"เนติวิทย์" รับไม่ได้! จุฬาฯ ให้นิสิตใหม่ "หมอบกราบ" พาเพื่อนวอล์คเอาท์

       ประธานสภานิสิตจุฬาฯ ตัดสินใจเดินวอล์คเอาท์กลางงานถวายสัตย์ปฏิญญาณตนของนิสิตใหม่ปี 2560 อ้างไม่เป็นไปตามที่ตกลง ในเมื่อรัชกาลที่ 5 ต้องการให้ประเทศทันสมัย ทำไมสร้างความศักดิ์สิทธิ์ ไม่ใช่ลักษณะของสังคมแห่งปัญญา


       
       วันนี้ (3 ส.ค.) นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และประธานสภานิสิตจุฬาฯ นักเคลื่อนไหวการเมืองชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊ก Netiwit Chotiphatphaisal ถึงการจัดงานถวายสัตย์ปฏิญญาณตนของนิสิตใหม่ประจำปี 2560 ที่พระบรมราชานุสาวรีย์สองรัชกาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แล้วไม่ได้เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้ โดยอ้างว่าจะให้พื้นที่สำหรับคนยืนเคารพ และรองอธิการบดีสัญญาว่า ถ้าฝนตกจะให้เด็กโค้งคำนับแล้วจบ เพราะเด็กจะเปียก จะเป็นไข้ได้ แต่กลายเป็นว่าให้หมอบกราบถวายบังคมเหมือนเดิม พอฝนเริ่มตกหนักก็ยังแจกแผ่นกันฝนให้เด็ก แต่ก็ไม่เพียงพอ หลายคนต้องตากฝนอีกเพื่อกราบถวายบังคม ส่วนอาจารย์มีร่มติดตัวมา สภานิสิตจุฬาฯ และองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อบจ.) นั้นไม่มีร่มให้ เปียกโชก ตนทนไม่ได้ จึงร่วมกับเพื่อนหลายคน เดินออกมา นอกจากนี้ ยังมีอาจารย์มาล็อคคอ กระชากดึงเพื่อน และด่าทออีกด้วย
       
       นายเนติวิทย์อ้างว่า เหตุที่ไม่ต้องการให้มีการหมอบกราบ เนื่องจากเห็นว่า ในเมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศให้ทันสมัย ไม่แพ้กับชาติตะวันตก พระองค์ก็ต้องการให้พวกเราแสดงความเคารพอย่างเป็นมนุษย์เสมอภาค ทรงประกาศพระบรมราชโองการยกเลิกธรรมเนียมหมอบคลานถวายบังคม ในราชกิจจานุเบกษา เห็นว่าเป็นเรื่องที่ควรน้อมทำตามอย่างยิ่ง แต่เหตุใดมหาวิทยาลัยแห่งนี้กลับไปกราบไหว้ถวายบังคม ซึ่งฟื้นฟูมาในสมัยรัฐบาลทหาร มีเป้าหมายทางการเมือง โดยได้อธิบายเหตุผลต่างๆ นานา ทำให้ปีที่แล้วตนจึงจึงต้องโค้งคำนับแล้วออกไป ในปีนี้ได้ทำการประนีประนอมแล้วว่า ให้มีพื้นที่คนที่ต้องการยืนเคารพ แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น และยังบีบบังคับให้ทำสีผมเดียวกัน ยึดข้อมือกำไลต่างๆ ทั้งที่การโค้งคำนับคือการ สร้างความทันสมัยและต้องการให้มนุษย์เท่ากัน กลับพยายามสร้างความศักดิ์สิทธิ์ อันไม่ใช่ลักษณะของสังคมแห่งปัญญา

Credit    Manager