เนเน่ผิด! อ.เจษ ฟันธง วางแผนป่วนงานจุฬาฯ ชี้ถึงขั้นถอดถอนจาก ปธ.สภานิสิต

    MGR Online - ดร.เจษฎา ชี้การกระทำของ "เนติวิทย์กับพวก" แสดงให้เห็นว่าจงใจป่วนพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณนิสิตใหม่จุฬาฯ ที่หน้าพระบรมราชานุสาวรีย์สองรัชกาลชัดเจน แต่ผู้บริหารจุฬาฯ ก็พลาดที่ตามเกมไม่ทัน ยันแม้จะเคยสนับสนุนแต่กรณีนี้ไม่เห็นด้วยและถ้าทำให้สภานิสิตเสียหายก็ควรถูกถอดถอนจากตำแหน่งประธาน
       
       จากกรณีที่วานนี้ (3 ส.ค.) นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และประธานสภานิสิตจุฬาฯ นักเคลื่อนไหวการเมืองชื่อดัง ได้เดินออกจากงานถวายสัตย์ปฏิญาณตนของนิสิตใหม่ประจำปี 2560 ที่พระบรมราชานุสาวรีย์สองรัชกาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมกับเพื่อนอีกหลายคน โดยอ้างว่าตกลงกับรองอธิการบดีแล้วว่าถ้าฝนตกจะให้เด็กแค่โค้งคำนับแล้วจบ แต่กลับกลายเป็นว่าให้ถวายบังคมเหมือนเดิม ตนทนไม่ได้จึงร่วมกับเพื่อนหลายคนเดินออกมา นอกจากนี้ ยังมีอาจารย์มาล็อกคอ กระชากดึงเพื่อน และด่าทออีกด้วย
       
       วันนี้ (4 ส.ค.) นายเจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ความเห็น และภาพลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว Jessada Denduangboripant ระบุถึงกรณีดังกล่าว โดยมีใจความสำคัญว่า นายเนติวิทย์ ซึ่งเข้าร่วมงานอย่างเป็นทางการในฐานะประธานสภานิสิตจุฬาฯ กับพวกจงใจลุกขึ้นหลังจากสัญญาณฆ้องสุดท้าย และเดินตัดเข้ามาบริเวณด้านหน้าพิธี ไปยังพระรูปสองรัชกาล แสดงเจตนาอย่างชัดเจนว่าต้องการป่วนการจัดงานและต้องการให้เป็นข่าว
       
       "เมื่อเนเน่และพวกลุกออก แทนที่จะเดินออกด้านข้าง ไปยังเต็นท์ด้านข้างริมขอบสนามเพื่อกลับบ้านหรือกลับตึกจุลฯ แต่กลับเดินตัดเข้ามาด้านหน้าของพิธี ไปยังพระรูปสองรัชกาล ซึ่งรวมถึงคณาจารย์ผู้บริหารและสื่อมวลชนยืนอยู่ด้านนั้น ... อันนี้จึงชัดเจนว่า ต้องการประท้วง หรือพูดง่ายๆ ว่า ป่วนการจัดงาน และต้องการให้เป็นข่าว ... ตรงนี้ผมขอเสนอความเห็นว่า "เนเน่ผิด ที่เล่นเกมส์ป่วนงานจุฬาฯ"" นายเจษฎาระบุ
       
       "จังหวะที่เนเน่และพวก เดินผ่านหน้าคณาจารย์นั้น ปรากฏว่า อาจารย์ชายท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายกิจการนิสิต ได้เข้ามาดึงตัวนิสิตกลุ่มดังกล่าว ซึ่งคนที่โดนดึงและล็อคคอตามภาพที่ปรากฏคือ รองประธานสภานิสิต ส่วนเนเน่และคนอื่นๆ แยกย้ายกันออกไปอย่างรวดเร็ว ... ตามมาด้วยเรื่องการกล่าวคำไม่สุภาพของอาจารย์ท่านนั้น รวมทั้งการขอโทรศัพท์มือถือของสื่อโดยอาจารย์หญิงอีกท่านหนึ่ง ดังปรากฏในคลิปที่เห็นกัน สังเกตว่า มีภาพถ่ายจากตรงบริเวณนั้นเผยแพร่อย่างรวดเร็ว ซึ่งน่าจะเป็นเพื่อนหรือทีมของเนเน่ที่รอถ่ายภาพตรงนั้น และน่าจะคาดหวังเพียงแค่เป็นภาพเนเน่และพวก เดินออกไปผ่านหน้าคณาจารย์ ... แต่กลับแจ็กพ็อต ได้เป็นภาพล็อกคอแทน"
       
       นอกจากนี้ยังกล่าวด้วยว่า ทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยก็พลาดที่ตามเกมป่วนของนายเนติวิทย์และพวกไม่ทัน โดยในตอนท้ายของโพสต์นายเจษฎาระบุว่า แม้ตนจะเป็นฝ่ายสนับสนุนนายเนติวิทย์มาก่อนแต่งานนี้ตนไม่เห็นด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะที่นายเนติวิทย์มีตำแหน่งประธานสภานิสิตจุฬาฯ อยู่ด้วย
       
       "สำหรับเนเน่ แม้ว่าใครๆ ก็รู้ว่าผมเป็นฝ่ายสนับสนุนเค้า แต่งานนี้ (รวมทั้งงานปีก่อนด้วย) ผมไม่เห็นด้วยกับวิธีการของเรานะ ...และที่เราต้องคำนึงให้มาก คือ ปีนี้ เรามีตำแหน่งอันทรงเกียรติคือประธานสภานิสิตอยู่ด้วย จะทำอะไร ควรคิดถึงชื่อเสียงระยะยาวขององค์กรด้วย สิ่งที่ผมสงสัยคือ สิ่งที่ทำไปทั้งหมดนั้นเป็นมติของสภาฯ มาก่อนหรือเปล่า (เช่น มีมติว่า ถ้างานไม่ออกมาดังใจ จะลุกออก) ถ้าไม่เคยมีมติ และถ้าผมเป็นสมาชิกสภาฯ อยู่ ผมจะขอใช้สิทธิตั้งกระทู้ถาม ไปจนถึงขอตั้งอนุกรรมการสอบเรื่องนี้ และถ้าพบว่าทำให้สภาฯเสียหาย ผมจะใช้สิทธิขอถอดถอนออกจากตำแหน่งประธานสภาฯ ด้วย" อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา จุฬาฯ กล่าวทิ้งท้าย

Credit    Manager