงไปมากกว่า 12 เปอร์เซ็นต์ เปลี่ยนภูมิทัศน์ของคาบสมุทรแห่งนี้ไปตลาดกาล
       
       ลัคแมน บอกว่าด้วยที่แผ่นน้ำแข็งค่อยๆลอยออกมาก่อนหน้าที่ภูเขาน้ำแข็งจะแยกตัวออกจากหิ้งน้ำแข็ง ดังนั้นการแตกออกมาครั้งนี้จึงจะไม่ส่งผลกระทบแบบปัจจุบันทันด้วน "เหตุการณ์นี้ไม่ส่งผลกระทบโดยตรงกับทุกคน และถ้ามีผลลัพธ์ใดๆ ก็จะไม่รู้สึกได้ภายในช่วงไม่กี่ปีนี้ อย่างไรก็ตามมันเป็นเหตุการณ์ทางภูมิศาสตร์ที่น่าตื่นตาตื่นใจและใหญ่โตทางภูมิศาสตร์ ซึ่งเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ของพื้นที่แถบนี้" 
 


        การแตกตัวของภูเขาน้ำแข็งเป็นเหตุการณ์ทางธรรมชาติ แต่พวกนักวิทยาสตร์กำลังสำรวจตรวจสอบว่าปัญกาการเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศ(โลกร้อน) มีบทบาทช่วยเร่งให้เกิดการแตกออกหรือไม่
       
       อย่างไรก็ตาม มาร์ติน โอเลียรี นักวิทยาธารน้ำแข็งแห่งมหาวิทยาลัยสวอนซี ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะทำงานของ Project MIDAS ระบุในถ้อยแถลงว่า "คณะวิจัยยังไม่พบความเชื่อมโยงใดๆกับโลกร้อนจากฝีมือของมนุษย์"

Credit  manager