นักเรียนกว่า 20 คน ชักกลางค่ายธรรมะ ก่อนเกิดเหตุเพื่อนเดินรำ

เกิดอุปาทานหมู่กลางค่ายธรรมะในวัด นักเรียนกว่า 20 คน ชักเกร็งต้องหามส่งรพ. เด็กเล่าก่อนเกิดเหตุเพื่อนเดินรำออกมาจากห้องน้ำ

(20 ส.ค.) เจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ฯ เร่งให้การปฐมพยาบาลเด็กนักเรียนชาย-หญิง อายุ 12-16 ปี ที่เป็นลม มีอาการอ่อนแรง บางรายชักเกร็ง ภายในวัดกรวด ม.8 ต.กระแดะ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ฯ เมื่อเวลา 22.40 น. โดยในที่เกิดเหตุเป็นโรงธรรมที่เด็กใช้ในการทำกิจกรรมค่ายธรรมะ มีเด็กจำนวนมากนั่งอยู่บริเวณระเบียงของศาลาและบนพื้นสนามหญ้า ส่วนใหญ่มีแอมโมเนียติดมือสำหรับดมเพื่อลดอาการมึนศีรษะ บางรายอาการรุนแรงทยอยแสดงอาการอย่างต่อเนื่อง จนมีไม่ต่ำกว่า 20 รายที่ต้องห้ามส่ง รพ.กาญจนดิษฐ์ เพื่อให้แพทย์ช่วยดูอาการ ซึ่งก็ต้องใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมงกว่าที่เด็กจะอยู่ในอาการสงบและกลับเข้าที่พักได้

สำหรับเด็กทั้งหมดเป็นนักเรียนจากโรงเรียนนิคมสร้างตนเองขุนทะเล ต.ขุนทะเล อ.เมือง จ.สุราษฎร์ฯ ในระดับชั้น ป.6-ม.3 ประมาณ 150-160 คน ที่มาเข้าค่ายพุทธบุตร เพื่อสอนเรื่องธรรมะให้กับเด็ก ปลูกฝั่งคุณธรรมและสมาธิในการใช้และดำรงชีวิต ซึ่งมีกำหนดเข้าค่ายเป็นเวลา 3 วัน 2 คืน โดยคืนนี้เป็นคืนที่ 2 มีกำหนดกลับบ้านในวันที่ 21 ก.ค.60 ตามโปรแกรมเด็กจะได้ศึกษาธรรมะและถือศีล 8 ซึ่บก็รวมการงดอาหารหลังเที่ยงวันตามหลักพระพุทธศาสนาด้วย

ทางด้านนางลัดดาวรรณ  โรจนรัตน์ รักษาการรองผู้อำนวยการโรงเรียน บอกว่าจากการสอบถามครูที่คุมกิจกรรม บอกว่าเด็กก็ร่วมกิจกรรมมาด้วยดีตลอดทั้งวัน จนก่อนจะนอนก็เกิดอาการอุปทานหมู่กันขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเกิดจากร่างกายที่อ่อนเพลียเนื่องจากเด็กกลุ่มนี้เพิ่งเคยถือศีล 8 งดอาหารหลังเที่ยงวันเป็นครั้งแรก ซึ่งก็งดมาเป็นวันที่ 2 แล้วจึงร่างกายอ่อนเพลียมาก เบื้องต้นได้ปรึกษากับเจ้าอาวาส ขอให้จัดนมมาให้เด็กดื่มก่อนเพื่อลดอาการอ่อนเพลีย ส่วนอีกมุมหนึ่งเรื่องความลี้ลับสิ่งที่มองไม่เห็นก็ได้ดำเนินการจุดธูปทำพิธีขอขมาเจ้าที่เจ้าทางเป็นที่เรียบร้อยตามความเชื่อของคนไทย

อย่างไรก็ตามในวันนี้มีเด็กหลายรายพูดใกล้เคียงกันว่า หลังจากที่เข้าห้องน้ำก่อนเข้านอนจึงเริ่มมีอาการ บางคนบอกว่ามีเด็กคนหนึ่งรำออกมาจากห้องน้ำ ก่อนที่เพื่อนคนอื่นจะมีอาการเป็นลมตามๆกันไป บางคนบอกว่าเห็นเงาสูงใหญ่บนห้องน้ำทำให้จิตนาการไปต่างๆนานา สร้างความหวดกลัวให้กับเด็กบางรายมีผู้ปกครองรับกลับไปก่อน บางรายบ่นอยากกลับบ้าน ซึ่งทีมกู้ภัยและคุณครูก็พยายามชวนเด็กทำกิจกรรมสันทนาการเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของเด็กก่อนที่จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ?

Credit  sanook