ความเชื่อที่ว่าเลี้ยงสุนัขแล้ว ขนสุนัขจะเข้าปอดที่หลายคนเชื่อกันบ่อยๆ อาจจะไม่จริงเสมอไป จ่าพิชิต" ทวีตแจงโลกโซเชียลลือขนหมาทำให้ลูกป่วยหนัก ระบุเป็นไปไม่ได้ เพราะตั้งแต่จมูกยันหลอดลมขับออกมาจนหมด แต่สาเหตุเป็นเพราะโปรตีน เศษเซลล์ที่ติดมากับขน 
       
       ความเชื่อที่ว่าเลี้ยงสุนัขแล้ว ขนสุนัขจะเข้าปอดที่หลายคนเชื่อกันบ่อยๆ อาจจะไม่จริงเสมอไป เฉกเช่นเฟซบุ๊ก Drama-Addict ของ นายวิทวัส ศิริประชัย อดีตแพทย์ชื่อดัง เจ้าของนามปากกา "จ่าพิชิต ขจัดพาลชน" ได้โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 4 ส.ค. กรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพลูกที่กำลังนอนป่วย มีการภูมิแพ้และหลอดลมอักเสบ ระบุว่าเป็นเพราะขนสุนัขเข้าปอดทำให้เกิดภูมิแพ้อย่างหนัก ทำให้ผู้คนตกใจและพากันแชร์ต่อจำนวนมาก โดยระบุว่า ขนสุนัขเข้าปอดทำให้เกิดโรคภูมิแพ้นั้นเป็นเรื่องไม่จริง เพราะร่างกายมีกลไกในการปกป้องปอดหลอดลมจากสิ่งแปลกปลอมภายนอก อย่างฝุ่นละออง
       
       ทั้งนี้ ขนสุนัขยังไงก็ไม่ถึงปอด เพราะจะถูกโครงสร้างต่างๆ นานา ตั้งแต่จมูกถึงหลอดลม พัดโบกหรือขับออกมาจนหมด ต้องเป็นอนุภาคเม็ดเล็กมากจริงถึงจะลงถึงปอดได้ ส่วนคนที่เป็นภูมิแพ้แล้วมีอาการหลังดมขนหมาขนแมว สาเหตุจะเป็นพวกโปรตีน เศษเซลล์ที่ติดมากับขน วิธีแก้ไขทำได้ด้วยการกวาดบ้านบ่อยครั้ง กำจัดแหล่งหมกหมมของขนสุนัข ขนแมว เช่น พรม ก็จะช่วยได้ในระดับนึง หากยังมีอาการให้ปรึกษาแพทย์

Credit   DramaAdd