หลังจากที่เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวของระบบปัญญาประดิษที่สามารถเอาชนะมนุษย์ในเกมหมากล้อมได้ ล่าสุดพวกมันได้สร้างเรื่องฮือฮาอีกครั้ง หลังจากที่สามารถเอาชนะเกมเมอร์มืออาชีพในการแข่งเกม Dota2 บอทจาก Open Al ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรเจคปัญญาประดิษฐ์ ที่เกิดจากการร่วมมือของทางบริษัท Tesla และ Y Combinator ได้เอาชนะผู้เล่นระดับมืออาชีพอย่าง Dendi ในการต่อสู้กันแบบ 1 ต่อ 1 ที่งาน The International 2017 ทีผ่านมา

ในการแข่งขันดังกล่าวผู้เล่นทั้ง 2 เลือกฮีโร่ Shadow Fiend ในการต่อสู้ โดยระบบปัญญาประดิษฐ์มูลค่า 35,000 ล้านบาท สามารถเอา Dendi ไปได้ในเกมแรก ส่วนในเกมที่ 2 นั้นทางฝ่ายผู้เล่นจากทีม Natus Vincere เป็นฝ่ายขอยอมแพ้ ก่อนที่จะขอปฏิเสธที่จะเล่นต่อในเกมที่ 3

และนี่คือคลิปวิดีโอการแข่งขันดังกล่าว

 

โดยทางประธานฝ่าย IT ของ OpenAI คุณ Greg Brockman ได้ออกมาเปิดเผยว่าสาเหตุที่บอทสามารถเอาชนะผู้เล่นได้นั้นเนื่องจากมันถูกเขียนโปรแกรมให้มีการฝึกเล่นเกม Dota2 ถึง 1,000 ชั่วอายุคน “ในช่วงสัปดาห์ก่อน บอทของเราไม่เคยพ่ายแพ้ให้กับผู้เริ่นระดับมืออาชีพอย่าง Sumail และ Arteezyในการต่อสู้แบบ 1 ต่อ 1 เลย” คุณ Brockman กล่าว

แต่อย่างไรก็ตาม ทางผู้พัฒนายังมองว่าระบบ AI ของพวกเขายังคงต้องมีการพัฒนาต่อไป และตอนนี้มันยังไม่พร้อมที่จะใช้งานการต่อสู้แบบ 5 ต่อ 5 ซึ่งคาดว่าในอนาคตอีกไม่นานจะสามารถพัฒนาไปถึงจุดนั้นได้ ถึงขั้นที่พ่อใหญ่ Elon Musk มาโพสต์ทวิตเตอร์แสดงความยินดีที่มันสามารถชนะคนได้จริงๆ ในการแข่งขัน eSports ซึ่งมีความซับซ้อนกว่าหมากรุกหรือโกะมากๆ

Credit   catdumb