เปิดใจ เรืออากาศตรีหญิง 'อายุน้อยที่สุด' อายุ19 ติดยศร้อยตรี อายุ30 คาดว่าติดยศ นาวาเอก!!

เปิดใจ เรืออากาศตรีหญิง 'อายุน้อยที่สุด' ทุกความฝัน...มีจุดเริ่มต้น...เมื่อเริ่มก้าวแรก ต้องกล้าเดินตามฝัน ปลายทางแห่งความสำเร็จไม่ไกลเกินเอื้อม...เหมือน“เรืออากาศตรีหญิง”...เธอคนนี้

"ป๊อป" หรือ น.ส.มนสินี ชูสุวรรณ บัณฑิตสาวป้ายแดงจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง(ม.ร.) ผู้คว้าปริญญาพร้อม"เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง" ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.60 และยังเตรียมตัวเข้ารับการติดยศ "เรืออากาศตรี" ในช่วงปลายปี 2560 นี้ นับว่าเป็น "เรืออากาศตรีหญิง" ที่อายุน้อยที่สุด ด้วยวัยเพียง 19 ปี

"ป๊อป" มนสินี ย้อนความหลังว่า เธอเรียนปริญญาด้วยการเก็บหน่วยกิตผ่านระบบ Pre-degree ของมหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยเริ่มเรียนตั้งแต่จบมัธยมศึกษาปีที่ 3 (ม.3) กระทั่งจบการศึกษามัธยมศึกษาปีที่6(ม.6) ก็สามารถเก็บหน่วยกิตได้มากถึง 139 หน่วยกิต และเทียบโอนเป็นนักศึกษาปริญญาตรีคณะรัฐศาสตร์ เรียนต่อเพียง 1 เทอม ก็คว้าปริญญาได้สำเร็จ พร้อมๆ กับการทำตามความฝันในการสอบเข้ารับข้าราชการ ที่การันตีความสามารถ ว่าเธอนี่แหละ คือ"ว่าที่เรืออากาศตรีหญิง" ที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์กองทัพไทยความสำเร็จในวันนี้ ทำให้มองย้อนไปถึงจุดเริ่มต้น วันที่ "ป๊อป" มนสินี ยังเป็นเด็กหญิงตัวเล็กๆ เธอได้ฟังเรื่องราวเกี่ยวกับอาชีพทหารจากคุณตา หลากหลายเรื่องราว ที่ก่อเป็นความประทับใจ แปรเปลี่ยนเป็นความฝัน ที่เธอพยายามเดินตามฝัน ฝ่าฟันอุปสรรคนานาจนสำเร็จ ด้วยการเรียนผ่านระบบ Pre-degree เป็นเส้นทางที่นำเธอไปสู่ปลายทางที่ง่ายขึ้น

"การเรียน Pre-degree ช่วยร่นเวลาขึ้นได้เยอะ ทำให้เราได้ทำตามความฝัน และมีเป้าหมายที่ชัดเจน โดยเฉพาะเป้าหมายที่เกี่ยวกับการสอบต่างๆ ที่จะทำให้เรามีโอกาสสอบได้บ่อยครั้งกว่าคนที่ยังรอเป้าหมายอยู่ ทั้งการเก็บหน่วยกิตที่ให้เราเริ่มเก็บตั้งแต่ ม.3 พอเรียนจบ ก็มีหน่วยกิตตุนไว้สำหรับเรียนต่อปริญญาตรี เป็นทางเลือกที่ดีมากๆ และไม่ผิดหวังที่เลือกเรียนในระบบนี้ตั้งแต่แรก"

"ป๊อป" มนสินี เผยวิธีอ่านหนังสือและเตรียมตัวสอบที่ง่ายต่อการประสบความสำเร็จ แต่ต้องอาศัยความตั้งใจและความมุ่งมั่นที่เต็มร้อย เสริมทัพกับการอ่านหนังสือทุกๆวัน วันละ 2-3 ชั่วโมง(ชม.) โดยไม่ลืมทำการบ้านส่งคุณครู

แม้ว่าระบบ Pre-degree เป็นเพียงการช่วยเก็บหน่วยกิต เธอยังใส่ใจกับการลงทะเบียน และการสอบอย่างเต็มร้อย ไม่เคยลืมที่จะลงทะเบียนให้เต็มหน่วยกิตตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด และตั้งใจอ่านหนังสือสอบให้ผ่านทุกวิชาในครั้งเดียว

"ป๊อปอ่านหนังสือหลังจากทำการบ้านเสร็จ ทั้งวิชาที่เรียนในช่วงม.ปลาย และวิชาที่ลงทะเบียนไว้ในระบบ Pre-degree ในแต่ละวันจะต้องอ่านหนังสือวันละ 2-3 ชั่วโมง เป็นสิ่งที่หนักพอควร แต่พยายามนึกถึงวันที่เราประสบความสำเร็จ ความเหนื่อยล้าก็กลายเป็นพลังเพิ่มความพยายามขึ้นมา เพราะการเตรียมตัวดี มีชัยไปกว่าครึ่ง"

ทำให้วันนี้ของ "ป๊อป มนสินี ชูสุวรรณ" เตรียมตัวเข้ารับการติดยศ"เรืออากาศตรี"ในช่วงปลายปี 2560 ขณะนี้เธอก็กำลังศึกษาและฝึกภาคสนามที่โรงเรียนนายทหารชั้นผู้บังคับหมวด กรมยุทธศึกษาทหารอากาศ ซึ่งกว่าจะทำความฝันได้สำเร็จจามายืนอยู่ในจุดนี้ได้ ไม่ง่ายเลยสักนิด เธอต้องสอบแข่งขันกับผู้ที่มีความฝันเช่นเดียวกันกับเธอถึง 5,000 คน ถึงสามารถผ่านเข้ารอบแรกมาในจำนวน 22 คน และผ่านการทดสอบต่างๆ จนเป็น 5 คนสุดท้าย

"ป๊อป มนสินี ชูสุวรรณ" เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความมุมานะ ขยันหมั่นเพียร เป็นแบบอย่างของความตั้งใจและความพยายามที่เปี่ยมล้น ของผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่หยัดยืนฝ่ายฝันอุปสรรคด้วยความสามารถของตัวเอง เหมาะสมแล้วที่จะได้รับการยกย่อง และ เป็นตัวอย่างที่ดีในสังคมไทย

เชื่อว่าทุกคนมีความฝัน เมื่อมีความฝัน ควรเดินตามความฝัน..ด้วยการเริ่มก้าวแรก...ไม่มีใคร..ไปไม่ถึงเป้าหมาย...หากเริ่มก้าวแรก..และไม่หยุดฝัน!!!

0 กมลทิพย์ ใบเงิน 0 เรียบเรียง
[email protected]
ขอบคุณที่มา...ข่าวรามคำแหง

TeeNeeThaiPBS