คุณยายกิมหลั่น วัย 91 สุดปีติ เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระหัตถ์ ร.10

คุณยายวัย 91 สุดปีติ เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระหัตถ์ ร.10


          คุณยายกิมหลั่น บัณฑิตวัย 91 ปี ปลื้มปีติ เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช จากพระหัตถ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

          เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2560 นางกิมหลั่น จินากุล บัณฑิตมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช วัย 91 ปี เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระหัตถ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช หลังจากใช้เวลาศึกษาในหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต วิชาเอกพัฒนาการมนุษย์และครอบครัว นานกว่า 10 ปี ท่ามกลางความชื่นชมยินดีของบุตรหลาน และครอบครัวที่เดินทางมาร่วมแสดงความยินดี


          คุณยายกิมหลั่น เผยว่า การเรียนหนังสือคือความฝันตั้งแต่เด็ก เมื่อมีโอกาสจึงต้องเรียนให้สำเร็จ ไม่คิดว่าเป็นเรื่องลำบาก เพราะความรู้คือสิ่งสำคัญของการพัฒนาตนเอง ถ้าไม่เรียน ไม่อ่าน ไม่รู้ ก็จะพูดอะไรไม่รู้เรื่อง  ขณะที่นายมงคล จินากุล บุตรชายของนางกิมหลั่น เปิดเผยว่า ครอบครัวถือเป็นแรงใจสำคัญที่สุดที่ทำให้นางกิมหลั่นสำเร็จการศึกษา
 

          นอกจากนี้ สำนักข่าวบีบีซี ยังได้นำเสนอเรื่องราวความพยายามในการศึกษาของนางกิมหลั่น ซึ่งเจ้าตัวได้บอกเคล็ดลับความสำเร็จว่า เป็นเพราะความตั้งใจและมุ่งมั่น บางวิชาที่สอบไม่ผ่านก็จะพยายามอ่านและสอบใหม่จนผ่าน กระทั่งสำเร็จการศึกษาในที่สุด
 


ภาพจาก  Thai PBS News