นักศึกษาหัวร้อน ไม่เข้าใจทำไมอาจารย์ถึงให้ทำข้อสอบ โดยให้เขียน Code ลงในกระดาษ เลยทำให้เสียเวลา ทำโจทย์ไม่ทัน การเขียนโปรแกรมควรจะทำในคอมพิวเตอร์เพื่อจะได้ตรวจสอบได้  งานนี้พี่ๆเลยเข้ามาให้คำตอบแบบจัดเต็ม  !!

ผมเรียนสาขาที่เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมในมหาลัยแห่งหนึ่งตอนสอบมิดเทอมอาจารย์ออกโจทย์มาแล้วให้เขียนโค้ดลงในกระดาษ และโจทย์ก็มีหลายข้อมากซึ่งผมคิดทำได้ทุกข้อน่ะแต่ทำไม่ทันเพราะต้องมาเขียนโค้ดลงในกระดาษแล้วก็เสียเวลาลบอีก ซึ่งถ้าให้ผมมานั่งเขียนโปรแกรมบนหน้าจอคอมผมยังทำได้มากกว่าแถมการเขียนโค้ดในกระดาษนั้นเราไม่สามารถตรวจความถูกต้องได้เองด้วย รันก็ไม่ได้ แล้วจะมั่นใจได้ยังไงว่าอาจารย์จะมานั่งตรวจโค้ดในกระดาษของนักเรียนหลายร้อยคน
ทางที่ดีถ้าเขียนโค้ดแล้วรันให้อาจารย์ดูยังเร็วกว่าอีกแถมอาจารย์ไม่ต้องมานั่งอ่านโค้ดในกระดาษของนักศึกษาหลายๆคน

งานนี้พี่ๆ หลายคนเลยให้คำแนะนำแบบจัดเต็ม

**************************

จขกท พยายามยจะโทษทุกอย่าง ยกเว้นโทษตัวเอง

**************************

ถ้า แค่นี้ รับ ไม่ได้ ไป ทำงาน จริง สอบ สัมภาษณ์ ก็ เจอ อีก สอบ ปากเปล่า สอบข้อเขียน แล้ว แต่ ว่า ที่ทำงาน จะทดสอบ แบบ ไหน ถ้า ไม่ผ่าน ก็ คือ ไม่ผ่าน แต่ละ ที่ ไม่เหมือนกัน

ไม่พอใจ ก็ ลาออก ง่ายนิดเดียว อย่าเรียน เลย จบ
เอา ที่ คุณ สบายใจ

**************************

สุดท้าระบบที่ซับซ้อนมันก็ร่างจากกระดาษมาก่อนหมดหละครับ

คุณควรดีใจนะที่
1. อาจารย์ขยันตรวจ สมัยผมเรียนมีอาจารย์ท่านนึงเหมือยกัน ให้เขียน code นศ section นั้น 200+ คน เขียน code เป็ยการบ้าน แต่มาส่งทีละคนพร้อมเข้ามาอธิบายรายบรรทัด ใช้เวลาตรวจการบ้านกันเป็นสัปดาห์ เพราะฉะนั้นการตรวจกระดาษนี่ก็ไม่ได้ง่ายเลย ต้องขแบคุณอาจารย์ท่านนะครับ ถ้าจะสอบง่ายๆผ่านๆไป แกคงไม่ให้เขียนกระดาษ

2. สิ่งที่ จชกท ไม่พอใจคือทำไม่เสร็จ เขียนมือมันช้า และมองว่าการทำในคอมไวกว่า แต่สิ่งที่อาจารย์อยาก "ทดสอบ" คือ "วิธีคิด" ไม่ใช่ความไวความถูกต้องของ syntax ครับ เอาจักรวาลของตัวเองออก แล้วลองนึกหน่อยว่าเขาทำเะอะไร

3. เขียน code ไว แป๊บๆออกมาเป็นชิ้นงาน ผมเจอมาเยอะแล้วในตอนทำงาน ทำเสร็จออกมา bug กระจาย เพราะฉะนั้นให้ความสำคัญกับงิธีคิดด้วยหนะดีแล้วครับ เขียน code ใครก็เขียนได้ แต่คนที่คุณภาพดีกว่าคือคนใช้ logic เป็นต่างหาก

**************************

สอบสัมภาษณ์เข้าทำงาน ผมยังโดนเขียนโค้ดบนกระดานเลย
มีเวลาแค่ไม่กี่นาทีเอง ในกระดาษนี่เรื่องปกติมาก

**************************

สมัยผมเรียน สอบมิดเทอมกับไฟนอลก็เขียนโค้ดลงกระดาษ แต่สอบเทสย่อยเขียนในคอม ก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย ไม่มีใครมาโพสลงพันทิป คนทำไม่ได้ก็โทษตัวเองที่ทบทวน+ฝึกมาไม่เยอะพอ ไม่ใช่โทษอาจารย์โทษการเสียเวลาลบ
การเขียนลงกระดาษ เขาดูว่าคุณมีกระบวนการคิดยังไงและเข้าใจการทำงานของโปรแกรมได้ไหม ถึงแม้คุณอาจจะรันออกมาไม่ถูกต้องเพราะค่าตัวแปรหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ถ้าวิธีคิดและกระบวนการของโปรแกรมมันใช้ได้ คุณก็ได้คะแนนอยู่ดี

**************************

คิดจะรักโค้ดดิ้ง คิดจะเป็นโปรแกรมเมอร์ ถ้าไม่คิดจะขีดๆ เขียนๆ ลงกระดาษเองก็ลำบากครับ คนที่เสพการเขียนโปรแกรมนี่ ขนาดนอนฝัน ยังแก้อัลกอริทึมได้เลย รีบตื่นมาเขียนต่อ ในฝันมันไม่มีคอมพิวเตอร์นะครับ มันมีแต่จิตใต้สำนึกว่า "จะคิดยังไง จะแก้ปัญหายังไง"

การสอบแบบนี้ผมคิดว่า อาจารย์ท่านต้องการดูแนวความคิดมากกว่า เหมือนเด็กน้อย อายุไม่ถึง 2 ขวบ บอกแม่ว่า "หิงๆๆ จากิงขาว" แม่ยังรู้เลยว่า "หิวๆ จะกินข้าว" เด็กไม่เห็นต้องพูดให้ชัด แม่ก็รู้ว่าต้องการอะไร? กรณีนี้ ถ้าน้องเขียนข้อสอบลงไป โดยแสดงแนวทางในการเขียนโปรแกรมที่ดี ต่อให้ไวยกรณ์ผิด ยังไงก็ได้คะแนนครับ

ถามตัวเองก่อน มาเรียนต้องการได้เกรดดีๆ แล้วจบแค่นั้น หรือว่าเกรดขี้เหร่นิดหน่อยไม่เป็นไร แต่จบออกไปพร้อมทำงาน ประสบการณ์ในการเขียนโปรแกรมระหว่างเรียนเยอะ ลองผิดลองถูกกระดาษหมดไปเป็นริมๆ แล้ว จบไปไม่ต้องขอเงินพ่อแม่ เพราะเขียนโปรแกรมเลี้ยงตัวเองได้เลย 

ลองเลือกดูครับ ชีวิตน้อง สมองน้อง ความคิดน้อง เลือกที่ถูกใจครับ

 

Credit   pantip