อุเทนถวายประกาศหยุดเรียนชั่วคราว แม่ร่ำไห้รับศพลูกชาย เผยให้พรทุกเช้าก่อนไปเรียน

       MGR Online - ญาติร่ำไห้รับศพ นศ.อุเทนถวาย รับทำใจตั้งแต่เข้าเรียน ฝากถึงนักเรียนนักเลงให้นึกถึงครอบครัวให้มาก เผยให้พรลูกปลอดภัยก่อนไปเรียน ขณะที่ตำรวจรู้ตัวมือก่อเหตุ ขออนุมัติศาลออกหมายจับแล้ว 1 ราย ด้านอธิการบดีประกาศหยุดการเรียนการสอนภาคปกติและภาคพิเศษทุกชั้นปีชั่วคราว
       
 วันนี้ (2 ส.ค.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ นางสุพรรณี รุ่งเรือง มารดาพร้อมญาติและเพื่อนร่วมสถาบันเดินทางเข้ารับศพ นายชานน รุ่งเรือง อายุ 20 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ท่ามกลางบรรยากาศเศร้าสลด
       
       โดยนางสุพรรณีซึ่งร่ำไห้ตลอดเวลา กล่าวว่า นายชานนเป็นลูกชายคนโต มีน้องสาวอีก 2 คน เหตุที่เกิดขึ้นตนยังทำใจไม่ได้ ขอให้ลูกของตนเป็นศพสุดท้าย เพราะครอบครัวจะเป็นผู้ที่เสียใจมากที่สุด ก่อนที่ลูกจะเข้ามาเรียนที่สถาบันนี้ก็ทำใจไว้ระดับหนึ่งแล้วในเรื่องความรุนแรงและความรักสถาบันการศึกษา ลูกชายก็ยืนยันว่าจะเข้าเรียนเพื่อที่จะนำความรู้ไปประกอบวิชาชีพเลี้ยงครอบครัวในอนาคต โดยตนเองก็จะให้พรก่อนลูกไปเรียนทุกเช้า
       
       “ฝากไปยังนักศึกษาและเยาวชนที่มักก่อเหตุความรุนแรง ขอให้คิดถึงครอบครัวให้มาก แต่จะให้ไปห้ามความคิดใครก็ไม่สามารถทำได้ เพียงหวังว่าไม่ควรใช้อาวุธในการก่อเหตุ ต่อสู้กันในวิถีลูกผู้ชาย ชกต่อยก็น่าจะพอแล้วจะได้ไม่เกิดการสูญเสียแบบนี้” นางสุพรรณีกล่าว
       
       พล.ต.ต.พรชัย สุธีรคุณ ผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา รรท.รองนายแพทย์ใหญ่ (สบ 7) รพ.ตร.กล่าวว่า ผลการชันสูตรพลิกศพเบื้องต้นนายชานนนั้น มีบาดแผลถูกของแข็งมีคม หรือมีดแทงทะลุเส้นเลือดใหญ่ในช่องท้องจนทำให้เสียชีวิต
       
       ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.กล่าวว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันคล้ายวันสถาปนาสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ขณะที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย สถาบันคู่อริก็ปิดการเรียนการสอนเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่เกิดขึ้น ที่ผ่านมาผู้บริหารสถาบันทั้ง 2 แห่งพยายามแก้ไขปัญหาตรงนี้ เหตุที่เกิดทราบว่านักศึกษาอุเทนถวายเป็นผู้หาเรื่องก่อน เหตุเกิดที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สนามกีฬาแห่งชาติ ไปถึงเห็นเด็กช่างกลปทุมวันออกมามีการเรียกพวกออกมาสมทบกันทั้ง 2 ฝ่าย มีฝ่ายละ 7-8 คน ยกพวกตีกันจนมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ตำรวจอยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบ
       
       พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า ขณะนี้ฝ่ายสืบสวน สน.ปทุมวัน ทราบตัวผู้ก่อเหตุและเบาะแสผู้ก่อเหตุแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการขออนุมัติศาลอาญากรุงเทพใต้ออกหมายจับผู้ที่เป็นคนก่อเหตุ 1 ราย ในข้อหาข้อหาฆ่าผู้อื่น ส่วนบุคคลที่อยู่ในเหตุการณ์อยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผล หากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย มูลเหตุเชื่อว่าไม่ได้มาจากเรื่องตัวบุคล เป็นเพราะเรื่ององค์กร ส่วนมาตรการป้องกันเหตุนั้นตำรวจทำหน้าที่ในการป้องกันเหตุอยู่แล้ว หลังจากนี้ก็จะเพิ่มมาตรการเข้มงวดมากขึ้น อาทิ เพิ่มความถี่ของสายตรวจในการเฝ้าระวังร่วมกับสถาบันการศึกษา อีกทั้งฝากถึงเยาวชนและนักศึกษาให้เลิกแนวคิดในเรื่องความขัดแย้งระหว่างสถาบัน หมดยุคแบบนั้นแล้ว
       
       ด้านสถาบันเทคโนโลยีปทุมวันออกประกาศ หยุดการเรียนการสอนนักศึกษาภาคปกติและภาคพิเศษ (เสาร์-อาทิตย์) ทุกชั้นปี เนื่องจากมีเหตุการณ์วุ่นวายเกิดขึ้นที่เอ็มบีเคเซ็นเตอร์ เพื่อเป็นการป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้น รวมทั้งเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักศึกษาและสถาบัน อธิการบดีอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 29 แห่งพระราชบัญญัติสถาบันโนโลยีปทุมวัน พ.ศ. 2547 ประกาศหยุดการเรียนการสอน นักศึกษาภาคปกติและภาคพิเศษ (เสาร์-อาทิตย์) ทุกชั้นปี และห้ามนักศึกษาเข้ามาภายในสถาบันตั้งแต่วันที่ 2-6 สิงหาคม 2560 เว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากอธิการบดีเท่านั้น หากนักศึกษาผู้ใดฝ่าฝืน สถาบันจะพิจารณาโทษตามข้อบังคับสถาบันเทคโนโลยีปทุมวันว่าด้วยวินัยนักศึกษา พ.ศ. 2558 ต่อไป สั่ง ณ วันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2560 ลงชื่อ รศ.ดร.เสถียร ธัญญศรีรัตน์ รักษาราชการแทนอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน 

Credit   Manager