อนุรักษ์ไปไหน? โรงเรียนยุคลุงตู่ ห้ามมือถือช่วยการเรียน!! ครูหนุนเขียนด้วยมือ จดจำได้ดีกว่า

อนุรักษ์ไปไหน? โรงเรียนยุคลุงตู่ ห้ามมือถือช่วยการเรียน!!

ปล.  ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)  กล่าวถึงการนำโทรศัพท์มือถือของเด็กเข้าห้อฃเรียนว่า  เรื่องนี้เป็นการกำชับสถานศึกษาใช้ดุลยพินิจในการนำโทรศัพท์มือถือของนักเรียนเข้าห้องเรียน ซึ่งไม่ได้เป็นการบังคับหรือห้าม แต่ให้ดูความเหมาะสมเป็นช่วงชั้น  ทั้งนี้สิ่งที่นายกรัฐมนตรีห่วงใยในเรื่องการใช้โทรศัพท์มือถือของเด็กนั้นก็เพราะว่าอยากให้เด็กมีทักษะ ครบทั้ง 4 ด้านคือ การ ฟัง พูด อ่าน และเขียน อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาสถานศึกษาหลายแห่งได้เข้มงวดในเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว และอยากให้การใช้โทรศัพท์มือถือของนักเรียนเป็นความจำเป็นเฉพาะการติดต่อสื่อสารกับผู้ปกครอง ซึ่งโรงเรียนบางแห่งเข้มงวดในเรื่องนี้อยู่แล้ว.... อ่านต่อที่ :

         
       โบราณไปไหม? กลุ่มครูหนุนแนวคิด “บิ๊กตู่” ห้ามเด็กไทยใช้มือถืออัดเสียงและภาพการเรียนการสอน ให้จำเอาเอง วัยโจ๋บอกเลยรับไม่ได้ สวนทางนโยบายไทยแลนด์ 4.0 แบบสุดๆ!!
       
       ***จัดให้เข็ด! เด็กไทยไม่ชอบจด-ไม่ชอบจำ
        
       จำไม่หมด จดดีกว่าจำ คงกลายเป็นวลีที่ล้าสมัย เพราะเมื่อเข้าสู่ยุคสมัยที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขึ้น อะไร ๆ ก็ง่ายไปหมด เด็กไทยเริ่มอ่านและเขียนหนังสือกันน้อยลงจนน่าห่วง พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี จึงแสดงความเป็นห่วงต่อกรณีดังกล่าวทำให้ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ รับปากจะกำชับสถานศึกษาทุกระดับ ให้เข้มงวดการนำโทรศัพท์มือถือเข้าห้องเรียน ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าการใช้โทรศัพท์มือถือ จะเปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษา ใช้ได้เฉพาะนอกเวลาเรียนที่มีความจำเป็นในการติดต่อผู้ปกครองเท่านั้น ซึ่งโรงเรียนบางแห่งเข้มงวดในเรื่องนี้อยู่แล้ว”
       
       ทันทีที่แนวคิดห้ามนักเรียน-นักศึกษาบันทึกเสียงและภาพออกมาก็เกิดกระแสวิพากษ์-วิจารณ์อย่างหนัก ทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยกลุ่มผู้เห็นด้วยส่วนใหญ่เป็นครูอาจารย์จากสถาบันการศึกษาต่างๆ ที่ประสบปัญหาเด็กไม่สนใจเรียน เพราะเสพติดโซเชียลอย่างหนักและหวั่นว่าจะส่งผลกระทบต่อระบบความคิดในการทำงานในอนาคตนั่นเอง
       
       อาจารย์ประจำโรงเรียนสตรีชื่อดังย่านพระนครท่านหนึ่ง ให้สัมภาษณ์ ผู้จัดการ LIVE ว่า เห็นด้วยกับนายกรัฐมนตรี การใช้มือเขียน มีผลในทางบวกกับสมอง ช่วยในการจดจำได้ดีขึ้น เพราะสมองจะกลั่นกรองความคิดก่อนจะออกมาเป็นตัวหนังสือ
       
        “หากจะอัดเสียงเพื่อไปฟังเองที่บ้านนั้น ทำให้ขบวนการโต้ตอบหรือว่าการคิดในทันทีทันใดจะไม่เกิดขึ้น หากใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อถ่ายรูปเอกสารการเรียนสอนที่ครูนำมาฉายโดยไม่จดบันทึกจะไม่มีทางจดจำหรอกค่ะ ตามหลัก สุ. จิ. ปุ. ลิ. (ฟัง คิด ถาม เขียน) คือสิ่งที่ดีที่สุด เพราะการจดก็คือการจำอย่างหนึ่ง ตัวหนังสือค่อยปรากฏทีละตัว ทำให้เด็กได้เรียนรู้เอง หากเด็กยังยืนยันจะใช้เทคโนโลยี สอนไปยังไงก็คงไม่ได้ผล ตั้งแต่สมาร์ทโฟนเข้ามามีบทบาทก็มีนักเรียนมาขอใช้บันทึกเสียงและภาพบ้าง แต่เป็นหลังจากที่ครูสอนไปแล้วนะคะ คือเค้าวิ่งมาบอกว่าจดไม่ทันขออนุญาตถ่ายสไลด์ ครูก็ให้ได้ แต่จะเน้นย้ำให้เขาไปทำความเข้าใจ เพราะตราบใดที่นำไปท่องจำเพื่อมาใช้ในการสอบไม่กี่นาทีไม่มีประโยชน์ ครูต้องการให้นักเรียนเข้าใจสิ่งที่สอน และคิดได้คิดเป็นมากกว่า”
       
       คุณครูคนเดิมยังบอกอีกว่า “อยากให้เด็กคำนึงถึงสิทธิและหน้าที่การเป็นนักเรียน ว่าตัวเองมีหน้าที่อะไร หากมาเรียนหนังสือก็อยากให้มาเรียนจริงๆ อยากให้มาเปิดมุมมองใหม่ๆในห้องเรียนที่บ้านและมือถือไม่มีให้ หากยังรับผิดชอบตรงนี้ไม่ได้ก็อย่าไปวิ่งเรียนพิเศษให้พ่อแม่ต้องเสียเงินอีกเลย”
       
       นอกจากนี้ชาวโซเชียลรุ่นใหญ่อีกหลายคนก็แสดงความเห็นด้วยกับนายกรัฐมนตรีผ่านเพจเฟสบุ๊คชื่อดังรวมทั้งเว็ปต์พันทิป โดยสมาชิกเว็ปต์พันทิปท่านหนึ่ง ที่เห็นความสำคัญในการจดบันทึกมากกว่าการพิมพ์หรือการใช้อุปกรณ์ช่วยจำได้ ได้ยกตัวอย่าง โปรแกรมเมอร์ไมโครซอฟต์ ที่บอกไว้ในหนังสือ Debugging The Development Process ถึง กรรมวิธีสร้างทีมพัฒนาโปรแกรม ว่า “คุณคงจะตกใจถ้ารู้ว่าเขาเขียนหนังสือด้วยลายมือก่อน แล้วค่อยพิมพ์ทีหลัง วิธีนี้กลับทำให้เขาเขียนหนังสือได้เร็วกว่าพิมพ์บนคอมเลย เพราะว่าพิมพ์บนคอมแก้ง่ายเกินไปทำให้เขียนอะไรแล้วก็คอยแก้ๆ จนงานไม่เดินหน้า ซึ่งผมก็มักจะใช้วิธีนี้อยู่” 

อนุรักษ์ไปไหน? โรงเรียนยุคลุงตู่ ห้ามมือถือช่วยการเรียน!!

         
       *** ความคิดไดโนเสาร์ไม่เอาไม่ดี เทคโนโลยีมีต้องเอามาใช้
       
       หลากหลายกรณีมีให้เห็นเป็นตัวอย่างว่า ความคิดของผู้ใหญ่มักสวนทางกับเด็กอยู่เสมอ กรณีนี้ก็เช่นกัน เพราะแม้จะยังไม่มีการบังคับใช้แต่กลุ่มวัยรุ่นหัวสมัยใหม่ก็ออกมาแย้งและแสดงความคิดเห็นส่วนตัวกันมากมาก โดย เพจเฟซบุ๊ค โลกแม่งดัดจริต ออกมาโพสต์ระบุ การอัดเทปบรรยายสอนไว้ฟังมันเป็นเทคนิคของเด็กเรียนเด็กติว ที่มีมาก่อนมีสมาร์ทโฟนตั้งนานแล้ว พอมีสมาร์ทโฟนมันก็ง่ายขึ้น โดยมีแฟนเพจเข้ามาคอมเม้นท์สนับสนุนแนวคิด อาทิ

อนุรักษ์ไปไหน? โรงเรียนยุคลุงตู่ ห้ามมือถือช่วยการเรียน!!
       
       Immy Maetavee บางคนฟังไปจดไปมันไม่เข้าใจป้ะวะ สไตล์การเรียนรู้แต่ละคนมันเหมือนกันที่ไหน บางคนถนัด visual บางคนถนัด audio บางคนฟังไปอัดไป ทำความเข้าใจในห้อง แล้วพอกลับถึงบ้านไปเปิดฟังแล้วจดอีกที สมัยเราเรียนก็ห้ามเอามือถือเข้า แล้วเป็นไง สุดท้ายครูต้องนั่งอธิบายก่อน แล้วให้เวลาเด็กจดทีหลัง เสียเวลาครูอีก สอนไม่ทันอีก ลำบากทั้งครูทั้งเด็ก ศธเคยสนมั้ย หรือเอาแต่แดก เสนออะไรก็เสนอไปเถอะ สักแต่ว่ากลัวไม่มีผลงาน
       
        นารูโตะ นินจาจอมคาถา เพราะมัวแต่ก้มหน้าก้มตาจดตามครู การศึกษาของไทยถึงได้ล้าหลัง พอครูสอนผิดจะเถียงก็ไม่ได้โดนด่าไปอีก บางทีรีบจด กลับมาบ้านต้องมาแกะตัวอักษรอีกว่ากุเขียนว่าไรวะ
       
        กิติธนวิทย์ เคยไหม จดมา แล้วอ่านหนังสือตัวเองไม่ออกรีบจดจัด กราบละ อย่ามีความคิดแบบนี้เลย ให้เด็กมีทางเลือกมั่งเถอะ
       
        Kavin Silapaduriyang ศธ เคยไปดูงานต่างประเทศบ้างป่ะ หรือจริงๆที่ไปดูงานคือไปเที่ยว ไม่ได้ดูอะไรเลย ต่างประเทศเขาใช้ถ่ายรูป บันทึกเสียง ทบทวนบทเรียน อ่าน power point เเสกน QR code กันเเล้ว 

Credit     Manager